{{ Joblovenuk's วิจารณ์ Hang over 2 + Small Rule กูแนว }}
   The Hangover part 2 ( 2 ดาวครึ่ง )

...........................เทียบกับภาคแรก ผมว่าภาคแรกค่อนข้างทำออกมาได้สดใหม่ โดนใจ ลงตัว และสนุกกว่าภาคนี้ครับ แต่ภาคสองถือว่าใช้ประโยชน์จากโลเกชั่นและความแปลกตา ความที่ไปถ่ายทำบ้านอื่นเมืองอื่นซึ่งมีหลายสิ่งหลายอย่างผิดเพี้ยนไปจากความคิดของคนที่โน่น ก็เลยทำให้แฮงค์โอเว่อร์ภาคนี้ ดูน่าติดตาม และน่าจะฮากว่าภาคที่แล้วในสายตาของคนทางโน้น ก็เลยไม่แปลกใจที่หนังทำเงินเปรี้ยงปร้างถล่มทลาย เห็นว่าเปิด 3 วันแรกได้ถึง 118 ล้านเหรียญ ตอนนี้น่าจะใกล้สองร้อยล้านเหรียญแล้วทั้งๆที่ต้นทุนสร้างไม่กี่หยิบมือเลยแท้ๆเรียกว่ากำไรกันสะดือปลิ้นเตรียมสร้างภาคสามได้เลยแหละครับ !! ส่วนตัวแล้วงานนี้วินๆกันทั้งสองฝ่ายทั้งกองถ่ายหนังเรื่องนี้ที่ได้รับอานิสงค์จากกำไรในการฉายหนัง และประเทศไทยที่ผมมองว่า ได้ประโยชน์จากการที่ค่ายหนังเอาเงินมาลงทุนในบ้านเรา และยังได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดี ชดเชยจากที่เสียหายซึ่งเกิดจากการที่ไอ้ชาติชั่วบางตัวใช้อำนาจรัฐสังหารหมู่ประชาชนกลางเมืองอย่างโหดเหี้ยมนับร้อยศพอีกด้วย ไม่แปลกใจเลยที่บริษัทสร้างหนังเรื่องนี้ถึงได้รับไฟเขียวผ่านฉลุยพร้อมอำนวยความสะดวกเต็มที่ระหว่างการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ ?

...........................Hang over 2 คงคุณลักษณะและลีลาการเล่าเรื่องเหมือนภาคก่อนมากๆ แต่ความสนุกกับหดหายไปเยอะพอสมควรทีเดียว โดยเฉพาะกลางเรื่องที่ดูอืดๆเอื่อยๆ มีการเซ็ทฉากที่ดูจงใจไปหน่อย และมีอะไรหลายอย่างที่คนไทยดูแล้วก็รู้สึกแปร่งๆ และขบขันไม่น่าเชื่อถือเอาซะเลย เช่น คลีนิคกลางเมืองเย็บแผลด้วยเงินแค่ 6 เหรียญ ( 180 บาท ) มีที่ใหน ? หรือนั่งรถลงเรือจากกรุงเทพไปเชียงใหม่ หรือภาคใต้มากรุงเทพในเวลาแค่คืนเดียว แต่เที่ยวทั่ว มันก็เป็นอะไรที่เว่อร์ไปหน่อย ? รวมถึงหลายสถานการณ์ที่ดูไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆในชั่วเวลาสั้นๆ แต่โดยภาพรวมแล้วก็ถือว่าหนังประสบความสำเร็จในการทำให้ฝรั่งเชื่อได้ว่า เหตุการณ์แบบนี้นั้นสามารถเกิดขึ้นในบ้านเรา หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าจริงๆแล้วฝรั่งอเมริกันส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ฉลาดไปทั้งหมดนักหรอก ที่รอบรู้ หรือที่มีประสบการณ์ชีวิต ที่เคยท่องโลกจริงๆนั้นมีเป็นเพียงแค่เปอร์เซ็นต์ส่วนน้อย ที่เหลือล้วนแล้วไม่ต่างจากกบในกะลาบ้านเรา ก็ครือๆกับพวกที่ชอบบอกว่าตัวเองเป็น " ชนชั้นกลาง " แต่ความคิดนั้นโคตรโลกแคบและเหมือนอยู่ในกะลามาตั้งแต่เกิด น่าเศร้าสิ้นดี หลายคนคิดเป็นแค่ว่า ชนชั้นกลางหมายถึงการที่หาเงินได้แบบพอประมาณ ไม่รวย ไม่จน แค่นั้นก็กลางแล้ว หึ หึ ?

...........................นักแสดงที่ร่วมหัวจมท้ายด้วยกันมาตั้งแต่ภาคแรก ถึงวันนี้ล้วนกลายเป็นนักแสดงระดับบิ๊กเนมไปหมดแล้ว แต่ที่เกิดสุดๆก็น่าจะเป็น แบรดลีย์ คูเปอร์ สุดหล่อที่เห็นก้าวไปเล่นหนังหลายเรื่อง จัสติน เบอร์ธา ก็เห็นไปเล่นหนังรอมคอมอยู่บ้าง ภาคนี้มี พอล เจียแมตติ กับ บิ๊กเนมอีกคนโผล่มารับเชิญแบบเซอร์ไพร๊ซ์ด้วย ไม่นับนักแสดงไทยอย่าง นิรุทธ ศิริจรรยา ที่ได้โกอินเตอร์ไปเล่นหนังฮอลลีวู๊ดกับเค้าอีกคนในบทพ่อนางเอก หลายคนก็รับบทบาทการแสดงกันได้ตามถนัดครับ แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครได้เกิดไปกว่าเจ้าลิงจ๋อสุดแสบที่ขโมยซีนได้เหลือร้ายสุดๆ แต่ที่ผมต้องขอชื่นชมอย่างที่สุดก็คือ งานกำกับภาพ ของหนังเรื่องนี้ ซึ่งถ่ายภาพเมืองไทยออกมาได้งามหยดย้อยจริงๆชนิดที่เรียกว่าหนังไทยน้อยเรื่องจะถ่ายภาพเมืองไทยออกมาได้สวยแบบนี้ ไม่รู้ว่าตากล้องเมืองไทยเราถ่ายภาพไม่เก่ง หรือเครื่องไม้เครื่องมือเราสู้ของนอกเค้าไม่ได้ก็ไม่ทราบ แถมยังถ่ายเมืองไทยออกมาได้เป็นเมืองแบบร่วมสมัย มีความหลายหลากปนกันอยู่ ดูแล้วน่าเชื่อ น่าค้นหา และน่าเที่ยว ผมประเมินด้วยตัวเองเลยว่าความสำเร็จของหนังเรื่องนี้จะดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวบ้านเราอีกมากโข เพราะเมืองไทยเรานั้นมีอะไรที่น่าอเมซิ่งอีกเยอะแยะจริงๆล่ะ
โดย: joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [7 มิ.ย. 54 15:49] ( IP A:124.121.238.172 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1371 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ตัวอย่างหนัง

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [7 มิ.ย. 54 15:54] ( IP A:124.121.238.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พี่ๆน้องๆเพื่อนๆชาวเวปที่ไปดูหนัง สมอลล์รู ด้วยกันมาเมื่อวาน ใครแวะมาก็ร่วมแจมกันหน่อยนะครับว่าดูหนังแล้วรู้สึกไงบ้าง สนุกไม่สนุก ฮาไม่ฮา คุ้มไม่คุ้มอย่างไร เผื่อท่านอื่นๆที่แวะมาอ่านจะได้ร่วมพิจารณาครับ ส่วนของผม เดี๋ยวค่ำๆจะมาเขียนนะครับ ต้องไปทำงานก่อนแล้ว วันนี้ง่วงมากๆๆ เพราะว่าเมื่อคืนกลับมากันดึกกว่าจะได้นอน

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [8 มิ.ย. 54 8:06] ( IP A:124.121.196.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สมอลล์รูกูแนว ( 2 ดาวครึ่ง )

..........................กฏเหล็กของหนังเรื่องนี้สองข้อก็คือ คุณห้ามนึกถึงเหตุและผลรวมถึงความเป็นไปได้ในโลกแห่งความเป็นจริง และสองพยายามอย่าหาความจริงจังในหนังชวนทะเล้นเรื่องนี้เป็นอันขาดนะครับ เพราะว่าหนังเรื่องนี้คือหนังที่ขายความบันเทิง และเน้นโชว์ความน่ารัก และมุขตลกฮาๆ ห่ามๆ แรงๆแบบหนังวัยรุ่นวุ่นรักขนานแท้ โดยฉาบภาพลักษณ์ในรูปแบบหนังเกาหลีลงไป ขอให้นึกถึงหนังอย่าง Antique Bakery ในเวอร์ชั่นโรแมนติกคอมเมดี้เต็มตัว ที่รวมนักแสดงวัยรุ่นหน้าตาดีลงไปก็แล้วกัน ~ จะว่าไปแล้วในโลกแห่งภาพยนตร์แนวนี้ ก็แทบไม่มีเรื่องใหนที่จะมาใส่ใจหาความสมจริง หรือเหตุผลอะไรกันมากนักอยู่แล้ว คำถามสำคัญคือคนดูดูแล้วจะชอบหรือเปล่า ? หนังน่ารักใหม ? พระเอกนางเอกเคมีเข้ากันหรือไม่ ? ตัวละครมีเสน่ห์หรือเปล่า ถ้าดูแล้วชอบ คนดูก็พร้อมที่จะให้อภัยกับข้อบกพร่องทั้งหลายในหนังแนวๆนี้อยู่แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าสมอลล์รูกูแนว สอบผ่านในแทบๆทุกข้อที่ว่ามาข้างต้น ~

..........................สมอลล์รูกูแนว เล่าเรื่องราวของกลุ่มหนุ่มวัยรุ่นหน้าตาดี บ้านมีฐานะรวยซึ่งแม่อยากให้เปิดร้านเบเกอรี่ แต่ตัวเองดันฝันอยากเป็นนักดนตรี ก็เลยลังเลไม่รู้จะเลือกยังไง พอดีได้เจอะเจอกับสาวเซ๊กซี่คนนึงที่คุณแม่หามาให้เป็นครูสอนทำเค๊ก ก็เลยตกลงปลงใจทำร้านเค๊กเป็นหลักไปก่อน เวลาว่างก็รวมตัวกันซ้อมดนตรีหาทางไปออดิชั่นเผื่อจะเป็นศิลปินกับเค้าอีกทางนึง หนังเล่าเรื่องรวดเร็วฉับไวจนคนดูไม่ทันคิดถึงความน่าเชื่อถือ หรือความสมจริง หนึ่งในจุดดีของหนังก็คือหนังถ่ายภาพได้สวยมาก หาโลเกชั่นได้ชวนมอง รวมถึงดาราทั้งหมดที่ร่วมแสดง ก็ระดับตัวพ่อ The star / AF มาเองทั้งนั้นเพราะงั้นหายห่วงได้เรื่องเสน่ห์ และความชวนมอง สาวๆวัยรุ่นคงได้เคลิ้มไปกับหนุ่มๆหล่อๆถึงห้าหกคนในหนังพร้อมกัน ส่วนคนดูหนังหนุ่มๆก็ได้เยิ้มไปกับความน่าทานของน้องกิ๊บซี่อีกเช่นกัน เพราะงั้นจะเป็นชาย หญิง เก้งกว้างก็น่าจะอร่อยไปได้พร้อมกัน ไม่แค่นั้นยังมีดาวตลกรับเชิญมาร่วมแจมอีกเพียบ โดยเฉพาะน้องเกด ธัญญาที่น่ารัก และฮามากๆ กล้าเล่นแบบไม่หวงตัวเลย ใครเห็นน้องเค้าแล้วไม่ฮาสักฉากให้มันรู้ไปสิครับ ?

..........................เพลงประกอบหนังเรื่องนี้เป็นอีกอย่างที่ช่วยให้หนังดูดีขึ้นอีกมากโข หลายเพลงรับประกันว่าฟังแล้วติดหูแน่นอน หลายเพลงฟังแล้วเพราะตั้งแต่ตอนฟังครั้งแรกด้วยซ้ำไปครับ ดูจบแล้วอยากซื้อซีดีซาวแทรคหนังกลับมาฟังที่บ้านอีกจัง แล้วไม่ได้มีแค่เพลงเดียว แต่เพราะทุกเพลงในหนังครับ งานตัดต่อหนังถือว่าทำได้ตามมาตรฐาน สตาร์บัค กับ กิ๊บซี่ สอบผ่านในฐานะดารานำหนังรอมคอมแบบสบายๆ ความทะเล้นของตัวพระเอกสตาร์บัคนั้นต้องบอกว่า แหม๋ น่าถีบจริงๆพับผ่าสิครับ ~ งานกำกับที่อาศัยงานภาพแบบอนิเมชั่นเข้ามาแซมในหลายๆฉากถือว่าทำได้น่ารักดี รวมถึงการเล่นภาพแบบหลายเฟรมในหลายๆฉากเพื่อเล่าเหตุการณ์แบบหลายๆฉากที่เกิดพร้อมกันก็ทำให้งานภาพออกมาดูเก๋ไก๋ แปลกตา กระแทกใจวัยรุ่นและคนดูหนังแน่ๆ เรียกว่าแนวแบบโดนใจกันไปเลยทีเดียว ~ มองโดยภาพรวมแล้วหนังเรื่องนี้คือหนังที่ขายความบันเทิงที่ดูแล้วสนุก คุ้มค่าเสียเวลาแน่นอน ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบอะไรจริงจัง ดราม่า แต่เหมาะสำหรับคอหนังแนวพาฝัน ดูแล้วได้ปลดปล่อย ได้หัวเราะ เป็นทางเลือกที่เหมาะตีตั๋วในช่วงเทศกาลเลือกตั้งที่ใครๆก็คุยกันแต่การเมืองเรื่องเครียดๆเป็นอย่างดีเชียวล่ะครับ ...
โดย: joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [8 มิ.ย. 54 19:55] ( IP A:124.121.196.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   กำลังคิดว่าจะไดเรื่องแรกอยู่อดี คิดถึงเมืองไทยเราน่ะครับ
เลยเข้าไปดูโลดกชั่นที่เขสให้สัมภาษณ์ว่า มีแต่ที่น่าไปเที่ยวอะไรแบบนั้
ดีไม่ดีไม่รู้ไม่สนด้วย บอกแค่ว่าคิดถึงเมืองไทย คิดถึงบ้านเราเท่านั้นเองครับ
โดย: คนยูเอสเอ [9 มิ.ย. 54 8:29] ( IP A:174.49.110.161 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน