Paradise Now ........ ศาสนาอิสลามสอนว่าพลีชีพฆ่าศัตรูนี่มันขึ้นสวรรค์จริงๆหรือ ?
    ........................หลังจากดูหนังปาเลสไตน์เรื่องดัง ซึ่งคว้ามาแล้วทั้งลูกโลกทองคำ หนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมปีล่าสุด รวมถึงเข้าชิงออสการ์ในสาขาเดียวกัน จบลง ความรู้สึกที่เกิดขึ้นก็คือ ... อืมย์ หนังมันนิ่งๆเนิบๆกว่าที่คาดไว้ ไม่ยักกะฉูดฉาด หรือว่าเร้าอารมณ์ หรือสร้างความรู้สึกแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นนะ หนังโดยรวมๆเรียกได้ว่าไม่มีอะไรเซอร์ไพร๊ซ์ ไม่มีแง่มุมจุดใหนที่ผมรู้สึกว่ายังไม่เคยรับรู้มาก่อน เพียงแต่ว่า หนังทำให้เห็นออกมาเป็นภาพเท่านั้นเอง ภาพเขตเวสแบงค์เราเคยเห็นก็แต่ในภาพข่าวทางทีวี หนังเรื่องนี้พาเราไปชมสภาพความเป็นอยู่จริงๆของชาวปาเลสไตน์ในชุมชนเวสแบงค์ที่ว่า รวมถึงพาไปดูในเมืองหลวง เทลอาวีฟ ของอิสราเอลด้วย

........................หนังเล่าเหตุการณ์ 2 วัน 1 คืน ที่เกิดขึ้นกับตัวมือระเบิดพลีชีพ 2 คน ที่ได้รับประสงค์จากพระเจ้า ?? ให้เข้าไปพลีชีพฆ่าชาวอิสราเอล เพื่อล้างแค้นให้กับผู้นำคนนึงของตนที่เพิ่งถูกฆ่าไป เป็นที่สังเกตุว่า คนที่สั่งการลงมา ก็คือครูในท้องถิ่น ลองคิดดูว่า ถ้าครู ( หรือพระ ) ซึ่งเป็นบุคคลที่น่าเคารพนับถือในสังคมมีความคิดเช่นนี้ บ้านเมืองจะโกลาหลกันขนาดใหน ?? คนอิสลามในหนังก็แทบจะไม่มีความคิดของตนเองเลย เค้าบอกให้ไปทำเพื่อศาสนา ออกไปตาย ไปฆ่าคนแล้วได้ขึ้นสวรรค์ เค้าก็ออกไปทำโดยแทบจะไม่ลังเล เอ๊ะ ศาสนานี้สอนให้คนไม่ต้องคิดหรือเปล่านะ คือคำถามที่ผมสงสัยถัดมา แล้วหลักการณ์ แง่คิดของศาสนาอิสลามสอนอะไรกันแน่

.......................จริงๆผมพอจะเข้าใจความอยุติธรรมที่ คนอิสราเอล ปฏิบัติต่อคนปาเลสไตน์ แล้วส่วนตัวผมก็ออกจะโปรพวกอาหรับอยู่ด้วยซ้ำ แต่หนังเรื่องนี้ซึ่งคงไว้ซึ่งความเป็นกลางอย่างมาก ก็ไม่ได้เชียร์การกระทำของพวกตัวเอง แต่ให้คนดูซึมซับเหตุการณ์ทั้งหมดอย่างช้าๆแล้ววิเคราะห์เอาเองว่า เรื่องราวทั้งหมดมันเป็นเพราะอะไร แล้วจะมีทางแก้ไขได้ใหม๊ ถ้าทั้งสองฝ่ายยังคงความคิดซึ่งแทบจะไม่มีทางหันหน้าเข้าหากันเลย .... มีหนทางอื่นซึ่งนำพาไปสู่สันติภาพจริงๆหรือ แล้วถ้ายอมเป็นเบี้ยล่างต่อไป วันนึงทุกๆอย่างมันจะดีขึ้นจริงหรือ? อย่างไรก็ดีสถานการณ์ในหนังนั้นต้องบอกว่า แตกต่างจากเหตุการณ์ทีเกิดขึ้นทาง 3 จังหวัดภาคใต้ของเราพอสมควร ซึ่งไม่น่าจะเอามาเปรียบเทียบได้ แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ การฆ่าเหยื่อบริสุทธิซึ่งไม่รู้อิโหน่อิเหน่นั้น เป็นสิ่งที่ไม่สมควรให้อภัยอย่างที่สุด และผมคิดว่าคนเหล่านั้นน่าจะตกนรกหมกไหม้อย่างแน่นอน ... ให้สองดาวกว่าๆ

http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/paradisenow/paradise.html
โดย: joblovenuk [26 พ.ค. 49 12:44] ( IP A:202.57.132.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2480 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    .......มีอีกจุดหนึ่งในหนังที่ผมรู้สึกสะเทือนใจพอสมควร ก็คือในหนังชี้ให้เห็นว่า เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้ เพราะว่ามีคนในอิสราเอล ซึ่งเป็นคนยิวเอง รู้เห็นเป็นใจ และคอยช่วยเหลือให้พวกหัวรุนแรงชาวอาหรับ เล็ดรอดเข้าไป เข่นฆ่าคนของพวกตัวเอง โดยได้รับเงินก้อนใหญ่เป็นผลประโยชน์แลกเปลี่ยน ทั้งๆที่เค้าขึงลวดเหล็กกั้นเขตแดนไว้อย่างแน่นหนา รวมถึงมีการตรวจตราจากรถลาดตระเวณที่มีอาวุธครบมือ แต่ก็ไม่อาจกั้นกลุ่มคนเหล่านี้ได้ ... ลองคิดดูนะครับ ขนาดคนอิสราเอลที่เค้าค่อนข้างรักชาติ ก็ยังมีพวกขายชาติที่พร้อมจะให้คนเผ่าพันธ์อื่นเข้ามาฆ่าคนประเทศเค้าเอง แล้วคนไทยล่ะครับ จะมีไอ้พวกจัญไรขายชาติแบบนี้กี่คนกันครับ ผมว่าคงจะเยอะทีเดียวล่ะ ไม่งั้นพวกโจรสัตว์ชาติชั่วในสามจังหวัดภาคใต้ มันคงไม่เหิมเกริมกันได้ขนาดนี้
โดย: job [26 พ.ค. 49 13:15] ( IP A:202.57.132.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ...ขายชาติ....เอ่อ...นับรวมที่ขายให้สิงคโปร์รึเปล่า
โดย: ปุ๊กกุจัง [26 พ.ค. 49 16:58] ( IP A:61.7.143.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ...............เฮ้ย มันคนละประเด็นนาปุ๊กกุจัง หุ้นของเขา เขาจะขายให้คนประเทศใหน มันก็สมบัติของเค้านี่นา หรือจะเหมารวมว่า หุ้นธุรกิจคมนาคมของเค้า เป็นสมบัติชาติ ผมว่าไม่น่าจะใช่นะ .... ขายให้คนไทย หรือต่างชาติ มันก็ครือๆกันแหละผมว่า.........
โดย: จ๊อบ [26 พ.ค. 49 19:19] ( IP A:202.57.132.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    หนังก็คือหนัง ต้องแยกแยะให้ออกน่ะคะ คุณผู้ชม
โดย: ใครก็ได้ ที่คิดถึงเธอ [28 พ.ค. 49 19:33] ( IP A:124.120.149.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ...........หนังหลายเรื่องก็สะท้อนมาจากเรื่องราวและเหตุการณ์จริงๆไม่ใช่เหรอครับ.....บางเรื่องยังถึงกะใช้คำว่า based on true story เลย

หากว่าตามลิงค์มา เชิญกลับหน้าแรกได้ที่นี่ คลิก
http://pandagroup.pantown.com/
โดย: จ๊อบ [3 มิ.ย. 49] ( IP A:203.118.73.161 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน