วิจารณ์หนังศาสนา..... "PIRANHAS 3D" .......ในมุมมอง ของศาสนา (สปอย)
   วันก่อนข้าอารมณืดียิ่งนัก เลยเดินเข้าโรงภาพยนตร์ เพื่อมาดูมุมมอง ของมนุษย์ในการสร้างเรื่องราว หรือความบันเทิง ในเชิงศิลปะ
หนังเรื่อง ปิรันย่า นั้น หากมองผิวเผิน มันก็คือ หนัง สยองขวัญ ที่สร้างเพื่อความบันเทิง ความสยอง ภาพที่น่ากลัว และ ภาพโป๊วาบหวิวมากมาย นั่นคือสิ่งที่คนตัดสิน โดยไม่มองเนื้อแท้

แต่สิ่งที่หนังเรื่องนี้พยายามจะสื่อ แท้จริงแล้ว สื่อถึง ความหลงระเริง ในโลกมายา ของมนุษย์ ที่เต้นแร้งเต้นกา และไม่รักนวลสงวนตัว ความเหลวแหลก ของสถาบันสังคม ความเสื่อมโทรมของอารยธรรม

ในหนังแสดงภาพของเหล่าวัยรุ่นหนุ่มสาว ที่วันๆ เอาแต่ กินเหล้า เมายา แต้นรำ ใช้ชีวิตอย่างไร้แก่นสาร การแสดงออกทางเพศที่มากเกินความจำเป็น หรือการเอาเรื่องกามารมณ์มาเป้นความบันเทิง เต้นยั่ว และหนังโป๊ ล้วนเป็นสิ่งที่ซาตานยุยงให้มนุษย์ทำสิ่งที่บาป เพราะซาตานต้องการวิญญาณคนบาปเหล่านี้นั่นเอง เพื่อทำให้นรกอิ่ม
แน่นอน ว่า การที่ สังคม เต้มไปด้วยสิ่งสกปรกมัวเมา จะเป็นผลร้ายลูกโซ่ ต่อสังคม ในภายภาคหน้า ดังนั้น หากไม่แก้ไขอะไร ในสังคม Generation ต่อๆไป ก็จะเหลวแหลก และเสื่อมยิ่งกว่านี้
และนั่นเอง คือการเกิดแผ่นดินไหว เป็นผลเนื่องจากคำบัญชา ของพระเจ้า ที่ต้องการลงโทษมนุษย์ ที่กำลังหลงระเริงกับความสุขจอมปลอม ที่มันไม่จริง .ฝูงปิรันย่าดึกดำบรรพ์ แต่แต่สมัยยุค กำเนิดโลก เหมือนเป็นภาพเสมือนตัวแทน ที่สื่อถึง การลงโทษของพระองค์ เพื่อทำให้มนุษย์ที่บาปกรรม ได้สำนึกถึงคุณค่าของชีวิต และสำนึกผิดในบาปที่ตัวเองทำ
ดังนั้นไม่แปลกใจ ที่เหยื่อในหนัง ส่วนมาก จะเป็นพวกคนบาป ที่จิตใจเสื่อม เห็นความบันเทิงทางเพศเป็นสิ่งที่ดีงาม ร่างกายของผู้หญิง คือความงาม ที่พระเจ้าสร้างให้มนุษย์ แต่มนุษย์กลับไม่เห็นคุณค่าของมัน เอามาทำเป็นตัวเองเป้นวัตถุทางเพศ ไร้ราคา ไร้ค่า หนังเรื่องนี้ จึง DESIGN ทุกตัวละคร ผู้หญิง เหมือนผู้หญิงโง่ๆ ไร้สติ ที่ทุกคน พร้อมจะโดนลงฑัณฑ์ตลอดเวลา แต่ในขณะที่ผู้หญิงที่รู้คุณค่าของตัวเอง มักจะรอด

ภาพสะท้อนของตัวละคร ผกก หนังโป๊ ในหนัง ก็ไม่ต่างจากเพศชายเห็นแก่ตัว ที่มองผู้หญิงเป็นวัตุทางเพศ จึงเป็นตัวละคร ที่เป็น ซิมโบลิค สำคัญของเรื่องที่หนังพยายามจะเน้นแต่ต้น และเป็นตัวละคร ที่เปรียบเสมือน เป็นกระบอกเสียง ของซาตาน ทั้งยั่วยุคน เป่าหูคน ให้คนเข้ามาในโลกราคี ของเขา ที่เขาสร้างขึ้นมา รวมถึง ทำสื่อลามก ทั้งทาง internet และ หนังโป๊ จึงเป็นเสมือนตัวแทน จากซาตาน ที่เข้ามาปั่นให้สังคมมนุษย์เหลวแหลก ที่พยายาม จะเอาสิ่งนี้ มายั่วล้อ คนดี (พระเอก) ซึ่งเหมือนยังใหม่ กับโลกใบนี้ ยังบริสุทธ์ใสซื่อ ... ให้ไขว้เขว จากการเดินทาง ในถนนแห่งการเป็นคนที่ดี นั่นเอง แต่ยังดี ...เหมือนที่ อดัม กับอีฟ กัดแอ็ปเปิ้ล ทั้งๆที่พระเจ้าได้ห้ามไว้
แต่โชคยังดี ที่พระเอก และนางเอก ของเรื่อง ไม่ออกนอกลู่นอกทาง ไม่เข้าสู่วงเวียนแห่งความบาป ดังนั้น จึงเป้นตัวละครที่น่าเอาใจช่วย และท้ายที่สุดพระเจ้าก็ช่วยพวกเขาทั้ง 2 ให้ปลอดภัย

และจุดข้อสังเกตุที่น่าสนใจ อีกอย่างหนึ่งคือ ตัวละครทุกตัว ที่ต่อต้าน ทหาร ของพระเจ้า มักจะตายกันหมด ...ทั้งผู้ช่วยนายอำเภอผิวดำ...ที่เอาใบพัดเรือไปปั่นปลา .. หัวหน้าทีมดำน้ำ ที่วางแผนรุกล้ำอาณาเขตศักดิ์สิทธิ์ใต้น้ำ ทุกคนที่ต่อต้าน จะต้องโดนเอาชีวิต
แต่ในขณะที่ ตัวละคร คนดี ที่รอด พวกเขา ไม่ได้ทำบาป ทำชั่ว และไม่ได้ทำลายเพื่อขัดขวางการลงโทษ แต่ทำลายเพื่อเอาชีวิตตัวเองให้รอดเฉยๆ จึงเป็นการละเว้น ได้รับการอภัยโทษ
จริงๆแล้ว เรื่องราว ทั้งหมด จะไม่เป็นปัญหาใหญ่โตเลย หากเหล่ามนุษย์พวกนั้น ไม่ได้ทำบาป มาจัดปาร์ตี้เย้วๆ ต่ำๆ แบบนั้น มันก็คงไม่รุนแรง ถึงขนาดนี้ เหมือนกันการตบมือข้างเดียวมันก็ไม่ดัง
แต่เรื่องราวทั้งหมดก็จบลงที่ ปิรันย่าไม่ตาย เพราะหนังต้องการสื่อว่า ไม่มีใครท้าทายอำนาจพระเจ้าได้

ฉากที่ข้าประทับใจนั้น คือฉาก หายนะ ปาร์ตี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึง พลังของพระเจ้าอย่างแท้จริง ที่ทำลายสั่งสอนคนบาปให้สำนึกอย่างไม่ทันตั้งตัว แทนที่จะน่าสงสารคนเหล่านี้ หนังกลับทำให้ เหล่าคนบาป ดูน่าสมเพชเข้าไปอีก เพราะบรรดา ตำรวจ และนายอำเภอก็ได้ทำการเตือนแล้ว แต่คนเหล่านั้นก็ไม่สนใจ ยังพยายามที่จะกินเหล้าเมายากันต่อ โดยไม่สนใจ คำเตือน ที่ส่งมา (เปรียบเสมือน โนอาห์ ที่เตือนว่าน้ำจะท่วมโลก แต่คนบาปบอกว่าไร้สาระ ปัญญาอ่อน และสุดท้ายก็เจอหายนะจริงๆ)
และฉาก ปิรันย่า กัดจู๋ ขาด คืออีกฉากที่ข้าพึงพอใจ เพราะอวัยวะเพศชาย เปรียบเสมือน เป็นตัวแทน ของความเป็นเพศผู้ และ เป็นอวัยวะ ที่รุกล้ำ ความเป็นสตรี (หากใช้ในทางที่เลวทราม) ดังนั้นฉากปลากัดจู่ จึงเป็นฉากที่ดี ที่สื่อถึงการทำลายเครื่องเพศ เพื่อสั่งสอนคนดู และให้คนดู สำนึกนั่นเอง

และฉากที่ชอบอีกฉาก คือฉาก ระบำใต้น้ำ มันก็จริงอยู่ที่มันเปลือยเปล่า แต่ฉากนี้ มิได้ดู เป็นอนาจาร ก่อกามารมณ์แต่อย่างใด แต่ข้าว่า มันเป็นฉากที่สวยงาม และมีศิลปะ ประกอบกับเพลงโอเปร่า ทำให้ทรงพลังยิ่งนัก
ความงดงามของภาพเปลือยของผู้หญิง 2 คนนี้ ทำให้ข้านึกถึง ศิลปะ อันสวยงาม ในผนัง และกระจก ของโบสถ์คริสเตียนบางที่
อาจจะสื่อถึงความงดงาม ของร่างกายย ที่พระเจ้ามอบให้ เพื่อให้จุดนี้ Impact ถึง สิ่งที่พระเจ้าต้องการมอบ ... แต่ก็นั่นล่ะ ร่างกายเหล้านั้น ก็ถูกใช้ เป็นเครื่องมือกามารมณ์ เป็นวัตถุบำบัดไร้ค่าในเวลาต่อมา (ทำให้โดนกิน ...แต่ฉากระบำนั้น ไม่โดนกิน เพราะจุดประสงค์ของการใช้ร่างกายนั้นต่างกัน)

ดังนั้น หนังเรื่องนี้ จึงเป็นหนังที่ ดี และมอบความบันเทิง หนำซ้ำ ยังแฝงแง่คิดในการ ทำความดี แฝงศาสนาชัดเจน สอนให้คนไม่ลุ่มหลง ในโลกแสงสีมากนัก และใช้ชีวิตอย่างพอดี
จึงเปี่ยมไม่ด้วย สาระ และความบันเทิงคับแน่น
เชิญชวนให้ไปดูครับ

8/10


ปล. หากผู้ใด ชอบหนังพวก Jaws 1 -2 หรืออะไรยุคนั้น น่าจะชอบเรื่องนี้ เพราะกลิน JAWS 2 ภาคแรก แรงมาก เป็นการถวิลหาอดีตที่งดงาม ข้ายืนยัน


----- จ้าาลัทธิ ------
โดย: ตัวประกอบ ปิงปิง [2 ก.ย. 53 3:54] ( IP A:183.89.184.203 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2733 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ... เกือบจะออกไปดูมาเหมือนกันนะเนี่ย หนังมันขายสามมิติ ไม่รู้ว่าถ้าดูแบบสองมิติ จะได้อรรถรสเหมือนสามมิติใหมหว่า คิดว่าคงขาดอารมณ์ไปเยอะเลยเชียว ฟังๆดูท่านเจ้าลัทธิ วิจารณ์ในเชิงศาสนา เหมือนจะเป็นหนังน่าเบื่อไปเลยนะครับเนี่ย ถ้าขายเซ๊กส์ ขายฉากโหดกว่านี้มากๆๆ อาจจะทำให้น่าไปดูมากขึ้นนะครับ คิดว่าถ้าหนังจะทำตัวให้เป็นเกรดบี ก็ต้องเกรดบีให้มันสุดๆ อย่าพยายามติสท์แตก หรือพยายามปีนกะไดให้เป็นหนังเกรดเอเชียวนะครับ ไม่งั้นคงจะกร่อยพิลึกเลยเชียว

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [2 ก.ย. 53 18:54] ( IP A:125.25.241.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ไม่เห็นเหมือนกะที่บ้านเลยแฮะ

โดย: แจ็คพ่อเจฟ [3 ก.ย. 53 9:58] ( IP A:124.121.131.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    เฮ้ย ที่บ้านพี่แจ็ค มีขายปลาพิรันย่า ด้วยเหรอเนี่ย น่ากัวจิงวุ้ยยย
หรือว่า เทคนิคที่น้องแจ็ค ว่ายน้ำเร็ว มาจากเอาปลาปิรันย่า มาว่ายไล่ ??
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [3 ก.ย. 53 13:20] ( IP A:61.90.10.83 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน