3 ย่าน... หนังตลกร้าย งานรวมตัว 3 สุดยอด ผกก. แห่งเมืองไทย (8/10)
   ภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมได้ไปชมมาเมื่อวานครับ
หลังจากได้เห็น คนในเว็บบอร์ด ก่นด่า กันมากมาย ทั้งไม่ว่าจะ "ไม่สนุก" "ไม่ขำ" "ฝืด" ทำให้ผมอยากจะพิสูจน์ว่า หนังเรื่องนี้ มันห่วยยังไง หรือว่ามันดีกันแน่
หลังจากที่ได้รับชม ผมจึงได้ทราบว่า หนังเรื่องนี้ มุขตลกของหนัง ออกจะเป็น มุขตลกร้าย ซึ่งไม่ถูกโฉลกคนดูหนังตลกคนไทยทั่วๆไปเท่าไหร่
โดยปกติ คนไทย มักจะชอบหนังตลกแนว พวก "ส่ายหน้า" หรือ หนังที่ ตลกเป็น ผกก. เช่น หลวงพี่เท่ง พวกงานแนวตลกๆ
แต่กับ 3 ย่าน เป็นหนัง ที่ มุขตลกบางมุข ค่อนข้างลึก และค่อนข้างแรง และมีความสัปดนในมุข กว่าหนังตลกทั่วไป ทำให้สำหรับบางคน ที่ไม่ชินกับแนวตลกร้าย อาจจะคิดไม่ทัน หรือบางคน อาจจะรับไม่ได้ ต่อมศีลธรรมทำงาน รับความหยาบคายของตัวหนังไม่ได้ (หนังเรื่องนี้ จงใจให้ออกมา น. 18+ อยู่แล้ว น่าจะอ่านเรตก่อนเข้าโรง ไม่ใช่เข้าโรง แล้วมาหาว่า ทำไมหนังมันหยาบแบบนี้!!!! เพราะไม่ดูเรตก่อนเอง)

-------------------------------------------

ย่าน 1 โดยพิง ลำพระเพลิง
เมื่อรถทัวร์มีศพบนรถ คนขับ บัสโฮสเตส เจ๊เจ้าของรถ เลยตัดสินใจห่อศพ เพื่อนำไปทิ้งระหว่างทางเดินรถ เพื่อไม่อยากให้เรื่องใหญ่โต เพราะจะมีผลกับกิจการ

ตอนนี้ เป็นตอนที่ ไม่ได้มีอะไรมาก นอกจากความตลกแบบสถานการณ์ ไม่ได้สื่ออะไรมากมาย นอกจากการพยายามซ่อนศพ และต้องมีผีอยู่ในรถบัส.... ซึ่งก็ยอมรับ ว่า มุขมันตลกจริงๆ แต่มุขก็ "ถ่อย" มากๆ ไม่เหมาะกับคนศีลธรรมสูง
ไม่ว่าจะเรื่อง "เครื่องสั่น" ที่เอาไว้ช่วยตัวเอง .. มุข "เอามือกำจู๋" หรือคำพูดสองแง่สองง่ามมากมาย เป็นตลกที่ค่อนข้างเหมาะกับผู้ใหญ่ ดูแล้วขำหึหึ สำหรับบางคนอาจจะมองว่า สกปรกมากไป แต่มันก็ขึ้นอยู่กับรสนิยม
แต่การเดินเรื่อง ออกแนว มุขต่อมุขมากไป ทำให้ การเดินเรื่องของตัวบท ยังไม่น่าติดตามเท่าไหร่ แต่ก็ดูได้เพลินๆ เพราะมุขตลกขำดี และนักแสดงทุกคนเล่นได้ดี

และนี่เป็นครั้งแรก ที่ผมมองว่า มุขตลก ของ "พิง ลำพระเพลิง" ตลก
เพราะ งานเก่าๆ 3 งานที่ผ่านมา ของพิง ...มุขตลกพี่เขา ไม่ขำเท่าไหร่ แต่ว่า เขาจะกำกับ ดราม่า ได้เด่นกว่าตลก จากงานเก่าๆ (ฝันโคตรๆ , โคตรรักเอ็ง , คนหิ้วหัว)
แต่สำหรับเรื่องนี้ ถือเป็นความสำเร็จ ของคุณพิง ในการทำหนัง ตลก ที่ทำออกมาได้ตลก
ส่วนความน่ากลัว ของเรื่องผีในนี้ ผมเฉยๆนะ เพราะอาจจะมีภูมิต้านทานหนังผีเยอะ เลยไม่รู้สึกอะไร

--------------------------------------------------

ย่าน 2 โดย ต้อม ยุทธเลิศ
หอย กับแพนเค้ก เป็นผัวเมียกัน ซึ่งหอยเบื่อเมียตัวเองมาก ใช้ชีวิตอย่างจำเจ รวมถึงยังไปมีกอิ๊กมีอีหนูด้วย.... ...และการกลับมาของเพื่อนเก่าที่หายไปนาน (ซึ่งเคยเป็นอดีตกับแพนเค้กเมียหอย)

เป็นตอนที่ถูกใจผมมากๆ เพราะหนังมันอารมณ์ตลกร้ายมาก และนำเสนอแบบนิ่งๆ แต่น่าติดตามมากๆ เป็นตอนที่ผม ดูแล้ว สนใจ อยากรู้ว่าจะจบลงยังไง จังหวะดีมากๆ
หลังจากที่ยุทธเลิศ ทำ บุปผา 3.1 - 3.2 ออกมาได้น่าผิดหวัง และทำให้ผม รู้สึกไม่มั่นใจในงานเขาเท่าไหร่ แต่งานนี้ เหมือนเขาได้กลับมาอีกครั้ง และยังมีความเป็น ลายเซ็นต์ ของยุทธเลิศ ในตัวหนังได้ชัดเจน
ทั้งการเดินเรื่องแบบนิ่งๆ เรื่อยๆ กบัมุขที่ค่อนข้างแรงมากๆ (และฮามาก) และรวมถึงมุข ที่ต้องคิดตามหน่อย ...และที่มีในหนังยุทธเลิศทุกเรื่อง คือประเด็นเรื่องเพศ และความรัก ซึ่งมีในหนังยุทธเลิศทุกเรื่อง

ในตอนนี้ หนังเดินเรื่อง ด้วยความ ซีเรียส จริงจัง (ที่มาพร้อมกับมุขตลกแบบหลุดๆ ที่ปล่อยแบบนิ่งๆ) ทำให้หนังโทนนี้ เป็นตอนที่มีการเดินเรื่องเด่นที่สุด เป็นเนื้อเรื่อง ไม่ใช่แค่สถานการณ์คืนเดียวจบ แบบตอนแรกของพิง
นอกจากความตลกที่ทำได้ดี ในส่วน "DRAMA" ของตอนนี้ ก็ทำได้เด่นไม่แพ้กัน เพราะหนังพูดถึงประเด็นความรักได้ดี พูดถึงความรัก ที่เมียมีให้ผัว ไม่ว่าผัวจะเบื่อหน่ายเมียยังไง ผมชอบฉากที่เมีย อยากซื้อ มอเตอร์ไซค์ให้ผัว กะจะเซอร์ไพรส์ แม้จะเป็นฉากสั้นๆก็ตาม
และยังนำเสนอฝ่ายชาย ที่เบื่อเมีย แล้วมีกิ๊ก และเห็นแก่ตัว ทำร้ายจิตใจเมียตัวเองมากมาย สุดท้ายก็เป็นตัวละครที่เห็นแก่ตัวที่สุด ในตอน จนท้ายที่สุดก็ต้องรับผลกรรม
และในตอนจบ ตัวละคร เมียก็เลือกที่จะรักตัวเอง เหมือนเป็นการสอน ให้เห็นคุณค่าของความรัก ว่าควรรักตัวเอง ดีกว่า "หลง" ไปรักคนอื่น จนโงหัวไม่ขึ้น มองผิดเป็นถูก ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ตัวละครเมียหอยในตอนจบคิดได้ จึงเอาเงินทั้งหมดที่มี ไปใช้กับตัวเอง ดีกว่าเอาไปจมปลักกับผู้ชายเลวๆ ที่ไม่เห็นคุณค่าในตัวเธอ
อันนี้ ถ้าไม่นับ ตัวละคร "แฟนเก่า" ของนางเอกในตอน ถ้านับ ก็เหมือน เขา เป็น "ทางเลือก" ที่ดีของเธอ .....แบบผู้หญิงเลือกได้
(แต่หนังก็แอบกัด เรื่อง ขนาดอวัยวะเพศของผู้ชายเหมือนกัน เหมือนกับบอกว่า ไอ้นั่นใหญ่ๆนั่นล่ะ ดี)

สปอย
หอยมีไอ้นั้น 10 นิ้ว
แฟนเก่า มี 3 นิ้วครึ่ง
ตอนจบ หอยถูกยิง ขาด เหลือ ครึ่งนิ้ว
ตอนจบ นางเอก เลยเลือกแฟนเก่า แล้วมาพูดว่า "อย่างน้อย 3นิ้วครึ่ง ยังเยอะกว่าครึ่งนิ้ว"

แม้ใครจะว่า ตอนนี้มันไร้สระ แต่ผมว่า ถ้ามองลึกๆ มันก็สะท้อนความเป้นจริง ของสังคมความรักได้ดี และเป็นเรื่องจริง แม้ตัวหนังในตอนนี้จะฉาบหน้าไปด้วยเรื่องราวของ "นักฆ่า" ก็ตาม เป็นตอนที่ประทับใจ

และสิ่งที่ประทับใจมากๆ คือนักแสดง ที่เล่นเป็นเมียหอยครับ
ผมเห็นเธอเล่น แต่บทตลกๆ ในหนังหลายเรื่อง ดูเป็นตัวละคร "โง่ๆ" มาหลายเรื่อง ที่ออกมาตลกๆ ตาเหล่ๆ
แต่เรื่องนี้ เธอแสดงได้ดีจริงๆ ในบท เมีย ที่รักผัว ทุ่มเทให้ผัว และเสียใจที่ผัวไม่ใส่ใจเธอ จนในตอนนี้ ผมยอมรับว่า อดสงสารตัวละครตัวนี้ไม่ได้
ชื่นชมครับ

--------------------------------------------------------------------------------

ย่าน 3 โดย คุณโก๊ะตี๋
ปัญหา ในกองถ่ายหนัง ที่โก๊ะตี๋กำกับ ไม่มีใครเคารพและเชื่อฟัง และยังต้องทำงานกับ นักแสดง เจ้าปัญหา แอนดี้ (อี๊ดโปงลาง) ที่เป็นชายชู้ ของแฟน ผกก.

สำหรับตอนนี้ การเดินเรื่องก็ไม่มีอะไรมาก เป็นเรื่องราว ของกองถ่าย ที่เกิดขึ้นไปในวันเดียว เกี่ยวกับสถานการณ์วุ่นวายในกองถ่าย ทั้งเรื่องการถ่ายทำ ความสัมพันธ์ตัวละคร ที่ก่อให้เกิดปัญหายุ่งเหยิง จนสุดท้ายก็คุมไว้ไม่อยู่ เพราะอีโก้ของแต่ละคน
หนังตอนนี้ เหมือนจะเป็นการกัด ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆ ในกองถ่ายจริงๆ (หากใครเคยไปกองถ่ายจะเข้าใจ) ทั้งปัญหาร้อยแปดพันเก้า เอามาผูกเป็นเนื้อเรื่อง ที่ทำได้ดูเพลินและสนุก แม้กลางๆตอน ออกจะอืดหน่อยๆ แต่โดยรวม ก็เป็นตอนที่ดูแล้ว วุ่นวาย ในสถานการณ์ดี

ในตอนแรก กับตอนสาม เหมือนกัน คือเป็นเรื่องตลกสถานการณ์
แต่ ตอนแรก ของพิง จะเป็นมุข แบบ เจอผี มุขตลก แบบ ตลกๆ
แต่ในตอนของโก๊ะ ตอนนี้ จะออกแนว สถานการณ์แบบ "บทพูด" "ไดอาล็อก" "อารมณ์" มากกว่า ซึ่งถ้าใครชอบดูตลกแบบนี้ โวยวายๆ ตลกแบบเครียดๆ แล้วมันตลก น่าจะชอบกัน (ซึ่งคนดูทั่วไป อาจจะไม่เก็ทและไม่เข้าใจว่าตลกตรงไหน มันจะไม่เหมือนพวก ตัวละคร มาทำอะไรฮาๆให้ตลก แต่เป็นจังหวะ ที่ตลก) เช่นมุข โก๊ะต๊ กับ อี้ด เบ่งอีโก้กัน เพื่อจะถ่ายฉากนี้ โดยจะถอดเสื้อ เพื่อโชวืซิกซ์แพ็ค ตามความต้องการของนักแสดง แต่ ผกก ค้านหัวชนฝา ว่า จะไม่โชว์
และหนังยังแอบแฝงประเด็น เรื่องในวงการ ของดารา ที่ผู้หญิงในวงการ ก็ไต่เต้าด้วยการนอนกับ ผกก. หรือนักแสดง เพื่อไต่เต้าตัวเอง ให้เป็นดารา ให้เป็นนักแสดง ..(เรื่องพวกนี้มีอยู่จริง) ซึ่งตัวละครตัวนี้ ก็จะ นำทุกตัวละคร นำไปสู่ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ทำให้เกิดสถานการณ์รุนแรงขึ้นๆ ในตอน จนสุดท้าย ก็เป็นตัวละครตัวนี้ ที่เป็นหายนะ ในตอนจบ ไคลแม็กซ์ของตอนนี้ (รับบทโดยกิ๊ฟซ่า ที่เล่นได้กลางๆ ยังไม่เด่นเท่าไหร่)

และตอนนี้ นักแสดงที่เด่น คือ คุณโก๊ะตี๋ กับคุณอี๊ด
คุณอี๊ด แม้ในบทจะมีตลก แต่ก็ทำให้เราเชื่อในตัวละครตัวนี้
(โดยปกติ หนังตลก หม่ำโผล่มา ทำหน้านิ่งๆ คนก็ขำแล้ว เพราะรู้ว่ามันเปนหม่ำ เว้นเฉิ่มที่หม่ำเล่นดี....แต่อี๊ดในเรื่องนี้ ในบทช่วงจริงจัง หรือช่วงเถียงหัวชนฝาแบบเครียดๆ เรากลับไม่ขำ เพาะเขาเล่นเป็นตัวละครไปแล้ว ไม่รู้สึกว่าอี๊ดกำลังเล่น)
และที่คุมทั้งเรื่อง ได้ อยู่ จริงๆ ทั้งกำกับและแสดงนำ คือ คุณโก๊ะตี๋ นี่เอง
คุณโก๊ะตี๋ ไม่ใช่แค่ตลก แต่ในเรื่องนี้ แสดงได้มีพลังมากๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากเครียด หรือฉากผิดหวัง ฉากเศร้า เค้าทำได้ดีมากๆ ตอนนี้ ดูเพลิน เพราะโก๊ะตี๋ ดูแล้วทึ่งในพัฒนาการในการแสดงของเค้ามาก และคุมหนังทั้งเรื่องได้อยู่เลยทีเดียว
เราดีใจกับโก๊ะตี๋ เวลาที่โก๊ะตี๋รู้ว่าแฟนท้อง ...และเขาทำให้เราเสียใจตาม เวลาที่เขาเสียใจ ว่าแฟนนอกใจ ...และฉากโวยวายต่างๆ
อ้อ และป๋าต๊อบ ในเรื่องนี้ แม้จะไม่มีบทพูดอะไรมาก แต่ก็เล่นเข้ากับโก๊ะได้ดีนะ ดู เข้ากัน

นอกจากแสดงดี และ การพัฒนาการ กำกับหนังของโก๊ะ ก็ทำได้ดีเช่นกัน
ตอนนี้ เป็นตอนเดียว ที่ไม่ลามก ไม่หยาบทะลึ่ง เหมือน 2 ตอนก่อนครับ เพราะนิสัยของคุณโก๊ะต๊ เขาจะไม่หมกมุ่นกับอะไรพวกนี้มาก ทำให้งานเขาค่อนข้าง "ใสๆ"
หากใครเคยดูงานก่อนเขาจะรู้ดี "ครอบครัวหัวหลุด" ที่ไม่ค่อยมีใครดูเท่าไหร่
สำหรับ เรื่องนั้น ผมว่า มันไม่ใช่หนังตลกฮาก๊าก แต่มันออกเป็นแนว หนังครอบครัว มากกว่า หนังจะดูใสๆ ไร้พิษภัย ประมาณ ครอบครัวสุขสันต์ที่หัวดันหลุดเพราะอุบัติเหตุ และพูดถึงความรักในครอบครัว (ซึ่งการที่เขามีมุมมองในการทำหนังแบบนี้ จึงต่างจาก ตลกที่ทำหนังคนอื่นๆ ที่เน้น แต่ เน้นขายมุข ขายตลกอย่างเดียว)

-----------------------------------------------------------------


สำหรับเรื่องนี้ ผมให้ 8/10 ครับ
เรียงตามความชอบ 2 - 3 - 1

ปล. วันพุธ ในโรง เด็กเกรียนเยอะมาก เปิดมือถือ คุยไรกันไม่รู้มากมาย แถมยังหัวเราะ ฉากที่ไม่ขำอีก รู้สึกหดหู่ใจกับเยาวชนของชาติ
โดย: ตัวประกอบ ปิงปิง [27 พ.ค. 53 11:24] ( IP A:183.89.230.127 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3298 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ว๊าว ปิงปิง ก็วิจารณ์หนังเป็นเรื่องเป็นราวก็ได้แฮะ ชื่นชมๆๆ
อ่านแล้วอยากไปดูเลยนะเนี่ย ? แต่แปลกจริงๆนะ 3 ย่าน แต่เดิมที เป็นหนังที่ผมได้ข่าวมานานแล้วตั้งแต่ช่วงสร้างหนัง แต่ไม่เคยมีความรู้สึกอยากไปดูเลย ทั้งๆที่ทีมงานก็น่าสนใจ ดาราก็ดังๆทั้งนั้น ไม่รู้ว่าทำไมไม่มีความรู้สึกอยากดู จะเป็นเพราะหน้าหนังไม่ดึงดูด หรือว่า สถานการณ์การเมืองทำให้ไม่อยากดู หรือว่าค่าตั๋วหนังแพงก็ไม่น่าจะใช่ เพราะช่วงนี้ค่ายโรงหนังมีโปร ค่าตั๋วถูก ... แต่กลับรู้สึกอยากดูหนังอย่าง ผู้หญิง 5 บาป 2 ซะมากกว่าเยอะเลย ... หนังฝรั่งก็เหมือนกันนะ ไม่มีเรืองใหนอยากดูเลยสักเรื่อง ขนาด i love you Philip morris ก็ว่าจะไปดู ทำไปทำมา สงสัยไม่แคล้วรอแผ่นอีกตามเคย ...

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [28 พ.ค. 53 13:10] ( IP A:124.157.253.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   .... เช่ามาดูเรียบร้อยแล้วเมื่อคืน จริงๆเจนนี่ดูก่อนแล้ว เจนนี่ว่าห่วยแตก แต่ผมกลับคิดว่า ตอนแรกของคุณ พิง ลำพระเพลิง สนุกนะ ฮามากๆ ( ทีแรกนึกว่ายุทธเลิศกำกับซะอีก เพราะกลิ่นอาย ยุทธเลิศมาก ) ส่วนสองตอนหลัง น่าเบื่อถึงน่าเบื่อ ที่สุด ฝืด และเล่าเรื่องแย่ด้วย ให้สองดาวนะ โดยภาพรวม
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [27 ส.ค. 53 13:25] ( IP A:115.87.209.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
โดย: สสสสส [19 ธ.ค. 54 14:07] ( IP A:58.9.84.225 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน