วิจารณ์ "ชั่วฟ้าดินสลาย" (10/10) หนังไทย ที่แฝงศาสนายอดเยี่ยมคมคาย By จ้าวลัทธิ
   ความรัก เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์ ที่มีความคิด มีอารมณ์ มีความรู้สึก ความรักจึงเป็นอีกอารมณ์หนึ่งที่มนุษย์พึงมี
แต่บางครั้ง มนุษย์ ก็ลุ่มหลง งมงาย ยึดติดในความรักจนมากไป จนท้ายที่สุดความรักก็กลายเป็นการทำลาย อย่างน่าเศร้าหมอง
หนังเรื่องนี้ จึงเหมือนเป็นดังงานศิลป์ ที่สะท้อน ภาพความรัก ความลุ่มหลง ที่มีมากไป จนท้ายที่สุด ทำให้เกิดความไม่เข้าใจ และแตกแยกกัน เพราะมนุษย์นั้นไม่ได้ถูกสร้าง ให้ติดกับใครเสมอไป

การมีความรักนั้นไม่ผิด แต่ก็ไม่ควร เอาตัว ไปจมปลัก ติดอยู่กับใครตลอดไป เพราะเราต่างต้องมีความเป็นตัวตนของตัวเอง หากเราเกาะติดกับใครตลอดไปนั่น นั่นก็จะกลายเป็นหายนะความสัมพันธ์ ดังที่หนังต้องการจะสื่อ


การที่ข้าได้มาชมภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากเรื่องบทเรียนความรัก ที่ข้าได้รับ ตามที่ดังคาดหวังแล้ว
หนังเรื่องนี้ยังนำเสนอสิ่งที่เหนือการคาดหวังของข้ายิ่งนัก นั่นคือ สอดแทรกประเด็น ศาสนา และ เรื่องการวิพากย์สังคมยุคใหม่ (ผ่านตัวหนังยุคเก่า) ได้ดีเยี่ยม และไม่มีความล้าสมัยเลยแม้แต่น้อย
ตัวละครแต่ละตัว เป็นเป้นสัญลักษณิตัวแทน ของบทบาทต่างๆ ในสังคม และในศาสนา ที่ถ้าดแล้วไม่คิดตาม ก็อาจจะมิสามารถหยั่งรู้คิดทันได้ ซึ่งผิดกับข้า เนื่องจากที่ข้าเป็นคนฉลาดหลักแหลม มองการณ์ไกล เลยทำให้เห็นสิ่งต่างๆ มากมาย ในงานศิลปะอันตรึงตราชิ้นนี้

คัวละคร ขอพะโป้ สื่อให้เห็นถึงคนมีพลังอำนาจ และเหมือนจะเป็นคนดีในตอนแรก แต่ท้ายที่สุดก็ให้อารมณ์ลุ่มหลง การครอบงำ ของซาตาน ควบคุมตัวเองไม่ได้ ใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล จนกลายเป็นปีศาจร้ายแ ในตอนหลัง ที่หน้ามืด จนขาดความผิดชอบชั่วดี แต่ด้วยฐานะสูงส่งมันค้ำหัว จึงไม่มีใครเอาผิดได้
ตัวละครตัวนี้ได้สะท้อนให้เห็น อะไรบางอย่างที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมไทยปัจจุบัน ที่คนไทย หลายกว่าล้านคน ต้องก้มหน้ายอมรับมัน
โดยมีตัวละครทิพ์ ที่เป้นเหมือน คนรอง พะโป้ ได้แต่ก้มหน้ายอมรับกับชะตากรรม (ระบบอันไร้ความยุติธรรม) ที่พะโป้ตัดสิน แม้นจะเหนค้าน ก็โดนสั่งห้าม ช่างน่าอดสุใจยิ่งนัก เลยต้องทำตามคำสั่งอย่างเลี่ยงไม่ได้ กลายเป็นเหมือนหุ่นเชิดอย่างน่าสมเพช
และ หนังยังแสดงให้เห็นว่า มีการขบถ ในอาณาจักรของพะโป้ เพราะแม้แต่ ตัวละคร มะขิ่น แม่บ้านชนชั้นล่าง ที่ถึงแม้เกลียดพฤติกรรมผิดผี ของ ยุพดี และส่างหม่อง สุดๆ ก็ยัง ต้องทุนไม่ไหว ลุกขึ้นสู้ กับระบอบ ของพะโป้ จะต้องเอาดาบ มาฟันโซ่ ที่ติดตัว ของ 2 พระนาง ให้ขาดออก เพราะ สุดจะทน กับระบบจอมปลอมนั่นเอง

สังคมใด ที่พะโป้อาศัยอยู่??
สังคม ชชั้นสูง ที่ ใส่หน้ากาก เข้าหากัน ดังนั้น จึงไม่ประหลาด ใจ ว่าทำไม เพื่อนฝูง ของพะโป้ จึงมีแต่ผู้ดีจอมปลอม ที่พยายามทำตัว เชิดคอ สตอเบอแหล ในแวดวงชนชั้นสูง แม้ภาพลักษณ์ภายนอกจะสดใส แต่เก็บซ่อนความโสมม ความสกปรกไว้ภายใน ส่งกลิ่นเหม็นคละคุ้ง ถูกครอบงำด้วยทุนนิยม และอำนาจซาตาน ที่ทำความชั่วร้ายได้โดยชอบธรรม
ดังนั้น หนังจึงแสดงให้เห้นค่อนข้างชัดเจน ว่า เหล่าคนชั้นสูง ที่สนิทกับพะโป้ ล้วนนิยมใช้ชีวิตแบบเสพย์สุข ฟุ้งเฟ้อ และ ยังมี นิสัยดัดจริตอย่างรุนแรง

และตัวละคร ที่วิพากย์สังคมผ่านตัวละครได้ดี คือตัวละครผู้หญิงไร้สมอง ที่ชื่อ พันทิพย์ PANTIP
ซึ่งเป็นลูกคุณหนู ที่ตั้งใจจะให้เคียงคู่กับอนันดาในตอนแรก เธอมาพร้อมกับ การสตรอ และดัดจริต อย่างร้ายกาจ ด้วยการพูดภาษาอังกฤษ เพื่อเข้าสังคม เพื่อให้ดูดี มีชาติตรกูล สร้างภาพสร้างหน้าตา ถึงแม้ว่าจะเฉลยทีหลัง ว่าแม่เธอบังคับให้พูดเพื่อ ภาพลักษ์ สร้างภาพ แต่สุดท้าย เธอก็สมยอม ที่จะทำ ยอมโดนกดขี่ จากอำนาจของทุนนิยม ฝรั่ง ต่างชาติ ที่กำลัแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทย ในยุคของหนังนั้น
และตัสวละคร ก็ยังทำตัว สตรอ แสร้งเป็นฉลาด พูดปรัชญามนุษย์ ว่า ควรตามหัวใจ โโยจะหนีไปอยู่กับคนรักที่อังกฤษ เพราะคิดว่าชีวิตจะไปได้ดี หารู้ไม่ว่า กำลังจะเดินขึ้นเขียง ไปโดนให้ฝรั่งมังค่า กดหัว แบบไม่รู้ตัว (เป็นการเปรียบเปรยระหว่างหญิงไทย ไปเป็นเมียฝรั่ง เหมือนทุนนิยม ที่เอาคนมาทำเป็นทาส)
ซึ่งเรื่องราวของ PANTIP เอง ก็คงไม่ต่างอะไรจาก ยุพดี (พลอย) ที่รู้ดี ว่า เป็นการตัดสินใจของ PANTIP ที่โง่เง่า แต่ไม่รู้ตัว คิดว่า ตนเองฉลาดหลักแหลม แต่ท้ายสุด ก็ต้องไปโดน ไอ้ฝรั่ง มันขืนใจ แบบที่ยุพดีเคยโดน
เป้นเรื่องของกงกรรมวงเวียน ในสังคม ที่ไม่รู้จักจบสิ้น อย่างน่าเวทนา
เหมือนผู้หญิงไทย บางคน จะจับชาวต่างชาติ แต่ท้ายสุดก็โดนเขาหลอกเสียส่วนใหญ่ จนเข็ดหลาบ แต่ก็ยังมีผู้หญิงไทย รุ่นใหม่ๆ ไม่เชื่อ ก็ยังไปลองหาสามีต่างชาติต่อไปๆ โดนหลอกต่อๆ ไป ไม่มีวันจบสิ้น

และ ที่ยังไม่ได้พูดถึง นั่นก้คือ ตัวละคร ยุพดี (พลอย) และ ส่างหม่อง (อนันดา)

2 ตัวละครนี้ เหมือนเป้นตัวแทน ของมนุษย์ที่บริสุทธ์ ตัวละคร อนันดา เหมือนตัวละครชายหนุ่มที่ยังบริสุทธ์ใสซื่อ ที่ภักดี กับธรรมชาจิที่พระเจ้าสร้างขึ้นเสมอ ส่วนตัวละครพลอย เปรียบเหมือน หญิง ที่เคยบริสุทธ์ แต่โลกทุนนิยม (ฝรั่งข่มขืน) ทำร้าย ทำให้เธอทัศนคติต่อโลกเปลี่ยนไป ที่ความโศกาในใจอยู่ลึกๆ เธอจึงต้องการความเสรี ความอิสระ ที่จะปลดเปลื้องเธอ จากโลกทุนนิยม ที่เคยทำร้ายเธอนั่นเอง
ตัวละคร 2 ตัวนี้ คู่กัน ยามมองแรกพบก็พลันรักทันใด เหมือนทั้งคู่ ถูกพระเจ้า สร้างมาให้กันและกัน ดังเช่น อดัม กับ อีฟ
แต่อนิจจา เวลาที่พวกเขาพบ ช่างไม่พอเหมาะจริงๆ เพราะยุพดีเองก็แต่งงานแล้ว แต่ การจะได้รักกัน นั่นก็คือ ต้องตามหัวใจ แม้ทางจะขรุขระ เพียงใด เราก็ต้องสู้ เพื่อสิ่งที่เรารัก สิ่งที่เราเชื่อว่า นั่นต้องคู่กับเรา สิ่งที่เราเอามายึดเหนี่ยว ประดุจฟางเส้นสุดท้ายที่จะต่อลมหายใจของชีวิต

ตัวละคร อนันดา จึงเริ่มมีอารมร์ มีความรู้สึก ที่ความโหยหาปรารถนา และทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนไป เมื่อเขาเด็ดดอกไม้ ที่เคยเตือนว่าห้ามเด็ด แต่ที่เด็ดเพราะแรงจูงใจอย่างแรงกล้า จากความรัก ของ ยุพดี (มองแล้ว คล้ายกับที่อีฟ ยุยงอดัม ให้เด็ดผลแห่งความรู้ ในประวัติศาสตร์) ซึ่งแน่นอน ว่าหลังเหตุกรณ์นี้ ที่เป็นชนวน ย่อมมีผลกระทบที่ตามมา ต่างๆนาๆ แน่นอน เหมือนเป็นการลงโทษของพระเจ้า ที่ลงดทษอดัมกับอีฟ หลังเด็ดผลไม้ต้องห้าม
ตัวละคร ยุพดีและส่างหม่อง จึงต้องพบชะตากรรมเลวร้าย ดังสวรรค์ลงโทษจากเบื้องบน ทดสอบความศรัทธาในความรัก ของทั้งคู่ ที่มองด้วยสายตาพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่

ซึ่งหนังช่วงนี้ ก็ได้สอน ความรัก ได้มาก ตั้งแต่ ตัวละคร โดนเอาโซ่ล่ามกัน โซ่นั้นเป้นดังซิมโบลิค ของโซ่ในความจริง ที่ พูดถึงการ มีชีวิต คู่
ซึ่งหนังนำเสนอได้ฉลาด ที่แสดงให้เห็นปัญหา ว่า หากเราผูกติดกับใครมากไป จะเป็นเยี่ยงไร เพราะต่างคน ต่างมีความต้องการของตนเอง ต่อให้ถึงรักกันปานใด ก็ย่อมมี Space ของตัวเองกันทั้งนั้น ดังนั้น ความรักที่จะผูกติด ไปไหนไปด้วย ตลอด มันเป้นเรื่องไร้สาระ และออกเป็นความคิด "วัยรุ่นๆ" มากกว่า จะเป้นความรักแบบวัยผู้ใหญ่ (แต่นั้นก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะถึงแม้วัยตัวละคร จะเลยวัยรุ่น แต่เหมือนเป้นช่วงแรกแย้มของความรัก เพราะไม่เคยมีมาก่อนป
ตรงจุดนี้เอง ทำให้ตัวละครระหองระแหง ทะเลาะบาดหมาง และทำให้ได้เรียนรู้ ว่า "ความรัก" ที่ดีนั้น ควรจะรักกันยังไง เพราะไอ้ความรักในรูป "อุดมคติเพ้อฝัน" มันใช้ไม่ได้จริงๆ ในโลกอันโหดร้ายนี้ ดังนั้น จะรัก ก้คต้องรักกันอย่างถูกวิธี
มิฉะนั้น ถ้ารักมากไป จะกลายเป้นเกลียดแรงเสียงเปล่า เหมือน ทักษิน กับ สนธิ

ดังคำพูด ของพะโป้ ที่พูดว่า "จงแบ่งขนมปัง ให้แก่กันและกัน แต่อย่ากินจากก้อนเดียวกัน" ซึ่งช่วงบทพูดช่วงนี้ ทำให้ข้าจ้าวลัทธิเอง ประทับใจ ที่หนังสอนเรื่องของความรักได้ดี และดูเป็นจริงกว่าหนัง FEEL GOOD รักๆใครๆ เสียอีก ช่างน่าประทับใจยิ่งนัก
หลังจากที่ตัวละคร ได้เข้าใจปัญหาตน สุดท้าย ในช่วงหลัง จึงเป้นความเข้าใจ และกลายเป้นความรัก ที่แท้จริง
เปลี่ยนจากความรักลุ่มหลง ในตอนต้น กลายเป้นความรัก ที่แท้จริง ที่ไม่ได้คิดถึงแต่ตนเอง แต่คิดถึงฝั่งตรงข้าม เข้าใจฝั่งตรงข้าม (สปอย เช่น ตอนที่อนันดา ยอมสละตัวเองให้ตาย เพื่อให้ยุพดี อย่ต่อ เพื่อเลียงลูก อย่างมีความสุข)

ดังนั้น สื่อให้เห้นว่า หากเรา "รัก" อย่างเข้าใจ เราก็จะมีความสุขกับความรักนั้น

ซึ่งผิดกับสมัยนี้ ที่ข้าเห้นบ่อย เพราะ ความ "รัก" มากไป จนกลายเป้นปัญหาสังคม หึงหวง ฆ่ากัน ซึ่งสะท้อน ความเป้นพะโป้ ที่หน้ามืตามัวเพราะความรักได้ดี จนท้ายที่สุด เปลี่ยนจาก คนดีที่สุด กลายมาเป้นปีศาจร้าย ที่สุด

จ้าวลัทธิประทับใจในตัวหนังมาก ดังนั้น ข้าจึงขอมอบคะแนนให้ 10/10


--- จ้าวลัทธิ ---


ลัทธิปิงปิง กด ถูกใจ Like ได้ที่
https://www.facebook.com/pages/Bangkok/laththi-pingping/138830346153794

โดย: ตัวประกอบ ปิงปิง [22 ก.ย. 53 4:48] ( IP A:27.130.95.169 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 29002 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เซกซี่อ่า ปิงปิง
โดย: พี [22 ก.ย. 53 8:00] ( IP A:58.8.208.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    แหล่มเลยเนอะ พี่พี แอ่ดถูกใจ ลัทธิปิงปิง ไปหรือยังง่า ??

อ่านท่านเจ้าลัทธิวิจารณ์แล้วรู้สึกทึ่งมากๆๆเลยท่าน เยี่ยมจริงๆเลย
หนังอะไรก็โยงเข้าแง่มุมศาสนาได้ทั้งหมด อิอิ ทำได้ไงเนี่ยท่าน ...

จริงๆหนังเรื่องนี้ มีหลายเสียงที่พูดตรงกันนะครับว่ามีแง่มุมการเมือง
ผมเองยังไม่ได้ดูครับ แต่คิดว่ายังไงก็จะไปดูแน่ๆ แม้จะคาดว่าหนังไม่เท่าไหร่

เผื่อใครยังไม่เห็นตัวอย่างหนัง เลยเอามาฝากครับ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [22 ก.ย. 53 13:03] ( IP A:110.164.239.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ท่านเจ้าลัทธิขอรับ ท่านช่างเป็นผู้ที่หลักแหลมเป็นอย่างยิ่ง แต่ไฉนท่านจึงพิมพ์ภาษาไทยผิดๆถูกๆอย่างนี้เล่าขอรับ
โดย: อกาลิโก [4 เม.ย. 54 16:00] ( IP A:158.108.84.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เหอะๆอวดตัวเองมากไปหน่อยไหมว่าฉลาดหลักแหลม ใครๆเขาก็ดูออกแหละว่าหนังต้องการสื่ออะไร
โดย: บี [30 ธ.ค. 54 23:30] ( IP A:223.204.29.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   style="color:rgb(0, 0, 0); font-size:12px"> coach outlet replica rolex watches coach factory michael kors outlet jordan retro 3 louis vuitton fitflops sale clearance louis vuitton bags nike blazers ray ban wayfarer jordan 6 louis vuitton hollister kids tods outlet online michael kors outlet authentic louis vuitton handbags nike roshe flyknit ray ban sunglasseslouis vuitton outlet asics shoes air jordans kate spade handbags coach outlet store online tory burch outlet online true religion ray ban sunglasses rolex watches cheap ugg boots coach factorty outlet louis vuitton outlet online nba jerseys jordan 11 concord ray ban sunglasses outlet adidas originals burberry outlet burberry scarf toms shoes outlet online ralph lauren outlet instyler max louis vuitton outletlouis vuitton outlet stores

โดย: chenlina [16 เม.ย. 59 7:50] ( IP A:110.34.128.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

its so nice to be here and read this great post i am very happy to be here and read this great information thank you for sharing this and also check this out

Askmeapps Mobile Phone Apps Blog

Love Blog

โดย: IwanMann [2 ส.ค. 62 16:04] ( IP A:103.102.90.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   
<a href="https://www.hargeisanews.net/sevierville/%ce%bc%ce%b5%cf%84%ce%b1%cf%87%ce%b5%ce%b9%cf%81%ce%b9%cf%83%ce%bc%ce%b5%ce%bd%ce%bf%ce%b9-%ce%ba%ce%b1%ce%bd%ce%b1%cf%80%ce%b5%ce%b4%ce%b5%cf%83-%ce%ba%cf%81%ce%b5%ce%b2%ce%b1%cf%84%ce%b9"> </a> <a href="https://www.hargeisanews.net/sixes/%ce%b1%cf%80%ce%af%ce%b8%ce%b1%ce%bd%ce%b1-%ce%ba%ce%b1%ce%b9-%ce%b5%ce%ba%ce%bb%ce%b5%cf%80%cf%84%cf%85%cf%83%ce%bc%ce%ad%ce%bd%ce%b1-%ce%b5%cf%86%ce%b7%ce%b2%ce%b9%ce%ba%ce%ac-%ce%b4%cf%89%ce%bc%ce%ac%cf%84%ce%b9%ce%b1-%cf%84%ce%b1-%ce%bf%cf%80%ce%bf%ce%af%ce%b1-%ce%bf%ce%b9-%ce%ad%cf%86%ce%b7%ce%b2%ce%bf%ce%b9"> </a> toi moi 60 0901 28 toimoi 60 0901 28 <a href="https://www.hargeisanews.net/smithpoint/%ce%bd%cf%85%cf%86%ce%b9%ce%ba%ce%ac-%cf%83%ce%b5%ce%bd%cf%84%cf%8c%ce%bd%ce%b9%ce%b1-kentia-serenity-bernadine-12"> kentia serenity bernadine 12</a> tommy hilfiger <a href="https://www.hargeisanews.net/stateroad/%ce%bc%ce%b1%cf%83%ce%ba%ce%b1-%ce%b1%ce%b5%cf%81%ce%b9%cf%89%ce%bd-%ce%bc%ce%ac%cf%83%ce%ba%ce%b5%cf%82-%cf%80%cf%81%ce%bf%cf%83%cf%8e%cf%80%ce%bf%cf%85"> </a>
admiral <a href="https://www.thorathuru.com/lakesite/%cf%84%ce%b1-%cf%80%ce%b9%ce%bf-%ce%ba%ce%b1%ce%bb%ce%bf%ce%ba%ce%b1%ce%b9%cf%81%ce%b9%ce%bd%ce%ac-%cf%83%ce%ba%ce%bf%cf%85%ce%bb%ce%b1%cf%81%ce%af%ce%ba%ce%b9%ce%b1"> </a> <a href="https://www.thorathuru.com/lanes/%cf%86%ce%bf%cf%81%ce%b5%ce%bc%ce%b1-midi-%ce%b4%ce%b5%cf%81%ce%bc%ce%b1%cf%84%ce%b9%ce%bd%ce%b7"> midi </a> brands tuctuc babyshop <a href="https://www.thorathuru.com/laurelbay/%cf%80%cf%81%ce%bf%cf%83%ce%ba%ce%bb%ce%b7%cf%84%ce%b7%cf%81%ce%b9%ce%b1-%ce%b2%ce%b1%cf%80%cf%84%ce%b9%cf%83%ce%b7%cf%82-%ce%b1%ce%b3%ce%bf%cf%81%ce%b9-023"> 023</a> renato garini sneakers white 9932 <a href="https://www.thorathuru.com/leebayou/kentia-%cf%83%ce%b5%cf%84-%cf%83%ce%b5%ce%bd%cf%84%cf%8c%ce%bd%ce%b9%ce%b1-%ce%b7%ce%bc%ce%af%ce%b4%ce%b9%cf%80%ce%bb%ce%b1-versus-santorini-26">kentia versus santorini 26</a>
flash sales temt white crochet lace tube top <a href="https://www.sendanordica.com/cotati/gorgeous-gorman-skinny-leg-jumpsuit">gorgeous gorman skinny leg jumpsuit</a> pink button front bardot neck playsuit <a href="https://www.sendanordica.com/crawford/target-mossimo-long-sleeve-snap-up-denim-shirt-girls-size-xl-floral">target mossimo long sleeve snap up denim shirt girls size xl floral</a> renaissance costume corset steampunk medieval pirate wench waist cincher black 4 <a href="https://www.sendanordica.com/cucamonga/calvin-klein-womens-signature-demi-lightly-lined-modern-import-it">calvin klein womens signature demi lightly lined modern import it</a> short romper women belt deep v neck casual jumpsuit plus size green <a href="https://www.sendanordica.com/dalbo/denim-supply-ralph-lauren-mini-star-print-dress">denim supply ralph lauren mini star print dress</a>

v garcia jeans <a href=https://www.jimmylangeboxing.com/milladore/%cf%80%cf%81%ce%bf%cf%83%cf%86%ce%bf%cf%81%ce%ad%cf%82-%cf%83%ce%ba%ce%b1%cf%80%cf%84%ce%b9%ce%ba%cf%8c-%ce%b2%ce%b5%ce%bd%ce%b6%ce%af%ce%bd%ce%b7%cf%82-%ce%b2%ce%b1%cf%81%ce%ad%cf%89%cf%82-%cf%84%cf%8d%cf%80%ce%bf%cf%85-interpower> interpower</a> base fashion skinny <a href=https://www.jimmylangeboxing.com/miltona/%ce%b1%ce%ba%ce%bf%cf%85%cf%83%cf%84%ce%b9%ce%ba%ce%ac-5-%ce%bc%ce%b5%cf%84%cf%81%ce%ac-%ce%b3%ce%b9%ce%b1-tv-trevi-htv-639> 5 tv trevi htv 639</a> l <a href=https://www.jimmylangeboxing.com/mountangel/%cf%81%ce%bf%cf%85%cf%87%ce%b1-%ce%b3%cf%85%ce%bd%ce%b1%ce%b9%ce%ba%ce%b5%ce%af%ce%b1-t-shirts-numph> t shirts numph</a> skin body glove iphone 3g 3gs black <a href=https://www.jimmylangeboxing.com/mountgilead/%ce%bb%ce%af%ce%bc%ce%b1-%cf%84%cf%81%ce%bf%cf%87%ce%af%cf%83%ce%bc%ce%b1%cf%84%ce%bf%cf%82-%ce%b1%ce%bb%cf%85%cf%83%ce%af%ce%b4%ce%b1%cf%82-%ce%bc%ce%b5-%ce%bf%ce%b4%ce%b7%ce%b3%cf%8c-5-oregon> 5 oregon</a>
linen dress navy and white size 20 long vinted <a href=https://www.nawazraza.com/glorieta/isla-tube-top-dark-mauve-bellexo>isla tube top dark mauve bellexo</a> lioness silk playsuit 8 bnwt <a href=https://www.nawazraza.com/goode/on-sale-today-indah-indah-smocked-tube-top>on sale today indah indah smocked tube top</a> eileen fisher womens clothing macys <a href=https://www.nawazraza.com/hiwasse/delta-burke-lace-raceback-bralette-comfort-and-21-similar-items.-s>delta burke lace raceback bralette comfort and 21 similar items. s</a> black victoria secret underwear <a href=https://www.nawazraza.com/idahofalls/indigo-dress-jeans>indigo dress jeans</a>
natalie black mesh jersey triangle bralet missy empire <a href=https://www.agencianacionaldenoticias.com/haysville/logo-denim-shirts-printed-denim-shirts>logo denim shirts printed denim shirts</a> oasis tops women scallop linen look shell <a href=https://www.agencianacionaldenoticias.com/homerglen/snag-these-sales-67-off-juniors-xoxo-longline-lace-bralette>snag these sales 67 off juniors xoxo longline lace bralette</a> photo of sugar sugar custom cakes beach <a href=https://www.agencianacionaldenoticias.com/honeyville/shop-missguided-womens-cactus-printed-bralette-crop-top-free-shipping-on-orders-over-45-overstock>shop missguided womens cactus printed bralette crop top free shipping on orders over 45 overstock</a> new deal alert moon river womens linen tank waist tie dress <a href=https://www.agencianacionaldenoticias.com/ingomar/stella-maxwell-wears-a-blue-velvet-playsuit-in-new-york>stella maxwell wears a blue velvet playsuit in new york</a>

uv trja cerise geggamoja babyshop https://www.tracingthetrillions.com/hutsonville/billiga-ny%c3%a5rskl%c3%a4nningar-online gant weight vneck stickad trja herr schwarz https://www.tracingthetrillions.com/hutto/matbutiker-online-handla-maten-hemma-och-f%c3%a5-den-hemk%c3%b6rd gaba hlsokost hitta det lgsta priset hos pricerunner nu https://www.tracingthetrillions.com/hyannis/vitrinsk%c3%a5p-med-belysning vacker ljuslykta i glas. lilla grz https://www.tracingthetrillions.com/indianwells/sigma-pc-15.11-red-new-pulsklocka-inkl-pulsband-r%c3%b6d
decoro 4 https://www.clubhandbolonda.com/queencity/%ce%b9%ce%b4%ce%ad%ce%b5%cf%82-%ce%b3%ce%b9%ce%b1-%ce%bd%ce%b1-%cf%84%cf%85%ce%bb%ce%af%ce%be%ce%b5%ce%b9%cf%82-%cf%84%ce%b1-%ce%b4%cf%8e%cf%81%ce%b1-%cf%84%cf%89%ce%bd-%cf%87%cf%81%ce%b9%cf%83%cf%84%ce%bf%cf%85%ce%b3%ce%ad%ce%bd%ce%bd%cf%89%ce%bd-room-to-grow jewel 03 https://www.clubhandbolonda.com/quito/sebago-%ce%b1%ce%bd%ce%b4%cf%81%ce%b9%ce%ba%ce%b1-%ce%ba%ce%b1%cf%86%ce%b5-ankle-boots-suede cosmos sport https://www.clubhandbolonda.com/saxon/%ce%b8%ce%b7%ce%ba%ce%b7-%ce%b3%ce%b9%ce%b1-iphone-6s-plus ford https://www.clubhandbolonda.com/slocomb/%ce%bc%ce%ac%ce%b3%ce%b5%ce%b9%cf%81%ce%b1%cf%82-%cf%80%cf%81%ce%bf%ce%ba%ce%ae%cf%81%cf%85%ce%be%ce%b7-%ce%b8%ce%ad%cf%83%ce%b5%cf%89%ce%bd-%ce%b5%cf%81%ce%b3%ce%b1%cf%83%ce%af%ce%b1%cf%82-%ce%b3%ce%b9%ce%b1-%cf%84%ce%bf-%cf%80%cf%81%cf%8c%ce%b3%cf%81%ce%b1%ce%bc%ce%bc%ce%b1
mixa matcha rutig bikinitopp fr strre byst boohoo https://www.tracingthetrillions.com/monroeville/klassisk-bl%c3%a5-prickig-och-v%c3%a4ndbar-jacka-f%c3%b6r-dam humbrol emalj frg 14ml nr 85 kol svart satin https://www.tracingthetrillions.com/moran/rea-maskeradkl%c3%a4der snygga q s designed by dam stickad trja svart https://www.tracingthetrillions.com/morningsun/k%c3%b6p-badkl%c3%a4der-arena-baddr%c3%a4kt-lila-f%c3%b6r-dam-p%c3%a5-billiga kp en egen skidort i sverige freeride https://www.tracingthetrillions.com/newmeadows/friends-kaffekopp-fat-20cl-gr%c3%a5
โดย: ZacharySaf [11 ธ.ค. 62 3:37] ( IP A:120.43.10.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   zapato derby para hombre lob footwear 622 9552 azul marino nuevo new balance mil anuncio s disfraz estrella del pop 80 s nia infantil para carnaval camiseta san lorenzo basquet kappa suplente 2016 estampada calzado y deporte como revender roupas direto da fbrica dono do negcio qoo10 outlet women bag ladies vintage tote bags bolsos abjadih 20 snowbee prestige streamfisher sunglasses maxi cosi autostol rodi xp fix 15 36 kg sort bon dep hrelastik old pink almaniah article . olx egypt x80426a punto y jerseys azul mujer jersey oversize de amiti con flecos zapatos simples zapatillas deportivas pepe jeans negras con pgina web baratos para comprar zapatos de hombre casual verano formal camisa de manga larga mujeres elegante ol mochila de motociclista em promoo nas lojas alexia blazer jakke bl frederikshavn danmark jylland kort brudekjole i a line snit adidas terrex swift r2 gtx detalles de urban factory heavee viajes mochila para porttil villa by rock and blue jakke kb og salg find den bedste pris anne sax stropls bh else lingerie bare stropls bh black cph art space martin pop sandaler bl 600 1 rmer king ii ls spnder dit barn korrekt fast min zalando t shirt vichy rensegel puret thermale cleansing gel 400 ml jakker kb jakker fra adidas nike fitness sko til damer intersport cold bay college jakke xxl grnn northwestern capt sig hansen mujer calzado mujer camiseta seleccin de espaa producto oficial licenciado mundial rusia 2018.tallas ajustadas set 4 bodies beb con broches cuello y piernas body algodn talles 0 a 4 tenemos para ti los vasos mugs personalizados con tu gusto nike force azul zapatillas adidas hombre vestir ropa y accesorios en ray ban paraguai isefac alternance botines dockers de gamuza color caf para caballero 25 al 30 conjunto nike boca juniors dry infanti azul y negro zapatillas de voleibol mizuno wave bolt 7 rosa mujer deportes moya mutsy nio north back klapvogn https://www.panpan-vannes.com/parykker_roskilde/inwear-zella-capri-pants kb by malene birger niamo hrkjole online hos https://www.panpan-vannes.com/postmand_per_dukker/h%c3%a6ttetr%c3%b8jer-jakker-rasmus-seebach-shoppen calvin klein jeans denim jakke denimangulus udsalg sandaler nobis yves herre https://www.panpan-vannes.com/prison_blues_frakke/patia-blomsterpotte-fra-lene-bjerre-13 damen custommade pouline top bluebird https://www.panpan-vannes.com/pumps_med_bred_hl/tusser-pilot-frixion-color-12-ass.-sp-0 https://www.ubizindia.com/caban_selbyville/%d8%a7%d9%84%d9%82%d8%b4%d8%b1%d8%a9-%d8%a7%d9%84%d8%a3%d8%b9%d9%84%d9%89-%d9%81%d8%b1%d9%8a%d8%af-%d8%a7%d9%84%d8%ad%d8%af%d9%8a%d8%ab%d8%a9-%d8%a7%d9%84%d8%b7%d8%b9%d8%a7%d9%85-%d8%b7%d8%a7%d9%88%d9%84%d8%a9-%d8%a7%d9%84%d8%b7%d8%b9%d8%a7%d9%85-%d8%a7%d9%84%d8%b5%d9%84%d8%a8%d8%a9-%d8%a7%d9%84%d8%ae%d8%b4%d8%a8 for android apk download https://www.ubizindia.com/campcreek_merino/%d9%85%d9%86-%d8%a3%d9%88%d9%84-%d9%85%d9%88%d9%84%d9%88%d8%af-%d9%81%d9%8a-%d8%a7%d9%84%d8%a5%d8%b3%d9%84%d8%a7%d9%85-%d8%a8%d8%b9%d8%af-%d8%a7%d9%84%d9%87%d8%ac%d8%b1%d8%a9-%d8%9f 4 20 2011 amino https://www.ubizindia.com/caneyville_elyria/%d8%a7%d9%84%d8%b3%d9%88%d8%b1%d9%8a-%d8%a7%d9%84%d9%85%d8%a8%d8%af%d8%b9-%d8%b9%d8%a7%d9%85%d8%b1-%d8%ad%d8%b3%d9%86-..%d9%85%d9%86-%d8%a8%d9%8a%d9%86-%d8%a3%d9%81%d8%b6%d9%84-50-%d9%85%d8%b5%d9%85%d9%85-%d8%a3%d8%b2%d9%8a%d8%a7%d8%a1-%d8%ad%d8%b3%d8%a8 wiki amino amino https://www.ubizindia.com/catalina_dickson/%d8%b9%d8%a8%d8%a7%d9%8a%d8%a7-%d8%b1%d9%83%d9%8a%d8%a9-%d9%85%d8%b5%d9%86%d8%b9-%d8%b9%d8%a8%d8%a7%d9%8a%d8%a7-%d8%b9%d8%a7%d9%84%d9%85-%d8%a7%d9%84%d9%85%d8%b1%d8%a7%d8%a9 metod park 39 a https://www.ubizindia.com/teller_gilmanton/%d8%ba%d9%8a%d9%8a%d8%b1-%d9%83%d9%84%d9%85%d8%a9-%d9%85%d8%b1%d9%88%d8%b1-%d8%a7%d9%84%d8%a8%d8%b1%d9%8a%d8%af-%d8%a7%d9%84%d8%a5%d9%84%d9%83-%d8%b1%d9%88%d9%86%d9%8a-%d8%ac%d9%8a%d9%85%d9%8a%d9%84 villa https://www.ubizindia.com/townofpines_kalaoa/%d8%a8%d8%a7%d8%b1%d9%88%d8%b3-%d8%a7%d9%84%d9%85%d8%a7%d9%84%d8%af%d9%8a%d9%81-%d9%85%d9%86-%d8%a3%d8%b1%d9%88%d8%b9-%d9%88%d8%a3%d8%ba%d9%84%d9%89-%d8%a7%d9%84%d9%81%d9%86%d8%a7%d8%af%d9%82-%d9%81%d9%8a-%d8%ac%d8%b2%d8%b1-%d8%a7%d9%84%d9%85%d8%a7%d9%84%d8%af%d9%8a%d9%81 https://www.ubizindia.com/tuckahoe_walkerlake/%d9%85%d9%86%d8%b4%d8%b1-%d8%ba%d8%b3%d9%8a%d9%84-%d9%85%d8%b9%d8%af%d9%86%d9%8a-%d9%85%d9%86-%d8%b3%d9%85%d8%a7-%d8%b3-%d9%8a%d9%84-%d9%81%d8%b6%d9%8a by https://www.ubizindia.com/varina_riverfalls/%d8%ac%d9%8a%d9%86%d8%b2-%d8%a8%d8%a3%d8%b7%d8%b1%d8%a7%d9%81-%d9%85%d8%b7%d9%88%d9%8a%d8%a9-%d9%88%d8%b7%d8%a8%d8%b9%d8%a9-%d9%83%d8%a7%d9%85%d9%84%d8%a9-%d8%a8%d8%b4%d8%b9%d8%a7%d8%b1 https://www.republicadelaverdad.com/mikk_line_flyverdragt/trylles%c3%a6t-really-stunning-magic-gold-edition-hokus-pokustryllest really stunning magic gold edition hokus pokus https://www.aljouf-news.com/black_nike_roshe_run/arctix-pantalones-cargo-para-deportes-de-nieve-para-hombrearctix pantalones cargo para deportes de nieve para hombre https://www.aokhoac2hand.com/bikini_og_badedragter/grydes%c3%a6t-i-aluminium-med-keramikbel%c3%a6gning-sortgrydest i aluminium med keramikbelgning sort havaianas slim bl 2017 nadia skirt endive
โดย: StanleyOride [23 มี.ค. 63 9:57] ( IP A:139.99.68.204 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน