Heaven's meadow ..... เด๋วนี้เค้าเอาเรื่องราวบ้านแกร์ด้าขึ้นจอหนังแล้วนะ
    Heaven's meadow - small wander of bann gerda ( สามดาว )

............ทุ่งหญ้าแห่งสรวงสวรรค์ ปาฏิหาริย์แห่งบ้านแกร์ด้า คือหนังสารคดีสัญชาติเยอรมันที่ได้มีโอกาสมาฉายแบบจำกัดรอบ แถมจำกัดโรงอีกตะหาก ที่ลิโด้ ในช่วงสามวันที่ผ่านมา ซึ่งผมทันได้ดูรอบสุดท้ายพอดี ยอมรับว่าเซอร์ไพร๊ซ์มากเพราะนึกว่าคนดูจะล้นหลามแบบว่าเหลือสองสามแถวหน้า เพราะไปตอนใกล้จะถึงเวลาฉายแล้ว เนื่องจาก ลิโด้ ลงทุนโปรโมทไว้ล่วงหน้าว่า หนังสารคดีเรื่องนี้จะเป็น " เด็กโต๋2 " ประมาณว่ามีโอกาสจะฮิตเล็กๆอย่างที่ เด็กโต๋เคยทำได้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทว่าการณ์กลับเป็นตรงกันข้าม ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเนื้อหาของหนังมันดูจะหนักเกินไป หรือจะเป็นเพราะว่าผู้กำกับไม่ได้เป็นนางงามก็ไม่ทราบได้ เลยทำให้มีคนดูรวมผม นับหัวได้ราวๆ 7 - 8 คน สอบถามพนักงานสาวหน้าโรงเค้าก็บอกว่า คนน้อยทุกรอบเลยค่ะ เล่นเอาผมงงไปเล็กๆเหมือนกัน

............บ้านแกร์ด้า คืออะไร อิอิ เชื่อว่าชาวหมีฯ คงจะพอทราบกันดีนะ โดยเฉพาะชาวหมีรุ่นเก่าๆที่เคยอพยพหนีภัย ( โจรใต้? ) มาด้วยกันจากบ้านโน้น ( บ้านใหนว๊า ) และเพราะเป็นเรื่องราวของบ้านแกร์ด้านี่แหละ ก็เลยเป็นเหตุผลใหญ่ที่ทำให้ผมต้องถ่อสังขารเพื่อดูหนังเรื่องนี้ เด๋วจะมาคุยไม่ถูก หุหุ .. สารคดีที่ว่าด้วยเรื่องราวของชุมชนบ้านแกร์ด้า ซึ่งเป็นชุมชนผู้ติดเชื้อเล็กๆแห่งนึงในในเมืองไทย ซึ่งเป็นที่รวบรวมเด็กๆติดเชื้อซึ่งถูกทิ้งขว้าง โดยผู้ก่อตั้งก็เป็นฝรั่งเยอรมันซึ่งมีภรรยาของไทย ชื่อคุณอะไรผมลืมไปแล้ว แต่แกเอาชื่อคุณแม่มาตั้งเป็นชื่อบ้านแกร์ด้า ต้องยอมรับเลยว่าคุณฝรั่งคนนี้เป็นคนที่โคตรใจบุญอย่างแรงแบบที่หาได้ยากในบรรดาฝรั่งทั่วไป

............เนื่องด้วยหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ฝรั่งเยอรมันทำ แล้วก็คงมึจุดมุ่งหมายให้ฝรั่งดูมากกว่า มันเลยออกมาเป็นมุมมองแบบฝรั่งช่วยไทยไปสักนิด และจุดมุ่งหมายหลักของหนังในสายตาของผม ดูเหมือนจะมุ่งทำเพื่อหาทุนให้กับบ้านแกร์ด้ามากกว่าที่จะทำความเข้าใจผู้ติดเชื้อ หรือจะทำให้เห็นถึงสังคมอุดมคติว่า คนทั่วไปกับผู้ติดเชื้อจะอยู่ร่วมกันได้อย่างสุขสงบ ซึ่งถูกลดลงมาเป็นประเด็นรองไป ..จุดนึงที่ผมรู้สึกตะขิดตะขวงใจเล็กๆในหนังเรื่องนี้ก็คือแทบจะไม่มีคนไทยเลย ที่จะมีส่วนในการช่วยดูแล หรือหาหนทางต่อสู้เพื่อช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ ( นอกจากพระครูอาทรประชานารท ซึ่งหนังเปิดโอกาสให้แย่งซีนได้ไม่เยอะเท่าไหร่ ) ทำไมในเมืองไทยเราแท้ๆ ถึงต้องให้ชาวต่างชาติยื่นมามือช่วยเหลือ ...แฟนผมที่นั่งข้างๆบอกว่า ดูสิ ฝรั่งเค้ามาช่วยบ้านเรา แล้ว
คนไทยที่รวยๆเคยไปช่วยเหลือผู้คนในต่างประเทศบ้างหรือเปล่า ....ผมเลยตอบไปว่า โธ่ คนไทยด้วยกันยังไม่ค่อยจะช่วยเหลือกันเองเลยแล้วจะมีเหรอที่จะไปช่วยคนอื่นในต่างประเทศ ...คำถามนี้ทำให้ผมคิดต่อไปว่า เอ แล้วคนไทยบางคนที่รวยหุ้นเป็น7หมื่นล้านเนี่ย เค้าเคยคิดทำอะไรเพื่อช่วยเหลือคนไทยด้วยกันบ้างหรือเปล่า?

............หนังให้ภาพลักษณ์ในเชิง ค่อนข้างบวก ในหลายๆเรื่องสำหรับประเทศไทย รวมถึงสร้างความรู้สึกที่ดีให้แก่ผู้ที่ได้ชม และให้ความรู้และข้อมูลไปพร้อมๆกัน ทั้งยังทำให้คนดูตระหนักถึงพิษภัยของโรคร้ายที่กำลังเกาะกุมโลกเราใบนี้ โดยการถ่ายทอดให้เห็นภาพชุมชนที่เกือบเหมือนสังคมอุดมคติ ซึ่งน่าจะมีที่อื่นสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสังคมตัวเองได้ หนังไม่ได้ดูหดหู่ ทั้งยังถ่ายทอดให้เห็นถึงเสน่ห์ ความน่ารัก ไร้เดียงสาของเหล่าเด็กๆที่บ้านแกร์ด้า ซึ่ง เด็กก็ยังคงเป็นเด็ก น่าเสียดายที่ความสดใส บริสุทธิ งดงามเหล่านี้ ต้องถูกพรากไปก่อนวัยอันควร อย่างไรก็ดีด้วยความรัก ความเข้าใจที่เพื่อนมนุษย์ร่วมโลกมีให้ โดยเฉพาะกำลังเงินจะทำให้เด็กที่นี่ ( รวมถึงทุกที่ๆ ) มีอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้นกว่าเดิมแน่นอน .. แล้วใครกันนะที่บอกว่า เงินซื้อทุกอย่างไม่ได้

ป.ล. หนังฉายจบ ผู้กำกับแวะมา q and a ตอบคำถามด้วย เป็นอะไรที่เงียบเหงามากเพราะมีคนดูอยู่ราวๆไม่ถึง 10 คน เศร้ามาก หากผมเป็นคนทำ คงเสียกำลังใจน่าดู เพราะงานแบบนี้ต้องใช้เวลาและความทุ่มเทมากพอสมควร แต่กลับได้รับการตอบรับที่ต่ำมากอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งๆที่เป็นเรื่องของคนไทยแท้ๆ .. สอบถามผู้กำกับได้ความว่า ดีวีดีหนังเรื่องนี้ มีวางขายให้ท่านได้ซื้อไปชมกันที่ร้าน cd warehouse แล้วก็จะพยายามหาทุนมาทำเพื่อให้มีโอกาสเผยแพร่ในวงกว้างต่อไป ซึ่งผมก็หวังว่าจะเป็นเช่นนั้น

ป.ล.2 .. แอบเห็นคนหน้าคุ้นๆหลายคนในหนังด้วยแหละ อุบไว้ก่อนดีกว่าว่ามีใครมั่ง...
โดย: joblovenuk (เจ้าบ้าน ) [14 พ.ค. 49 1:48] ( IP A:203.118.73.60 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1199 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   
เมื่อคืนถึงบ้านเหนื่อย ๆ เลยไม่ได้นั่งหน้าคอมฯ เหมือนทุกวัน
นอนดูโทรทัศน์กะไอ้ลูกหมู...เกิดการแย่งรีโมทกันไปมา

ใช้ความเป็นแม่ในทางที่ผิด...ครองรีโมทได้ซัก 20 นาที...หุ หุ

เปิดดูช่องไอทีวี...กะว่าจะดูข่าวจั๊กกะหน่อย

บัดดล...เห็นสปอตโฆษณา HIV กะผู้หญิงอะไรสักอย่าง...เลยต้องตั้งใจฟัง

ได้ความว่า...เป็นเจ้าสำนัก...ปฐมบท...แห่งการพบปะของหมีฯ รุ่นเก่า ๆ และใครอีกหลายคน

ที่ทำให้...ฉันมีชีวิตเวียนวนในโลกเสมือนจริง...อย่างถอนตัวไม่ขึ้น
ที่ทำให้มีโอกาสเห็นเด็ก ๆ ต่อสู้กับโลกโหดร้ายเพียงลำพัง
ที่ทำให้...ฉันให้...เพราะอยากให้...โดยไม่มีโอกาสหรือเทศกาล
ที่ทำให้...ฉันพบกับ "เพื่อน" ...ที่ยังคงเป็นความสวยงามของมิตรภาพตราบจนทุกวันนี้

คิดว่า...คืนนี้...คงต้องรอดูสารคดีย้อนรอยชุดนี้...ไม่ว่าจะดึกดื่นแค่ไหน
เพราะอยากรู้ว่า...น้องเบนซ์...เด็กคนโตของบ้าน...จะยังน่ารักสมวัย...พร้อมเป็นพี่ที่ดูแลน้อง ๆ หรือไม่
อยากเห็นน้องโต...เด็กไม่พูด...แต่ขยันขอช๊อคโกแลตคนนั้น...จะพูดเก่งขึ้นหรือยัง

(น้องโตก๊าบบบบ...ยังจำแม่เอ แม่ 1 พี่มี่ กะช๊อคโกแลตกล่องนั้น... ได้ไหมน๊อ)

สี่ทุ่มสิบ รายการย้อนรอน ช่องไอทีวี เด้อค่ะ


ปล. มิได้ค่าโฆษณา และไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด เช่นเคยเจ๊า

ปล.(2) ขอบคุณคุณบัซ สำหรับเบตตี้ตัวนี้ ชอบมากค่ะ จ๊อบถ้าเห็นแล้ว เปลี่ยนลิงค์เป็นตัวนี้ให้หน่อยเด้อ

โดย: (Betty Boop ) [14 พ.ค. 49 7:48] ( IP A:124.121.56.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ................รับแซ่บค่ะเจ๊ แต่รูปที่เอามาให้ฝากลงเนี่ย มันใหญ่เกินไปครับ หารูปที่เล็กกว่านี้หน่อยได้ใหม๊ครับ เด๋วมันจะล้นแถบเมนูน่ะ.......

ป.ล. เอ๊ะ เจ๊ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใหน แล้วผมฝักใฝ่ฝ่ายใหนฟะ คริ คริ .....
โดย: จ๊อบ (เจ้าบ้าน ) [14 พ.ค. 49 12:44] ( IP A:202.57.132.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    น่าสงสารเด็กๆจัง
โดย: น ส [14 พ.ค. 49 14:44] ( IP A:124.120.203.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ................ว่าแล้วใหนๆก็เปิดกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว ผมว่าเรามารำลึกถึงฟามหลังกันบ้างดีใหม๊ครับ อิอิ เชื่อว่าชาวหมีฯ ( หรือคนแถวนี้ ) น่าจะมีหลายท่านที่เคยไปบ้านแกร์ด้ามาแล้ว ส่วนตัวผมก็เคยไปกับเค้าด้วยหนนึงเมื่อสักเกือบ 4 ปีที่ผ่านมา ... มีคำพังเพยบอกว่า สิบปากว่าไม่เท่ากับ 1 ตาเห็น และ 1 ตาเห็นของผมก็เป็นตาของผม ( มะใช่ยาย ) เพราะฉะนั้นผมก็จะขอพูดจากมุมมองส่วนตัวของกระผมแต่เพียงผู้เดียว

...................การเดินทางของผมไปบ้านแกร์ด้าคราวนั้น ก็เป็นการไปกิจกรรมใหญ่ร่วมกับเพื่อนๆในเวปแก้วฯ นั่นแหละครับ ไม่รู้สินะว่า เป็นผมฝ่ายเดียวหรือเปล่าที่มองเห็นคนอื่นเป็นเพื่อน ในขณะที่หลายๆคนอาจจะไม่ได้เห็นผมเป็นเพื่อน? ( หรือเปล่า ? ) ผลจึงลงเอยด้วยทริปครั้งนั้นเป็นความล้มเหลวของผมโดยแท้จริง เป็นการเดินทางที่เกือบจะสูญเปล่าทั้งเวลาและความรู้สึก อย่างไรก็ดี ก็เป็นประสบการณ์ที่ล้ำค้าของผมอีกครั้งนึง ทำให้ผมได้รู้อะไรมากขึ้น ในหลายๆเรื่อง และได้รู้ว่า อะไรที่ควรทำ และไม่ควรทำอีกต่อไป ... บางครั้งความหวังดีของคนเรา อาจจะไม่ได้รับสิ่งดีๆตอบกลับมาก็เป็นได้ เพระฉะนั้นถ้าไม่มีเสียงเรียกขอความช่วยเหลือ เราก็ไม่ควรสะเออะยื่นมือเข้าไปช่วยใครเป็นอันขาด

....................ถ้าถามว่าทำไมผมถึงมองว่าการเดินทางไปครั้งนั้นถือเป็นความล้มเหลว ประเด็นหลักก็คงเป็นเพราะเป็นกิจกรรมที่ผมไม่ถนัด เนื่องด้วยผมไม่ใช่คนที่ชอบเล่นกับเด็กสักเท่าไหร่นัก ( ไม่ได้เกี่ยวว่าติดเชื้อหรือไม่นะครับ ) และการไปครั้งนั้นผมก็จำไม่ได้เลยว่าได้ผูกสัมพันธไมตรีกับใครเพิ่ม และวันที่ไปผมก็ไปแบบบินเดี่ยว ไม่มีชาวหมี หรือเพื่อนบัดดี้แทคทีมไปด้วยกันเลยสักคน พอผมถูก isolate ปั๊ป ผมก็ทำตัวไม่ถูกทันที ไม่รู้ว่าจะเข้าทางใหนดี ทั้งๆที่ถ้าใครรู้จักผมจะทราบดีว่าผมเป็นคนที่ มนุษย์สัมพันธ์ดีขนาดใหน ( เอ๊ะ หรือว่าแย่หว่า )

.....................ผมไปโดยศรัทธาอันแรงกล้า ที่มีต่อเจ้าสำนัก ...ปฐมบท...?? อะไรนั่นแหละ เป็นทุนเดิม เรียกได้ว่า ณ เวลานั้น ถ้าเรียกใช้ให้ผมทำอะไร ถ้าผมทำได้ ผมจะไม่เกี่ยงเลย ผมทำอะไรแบบที่ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะทำมาก่อน อาทิ ไปป้อนขนมหวาน ผู้ป่วยเอดส์ระยะสุดท้าย ที่วัดพระบาทน้ำพุ แบบว่าประคองศรีษะมาทานเลยนะ ?? ไปทานข้าวร่วมกับเด็กติดเชื้อที่บ้านแกร์ด้า ซึ่งผมไม่ได้รู้จักมักจี่เลยสักนิด แบบชามแกงเดียวกัน ?? ในขณะที่ พวกที่ปากบอกว่าเข้าใจ กลับไปนั่งล้อมวงทานข้าวกับพวกเดียวกัน ผมรู้ทันทีโดยอัตโนมัติว่า ณ ที่แห่งนั้น มีระบบการแบ่งชนชั้นแบบศักดินา และพวกมากลากไป แถมยังถนัดการสร้างภาพ และปกปิดความจริงบางอย่างอย่างเก่งกาจขนาดสื่อยังทาบไม่ติด สิ่งเดียวที่ผมจำได้และยังดีใจก็คือ การเดินทางวันนั้นเป็นครั้งแรกและ ครั้งเดียวที่มีโอกาสเจอกับป้าแอ๊ด กับคุณสามีป้าแอ๊ดที่น่ารัก ไม่แน่ใจว่าชื่อลุงมนัสหรือเปล่าหนอ ....

ป.ล. ส่วนตัวแล้วผมก็คิดเห็นเหมือนเด็กคนนึงที่พูดเอาไว้ในหนัง ความเป็นอยู่ของเด็กที่บ้านแกร์ด้า บางทียังดีกว่าเด็กอีกหลายคนในโลกใบนี้ ความช่วยเหลือไม่จำเป็นต้องโฟกัสไปที่เด็กที่นั่นอย่างเดียวก็ได้ ยังมีอีกหลายที่ที่ยังรอคอยความช่วยเหลือ บางทีอาจจะไม่ต้องไปไกลถึงลพบุรีก้อได้ แต่ถ้าใครอยากช่วยเหลือ ก็น่าจะช่วยด้วยการบริจาคเงินน่าจะดีที่สุด ทำบุญทำที่ใหนก็เหมือนกันล่ะครับ เรื่องนี้ว่ากันว่ามันอยู่ที่ใจมั้งครับ
โดย: จ๊อบ [14 พ.ค. 49 14:46] ( IP A:202.57.132.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีคุณจ๊อบ
ดีใจนะที่คุณจ๊อบเขียนถึงป้า เมื่อวันวานนี้ยังเปิดรุปคุณจ๊อบที่ไปทานหมูกระทะที่รามฯ ให้คุณลุงดูเลย ว่าจำคุณจ๊อบได้ไหม คุณลุงเพ่งอยู่พักนึง แล้วบอกว่าจำได้ เราเคยพบกัน เมื่อครั้งไปวัดพระบาทน้ำพุ แวเลยไปบ้านแกร์ด้า จากนั้นป้าก็ไม่ได้ไปเข้าร่วมกิจกรรมกับบ้านนั้นอีก เพราะป้าไม่มีเวลาว่าง จนกระทั่งป้าได้รับเมล์จากคุณจ๊อบว่ามีบ้านแพนด้า ป้าก็เลยเข้ามาแอบดู และแวะมาคุยกับคุณจ๊อบ ป้าไม่ทราบเหตุผลของการลี้ภัยหรอกนะ ไม่อยากทราบและไม่เคยคิดที่จะถามใคร เพราะคิดว่าเป็นเหตุผลส่วนตัว แม้แต่นายบอลที่อยู่ใกล้ๆ บ้านก้ไม่เคยคิดที่จะถาม เรื่องทำบุญเป็นสิ่งที่ป้าชอบทำ และคิดเหมือนคุณจ๊อบคือ ทำบุญทำที่ไหนก็เหมือนกัน และช่วงนี้ป้าก็เข้าวัดบ่อยมาก ถ้าไม่เข้าวัด ป้าก็จะอ่านหนังสือธรรมะเป็นประจำ เข้าไปในเวปธรรมะ แล้วขอหนังสือกับซีดีธรรมะมาฟังเสมอ โดยเฉพาะเวปกัลยาณธรรม ป้าจะไปฟัง ดร.สนอง วรอุไร พูดเสมอ เกือบทุกครั้ง ได้อ่านทั้งหนังสือ ได้ทั้งฟังธรรมะ ชื่นใจมาก ป้าชวนคุณลุงไปด้วยทุกครั้ง สบายใจมากค่ะ ทำอะไรไม่ได้ก็คิดถึง พรหมวิหารสี่นะคะ เมตตา กรุณา มุทิตา และอุเบกขา แล้วเราจะสบายใจค่ะ
โดย: ป้าแอ๊ด [14 พ.ค. 49 15:30] ( IP A:210.203.183.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ..
..
ปล. คืนนี่อย่าลืมดู ไอทีวี ตอน 4 ทุ่มกว่า รายการ ย้อนรอยด้วยนะคะ

แล้ววิจารณ์ด้วยค่ะ

โดย: ป้าแอ๊ด [14 พ.ค. 49 15:40] ( IP A:210.203.183.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ว้า ...เสียดายจังค่ะ ที่ไม่ทันไม่ดู เพราะกลับบ้านหลังเที่ยงคืนทุกวัน ...แต่ติดตามอ่านข่าวคราวเกี่ยวกับบ้านแกร์ด้ามาตลอดหลายปีแล้วค่ะ แม้ว่าจะอพยพหนีภัยตามพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆมาจากบ้านโน้น .. แต่ก้อยังคงติดตามทุกสถานการณ์ของบ้านโน้นด้วยความเป็นห่วงค่ะ ....
เป็นห่วง เด็กๆที่บ้านแกร์ด้ามาก ยิ่งตอนที่มีกระทู้หนึ่งที่บอกว่าน้องคนหนึ่งเสียชีวิต แล้วมีเพื่อนๆรุ่นๆเดียวกัน ตัวเล็กๆทั้งนั้นเดินวางดอกไม้ลงในโลง เด็กเล็กๆทั้งนั้นต้องมาเห็นภาพแบบนี้ตั้งแต่เล็กๆ ..สะเทือนใจจริงๆค่ะ...(ความตายคืออะไร เด็กๆยังไม่รู้เลยค่ะ รู้แต่ว่า เพื่อนเราไปอยู่บนสวรรค์แล้วนะ ... ) ...
โดย: ซ่อนทรายแก้ว [15 พ.ค. 49] ( IP A:210.246.69.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    .................สำหรับรายการย้อนรอยเมื่อคืน หลังจากดูจบโดยรวมก็พบว่าไม่มีอะไรใหม่ครับ ทีแรกนึกว่าทางรายการจะนำเสนอเน้นเกี่ยวกับเรื่องบ้านแกร์ด้า แต่ที่ใหนได้ กลับเป็นเรื่องราวของท่าน เจ้าสำนัก ...ปฐมบท...?? โดยมีการทำละครประมาณ จำลองเหตุการณ์จากชีวิตจริง แบบเดียวกับพวกหนังผีในรายการมิติพิศวงเลยวุ้ย ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่ก็อิงจาก หนังสือเล่ม 1 เป็นแม่แบบ แทบไม่มีดัดแปลงอะไรเลย ไม่อยากออกความเห็นมากกว่านี้เลยครับ เด๋วจะหาว่ามีอคติ หุหุ

..................ที่ต้องชมก็คือ เค้าเลือกคนที่มาเล่นมาเป็นแก้วได้ น่ารักดีครับ ซึ่งถ้าใครต่อใครจินตนาการถึงคุณแก้ว ก็น่าจะออกมาน่ารักประมาณนี้ .... แต่ผมว่าดูเด็กไปสักนิดนะครับ ไม่สมกับเป็นคนที่จบปริญญาโทมาเท่าไหร่ ( แม้ว่าในความเป็นจริงผมจะเคยเห็นคนที่จบโท ที่ยังดูเด็กๆอยู่บ้างก็ตามที แต่ก็มีน้อยมาก ) ส่วนตัวผมก็ยังยืนยันว่า ผมอยากให้ aidsdiary ได้สร้างออกมาเป็นภาพยนตร์นะครับ เสียดายที่โครงการเกือบจะเป็นรูปเป็นร่างแล้ว รู้สึกบทหนังก็น่าจะเสร็จหลายร่างแล้วด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายโครงการก็พับไปอย่างน่าเสียดาย ด้วยหลายเหตุผลซึ่งได้ยินมาไม่ซ้ำกัน

...................เหตุผลที่ผมอยากดูก็เพราะว่า มันแตกต่างจากหนังไทยโดยทั่วไป คือมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ที่พร้อมจะทำออกมาเป็นหนังที่ดีได้ ซึ่งจะเพียบพร้อมทั้งข้อคิด สาระ แต่ก็ให้ความรู้สึกที่ดีกับชีวิตในเวลาเดียวกัน และที่สำคัญผมอยากรู้ว่า หนังสือที่ดีมากๆเล่มนึง จะทำออกมาเป็นหนังที่ดีได้ใหม๊ โดยเฉพาะมันเป็นหนังที่ยากต่อการจะเล่าเรื่องออกมาได้ง่ายๆ และแน่นอนว่า การทำเป็นหนังมันก็ต้องมีการดัดแปลงพอสมควร จากหนังสือเป็นหนัง ก็ต้องมีการเพิ่มเติมเสริมแต่งบางส่วน หรือตัดทอนบางส่วนออกไป ซึ่งถ้าคนไม่เข้าใจ มันก็ไม่เข้าใจอ่ะครับ ว่าหนังก็คือหนัง ( ดูอย่าง anna and the king เป็นต้น ที่หลายคนไม่เข้าใจว่ามันคือหนัง มิใช่เรื่องจริง ) ... ถ้าหนัง aidsdiary ถูกทำออกมาจริงๆ ก็ต้องยึดว่ามันคือหนัง มิใช่เรื่องจริงทั้งหมด ผมว่ามันยากที่ใครจะทำหนังเรื่องราวชีวิตจริง โดยอิงจากเรื่องจริงล้วนๆ ประการสำคัญที่สุด หนังเรื่องนี้จะเป็นสื่อชั้นดี ที่จะเข้าถึงผู้คนทั่วประเทศในการทำความเข้าใจผู้ติดเชื้อ ทำให้คนดูรู้ซึ้งถึงคุณค่าของชีวิต แถมยังเข้ากับประเด็นสมานฉันท์ ที่กำลังฮิตๆกันอีกด้วย

ป.ล. หนัง aidsdiary เป็นโปรเจคซ์ของ 1 ใน 2 ผู้กำกับ ชัตเตอร์ ( คุณภาคภูมิ ถ้าจำไม่ผิด ) โดยผู้กำกับอีกคน แยกไปดูแลโปรเจคซ์ พจนานุกรมชีวิต ศ เศรษฐบุตร ซึ่งก็น่าดูเหมือนกัน แล้วก็ถูกพับไปพร้อมๆกันคงเพราะเหตุผลทางการตลาดเป็นหลัก ล่าสุดตอนนี้ เห็นว่าสองผู้กำกับชัตเตอร์กลับมาจับมือกันทำหนังผีเหมือนเดิมอีกแล้ว


ป.ล.2 เป็นห่วง เด็กๆที่บ้านแกร์ด้ามาก ยิ่งตอนที่มีกระทู้หนึ่งที่บอกว่าน้องคนหนึ่งเสียชีวิต แล้วมีเพื่อนๆรุ่นๆเดียวกัน ตัวเล็กๆทั้งนั้นเดินวางดอกไม้ลงในโลง เด็กเล็กๆทั้งนั้นต้องมาเห็นภาพแบบนี้ตั้งแต่เล็กๆ ..สะเทือนใจจริงๆค่ะ. <== ภาพเหตุการณ์ช่วงนี้ มีให้เห็นในหนังสารคดี heaven's meadow ครับ ทั้งงดงาม แล้วก็เศร้าสร้อยไปพร้อมๆกัน
โดย: job [15 พ.ค. 49 14:19] ( IP A:202.57.132.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ...................เมื่อกี้นี้อยู่ๆก็มีความคิดนึงแว่บเข้ามาในสมอง.....เอ แล้วเพื่อนซี้เราคนนั้นอ่ะ .. ตอนนี้ไปอยู่ที่ใหนซะล่ะหว่า มะก่อนเห็นเป็นถึงมือขวาท่านเจ้าสำนักฯ นี่นา ถ้ามีรายการแบบนี้ น่าจะโผล่มาเสนอหน้าออกทีวีน๊า แปลกใจจริงๆเลย หรือว่าโดนสูญญากาศทางการเมืองไปอีกคนแล้วหว่า เพราะสังเกตุว่า สตาฟแต่ละคนที่โผล่หน้ามาพูด ก็ไม่คุ้นหน้าสักคน ประมาณว่าคงจะเป็นคนใหม่ๆเยอะ แล้วคนเก่าๆที่หายไปนี่ น่าสงสัยจริงๆเค้าหายไปใหนกันหมดน๊า .... ( เสียดายคุณภาพของหลายๆคน น่าจะชวนมาเข้าบ้านหมีได้ทัน อิอิ )
โดย: จ๊อบ [15 พ.ค. 49 20:57] ( IP A:202.57.132.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    เอ่อออออออออออออออออออ............... แม๊ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ.........

อยากจะพูดมั่งอ่ะค่ะ แต่กลัวเรื่องมันจะยาว และของจะขึ้น.... อิอิ

เลยไม่เอา ไม่พู๊ดดดดดดดดดดดดดดดด ดีกว่าค่ะ

................................................. มันเป็นอดีตไปแล้ว

คิดดี ทำดี พูดดี ย่อมได้ดีค่ะ............

ดีชั่วอยู่ที่ตัวเรา ไม่ใช่ใครมาตัดสินค่ะ... อิอิ

..........................................

ปลง และอโหสิกรรมให้กับคนที่คิดร้าย จ้องจะทำลายเราหมดแล้วค่ะ
โดย: นู๋รัตน์คนจ๋วย [16 พ.ค. 49 20:05] ( IP A:125.25.2.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เป็นรุ่นหลังมาไม่ทันหน่ะค่ะ แต่ขอยื่นยันนะว่า มิตรภาพในโลกเน็ตนี่มีจริงๆนะ ไม่ได้มีแต่หลอกไปฆ่าหรอกนะ
โดย: จิ๊กกี๋ [18 พ.ค. 49 21:44] ( IP A:61.47.99.151 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน