☆ ☆ 9 วัด = " บ่วงกรรม " เอ๋ย ... จงซับซ้อนยิ่งขึ้น !! ☆ ☆
   9 วัด ( Secret Sunday ) .... สองดาวกว่าๆ .....

..........................นุ่น ศิรพันธ์ มาในลุคใหม่ เป็นผู้หญิงผมทอง ฟัดหัวใจให้โลกตะลึง ในหนังของ หว่องกาไว เอ๊ย ไม่ใช่ ของนายษรัณยู จิราลักษณ์ อดีตผู้ช่วยผู้กำกับของ นนทรีย์ นิมิบุตร แห่ง 2499 และนางนาก สำหรับผม ผกก.คนนี้ รู้จักกันในชื่อ " ไอ้ยู " นี่แหละ ก็คุ้นเคยกันพอสมควร ในฐานะที่เป็นรุ่นน้องคณะ ที่มหาลัยผมเอง และน่าจะเป็นศิษย์ร่วมคณะ ร่วมสถาบัน คนแรกและคนเดียวเลยมั้งในรุ่นๆที่ทันกัน ที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้กำกับหนังไทยได้สำเร็จ ก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วยจากใจจริง !! และใหนๆไอ้ยู มันได้กำกับหนังทั้งที จะไม่ไปตีตั๋วช่วยอุดหนุนรุ่นน้องได้ยังไงกันครับ แต่ถึงจะเป็นคนรู้จักกันก็ตาม หนังจะดีจะแย่อย่างไร เราก็เขียนวิจารณ์ตามความเป็นจริงอยู่แล้วครับ ไม่มีการมาเชลียร์ให้กันอยู่แล้วครับ ผมเชื่อว่าการหลับหูหลับตาช่วยเหลือกันของคนทำหนังในเมืองไทย ไม่ได้ช่วยให้วงการหนังไทยพัฒนาขึ้นแต่อย่างใดครับ ~

..........................9 วัด เป็นหนังผี Road Movie ที่ว่าด้วยการร่วมเดินทางระหว่าง หนุ่มสาวชาวเมืองคู่นึง กับ พระ ? ซึ่งเคยเป็นอดีตเพื่อนที่เติบโตมาด้วยกัน ก่อนออกเดินทางจากบ้านแม่พระเอกที่ จ.อุทัยธานี คุณแม่ได้บอกพระเอกว่ากำลังมีเคราะห์ ให้แวะทำบุญ 9 วัด สักหน่อย เพื่อความสบายใจแก่ตัวเองและแก่ตัวลูก ? ทว่าคุณลูกดูเหมือนจะไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรกับ การทำบุญ และ ศาสนา เท่าที่ควร ? ระหว่างเส้นทางจากอุทัยธานี ไปยังจังหวัดน่าน ได้มีหลายสิ่งหลายอย่างเหนือธรรมชาติ และอธิบายไม่ได้ เกิดขึ้นกับทั้งสองคนอยู่เนืองๆ บางทีอาจจะเป็นเพราะการไปลบหลู่อะไรบางอย่างหรือเปล่า ? หรือว่าจะเป็นเรื่องของ " กรรม " เก่าบางอย่างที่ทั้งหนุ่มสาว 2 คนนี้ได้เคยไปก่อไว้ในอดีต กำลังจะตามมาเอาคืนกับเค้าทั้งสอง ? หรือว่าสิ่งทั้งหมดทั้งปวงที่เกิดขึ้น จะเป็นเพราะผลของการกระทำที่พวกเค้าได้ก่อขึ้นเองทั้งหมดกันแน่ ?

..........................ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นหนังส่งเสริมพระพุทธศาสนาอีกเรื่อง ซึ่งถ้านับกันจริงๆ มีหนังไทยอยู่ไม่กี่เรื่องที่กล้าเอาเรื่องของศาสนา หรือ กรรม มานำเสนอเป็นหนังในเชิงพาณิชย์ ก็ต้องนับถือในความกล้าหาญ ? แม้จะทำออกมาเป็นหนังผีก็ตามเหอะ ยังไงซะหนังก็ยังมีประเด็นเกี่ยวกับกรรม ความเชื่อ บุญบาป และผลของการกระทำเยอะแยะไปหมด !! ทว่าแง่มุมเกี่ยวกับเรื่องกรรม ที่หนังเรื่องนี้พยายามนำเสนอ ค่อนข้างชี้นำให้คนดูงมงายเกินเหตุไปสักนิดนึง !! เค้าบอกว่า วงจรแห่งกรรมเป็นเรื่องซับซ้อน และยากที่มนุษย์จะเข้าใจ ? อย่างเช่นตอนนึงที่พระเอกได้ขว้างหินใส่นกที่กำลังจะกินไส้เดือน พระได้สอนพระเอกว่า จงอย่าได้ทำให้วงจรแห่งกรรมสะดุด และอย่าก่อห่วงโซ่แห่งกรรมเพิ่ม ให้คนที่เค้ามีกรรมได้ชดใช้กันไประหว่างกันและกัน แบบนี้ถ้าเกิดว่าเราเจอคนกำลังโดนข่มขืน ก็ไม่ต้องเข้าไปช่วย เพราะว่าเด๋วจะไปขัดกงล้อแห่งกรรม หรือถ้าเราเจอทหารหรืออำมาตย์กำลังเข่นฆ่าประชาชน ก็ให้อยู่เฉยหรือ ?

..........................หากเปรียบเทียบกับหนังที่นำเสนอเรื่อง " กรรม " คล้ายๆกันอย่าง อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม ต้องบอกว่า อหิงสาเป็นหนังที่มีบทหนังดีกว่าเยอะ และคลายปมได้เคลียร์ทุกจุด เพียงแต่หนังกำกับได้ไม่สนุก !! ขณะที่ " 9 วัด " เป็นหนังที่เล่าเรื่องได้สนุก ระทึกใจใช้ได้ ให้มุมมองทางด้านภาพได้อย่างน่าตื่นตา แต่บทหนังกลับไม่เคลียร์เท่าที่ควร ? 9 วัดนั้นถือว่าเป็นหนังที่หลอกคนดูตั้งแต่เรื่องย่อ ตัวอย่างหนัง และใช้เทคนิคในการเล่าเรื่องหลอกล่อคนดูให้เชื่อไปอีกทาง แต่เฉลยมาอีกทาง ซึ่งไม่ผิดครับ และถึงจะมีจุดไม่น่าเชื่อถือในแง่ของความต่อเนื่อง แต่ภาพรวมโดยอารมณ์หนังถือว่าไม่น่าเกลียด และยอมรับเข้าใจได้ !! ทว่าปมสุดท้ายของหนังที่หักออกมามันคลายความสงสัยของคนดูทั้งหมดไม่ได้น่ะสิครับ ทำไมถึงไม่เป็นอย่างนั้น ทำไมถึงไม่เป็นอย่างนี้ และการจะบอกว่า เรื่องกรรมเป็นเรื่องซับซ้อนเกินความเข้าใจของ มนุษย์ ไม่น่าจะเป็นบทสรุปที่ดีพอ .. กรรมคือผลสะท้อนของการกระทำ แต่ไม่ควรจะครอบงำมนุษย์จนไม่ต้องทำอะไรกันเลย !!

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [21 เม.ย. 53 20:14] ( IP A:180.180.105.65 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1021 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ไปดูมา ตั้งแต่ก่อนฉายโรง (รอบพิเศษ)

หนังเหตุผล รองรับ ยังมึนๆ งงอยู่ๆ

แต่ที่ยอมรับว่าเยี่ยม คือ ด้านภาพ ด้านดนตรี ด้านโปรดัคชั่น โดยรวม ดูสวย สากลมาก
เนื้อเรื่องน่าติดตามดี ดูได้เรื่อยๆ แบบหนัง Road Movie

แม้ว่าบทสรุปยังมึนๆอยู่ นุ่นเล่นดีครับ ชอบ

โดย: ตัวประกอบปิงปิง [22 เม.ย. 53 17:54] ( IP A:183.89.214.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   น่าดูดี เป็นเรื่องเกี่ยวกะกรรม อยากดู ต้องรอแผ่นอีกตามเคย
โดย: pam [22 เม.ย. 53 20:06] ( IP A:24.150.221.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ปดูมาแล้วคะ มีความรู้สึกว่าหนัง งง มากๆๆๆ แต่ตอนจบก็พอเข้าใจคะแต่น่ากลัวน้อยไปหน่อยคะ
โดย: เจ้าหญิงซูยุ [25 เม.ย. 53 22:16] ( IP A:58.11.50.33 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน