♥✿♥ .. ชั่วฟ้าดินสลาย .... โซ่ตรวนที่มองไม่เห็น .. ♥✿♥
   ชั่วฟ้าดินสลาย ( Eternity ) .... 3 ดาว .....

...........................ค่ำคืนที่ผ่านมา ภาพของพะโป้ ยุพดี และส่างหม่อง รบกวนความรู้สึกของผมแทบตลอดทั้งคืนก่อนจะข่มตาหลับนอนลงได้ ผมคิดว่าคงไม่ใช่แค่ความงามของทัศนียภาพชนบทแถบชายแดนพม่าอย่างเดียวหรอกที่รบกวนจิตใจผม แต่มันเกิดจากความสะเทือนใจ ของโศกนาฏกรรมรัก สามชีวิตที่เข้ามาข้องเกี่ยวกันอย่างน่าเศร้า ความรักไม่ว่าครั้งนี้หรือครั้งใหน ก็มีสิทธิจบได้สวยและไม่สวย สุข ทุกข์ เศร้า สมหวัง กันได้ทั้งนั้นแหละครับ อยู่ที่ตัวเราเป็นคนลิขิต 70 - 80 % อาจจะมีส่วนของโชคชะตา ฟ้าลิขิต อยู่ไม่น่าจะเกิน 20 % แต่คนเรามักจะโทษดวงชะตา โทษฟ้า โทษดาว โทษน้ำ โทษดิน แทนที่จะโทษตัวเองกันที่ไม่กล้าพอ หนังเรื่องนี้ให้ข้อคิดของการใช้ชีวิตคู่ได้อย่างน่าสนใจ รวมถึงถ่ายทอดความเป็นมนุษย์ของตัวละครได้ลึกซึ้ง อารมณ์ของความรัก โลภ โกรธ หลง ตัณหา ราคะ หนังถ่ายทอดได้เกือบจะถึงแก่นดีเชียว งานภาพของหนังถ่ายทอดออกมาได้ละมุนละไม องค์ประกอบหนังโดยรวมๆถือว่าสมบูรณ์แบบ ~

...........................ชั่วฟ้าดินสลาย เป็นหนังที่ละเมียดมากๆ แม้จะเล่าเรื่องโดยใช้เสียงบรรยายเป็นส่วนใหญ่ แถมยังมีลีลาเนิบนาบเชื่องช้า แต่ทุกซีนทุกฉากล้วนอัดแน่นไปด้วยความรู้สึก เป็นหนังที่ใช้อารมณ์นำเนื้อหา เป็นหนังที่ต้องดูด้วยหัวใจมากกว่าสมอง ทุกตัวละครก็ไม่ต่างจากเรา มนุษย์ปุถุชนคนทั่วไป แม้ว่าจะเล่าเรื่องย้อนยุคไปไกลถึง 70 ปีก่อน แถมยังเล่าเรื่องด้วยความคิดแบบคนโบราณสมัยก่อน แต่แม้จะเอามาทำใหม่เป็นหนังร่วมสมัย แต่คนดูส่วนใหญ่ก็น่าจะยังคงเข้าถึงได้ไม่ยาก เพราะอารมณ์ปรารถนาแบบที่เกิดขึ้นกับตัวละครในหนัง ไม่ว่าจะดูในสมัยใหน การตัดสินใจของมนุษย์ก็อาจจะไม่แตกต่างจากกันไปก็เป็นได้ ? ผมชื่นชอบในลีลาการกำกับของหม่อมน้อย ที่แม้ว่าจะห่างหายจากการทำหนังไปนานแล้ว แต่ฝีมือกำกับเผลอๆจะดีกว่าในยุคก่อนซะด้วยซ้ำ แม้จะเล่าเรื่องเอื่อยแต่ทุกฉากที่เกิดขึ้นล้วนมีความหมาย และหนังก็สื่อสารด้วยภาพได้ดี การต่อฉากก็ทำได้ลื่นไหล แทบจะไม่มีเหตุการณ์ใหนที่ทำให้เรารู้สึกตะขิดตะขวงว่าทำไมถึงเป็นงั้น

...........................ผมพยายามมองหนังเรื่องนี้ให้อิงการเมือง และพยายามโยงสัญลักษณ์ต่างๆที่คนทำหนังพยายามแอบแฝงใส่ลงไป แต่ก็ไม่สามารถหยิบโยงมาเขียนเป็นเรื่องเป็นราวได้ เพราะผู้กำกับหยอดไว้แค่นิดๆหน่อยๆแต่ไม่ได้สานต่ออะไรไว้มากมาย เรียกว่าพล็อตรองทั้งหลาย ไม่มีอันใหนที่ขึ้นมาข่มเส้นเรื่องหลักเลยครับ หัวใจของหนังก็เลยกลายเป็นเรื่องของแรงปรารถนาระหว่างมนุษย์หรือจะเรียกว่า สัตว์เพศผู้ มีต่อสัตว์เพศเมีย ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธ์เดียวกัน ? เมื่อสัตว์เพศผู้ตัวหนึ่งถูกทำให้รู้สึกว่าตัวเองโดนข่มและหักหน้า ในฐานะที่ตัวเองมีลักษณะความเป็นจ่าฝูง ก็เลยต้องทำให้สัตว์อีกตัวซึ่งอยู่ใต้อำนาจ ได้รู้ซึ้งถึงพลังอำนาจที่ตัวเองมี ซึ่งสิ่งที่คนทั้งสามได้กระทำ ก็ไม่ต่างจากสัตว์เดรัจฉานเลยแม้แต่น้อย เผลอๆจะเลวกว่าสัตว์ซะด้วยซ้ำ แต่แปลกที่เราไม่รู้สึกว่าใครเป็นคนเลว เพราะในเมื่อคนที่เราเห็นในหนัง มันก็สะท้อนภาพมาจากตัวเราและมนุษย์จริงๆนั่นเอง ไม่ได้เป็นภาพอุดมคติ เหมือนในหนังไทยบางค่าย หรือไม่ได้น้ำเน่าไร้สติอย่างที่มักเป็น !!

...........................ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นหนังไทยน้ำดี ซึ่งผมอยากเชิญชวนให้หลายๆท่านไปดูครับ ไม่ว่าท่านจะชอบหรือไม่ชอบ แต่สิ่งหนึ่งที่คนรักหนังน่าจะเห็นพ้องตรงกันก็คือ มันเป็นหนังที่ดีอย่างไม่มีข้อกังขา แถมยังหาจุดติแทบไม่ได้ จุดด้อยเพียงจุดเดียวที่ผมพอจะมองเห็นก็คือ มันสรุปและหาทางออกให้ตัวละครได้ ไม่ดีอย่างที่เราอยากให้เป็น ? ถ้าหากว่าหนังเรื่องนี้กลายมาเป็นชีวิตจริงของคุณๆล่ะครับ คุณๆในฐานะผู้เขียนบทชีวิต หรือผู้กำกับชีวิตจริงของตัวเอง คุณจะดำเนินชีวิตของคุณไปอย่างไรล่ะครับ ? คุณมั่นใจใหมล่ะครับว่าความรักของคุณจะเอาชนะได้ทุกสิ่งทุกอย่างหรือเปล่า ? คุณจะยอมกลายเป็นคนชั่วให้หลายคนตราหน้าว่าสารเลว ไร้คุณธรรม ไร้ยางอาย เพียงเพื่อปกป้องความรักของคุณหรือไม่ คุณพร้อมที่จะทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพราะความรักหรือไม่ แล้วคุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่คุณเจอคือ ความรักแท้ ? กิ่ง เดอะ สตาร์ เคยร้องเพลง ผิดเพราะรัก เอาไว้ แต่อยากเรียนถามว่า ถ้าลงเป็นเรื่องความรักแล้วไซร้ มันจะมีผิดถูกได้อย่างไรกัน ?

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [2 ต.ค. 53 15:08] ( IP A:58.8.128.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 851 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ชมมิวสิควีดีโอ หวานๆซึ้งๆ ภาพสวยๆ จาก Jennifer Kim กันได้ครับ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [2 ต.ค. 53 15:09] ( IP A:58.8.128.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Jennifer Kim เสียงดีมากกกกกกกกก
เพลงเพราะมากกกกกกกกกกก
โดย: jingjo [3 ต.ค. 53 9:54] ( IP A:220.255.7.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   can some one put on youtube i wanna see
โดย: yiu jin [16 ม.ค. 54 19:40] ( IP A:123.136.101.200 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน