The Girl with The Dragon Tattoo ... คุณอภัยให้คนที่ทำร้ายคุณปางตายได้มั้ย ?
    The Girl with The Dragon Tattoo ( ขบถสาว โค่นทรชน ) .... 3 ดาวครึ่ง ....

.........................ปฐมบทของหนังไตรภาคแนวระทึกขวัญ ที่สร้างปรากฏการณ์ความโด่งดังระดับโลก จากประเทศสวีเดนเรื่องนี้ ถูกสร้างขึ้นพร้อมกันรวดเดียว 3 ภาคติดกัน โดย The Girl with Dragon Tattoo เป็นภาคเริ่มต้นแล้วก็ได้ยินว่าเป็นภาคที่ดีที่สุดในสามภาคด้วย หนังกวาดเสียงวิจารณ์ในด้านบวกระดับถล่มทลาย กวาดรางวัลทั้งในบ้านเกิด ทำเงินมหาศาลทั่วยุโรป และเริ่มเข้าไปฉายในโรงอาร์ตเฮ๊าส์ฝั่งอเมริกา และได้มาฉายในบ้านเราท้ายที่สุด นอกจากนั้น ฮอลลีวู๊ดก็รีบแจ้นมาซื้อสิทธิไปทำหนังรีเมคเรียบร้อย โดยวางตัว ผกก. เดวิด ฟินเชอร์ มากำกับ !! ภาพยนตร์ในระดับที่สร้างปรากฏการณ์แบบนี้ ฮิตทั้งหนังและนวนิยาย แถมยังมีคนเตรียมรีเมคเนี่ย ไม่ต้องลังเลเลยครับว่าจะไปดูดีหรือเปล่า ? มันคือหนังที่คอหนังทุกคน " ต้องดู " ถ้ายังกล้าพูดกับใครต่อใครว่าตัวเองเป็นคนรักหนัง ชอบดูหนังอยู่ !! หนัง ออริจิ น่ะ มันมักจะดีกว่าฉบับที่เอามาทำรีเมคอยู่แล้ว ที่สำคัญหนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังอาร์ต หนังแหวก แต่เป็นหนังตลาดสไตล์ฮอลลีวู๊ดแท้ๆ

.........................เรื่องย่อของหนังก็มีอยู่ว่า มหาเศรษฐีคนนึงแกจ้างนักข่าวมือดีจอมขุดคุ้ย มาช่วยสืบหาความจริงเกี่ยวกับการสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอยของหลายสาวสุดรักของแก ซึ่งแกเชื่อว่าคงจะถูกฆ่าตายไปนานแล้ว คดีความก็ผ่านมาเกือบ 40 ปี จับคนผิดยังไม่ได้ กลายเป็นคดีดังที่ปิดไม่ลงของเมืองเล็กๆเมืองนั้นไปแล้ว และงานนี้ผู้ต้องสงสัยมีเพียบ เพราะเครือญาติของมหาเศรษฐีแก่คนนั้น ต่างล้วนจ้องจะฮุบมรดกกันทั้งสิ้น เกือบ 30 รายที่เป็นรายชื่อญาติๆในตระกูลนั้น มีสิทธิเป็นผู้ต้องสงสัย รวมถึงเป็นฆาตกรได้หมดทุกคน เงื่อนงำเท่าที่มีก็แค่ ไดอารี่และข้อมูลต่างๆที่ตำรวจและเศรษฐีแก่รายนั้นเก็บไว้ ซึ่งมากมายมหาศาล พระเอกก็ต้องเริ่มคลำๆไปเรื่อยๆ โดยได้ความช่วยเหลือจากสาวลึกลับที่แฮคข้อมูลมาดูคอมของพระเอก ? จากนั้นก็เลยจับพลัดจับผลูเข้ามาแทคทีมกันไขคดีปริศนาคดีนี้ ถ้าใครชอบหนังแนวสืบสวนสอบสวน ลึกลับหักมุม ไม่ผิดหวังแน่ๆ มันคือหนังประเภท " ใครฆ่า " ( who dun it ) ที่เล่าเรื่องได้สนุกสนานสุดยอดเลยทีเดียว !!

.........................Girl with Dragon Tattoo เป็นหนังที่เล่าเรื่องได้น่าตื่นเต้นตั้งแต่ต้นจนจบ แม้จะมีความยาวถึง 2 ชั่วโมง 40 นาที แล้วก็ติดเนิบในบางช่วงสไตล์หนังยุโรป แต่รับประกันได้ว่าคนดูทุกคนจะนั่งไม่ติดเก้าอี้ เพราะลุ้นตามว่านาทีต่อไปมันจะเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ? หนังมีความลับเยอะมาก แล้วก็ค่อยๆปล่อยออกมาทีละช็อตๆอย่างถูกจังหวะ ให้คนดูลุ้น ซึ่งยากเกินคาดเดา เดายังไงก็ตามไม่ค่อยทัน พระเอกและนางเอกฉลาดมากๆ แล้วก็พาคนดูให้จมลึกลงไป ทุกที ทุกที จนเกือบจะถึงความดำมืดสุดๆของเรื่องราวทั้งหมด เราก็อดที่จะตกใจไม่ได้ว่า มันรุนแรงถึงขั้นนั้นเชียวหรือ ? ภายใต้ความมีอัธยาศัย หรือที่เรียกว่า " รอยยิ้มสยาม " ( เหอ ๆ ) มนุษย์เรานั้นโหดร้ายต่อกันได้มากมายขนาดใหน ? หนังมีความมืดหม่นในระดับสุดๆ แต่ก็ไม่กดคนดูจนโงหัวไม่ขึ้น เพราะว่าก็ยังเปิดช่องให้คนได้มองเห็นความสดใส ความคาดหวังอยู่บ้าง ภายใต้บรรยากาศท้องเรื่องที่เต็มไปด้วยความหนาวเหน็บ น่าหวาดกลัว และภยันตรายที่รายล้อม ?

.........................ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยประเด็นถกเถียง และรายละเอียดปลีกย่อยที่เสริมสร้างเสน่ห์ให้เรื่องราวและตัวละครเยอะมากๆๆ ดูหนังเรื่องนี้แล้วไม่งง แต่เมื่อดูจบรับรองว่าเมื่อคุณออกมาจากโรงหนัง จะต้องอยากคุยกับคนที่ดูหนังด้วยกันมากๆๆ มันไม่ใช่หนังที่จบแล้วจบเลย แต่เมื่อออกมาจากโรงสักระยะ พอตะกอนตกค้างอยู่ในหัว มันจะเกิดความคิดอะไรใหม่ๆเยอะมากที่อยากระบายออกมา !! ผมชอบหนังเรื่องนี้มากตรงที่มันเป็นหนังเล่าเรื่องสนุก และกล้าพาคนดูไปถึงจุดดำมืดในจิตใจของมนุษย์ มันกล้าและบ้าพอครับ คาแรคเตอร์ของนางเอกและตัวละครอื่นที่หนังค่อยๆจะบอก ทำให้เราได้แต่ ตกใจ และยิ่งตกตะลึงพรึงเพริด คือแม้หนังจะเปิดไม่หมด แต่ก็ทำให้คนดูน่าจะทุกคนเกิดความสะเทือนใจได้มากๆ หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความรุนแรง มันไม่ได้กระตุ้นให้คนดูกลายเป็นคนอารมณ์รุนแรงนะครับ แต่มันเล่าเรื่องความรุนแรงให้กลายเป็นเรื่องปกติ และย้ำเตือนให้เรารับรู้ว่าจริงๆเราทุกคนรุนแรงอยู่แล้ว เพียงแต่จะปิดบังไว้ได้เก่งแค่ใหนเท่านั้น ?

โดย: joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 53 13:33] ( IP A:58.8.109.55 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 938 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ป.ล. หนังยังมีรอบฉายที่ House โทรเช็คได้ 026415177- 8 วันละ สามรอบ
และถ้าอยากดูภาค 2 The Girl who played with fire หนังก็เข้าฉายแล้วด้วย
สามารถตีตั๋วดูหนังพร้อมกันทั้งสองภาคในวันเดียวกันเลยก็ได้ ถ้าใจถึงพอ แต่บอกก่อนว่าหนังยาวจ๊ะ

คุยกะผู้เขียนเพิ่มเติมเชิญที่เวปครับ
https://www.pandagroup.pantown.com

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 53 13:34] ( IP A:110.164.175.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   น่าดูมากๆครับ ภาค 2

ภาคแรกดูแล้วครับ เป้นหนังที่ชอบครับ
และตั้งใจว่าจะไปดูภาค 2 อาทิตย์นี้แน่นอนครับ
โดย: ตัวประกอบ ปิงปิง [23 ส.ค. 53 3:20] ( IP A:27.130.85.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไม่ยักกะค่อยได้ข่าวแถวเมกานะครับ แล้วก็ไม่รู้ข่าวว่าเป็นหนังทำเงินด้วยสิ
หรือว่าผมจะห่างการดูหนังไปนาน เอ๊ะก็ไม่ใชนี่นายังไปดูอยู่ทุกๆสัปดาห์เหมือนเดิม
สัปดาห์นี้(วันนี้)ก็เพิ่งไปดูSorcerer's Apprentice, The กับ Predators มากัน
สามสี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี่ ก็ยังเข้าโรงหนังกันสนุกตลอดมา เพราะไปดูมาเกือบหมดไม่ว่าจะเป็น Prince of Persia: The Sands of Time หรือ Karate Kid, The หรือ Iron Man 2
อีกวันสองวันก็กำลังจะไปดุเจ้ารูปหล่อ ทอม ครูช กับคนสวยปากกว้าง เรื่อง Knight and Day กันอีกเรื่องครับ

หนังดีแบบนี้ไม่รู้ว่าผมพลาดไปได้อย่างไร เดี๋ยวจะลองกลับไปค้นหาดูหน่อยว่ากำลังฉายอยู่โรงไหนมั่ง
แต่ช่วงนี้คิดว่าที่จะพลาดไม่ได้เลย ก็หนังเรื่องเกลือ(Salt)จากคนสวยใจดีแองเจลิน่า โจลี่ครับ
โดย: คนยูเอสเอ [24 ส.ค. 53 10:50] ( IP A:174.49.110.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ไม่หรอกครับ หนังต่อให้ทำเงินมหาศาล นอกประเทศสหรัฐ แต่พอมาถึงอเมริกา มันก็กลายเป็นหนังอาร์ตเฮ๊าส์ ฉายไม่กี่โรงครับ ผมว่ามันเป็นวัฒนธรรมของคนอเมริกันไปแล้วว่า ไม่ชอบดูหนังต่างประเทศ ผมหมายถึงโดยเฉพาะหนังภาษาต่างประเทศ ถึงทำให้คนทำหนังที่นั่น พอเจอหนังเด็ดๆไอเดียดีๆ เค้าก็จะเอาไปทำใหม่เป็นเวอร์ชั่นอเมริกัน

แล้วหนังแบบ Dragon tattoo นี่พอฉายอเมริกา ในแบบอาร์ตเฮ๊าส์ ก็จะได้มีโรงฉายไม่กี่โรง คงคล้ายๆตอน แบงกอก แดนเจอรัส เวอร์ชั่นไทย ไปฉายที่โน่นมั้งครับ มีฉายแค่ไม่กี่โรงตามหัวเมืองใหญ่ๆ ต้องสังเกตุดีๆ หรือเช็คข่าวหนังต่างประเทศตลอดครับ ถึงจะไม่พลาด ยิ่งอยู่อเมริกามีหนังฮอลลีวู๊ดฟอร์มยักษ์ ฟอร์มกลางๆ ฟอร์มเล็ก ฉายเยอะไปหมด จะพลาดหนังนอกกระแสแบบนี้ ก็คงไม่แปลกอ่ะครับ ขนาดเมืองไทยยังมีฉายแค่ โรงเดียวเลยครับ ฉายอยู่ที่โรงหนัง ( อาร์ต ) เฮ๊าส์ อาร์ซีเอ แต่คิดว่า ในรูปแบบ DVD น่าจะหาซื้อหรือเช่าได้ครับ

Knight and day สุดท้ายผมก็ไม่ได้ดูโรงครับ ดูไม่ทัน ตอนนี้รอแผ่น
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [24 ส.ค. 53 14:12] ( IP A:110.164.175.33 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน