รีวิว THE GHOST WRITER หนังเรื่องล่าสุดจากผู้กำกับจอมข่มขืนเด็ก (6/10)
   ภาพยนตร์ทริลเลอร์แนวการเมืองที่สุดตื่นเต้นเรื่องนี้คือเรื่องราวที่ว่าด้วยเรื่องของการหลอกลวงและการทรยศในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องเซ็กส์ การเมือง และวรรณกรรม ในโลกที่ไม่มีสิ่งใดหรือใครเป็นเหมือนอย่างที่เห็นภายนอก นักเขียนเงาค้นพบในแทบจะทันทีว่าอดีตอาจเป็นภัยร้าย และประวัติศาสตร์ถูกตัดสินโดยใครก็ได้ที่มีชีวิตอยู่รอดมาเพื่อเขียนมัน

ยอมรับว่าแอบผิดหวังเหมือนกัน เพราะตอนแรก คาดหวังว่าจะได้ชม หนังทริลเลอร์ การเมือง ที่เข้มข้น
แต่ว่าหนังเรื่องนี้ ก็ดีอยู่นะครับ แต่ว่า หนังจะค่อนข้างนิ่ง และออกแนวตีความผ่านแคแร็คเตอร์ตัวละคร หรือการแสดง มากกว่า จะเป็นเรื่องเหตุการณ์ ดังนั้น การเดินเรื่องของหนัง ที่แทนด้วยจะขับด้วยตัวบท แต่ก็ถูกขับออกมา ทางการแสดงของตัวละครด้วย เพราะตัวละครแต่ละตัว ก็แปลกๆ คาดเดาอะไรยาก ว่าเหตุการณ์ต่อไปจะเป็นยังไง ตัดสินใจอย่างไร และนำไปสู่อะไร จึงเป็นหนังทริลเลอร์ แบบนิ่งๆ เนิบๆ แต่ก็ดูน่าติดตามอยู่ ได้อารมณ์แนวฟิลม์นัวร์ แต่ก็มีช่วงกลางเรื่องเหมือนกันครับ ที่เผลอหลับไป 10 นาที คงเพราะตัวผมง่วงด้วย และช่วงกลางเรื่อง ช่วงที่พระเอกขับรถออกจากเกาะ เพื่อไปสืบ เป็นช่วงที่เนิบๆ มากไปหน่อย จากที่ชวนติดตาม (ดูได้ทั้งๆที่ง่วง) ก็มาหลับจนได้ 10 นาที ในกลางเรื่อง แต่ก็กลับมา น่าสนใจ ในตอนท้ายนะ
แต่ว่า ตัวละครในช่วงครึ่งหลัง ถูกสรุปแบบแปลกๆ ไม่ทราบว่า ต้องการให้ตลกร้ายหรือเปล่า ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่ก็เป็นการจบได้สวยอยู่ ถึงจะแบบ ว่า "เพื่ออะไร??"
รวมถึงปมบางอย่างด้วย ที่ยังมีช่องโหว่ หลายอย่าง และทำให้ไม่เคลียร์ว่า ทำไมอันนี้ ต้องเป้นอย่างนั้น ดังนั้น ถึง จังหวะหนัง โทนหนัง จะทำได้น่าสนใจ มีคลาส แต่ก็ยังมีจุดแปลกๆ ที่สร้างความสงสัยอยู่ ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าง่วงเปล่า แต่ผมพยายามคิดแล้ว มันก็ไม่คิดแตก ในจุดหักบางตอน
หนังได้อารมณ์หนังทริลเลอร์ยุคเก่าๆ แต่ดูร่วมสมัย เหมือนหนังทริลเลอร์มีคลาส จากยุค 60's 70's ที่เป็นเรื่องราวปัจจุบัน ร่วมสมัยมากขึ้น แต่ก็ยอมรับว่า สู้งานเก่าๆ ของป๋าโรมัน ยังไม่ได้ แต่ก็ยังมือไม่ตกกระป๋องเสียทีเดียว แต่งานเก่าๆเขาเจ๋งกว่าเยอะ เช่น ROSEMARY's BABY หนังทริลเลอร์นิ่งๆ เน้นการแสดงเหมือนกัน แต่ ว่า อันนั้น มันเอาคนดูอยู่จริงๆ มีพลังมาก ผมชอบมาก แต่ The Ghost Writer อันนี้ ยังมีจุดหลุดๆ เยอะอยู่ แต่ไม่เลวร้ายนะ แค่มันเหมือน มีช่วง หนังมีพลัง และหนังหมดพลัง และเด๊ยวก็มีพลังอีก อะไรแบบนี้

แต่ที่น่าสนใจของเรื่อง คือเรื่องประเด็นนักการเมือง ในเรื่องนี่หละครับ ทำออกมาได้น่าสนใจดี กับ คนที่ต้องถูกตราหน้าว่าเป็นฆาตกร ทำให้สุดท้าย ก็จบลงด้วยความรุนแรง ที่สุมสร้างมาจากความแค้น ที่ตนเคยทำในอดีต แม้ว่า จะตายเป็นฮีโร่ก็ตาม แต่สุดท้าย ถ้าแก้ปัญหา ด้วยความรุนแรง จุดจบก็ต้องย่อมมีความรุนแรง ความเกลียดชัง ความแค้น (เหมือนที่ผู้ชุมนุมในหนัง) มีเช่นกัน.....แม้ว่า หนังอาจจะเกิดที่เมืองนอก ดูเป็นเรื่องราวไกลตัว จากชีวิตพวกเรา ดูแล้วไม่อิน แต่ผมกลับดูแล้วอินดีนะ เพราะจะว่าไป มันก็ไม่ไกลตัวเราเลย มันก็มีความคล้ายคลึงในบางแง่มุม กับเรื่องจริง ..... ดังนั้น หนังเรื่องนี้ ประเด็นการเมืองและความรุนแรงในหนัง ก็เอามาเปรียบเทียบกับเรื่องในบ้านเราได้อยู่เช่นกัน ว่าใครที่ถูกตราหน้าว่าเป็นฆาตกร ย่อมอยู่ไม่สุขแน่นอน และอาจจะตายไม่รู้ตัวสักวัน ....ก็ต้องคอยดูกันไป อิอิ

ส่วนอาชีพพระเอก ในเรื่อง ผมว่าอาชีพนี้ ก็น่าเศร้านะครับ เขียนงาน แต่ไม่มีสิทธ์ได้ชื่อ ได้แค่ เรียงเรียง เขียนงาน ตามที่เจ้าของต้องการ แล้วตีพิมพ์ในนามของเจ้าของเอง ตัวเองไม่มีเครดิต...... ผมเห็นหนังสือคนดังในไทยเยอะแยะ ก็นิยมใช้ "Ghost Writer" กันเยอะเหมือนกัน น่าเศร้านะครับ
อย่างไรก็ตาม หนังเรื่องนี้ โดยรวมก็ยังคงเป็นหนังที่ดี เพราะหนังมันดำเนินอยู่บนเกาะเล็กๆ เงียบๆ โล่งๆ มันเลย แบบ ค่อนข้างทึมๆ บางคนอาจจะว่าอึดอัดเงียบไป.... แต่มันคุมให้ชวนตามได้ หนังน่าสนใจ เพราะตัวละคร ที่ขับเรื่องให้เดินต่อไป ทำได้น่าสนใจ น่าติดตาม และต้องยอมรับ ว่า ตัวละคร เมีย ของเพรียซ บรอสแนน ในเรื่อง ดูเปนตัวละครที่มีเสน่ห์น่าค้นหามาก เพราะอะไรที่ดูลึกลับๆ ทำให้หนังดูน่าสนใจดี แต่ถึงยังไง ทุกคนเล่นดีหมด
มาตกม้าตาย ตรงช่วงกลางเรื่อง ที่พระเอก ขับรถ ออกนอกเกาะไปฝั่ง ซึ่งช่วงนี้ หนังจะเงียบๆ และกินเวลาอยู่ เลยหลับไป ตื่นมาอีกที พระเอก กำลังขึ้นเรือกลับเกาะแล้ว และยังมีเรื่อง ช่องโหว่ที่เคลียร์แบบไม่เข้าใจ (หรือเป็นพล็อตตลกร้าย?) ทำให้ ยังมีข้อด้อย

แต่หนังโดยรวมแล้ว เป้นหนัง ที่สวยงาม ดูดี และมีเสน่ห์ที่ลึกลับในตัวดีครับ (6/10)
โดย: ตัวประกอบ ปิงปิง [4 มิ.ย. 53 2:51] ( IP A:183.89.194.140 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2215 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ..... 6 เต็ม 10 เองเหรอ น้อยจังเลย ปิงปิง ~ หนังเรื่องนี้พี่กะว่าจะไปดูนะ ไม่ได้ชื่นชอบหนังของ โปลันสกี้ เป็นส่วนตัว แต่คิดว่าเนื้อหาของหนังมันน่าสนใจดี ตอนนี้ติดอยู่แค่หาจังหวะเหมาะๆไปดูให้ได้ คือถ้ารอบฉาย โรงฉายมันสะดวก และอยู่ในช่วงเวลาที่เราหาโอกาสไปโรงหนังได้ ก็คือได้ดูน่ะ พอดีว่าเห็นเข้าฉายที่โรงเซนจูรี่ แถวที่ทำงานด้วย ก็น่าจะมีสิทธิได้ดูค่อนข้างสูง ?

..... พูดถึงนักเขียนเงา บ้านเราก็มีอยู่มากมายจริงๆแหละ บางคนโชคดีหน่อย ก็ได้ค่าแรงสมน้ำสมเนื้อ รวมถึงได้เครดิต เพราะเจ้าของเรื่องไม่หน้าด้านพอที่จะเอาชื่อตัวเองเป็นคนเขียน บางคนก็แย่หน่อยไม่ได้เครดิตอะไรเลย แถมบางทีโดนเบี้ยวค่าแรงด้วย อันนี้แย่หนัก !! เพราะคนที่มีชื่อเสียง มีผลงานหลายๆอย่าง ส่วนใหญ่เลยก็ไม่ได้มีความสามารถในด้านการเขียนเท่าไหร่นักหรอก

..... หนังเรื่องนี้คงมีดีที่ดาราแหละ แล้วก็ข่าวฉาวๆที่เกิดขึ้นของผู้กำกับและสิ่งรอบข้าง เช่นการที่ผู้กำกับโดนจับ ถึงขนาดลือกันว่าไปตัดต่อในคุก ( ก็ว่ากันไป ) ทำให้หนังไปไกลถึงขนาดได้ผู้กำกับยอดเยี่ยมที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน ? จริงๆแล้วการพูดว่า โปลันสกี้ เป็น " จอมข่มขืนเด็ก " คงไม่ถูกต้องซะทีเดียวนะครับ อยากให้เช็คข้อมูลตรงนี้ให้ดีก่อนเขียนครับ เพราะข่าวคลุมเครือมาก ?

..... เท่าที่เคยติดตามข่าวนะครับ โปลันสกี้ ไม่ได้ข่มขืนเด็กครับ !! แต่เป็นการสมยอมทั้งสองฝ่าย แต่ที่เป็นคดีเพราะว่า 1. เด็กที่โปลันสกี้มีเซ๊กส์ด้วย บังเอิญอายุไม่ถึง 15 ซึ่งผิดกฏหมายสหรัฐ / 2. โปลันสกี้ ไปก่อคดีกับใครไว้สักอย่าง แล้วโดนตามเล่นงาน จำได้คร่าวๆว่า ก่อนที่โปลันสกี้จะหนีออกนอกประเทศ มีเพื่อนผู้กำกับ หรือคนในวงการนี่แหละ ไปบอกให้โปลันสกี้ รีบหนีออกต่างประเทศ ก่อนจะโดนซิวตัวซะด้วยซ้ำ แล้วก็หนีมาจนถึงทุกวันนี้
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [5 มิ.ย. 53 13:18] ( IP A:124.157.141.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เมื่อวานไปดูหนังมาครับ ยืนเลือกอยู่ระหว่างเรื่องนี้ กับเรื่อง Shutter Island
ปรากฏว่าหนังเรื่องชัตเตอร์ไอส์แลนด์ฉายก่อนครึ่งชั่วโมง เลยซื้อบัตรเข้าดูไปเลย กะว่าสัปดาห์หน้าจะไปดูเรื่องที่คุณปิงๆเอามาเล่าข้างบน

เสียดายตังมากครับชัตเตอร์ไอสฺแลนด์ เดินเรื่องได้น่าสนใจระดับหนึ่ง
แต่บทที่เขียนวกไปวนมา แบบให้คนดูคิดตามอ่านบทให้แตกตามไปด้วยแบบนั้น ไม่ได้อยู่ในจิตใจของผมเลย เชื่อว่าคนดูหนังส่วนมากก็จะเป็นแบบผมนะ

ยิ่งมาจบแบบให้พระเอก กลายไปเป็นผู้ร้ายแบบเต็มๆนั่น
ทำร้ายจิตใจคนดูเอาเรื่อง ผมถึงบอกได้ว่าเสียดายเงินน่ะครับ
สงสัยTHE GHOST WRITER ก็จะออกมาอีหรอบเดียวกันอีก
ผมไม่พาแฟนไปดูดีกว่าครับ กลัวไปนั่งหลับในโรงหนังแล้วเวียดายเงิน
โดย: คนยูเอสเอ [9 มิ.ย. 53 13:39] ( IP A:24.131.59.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    พูดก็พูดเหอะครับพี่คนยูเอสเอ
ถ้าเป็นผม หรือแม้แต่คนอื่นล่ะก็ ส่วนใหญ่ ถ้าเดินไปถึงหน้าโรงหนังแล้ว มีหนังให้เลือกสองเรื่อง ระหว่าง Ghost Writer กับ Shutter island ผมว่าร้อยละเกือบร้อย ก็ต้องเลือก Shutter island ครับ ทั้งชื่อชั้นผู้กำกับ / ดารา / ตารางหนังทำเงิน รวมไปถึงฟอร์มหนัง เสียงวิจารณ์โดยรวมก็ดูจะน่าสนใจกว่า ผมยังคิดว่า Shutter island จะสนุกเลยครับ แต่เผอิญว่าเมืองไทยดันฉายแค่ไม่กี่โรง ประมาณ 8 โรงมั้งครับ อยากดูนะครับ แต่ขี้เกียจเดินทางไกล เลยพลาดไปตามระเบียบ นี่ก็รอแผ่นอยู่ครับ เจอพี่คนยูเอสเอ เฉลยตอนจบซะแล้ว ( แป่ว ) อิอิ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [10 มิ.ย. 53 20:54] ( IP A:118.172.192.105 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน