〓 AFTER SHOCK 〓 บางที คนตาย อาจจะสบายกว่า คนเป็น 〓
   AFTER SHOCK ( 1976 มหาภิบัติสิ้นแผ่นดิน ) ..... 4 ดาวครึ่ง .....

กำกับ - เฝิงเสี่ยวกัง
นำแสดง - จางจิงซู , หลี่เฉิน , เฉินเต้าหมิง
แนวหนัง - ดราม่า

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [18 ม.ค. 54 18:33] ( IP A:124.122.226.178 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1483 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ..................................เกินความคาดหมายสุดๆครับสำหรับหนังเรื่องนี้ ใครจะเชื่อล่ะครับว่าหนังที่ดูหน้าหนังกดดัน หดหู่ เคร่งเครียด และดูไม่น่าสนุกขนาดนี้ จะกลายสภาพออกมาเป็นภาพยนตร์ที่สุดวิเศษ ตรงข้ามกับความนึกคิดได้ขนาดนี้ล่ะครับ ก็ลองมองดูใบปิดหนังกับอ่านเรื่องย่อดูสิครับ มันไม่ได้น่าดึงดูดอะไรเลยสักนิด ถึงแม้ว่าจะมีบางคนบอกมาว่าหนังดีมาก แต่หนังก็เข้าฉายแค่แบบเงียบๆเหมือนหนังนอกกระแสธรรรมดาทั่วไปแค่โรงสองโรง และแม้จะมีหลายคนโหวตว่าหนังมันติดอันดับเยี่ยมของปีก่อนก็ตาม แต่อย่างว่าแหละครับ ผมตามข่าวสารไม่ค่อยทันหรอก เชื่อตัวเองกับสัมผัสพิเศษตัวเองไว้ก่อน โดยมากไม่ค่อยพลาด แต่บางครั้งก็พลาดระดับที่น่าเขกกะโหลกเช่นครั้งนี้ !! ขอบอกเลยครับว่า นี่คือหนังดราม่าที่ดีที่สุดในรอบสิบปีเลย ใครบอกว่าดราม่ามีแต่เรื่องคนตีกัน ไอ้พวกนั้นมันควายครับ ดราม่าชั้นดีไม่ต้องไปหาตามเวปครับ แต่อยู่ในหนังดีๆอย่างหนังเรื่องนี้ต่างหาก !!

..................................After Shock หนังจีนเรื่องนี้ถ้าผมทันดูในโรงหรือแม้แต่ทันดูก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา มันจะกลายเป็นหนังยอดเยี่ยมอันดับ 1 ประจำปีของผมทันที และถึงวันนี้ผมก็ต้องมาจัดอันดับ 10 หนังยอดเยี่ยมตลอดกาลของผมใหม่อีกรอบ คาดว่าหนังน่าจะมาแทน The Road Home ของ จางอี้โหมว ในอันดับ 3 ค่อนข้างแน่ๆ แน่นอนว่าเรื่องอื่นก็จะต้องกระเถิบโดนเบียดออกไปตามลำดับ !! หนังเล่าถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมืองถังโจว เมื่อปี 1976 ซึ่งมีประชากรในเมืองตายไปถึง 2แสน4 เรียกว่าเมืองถล่มดินทลายคนล้มตายกันแทบทั้งเมืองเลยทีเดียว หลายครอบครัวต้องสูญเสีย เช่นเดียวกันหนังโฟกัสไปที่ครอบครัวๆตัวเอกแค่ครอบครัวเดียว คนแม่รอด คนพ่อตาย ในนาทีชีวิตที่ลูกชายลูกสาวตัวเองติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง และสามารถเลือกช่วยได้ชีวิตเดียว อยากถามว่าถ้าหากเป็นคุณ คุณจะเลือกให้ลูกชายหรือลูกสาวรอด ? และคุณพร้อมที่จะอยู่กับความผิดฝังใจชั่วชีวิตหรือไม่ ?

..................................เคยเจอใหมครับ ดราม่าซ้อนดราม่าซ้อนดราม่า ห้าสิบตลบ มันเป็นแบบนั้นตลอดทั้งเรื่องจริงๆครับ ขนาดผมมองว่าหนังไม่พยายามเน้นฟูมฟายนะครับ แต่หนังก็เล่นเอาเราแทบตายกันเลยทีเดียว น้ำตาทะลักไปหลายฉากมาก เนื้อหาของหนังมันบีบอารมณ์คนดูอยู่แล้ว เจอฉากอลังๆเข้าไป ทำให้หนังดูยิ่งขลังเข้าไปอีก แต่แม้จะอยู่ในสเกลขนาดยักษ์ แต่หนังก็เล่นกันด้วยอารมณ์เนื้อหนังของความเป็นมนุษย์ล้วนๆครับ ไม่ไปเผลอไผลใส่ใจกับความใหญ่โตของเทคนิคพิเศษแต่อย่างใด คือมันบีบคั้นคนดูให้อินไปกับตัวละครแบบที่เราแทบจะละสายตาไปไม่ได้ มันทำให้เราหันมาหวนคิดถึงครอบครัว ถึงความรู้สึก ถึงความเป็นความตาย ใครจะไปรู้ว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดกับเราขึ้นมาวันใหน มันก็ไม่ต่างจากซึนามิ หรือแม้แต่อุบัตเหตุใหญ่ๆที่เกิดขึ้นกับหลายๆคน หลายคนพยายามทำทุกทางให้ตัวเองมีชีวิตรอด แต่บางทีมาหวนคิดดู ถ้าหากว่าการที่เรารอดตายแต่เราไม่เหลือใคร และต้องจ่อมจมอยู่กับความทุกข์ ความรู้สึกผิดไปตลอด ไม่รู้สินะ ?
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [18 ม.ค. 54 18:53] ( IP A:124.122.226.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ..................................ความเหนือชั้นของหนังเรื่องนี้มันอยู่ที่บทหนังที่ไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ และไล่บีบเค้นจังหวะอารมณ์คนดูได้แม่นยำมากๆ ทั้งๆที่ตัวละครและเรื่องราวในหนังนี้เยอะมาก และมีหลายเส้นให้เล่น แต่หนังไม่หลงเลย คือตัวละครหลักที่รอดก็คือลูกชาย กับลูกสาว ชีวิตจะพลิกผันไปแทบจะคนละขั้ว แยกย้ายกันไปมีครอบครัวใหม่ เกิดเหตุการณ์อีกมากมายสารพัด เรียกว่าโอ้โฮ ไม่น่าเชื่อว่าชีวิตคนเรามันจะบิดไปได้มากขนาดนั้น แต่ทั้งหมดดูแล้วไม่รู้สึกเว่อร์เลย แถมหนังยังใส่ความเป็นเอเซีย และความคิดในแบบฉบับของคนจีนออกมาได้อย่างนุ่มนวล น่ายกย่อง ทำไมเค้าต้องคิดแบบนั้น ทำไมเค้าถึงได้ตัดสินใจแบบนั้น ถูกกำหนดออกมาให้เรารู้สึกว่ายอมรับได้ เข้าใจ เห็นใจ สะเทือนใจ !! ตัวแม่ที่ต้องสูญเสียสามี และลูกสาว ต้องอยู่กับลูกชายที่แขนขาด เกือบจะโดนครอบครัวสามีพรากลูกชายไปเลี้ยง และฝังใจเรื่องลูกที่ตัวเองปล่อยให้ตายไปในเหตุการณ์วิปโยคครั้งนั้น !!

..................................ส่วนลูกสาวก็จมอยู่กับความเศร้าและความเกลียดชังแม่ที่ปล่อยให้ตัวเองตาย ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าเด็กอายุขนาดนั้นจำฝังใจถึงคำพูดที่แม่เลือกน้องชายอีกคนให้รอดได้จนถึงโตเป็นผู้ใหญ่ ? หนังเล่นประเด็นของความรู้สึกผิดของคนๆนึง การจ่อมจมอยู่ในห้วงทุกข์ และความพยายามไถ่บาป จนถึงการยอมรับและการให้อภัย ผมว่ามันยากมากนะที่จะเล่าประเด็นพวกนี้ให้ออกมานุ่มนวล ไม่หนักเกินไป ไม่เนิบเกินไป และที่สำคัญลงตัวกับทุกๆตัวละคร แม้บางฉากอาจจะดูบังเอิญไปบ้างแต่บอกได้คำเดียวว่ามันเฉลยทุกอย่างได้อย่างลงตัว ตั้งแต่ฉากแรกไปจนถึงฉากสุดท้าย หนังทำได้อย่างทรงพลังสุดๆ มีหลายฉากมากที่ผมเชื่อว่าจะอยู่ในความทรงจำของคุณๆ เพราะถ้าต้องเลือกฉากประทับใจออกมาสักฉากคงเป็นอะไรที่ยากมาก นึกแล้วก็น่าเสียดายถ้าได้ชมในโรงหนังคงจะเพิ่มความประทับใจอีกมากมายหลายขีด แต่ถึงไม่ได้ดูในโรง นี่ก็คือหนังที่สมควรหามาชมในทุกกรณีครับ ซื้อได้ซื้อเลย ซื้อไม่ไหว แผ่นแท้ก็มีให้เช่าครับ
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [18 ม.ค. 54 19:11] ( IP A:124.122.226.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เห็นว่าฉาย IMAX ด้วยถ้าดูในจอยักษ์ คงจะอลังการณ์ถึงขีดสุดกันเลย

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [18 ม.ค. 54 19:13] ( IP A:124.122.226.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อื่มมมมมมมมมมมมม์
โดย: พี [19 ม.ค. 54 7:39] ( IP A:115.87.207.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อืม ต้องรีบจัดหามาดูซะแล้น
โดย: นายสาคู [19 ม.ค. 54 9:53] ( IP A:124.121.45.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เล่นเอาน้ำตาหล่นคุณจ๊อบหล่นได้นี่ก็ถือว่าสุดๆแล้วนะเนี้ย.

แต่ว่าดาคงไม่ดู เพราะกลัวความเศร้า กลัวความหดหู่ ทุกวันนี้ดูแต่หนังการ์ตูน หนังแนว ปญอ

ขนาดหนังผียังไม่ดูเลย กลัว..
โดย: Kk [19 ม.ค. 54 21:38] ( IP A:220.255.1.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ขอบอกว่าทีแรกผมก็ไม่เคยคิดจะดูเรื่องนี้ เพราะกลัวว่ามันจะหนักไป
เศร้าไป หดหู่ไป แต่จริงๆไม่ใช่เลยนะครับ หนังเรื่องนี้แม้จะมีอารมณ์
ทางนั้น แต่มันออกไปทางบวกมากกว่าทางลบ เป็นหนังครอบครัวมากๆ
คนเป็นพ่อ เป็นแม่ ดูพร้อมกับลูก จะได้อารมณ์ร่วมเพิ่มขึ้นอีกสิบเท่า
มันเป็นหนังที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวสุดๆครับ
โดยเฉพาะครอบครัวแบบจีน ดูแล้วจะสะเทือนใจมากๆๆๆ
ผมคิดว่าคนเอเซียเราจะซึมซับได้มากๆครับ หาดูไม่ยากด้วย
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ม.ค. 54 7:23] ( IP A:124.121.180.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   good movie i think.
โดย: yiu jin [21 ม.ค. 54 20:28] ( IP A:123.136.101.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณจ๊อบ และทุกๆคน
ชอบหนังแบบนี้มากๆค่ะ มีโอกาศจะหามาดูให้ได้ค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
ปล.คิดเหมือนกันว่า บางที คนตายอาจจะสบายกว่าคนเป็น เพราะ คนเป็น ก็ต้องต่อสู้กับทุกอย่าง ไม่ว่าโรคภัย หรือ ภัยธรรมชาติ และอื่นๆอีกค่ะ
โดย: ชมพู่ [23 ม.ค. 54 4:22] ( IP A:81.227.32.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ถามอะไรหน่อยสิครับ....ทำไม? แม่ถึงเลือกที่จะช่วยลูกชายล่ะครับ???
โดย: ManaweeTM@gmail.com [19 มี.ค. 54 18:46] ( IP A:183.89.112.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    เพิ่งเห็นคำถามครับ ขออภัยแวะมาตอบช้าไปหน่อยนึงครับ ....
เหตุผลที่แม่เลือกช่วยลูกชาย แทนที่จะเลือกช่วยลูกสาว ความเห็นผมนะครับ คิดว่า จริงๆแม่ก็ไม่ได้ว่าลำเอียงอะไรหรอกครับ ผมเชื่อว่าคุณแม่แกก็รักทั้งลูกชายและลูกสาวนั้นแหละครับ แต่เชื่อเหอะว่า พ่อแม่ที่ใหนก็ไม่มีหรอกที่จะรักลูกเท่าๆกันร้อยเปอร์เซ็นต์ ยิ่งสถานการณ์จวนตัวแบบนั้น เมื่อเราต้องเลือกจริงๆ เราก็จะเลือกจากความรู้สึกลึกๆของหัวใจเราอยู่ดีแหละ เชื่อว่าถ้าใครที่มีลูก โดยเฉพาะมีลูกหลายคนน่าจะเข้าใจความรู้สึกดีครับ ลูกคนใหนน่ารัก ลูกคนใหนเอาใจเก่ง ลูกคนใหนเลี้ยงง่ายกว่า เราก็คงต้องเลือกคนนั้น ถ้าต้องเลือกเอาไว้แค่คนเดียว จริงใหมครับ ? ... ยิ่งสภาพสังคมเมืองจีนแล้วด้วย เค้าให้ความสำคัญกับลูกชาย เพราะสามารถสืบวงศ์ตระกูลได้ มากกว่าลูกสาวอยู่แล้วครับ หลายต่อหลายสมัย จีนอนุญาตให้ครอบครัวมีลูกได้คนเดียว เห็นได้ว่ามีสถิติพ่อแม่ทำแท้ง หรือกำจัดลูกสาวอยู่บ่อยๆครั้ง เพื่อให้ครอบครัวตัวเองได้ลูกชาย ...
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [25 มี.ค. 54 9:34] ( IP A:124.121.235.208 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน