Innocent Voices ...... เราจะหยุดยั้งสงครามได้อย่างไร ??
    Innocent Voices ( เสียงบริสุทธิ์หยุดสงคราม ) 3 ดาว

.....................เห็นชื่อไทยใหม๊ครับ ?? เสียงบริสุทธิ์...หยุดสงคราม คุณว่า เสียงของคนบริสุทธิ์เนี่ย มันทำให้ไอ้พวกกระหายสงคราม กระหายเลือด มันมีสติ หยุดยั้ง ความบ้าอำนาจของพวกมันได้หรือครับ ?? หลวงพ่อ ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญตัวนึงของเรื่อง กล่าวเอาไว้ว่า แค่ภาวนาน่ะ มันไม่ทำให้สงครามหยุดหรอก เราไม่สามารถเพรียกหาสันติภาพได้โดยการภาวนาเท่านั้น

.....................คำถามของผม ถ้าอย่างนั้นอะไรกันเล่าที่จะทำให้สงครามหยุด เราจะเอาสงครามมาหยุดยั้งสงครามได้จริงหรือ ?? ถ้าเราเอาลูกปืนไปกระทุ้งใส่ปาก จอร์จ บุช โลกจะสงบใหม๊ ?? ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน แล้ววิธีใดกันเล่า ถึงจะทำให้เกิดสันติภาพที่แท้จริงขึ้นมาบนโลกของเราใบนี้ได้ บางทีคำพูดของ agent smith ใน Matrix อาจจะจริง มนุษย์เรานี่แหละ มันตัวเลว คือไวรัสร้ายที่กัดกร่อนโลกใบนี้ โลกที่สวยงามของเราใบนี้ มันมัวหมองก็เพราะสิ่งมีชีวิตที่เรียกตัวเองว่ามนุษย์นี่แหละ !!

......................Innocent Voices เล่าเรื่องราวของสงครามกลางเมืองใน เอล ซัลวาดอร์ ยุคที่รัฐบาลเผด็จการทหาร กำลังกวาดล้าง ฝ่ายต่อต้าน โดยทหารฝ่ายรัฐบาลได้ออกไปกวาดต้อนเด็กที่อายุถึง 12 ขวบมาเป็นทหารเกณฑ์ทันที ..... คุณยังจำได้ใหม๊ครับ ว่า ตอนอายุ 12 ขวบ คุณเป็นยังไง อยู่ที่ใหน คุณทำอะไรอยู่บ้าง คิดวาดหวังอะไรกับอนาคตไว้บ้าง ?? แต่เด็กๆที่ เอลซัลวาดอร์ เหล่านี้ไม่มีโอกาสคิดครับ และไม่มีโอกาสเรียนรู้ชีวิตวัยรุ่นของตัวเองเลย เพราะเขาต้องมาจับปืน ประหัตประหารผู้คน ความเป็นเด็ก ความบริสุทธิ์ของพวกเค้าถูกทำลายโดยสิ้นเชิง

......................หลุยส์ แมนโดกิ ผู้กำกับระดับกลางๆของฮอลลีวู๊ด ที่เคยมีผลงานอย่าง when a man loves a woman หันกลับมาทำหนังภาษาต่างประเทศฟอร์มเล็ก แต่เนื้อหาใหญ่โตระดับสากลมาก และเขาก็ใช้โอกาสที่มี โชว์กึ๋นให้ดูว่าเค้ายังมีฝีมือขนาดใหน ? เชื่อว่าใครที่ดูย่อมจะจดจำชื่อเค้าไว้ในลิสท์แน่นอน หนังเรื่องนี้สมจริงและ ทรงพลังมาก และมีผลกระทบที่กระแทกใจและจะฝังอยู่ในใจใครต่อใครที่ได้ดูอย่างแน่นอน ( อยากให้ไอ้พวกผู้นำประเทศที่มันกระหายสงคราม มานั่งดูหนังแบบนี้บ้างจัง )

......................หลายคนที่ดูบอกว่าหนังเรื่องนี้เศร้ามาก ผมได้ยินเสียงสะอื้นจากคนดูข้างๆอยู่บ่อยครั้ง แต่ผมกลับรู้สึกตรงกันข้ามนะ ผมรู้สึกโกรธแค้นมาก ถึงมากที่สุด ผมกำลังคิดว่า ใครกันนะที่ผลิตปืนและอาวุธสงครามขึ้นมา รวมถึงพวกค้าอาวุธด้วย ถ้าไม่มีอาวุธสงครามเหล่านี้ ก็คงไม่มีคนตายมากมาย คงไม่มีผู้บริสุทธิ์ต้องตกเป็นเหยื่อ คงไม่มีการเกณฑ์เด็กๆที่ยังไม่รู้เดียงสาออกมาฆ่าคนกันเป็นเรื่องง่ายๆ อาวุธอย่างปืน ปืนกล และอาวุธสงครามต่างๆมันมีประโยชน์มากกว่าโทษแน่ๆเหรอ แล้วไอ้คนที่ผลิตออกมา ต่างก็กอบโกยผลประโยชน์จากสินค้าความตายของตัวเอง ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ไอ้คนที่ผลิต หรือ คิดค้น สินค้าความตายแบบนี้ น่าจะโดนสิ่งที่มันประดิษฐ์ ลั่นกระสุนใส่พวกมันเองซะด้วยซ้ำ นั่นยังไม่สาสมกับสิ่งที่มันมีส่วนร่วมในการทำลายโลกสวยๆที่เราทุกคนอาศัยอยู่เลยด้วยซ้ำ

หมายเหตุ ..... มีหนังแอนตี้สงครามชั้นดีอีกเรื่อง ที่ฉายในบ้านเราช่วงต้นปี คือหนังเรื่อง welcome to Dongmakgol ( จับตัวจุ้น ป่วนสมรภูมิ ) - 3ดาวครึ่ง - แต่เรื่องนั้นจะใช้กลวิธีในการเล่าเรื่องที่ตรงข้ามกับ innocent voices โดยสิ้นเชิงเลย เพราะจะเล่าแบบแฟนตาซีเหนือจริง แต่ผลที่ได้กลับทำให้คนดูรู้สึก feel good มากๆหลังดูจบ หนังมีให้เช่าแล้ว ลองหามาดูเปรียบเทียบได้นะครับ
โดย: joblovenuk [14 มิ.ย. 49 14:33] ( IP A:202.57.132.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1969 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   welcome to Dongmakgol ( ยัยตัวจุ้น ป่วนสมรภูมิ ) เพิ่งดูไปอาทิตย์ก่อน หนังดีมาก ชอบสุด ๆ หัวเราะมาเกือบตลอด แต่ตอนจบแอบร้องให้นะ
เสียอย่างเดียว ตั้งชื่อภาษาไทยได้ห่วยจริง ๆ
โดย: ปุ๊กกุจัง [14 มิ.ย. 49 16:20] ( IP A:61.7.128.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ช่วงนี้ไม่มีเวลาไปดูหนังเลย ดูแต่ที่ร้าน snowy เหนื่อยมากๆๆ เลย
โดย: จิ๊กกี๋ [15 มิ.ย. 49 22:34] ( IP A:221.128.90.207 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน