รีวิว "โป๊ะแตก" หนัง Reality แบบเมคๆ เรื่องราวคนในกองถ่าย (7/10)
   ถ้าถามหา สาระจากหนังเรื่องนี้ คงไม่มีอะไรให้พูดถึงมาก
แต่ถ้าใครเคยมีประสบการณ์กองถ่าย หรือเคยไปกองถ่ายจริงๆ ก็คงน่าจะได้ขำกันบ้าง เพราะหนังเรื่องนี้ ไม่ได้มีเนื้อเรื่องอะไรนอกจาก เล่าเรื่อง ความต้องการ จะทำหนังเรื่องนึงของหม่ำ ก็เลย เป็นเรื่องราว การถ่ายทำ ที่ดำเนินไปเรื่อยๆ จนปิดกล้อง โดยไม่ได้นำเสนอแบบเนื้อเรื่อง แบบตอนของโก๊ะตี๋ แบบในเรื่อง 3ย่าน แต่นำเสนอมา เป็นแบบ กึ่ง Reality ดูคนในกองถ่าย + เมคเรื่องขำขำแทรก
อารมณ์ก็จะคล้ายๆ หนังพวกสาระแน ที่ตามติดกองถ่ายแทน และ เวลาเล่นมุข ก็มีคนในกอง หลุดขำ แบบจะๆ ไม่สั่งคัท เพราะคงเล่นสดกันเลย (สังเกตุจากมุขตลกที่ต่อกัน จะดูสดมาก)

ดังนั้น นี่จึงไม่ใช่หนังแบบอารมณ์ทะเลาะกัน เหมือนใน 3 ย่าน แต่เป็นเหมือนเรื่องราว ในกอง ที่ตั้งแต่เปิดกล้อง ถ่ายทำ มีเรื่อง ผัวเมียทะเลาะกัน เพราะเรื่องเลิฟซีน , นักแสดงหนีกลับบ้าน เพราะทะเลาะกับนักแสดงอีกคน , นักแสดงเล่นห่วยหม่ำเลยโมโห อะไรประมาณนั้น
ถ้าอยากนึกภาพให้ง่ายขึ้น ก็ ตอนจบ "บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2" ที่โหน่ง ด่าหม่ำ บ่นๆ ยาวลองเทค มันก็คือหนังเรื่องนี้แหละครับ แต่เป็นทั้งเรื่อง
เดาว่า หม่ำคงได้ไอเดียจากตอนท้าย บอดีการ์ดหน้าเหลี่ยม 2 มาเหมิอนกัน เลยมาต่อยอด เป็นหนังยาวปัญหาการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ได้

แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่รู้จะวิจารณ์อะไร เพราะว่า มันไม่มีเนื้อเรื่องเนื้อหาสาระ นอกจาก เปลี่ยนซีนถ่ายทำไปเรื่อยๆ แต่มันก็แสดงให้เห็นกับคนที่อยู่นอกวงการว่า การถ่ายทำหนัง จริงๆ กองจริงๆ มีปัญหาเยอะมาก และเหนื่อยเอาการเหมือนกัน กว่าจะออกมาเป็นหนังสักเรื่อง (ถึงจะไม่เพี้ยนเวอร์ๆแบบหนัง แต่กองจริงๆก็เหนื่อยเอาการอยู่)
งานด้านภาพเสียงในหนังเรื่องนี้ ไม่มีอะไรมากครับ เหมือนไม่ได้จัดอะไรมาก เพราะคงอารมณ์แบบ กึ่งๆ REality ทำให้ดูสดอยู่
มุขตลกอะไรผมให้ผ่านนะ เป็นหนังที่ดูตลกดีครับ ตลกในมุข เพราะเล่นกันได้สด และฮาดีครับ น่าจะเอารายได้ จากคนดูได้เยอะอยู่ (เพราะแนวแบบนี้ทำเงินไม่ยากในไทย)

สิ่งที่เซอร์ไพรส์ในหนัง (สปอยนะครับ จะดูก็ผ่านไปเลย)1. พิง ลำพระเพลิง มารับเชิญ เล่นกัดตัวเอง ว่าทำหนัง แล้วก็เจ๊ง ไม่มีโอกาส ฮามากครับ
2. พี่คนดำ ที่ชอบเล่นเป็นตัวประกอบ ในหนังละครหลายเรื่อง เล่นได้ สด และมันส์มากๆครับ เค้าโวยวายได้สนุกดีครับ
3. การปรากฎตัว ของ เชอร์รี่ (หม่ำ ออนสเตจ , และ เคยถ่ายโป๊มาก่อนมากมาย) มาเพื่อเล่นเลิฟซีนในหนังหม่ำ
4. มีฉาก เท่งโหน่ง จูบปากกันครับ สำหรับหนังเรื่องนี้ ผมโดยรวม ก็โอเคครับ บันเทิง ขำขำดีครับ ถ้าใครชอบพวกเรื่องเบื้องหลัง ก็มาดูขำขำได้ครับ เหนการทำงานกองถ่าย
ดูตั๋ว 120 ก็โอเคนะผมว่า ไม่เสียดายตัง แต่ถ้า ไม่มั่นใจ ก้รอดู 60 วันพุธ ก็คุ้มดีครับ หนังฮาดีอยู่

ผมให้ 7/10
เพราะ ชอบ ในการ นำเสนอแง่มุม เรื่อง หลังกล้อง ปกติ ผมไม่ได้ถูกโฉลกอะไรกับหนังตลก ถึงมุขจะตลกแต่ถ้าหนังมันไม่อะไรผมก็ไม่ชอบ แต่เรื่องนี้ ชอบ เพราะมันมีเรื่องหลังกล้อง ที่แปลกดี และดูใหม่ไม่มีใครทำ รวมถึงได้เปิดโลกทัศน์ของคนรู้ด้วยว่า เบื้องหลังทำงานยังไง
รอบนี้ คงไม่รีวิวอะไรมาก เพราะไม่รู้จะพูดอะไร มันไม่มีเนื้อเรื่องอะไรให้พูด นอกจากการทำงานกองถ่าย ที่เปลี่ยนซีนไปเรื่อย กับ มันตลกดี

-------------------------------
โดย: ตัวประกอบ ปิงปิง [4 มิ.ย. 53] ( IP A:183.89.194.140 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2908 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    .... เห็นตัวอย่างหนังแล้ว คิดว่าไม่น่าดูเลย แต่เห็น น้องไก่จัง บอกในเฟสบุคไว้ว่าหนังสนุกมาก ไม่รู้ว่ามุขจะขำขนาดใหน ? จริงๆเรื่องราวเบื้องหลังกองถ่าย ถ้าเล่าให้ดี เขียนบทให้เจ๋งนี่มันจะออกมาเป็นหนังสนุกๆได้เลยนะ แต่ผไม่ค่อยมั่นใจ หม่ำ อ่ะ ไม่คิดว่าจะเอาหนังแนวนี้อยู่ เคยดูหนังเรื่อง Living in Oblivion ของ ทอม ดิชิลโล ใหม เป็นหนังอินดี้สักสิบปีก่อนมั้ง เข้าฉายบ้านเราด้วย ประมาณจำกัดโรงนะ หนังเล่าเบื้องหลังกองถ่ายหนังอินดี้ แบบว่าฮามาก สนุกมากโดยไม่อาศัยเสน่ห์หรือคำตลกๆเลย เล่นกันด้วยสถานการณ์ล้วนๆ เก่งมากๆ ยังประทับใจถึงทุกวันนี้ ไม่รู้ว่าผู้กำกับหายไปใหนแล้ว ??
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [5 มิ.ย. 53 13:21] ( IP A:124.157.141.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ~ ดูมาหลายวันแล้ว เพิ่งจะมีโอกาสเข้ามาร่วมแจมความเห็นสักหน่อย ~

จะบอกว่า จริงๆหนังเรื่องนี้นำเสนอเข้าท่านะครับ เรื่องวงการหนัง เบื้องหลังการทำหนัง ฯลฯ
เรื่องพวกนี้เอามาเล่าให้เป็นเรื่องตลก ขำๆ ทำได้ไม่ง่าย ยิ่งที่สำคัญ ถ้าเล่าให้ลึก แล้วให้คนดูส่วนใหญ่ซึ่งไม่มีประสบการณ์หรือรู้เบื้องหลังเบื้องลึกของวงการ ให้ได้ขำไปพร้อมกันด้วยเนี่ย ยิ่งยากมาก

คุณหม่ำเป็นคนทำหนังที่มีความสามารถพอสมควร เคยทำหนังที่ผมคิดว่าดีอย่าง " วงษ์คำเหลา "
แต่กับหนังเรื่องนี้ต้องบอกว่า คุณหม่ำ กระดูกไม่ถึงครับ ยังไม่มีเซ๊นส์ตลก ที่เป็นตลกระดับสูง ?
ผลที่ออกมาก็เลยกลายเป็นว่า โป๊ะแตก ลดระดับลงมากลายเป็นแค่ ตลกคาเฟ่ถูกๆ ไร้ราคา ?
สังเกตุใหมครับ มุขแทบทั้งหมดในหนังมีแต่มุขคาเฟ่ ไม่จำเป็นต้องมาเล่าหนังซ้อนหนังก็ได้
มุขแซวตัวเอง หรือแซวบางคนก็ ฝืดเหลือแสน จะมีมุขที่ขำบ้าง ก็ไม่ใช่มุขที่เกี่ยวกับหนัง
แต่เป็นมุขที่ เอาอะไรก็ไม่รู้ นอกเรื่องโยนเข้ามายิงใส่ เพื่อกะให้คนดูขำให้ได้ ? เพื่ออะไรครับ ?

ทีแรกหนังพยายามโปรโมทว่า นี่คือหนังที่งัดข้อกับระหว่าง ผู้กำกับจอมเก๋า กับ นักแสดงจอมกวน
ซึ่งก็คือ คุณหม่ำ กับ คุณเทพ โพธิ์งาม แต่จริงๆแล้ว คุณเทพแทบไม่ได้มีบทบาทอะไรในหนังเรื่องนี้
แทบจะกลายเป็นแค่ตัวประกอบเล็กๆคนหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้มีอะไรมางัดกับคุณหม่ำได้เลย ปัญหาใหญ่ของหนังเรื่องนี้คือ บทหนังมันยังไม่ดี ถ้าคนทำหนังได้อ่านบทสักหน่อยก่อนจะอนุมัตินะครับ ผมคิดว่าหนังคงไม่ได้ออกมาฉายอย่างที่เห็นหรอก เพราะแค่อ่านบทหนังมันก็คงไม่ขำแล้วครับ หรือว่าหนังแม่งทำแบบไม่มีบทก็ไม่รู้ ไปด้นสดกันกลางอากาศ แบบนั้นก็คงโทษใครไม่ได้ นอกจากวิสัยทัศน์ของคนทำ กับ การแสดงตลกของนักแสดงไม่ดีพอ ? ถ้าคิดจะทำหนังไม่มีบท ก็ต้องไปศึกษาจากหนังพี่พจน์ อานนท์โน่น รายนั้นเค้าทำไม่มีบท แต่หนังออกมาดูดี ดูขำ มันทำยากนะ

สรุป ให้ได้มากที่สุดเต็มที่ 2 ดาว นี่สงสารแล้วนะ จริงๆควรให้ไม่ถึงด้วยซ้ำ ?

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [29 ก.ย. 53 14:07] ( IP A:110.164.243.75 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน