♥ Valentine's Day .... เมื่อฝั่งอเมริกัน ขอท้าประชัน Love Actually ? ♥
    Valentine's Day ( หวานฉ่ำ .. วันรักก้องโลก ) .... 3 ดาวครึ่ง ....

.......................พระเจ้าช่วย ผมพลาดหนังเรื่องนี้ในโรงหนังไปได้อย่างไรเนี่ย ? จริงๆโลกนี้ไม่ได้เต็มไปด้วยความบังเอิญหรอก ทุกอย่างมันมีเหตุมีผลตลอด และเหตุผลหลักที่ทำให้ผมตัดสินใจไม่ไปดูหนังเรื่องนี้ ทั้งๆที่เข้าทางผมทุกอย่าง นั่นก็คือ .. ผมไม่ไว้ใจ ฝีมือกำกับหนัง ของ แกรี่ มาร์แชลล์ แม้จะเคยชื่นชอบหนังแกอย่าง Pretty Woman มากๆก็ตาม ? แต่หนังแนวโรแมนติก คอมเมดี้ เรื่องหลังๆของน้าแกทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังติดๆกันหลายเรื่อง แถมเรื่องนี้ยังเป็นหนังแนวหลายคู่ หลากชีวิตอีก ซึ่งบอกได้เลยว่า เป็นหนังแนวที่ทำให้ออกมาดีได้ยาก ถึงยากมาก ยิ่งถ้าผกก.ไม่เก๋าพอ ยิ่งไปกันใหญ่ครับ เลยขอไม่เสี่ยงตีตั๋ว รอดูแผ่นที่บ้านทีหลังดีกว่า !! เลยต้องกลายเป็นความน่าเสียดายอีกครั้งในรอบปีไปตามระเบียบ !! เพราะงานนี้พลิกล็อคครับ หนังเรื่องนี้ทำออกมาได้ดีมากๆๆๆ เกินความคาดหมาย แถมยังเต็มไปด้วยดาราดังๆคับคั่ง และด้วยเสน่ห์ของดารานำฝั่งอเมริกันที่เราคุ้นหน้าคุ้นตานี่แหละ ทำให้หนังเรื่องนี้ดูดีขึ้นอีกมากทีเดียว ~

.......................Valentine's Day เป็นหนังอีกเรื่องที่เดินตามรอยความสำเร็จของ Love Actaully ของฝั่งอังกฤษ ซึ่งเป็นหนังโรแมนติก คอมเมดี้ เรื่องแรกที่เปิดทางให้กับหนังแนว หลายคู่ หลากชีวิต แปลเป็นไทยง่ายๆก็คือ ปกติหนังรัก มักจะมีดารานำหญิงชาย อย่างละคน หรืออย่างมากก็ไม่เกิน 2 คู่ ซึ่งก็เป็นคู่พระรอง - นางรอง และ พระเอก - นางเอก !! แต่ Love Actually เล่นกันแบบคู่รัก 10 คู่กันเลยทีเดียว โดยเล่าเรื่องแบบตัดสลับไปพร้อมๆกัน โดยมีธีมหลักที่ว่า ความรักอยู่รอบตัวเรา เป็นแกนนำในการนำพาทุกคู่ไปสู่จุดหมายเดียวกัน แต่ Valentine เล่นกับธีมหลักที่ว่า " รักไม่จำกัดนิยาม " ซึ่งแน่นอนว่าความรักของทุกคู่ และเส้นเรื่องหลักของหนังก็รับใช้ธีมที่ว่านี้เป็นอย่างดี และไม่มีหลงเลยสักช่วง ? งานนี้นอกจากฝีมือขั้นเทพของ น้ามาร์แชลล์แล้ว ก็ต้องยกคุณงามความดีให้กับทีมเขียนบท รวมถึงฝีมือหั่นหนังของคนตัดต่อด้วยที่ ควบคุมจังหวะและอารมณ์ของหนังทั้งเรื่องให้ออกมาได้ราบรื่นและโดนใจเป็นยิ่งนัก !!

.......................Love Actually ประกาศตัวเองเป็นหนัง Feel Good มองโลกหวานแหววแบบสีชมพู ผมไม่รู้ว่าเป็นธรรมชาติหรือลักษณะเฉพาะตัวของคนอังกฤษหรือเปล่า ? แต่ความรักมันไม่ได้เต็มไปด้วยความสวยงาม มันมีแง่มุมของด้านร้ายๆ ความทุกข์ ความผันแปร ความไม่แน่นอน และรวมไปถึงความไม่จีรัง ? ซึ่งตรงนี้ผมมองว่าหนังอย่าง Valentine's Day เป็นหนังที่ดูเหมือนมีวุฒิภาวะ และเป็นผู้ใหญ่มากกว่าหนังเรื่องนั้น มันสะท้อนความรักที่หลากหลายและกว้างกว่า ทำให้เราเชื่อและดื่มด่ำไปกับความงดงามของความรัก แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้สัมผัสถึงแง่มุมตรงข้ามด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้ทำให้เราโศกเศร้ามากมายอะไร คือเสียใจได้ แต่ก็ต้องปรับชีวิตรับมันให้ได้เช่นกัน ประมาณว่าเป็นรสชาติของชีวิต อะไรทำนองนั้น ? และตลอดช่วงเวลาของหนังก็มีช็อตเซอร์ไพร๊ซ์ เกี่ยวกับเรื่องราวความรักให้เราได้ อึ้ง ทึ่ง ประหลาดใจอยู่เพียบเชียว ไม่แค่นั้นหนังยังมีช็อต " จี๊ดๆ " อยู่เพียบ มีบทสนทนาโดนๆแบบว่ากระแทกใจอยู่อีกหลายช็อต ~

.......................หวานฉ่ำ วันรักก้องโลก ดำเนินเรื่องราวทั้งหมดของทุกคู่รักในวันเดียว ก็คือวันแห่งความรัก โดยแบ่งสัดส่วนของแต่ละคู่อย่างพอเหมาะ ไม่มีคู่ใหนโดดออกมา และสร้างเส้นบางๆที่เชื่อมโยงคู่รักเกือบทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างกลมกลืน ต้องขอบอกว่าชื่นชมนักแสดงทุกคนทั้งรายที่เป็นดาราดังอยู่แล้ว กับพวกดาวรุ่ง และแม้แต่รายที่ยังไม่ดัง ซึ่งทำหน้าที่กันได้อย่างเยี่ยมยอดมากๆ เข้ากับบทบาทสุดๆ เชื่อว่าสำหรับรายที่ยังไม่ดัง ก็เตรียมตัวดังได้เลยในวันหน้า ! ความลื่นไหลและโรแมนติกของหนังเรื่องนี้ทำให้ผมรู้สึกชุ่มชื้นหัวใจอย่างบอกไม่ถูก แม้ว่าความรักของหลายคู่จะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดไว้ แต่เราก็สามารถมีความสุข เฮฮา เริงร่าน้ำตารินไปกับพวกเค้าได้ ~ โดยเฉพาะ เฮคเตอร์ เอลิซอนโด้ ดาราคู่บุญ ตัวเฮงของผู้กำกับมาร์แชลล์ เรื่องนี้ก็ได้บทเด่นที่น่าประทับใจมากๆอีกครั้ง และงานนี้ก็ไม่ทำให้ผู้กำกับผิดหวังแต่อย่างใด เพราะก็พาเฮงให้หนังทะลุร้อยล้านเหรียญไปได้อีกคำรบ !! สุดท้ายนี้ก็ขอให้ความรักสดใสซู่ซ่ากันทุกคนนะครับ แต่ขออย่างเดียวถ้าจะมาบอกรักชาติกันพร่ำเพรื่อๆใกล้ผมล่ะก็ ขอให้ไปไกลๆเลยครับ ~

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [31 พ.ค. 53 17:04] ( IP A:125.27.54.218 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 917 Pageviews
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน