✔✔✔ Joblovenuk สับแหลก Super 8 + Tranformers 3 ✔✔✔
   Super 8 ( วิบัติลับมรณะ ซูเปอร์ 8 ) .... 3 ดาว ....

...................................ผู้กำกับ เจเจ อับบรามส์ พิสูจน์ตัวเองในฐานะผู้กำกับสำหรับงานสองสามเรื่องที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้วครับ หนังเรื่องนี้ก็คือหนังที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพี่แกมีมาตรฐานในการทำงานคงที่ขนาดใหน จะเสียอย่างเดียวก็ตรง ดูเหมือนว่าร้อยละเกือบร้อยของคนดูหนังเรื่องซูเปอร์ 8 คงจะเห็นตรงกันว่า อิทธิพลของโปรดิวเซอร์อย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก มีกลบล้นตัวผกก.ซะหมดสิ้นเลยครับ ถ้าไม่ติดใจอะไรตรงนี้ก็ถือว่านี่คือหนังที่ดูได้เพลินๆเพียงแต่มองไม่เห็นลายเซ็นของ ผกก.อบรามส์ ก็เท่านั้น ? ตรงใหนบ้างล่ะเหรอ ก็ตลบอบอวลไปตั้งแต่ต้นจนจบครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการผจญภัยของกลุ่มเด็กที่มีปัญหา แต่เป็นพวกมีจินตนาการ พยายามทำตามความฝันของตัวเอง คิดบวก มองโลกในแง่ดี มีความสามารถ และพยายามเอาชนะอุปสรรคและแรงกดดันรอบด้าน แอคชั่นทริลเล่อร์ในแบบที่เหมือนจะสมจริง แต่แท้จริงแล้วเพ้อฝันมาก แล้วก็ออกแนวเหนือจริงแบบสุดๆ แต่ฉีกกฏเกณฑ์ด้านความน่าเชื่อถือและทำให้คนดูยอมรับในสูตรของหนังแนวนี้ไปได้อย่างกล้อมแกล้ม ? ทริลเล่อร์ในแบบ สปีลเบิร์ก คือ เห็นน้อยแต่ได้อารมณ์เยอะซึ่งสปีลเบิร์กก็รับอิทธิพลของ ฮิทช์ค๊อกมาอีกทอด ? ถ้าลองไปดูใน จูราสสิก ปาร์ค หรือ End of the worlds นี่เห็นได้ชัดๆ หลายฉากแทบจะก๊อปมากันเกือบทั้งซีนเลยทีเดียว ตรงนี้ถามว่าผิดใหม ไม่ผิดนะครับ เพียงแต่ในแง่ของความบันเทิงและการถ่ายทอดหนังให้ออกมาเร้าใจ ผมว่า สปีลเบิร์กมีเทคนิคที่เหนือชั้นและเจ๋งกว่า อับบรามส์ พอสมควรครับ !!

...................................Super 8 พูดถึงเทคโนโลยีการใช้กล้องแปดมิล ฟังดูเหมือนดี และมีเสน่ห์ที่มีการเอากลุ่มเด็กมาใช้กล้องแปดมิล ถ่ายหนังสั้นหรือถ่ายอะไรต่อมิอะไรแล้วเกิดไปเจอปรากฏการณ์ประหลาดเข้ากลางทาง แต่จริงๆแล้วลองนึกดูนะครับว่า ในโลกยุคดิจิตอลปัจจุบันมีเด็กคนใหนบ้างที่หยิบกล้องแปดมิลมาถ่ายกันน่ะครับ ถ้าจะมีก็คงมีแต่เด็กยุคสิบหรือยี่สิบกว่าปีก่อน ยุคผกก. อบรามส์ หรือผกก.สปีลเบิร์กยังเด็กนั่นแหละครับ สมัยนี้ถ้าจะมีเค้าก็ใช้ไอโฟด ไอพอด มือถือ หรือกล้องดิจิตอล หรือกล้องวีดีโอถ่ายหนังกันหมดแล้วครับ แปดมิลนั้นเอ๊าท์ไปนานแล้ว ถ่ายมาก็คงหาที่ล้างไม่ได้หรอกมั้ง การใช้กล้องแบบนี้ก็เป็นการชี้ชัดว่า ต้องการขายอารมณ์ถวิลหาอดีตให้กับกลุ่มผู้ชมที่เป็นกลุ่มคนดูผู้ใหญ่ที่มีอายุใกล้ 40 หรือเกิน 40 เท่านั้นแหละครับ !! เพราะถ้าเป็นเด็กอีกเจนเนอเรชั่นก็คงไม่รู้สึกอินอะไรกับกล้องถ่ายหนังประเภทนี้แน่ๆ เพราะฉะนั้นบอกได้เลยว่าหนังเรื่องนี้ เด็กๆรุ่นใหม่ดูคงจะไม่อินอะไรมากนัก แถมหนังที่เน้นเทคนิคพิเศษแบบเต็มๆ โชว์ฉากวินาศสันตะโรนั้นมีมากมาย ทำให้หนังที่เล่าเรื่องแบบให้คนต้องจินตนาการหรือเห็นแบบเม้มๆ โชว์แค่นิดๆหน่อยๆนั้น ย่อมทำให้คนดูกลุ่มวัยรุ่นผิดหวังอย่างแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ แต่คนดูที่มีวุฒิภาวะสูงกว่า หรือคนประเภทที่มีจินตนาการหน่อย ชอบดูหนังแบบที่ต้องคิดไปด้วย โดยเฉพาะพวกผู้ใหญ่หัวใจเด็กจะชอบหนังเรื่องนี้แน่ๆครับ เพราะมันตอบสนองคนดูเฉพาะกลุ่มแบบไม่มีกั๊กจริงๆเลยครับ ถ้าคุณเป็นกลุ่มเป้าหมายก็รับรองว่าโดนเหมือนผม แต่ถ้าไม่ใช่ ก็อาจจะเข้าขั้นเกลียดหนังเรื่องนี้ไปเลยก็เป็นไปได้ ~
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [10 ก.ค. 54 17:48] ( IP A:58.11.196.32 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 667 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ...................................ถ้าสังเกตรายละเอียดของเรื่องดีๆ นอกจากความตื่นเต้นระทึกขวัญในแบบฉบับของสปีลเบิร์กแล้ว หนังเรื่องนี้ก็พยายามที่จะวางตัวเองเป็นหนังดราม่าแบบ coming of age อีกด้วย โดยมีการปูพื้นอารมณ์ความสัมพันธ์ของตัวละคร มาแน่นหนาพอสมควรก่อนจะคลี่คลายตอนจบได้ดีทีเดียว แม้จะมีอะไรที่เว่อร์เกินจริงอยู่เยอะมากก็ตาม ซึ่งความพยายามดราม่าแบบในหนังเรื่องนี้ก็เป็นอะไรที่ดูบกพร่องโดยสุจริตเพราะคิดแบบเด็กๆอยู่หลายจังหวะมาก แต่อย่างว่าก็คือเราพร้อมที่จะให้อภัยได้ ในเมื่อเจตนาของคนทำมันบ่งชี้ว่า เค้าคิดแบบนั้นของเค้าจริงๆ หนังแบบนี้อารมณ์ฝรั่งที่เป็นผู้ใหญ่น่าจะถูกอกถูกใจนะครับ คนที่เคยมีครอบครัวย่อมจะเข้าใจความหมายของครอบครัว คนบางคนไม่เคยมีลูก แต่ปากดีทะลึ่งไปสอนวิธีการเลี้ยงลูกให้คนในเน็ทก็มีอยู่เยอะ คนพวกนี้แหละครับที่ไม่มีวันดูหนังเรื่องนี้สนุก เพราะประสบการณ์ชีวิตมีน้อย แต่ดั๊นไปโชว์โง่ อวดฉลาดกับคนที่เค้ารู้อะไรมากกว่า เพราะฉะนั้นที่ผมอยากจะพูดก็คือ หนังบางเรื่อง หรือเรื่องราวบางอย่าง ถ้าไปเล่าให้คนกลุ่มนึงฟัง ก็อาจจะไม่สามารถซึมซัมอารมณ์ และอรรรถรสได้เหมือนกับเล่าให้คนอีกกลุ่มซึ่งมีวุฒิภาวะต่างกันอยู่ก็เป็นได้ !! การดูหนังก็เหมือนกับการซึมซับศิลปะแขนงอื่นๆก็คือ คุณต้องมีภูมิรู้ และมีประสบการณ์ชีวิตบางอย่างอยู่บ้าง จะทำให้ภาพบางภาพ หรือเรื่องราวบางส่วนของชีวิตคนอื่นที่คุณเห็นบนจอ ทำให้คุณรู้สึกมีอารมณ์ร่วมด้วยอย่างน่าประหลาดใจ ? อ้อ แล้วจุดนึงที่ อบรามส์ มีแตกต่างจากสปีลเบิร์กคืออะไรรู้ใหมคับ ? สปีลเบิร์ก แกเป็นผู้กำกับที่กำกับคนดู แต่ อับรามส์ ยังเป็นแค่ผู้กำกับหนัง ยังมิสามารถกำกับคนดูให้คิด ให้รู้สึกได้อย่างสปีลเบิร์กเค้า .. แต่ในส่วนของหนังก็ต้องถือว่าทำได้น่าพอใจ และที่ผมชอบมากก็คือ เครดิตท้ายเรื่องที่เล่าได้มีอารมณ์ขันสุดๆ น่าเสียดายแทนคนที่ลุกออกจากโรงหนังไปซะก่อน

ป.ล. ชอบซับไตเติลแปลฝีมือคุณธนัชชา มาก โดยเฉพาะช่วงท้ายที่พ่อพูดประโยคว่า " I got you " เค้าแปลว่า " เรามีกันและกันนะ " โห น้ำตาเกือบร่วง นี่ถ้าเป็นนักแปลไม่มีเซ้นส์แปลตรงตัวออกมานี่ จืดเลยนะครับ ผมว่า ...

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [10 ก.ค. 54 17:49] ( IP A:58.11.196.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Tranformers 3 - The dark of the Moon ( 2 ดาวครึ่ง )

.................เผาพันธ์หุ่นจักรกลออโตบอทอะไรในหนังเนี่ย เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาขั้นสูงในห้วงจักรวาลจริงหรือ ตรงนี้ผมอยากให้ทุกท่านได้ใช้สติไตร่ตรองวิเคราะห์กันดูให้ดีนะครับ ถ้าหากว่าเป็นผู้มีปัญญาจริง คงไม่ยอมเป็นมือเป็นเท้าให้กับสิ่งมีชีวิตที่ต่ำต้อยและมีพฤติกรรมเสื่อมทรามกว่าหลอกใช้งานเอาอย่างกับเป็นลูกกะจ๊อกหรือตัวช่วยของเล่นแบบที่เห็นในหนังอย่างแน่นอนครับ ในเมื่อโลกมนุษย์ไม่ใช่ดินแดนบ้านเกิด และก็ไม่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิต รวมถึงเผ่าพันธ์มนุษย์ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเผ่าพันธ์หุ่นยนต์ในระดับเท่าเทียม ฉันพันธมิตรกันแล้วไซร้ ทำไมเราจะต้องอยู่เป็นลูกไล่ให้เค้าโดยไม่จำเป็น !! ถ้าเป็นคุณคุณจะทำแบบชาวออโต้บอทในหนังหรือไม่ ? ถ้าดูหนังเรื่องนี้ในด้วยสายตาของเด็ก หรือระดับวัยรุ่น ก็คงไม่มีอะไรน่าประหลาดใจ แต่ถ้ามีสมองไว้คิดตาม จะเกิดคำถามตามมาอีกมากมายว่าระดับความรู้ความสามารถของพระเอกหนังนั้น จะไม่มีใครเอื้อหนุนให้ทำงานในตำแหน่งระดับสูงเชียวหรือ ? นางเอกจากทำงานระดับวงในทำเนียบขาว จู่ๆเปลี่ยนงานมาทำงานแบบอาร์ต แกลอรี่ ง่ายๆ ? และเผ่าพันธ์ที่คุยหนักหนาว่าฉลาดอย่างชาวจักรกล จะไม่รู้เท่าทันธาตุแท้ของมนุษย์เลยหรือ และถ้ารู้ซึ้งแล้ว ทำไมยังจะยอมเกลือกกลั้วกับเผ่าพันธ์ชั้นต่ำทั้งความคิดจิตใจ และความเจริญอย่างมนุษย์ต่อไปได้อีก ? เป็นผมก็คงจะขอโบกมือลาไปนานแล้วไม่ยอมโดนหลอกใช้ซ้ำไปซ้ำมา ตั้งหลายภาคแบบนี้หรอกครับ ( ฮา )


.................ถ้าสังเกตดีๆนะครับ ออโต้บอท กลายเป็นแค่เครื่องจักรอาวุธสังหาร เครื่องมือของเผ่าพันธ์เดียว ไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นพันธ์อเมริกันชน ดังภาพที่เห็นปฏิบัติการรุกรานทั้งอิรัก หรืออีกหลายประเทศที่เป็นปรปักษ์กับอเมริกา เค้าไม่ได้ทำอะไรเพื่อปกป้องมนุษย์ชาติเลยสักน้อย แต่ทำไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของอเมริกาทั้งนั้น เพราะฉะนั้นเมิงอย่ามาอ้างเลยว่าทำเพื่อมนุษย์ชาติ คำพูดสวยหรูที่ฟังดูคล้ายโฆษณาชวนเชื่อแบบนั้น มันหลอกได้แค่พวกหน้าโง่ที่ไม่รู้เท่าทันเท่านั้นแหละครับ ~ และพอเข้าตาจน สิ่งแรกที่มนุษยชาติทำกับพวกเอ็งชาวเครื่องจักรก็คือ ขับไล่ไสส่งเพียงเพราะหมดประโยชน์ และเอาตัวรอด สันดาน ..จริงๆ น่าคบมากเผ่าพันธ์นี้ ว่ามั๊ย ออโต้บอท ? เอาล่ะครับ ถ้าหากว่าดูแบบไม่คิดมาก หนังเรื่องนี้ก็อย่างที่บอก ทำออกมาตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย คือเด็กๆและวัยรุ่น ได้ตรงประเด็นไม่อ้อมค้อม แม้จะยาวร่วม 2.30 ช.ม. แต่หนังก็รวบรัด กระชับ และใส่เทคนิคพิเศษ และงานภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ โชว์ความอลังการณ์ของฉากสู้รบ ฉากตึกถล่มทลาย และฉากแอคชั่นมหึมาอีกหลายหลากแง่มุม ซึ่งมันก็ดูน่าทึ่งดี แต่ดูไปแล้วตลอดทั้งเรื่องก็ไม่เห็นมีฉากใหนที่รู้สึกทำให้ตื่นเต้น หรือกระตุ้นอะดรีนาลีน แต่อย่างใด มันก็แค่ดูเพลินๆ เกือบจะได้ลุ้นแต่ก็ไม่มีอะไรเหลือให้ลุ้น เพราะทุกอย่างมันถูกเซ็ทเอาไว้ตามสูตรสำเร็จหมดสิ้นแล้ว

.................ภาค 3 โดยภาพรวมก็ถือว่าเป็นหนังภาคต่อที่ทำได้พอกล้อมแกล้ม เพราะจริงๆมันน่าจะหมดมุขตั้งแต่ภาคที่แล้วล่ะ แต่ก็ยังอุตส่าห์จับแพะชนแกะ เอาเรื่องโน้นมาปะติดปะต่อเรื่องนั้น เอาตัวละครภาคก่อนๆมาจับยำรวมกันในภาคนี้ได้แบบไม่ติดขัดก็ถือว่าน่าชื่นใจแล้ว มนุษย์เรานี้ก็แปลก ชอบทำอะไรซ้ำๆซากๆ ย้ำคิดย้ำทำ ดูหรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดสำเร็จแล้วก็ชอบจะย้ำๆๆมันอยู่นั่นแหละ กู้ชาติ เอ๊ย กู้โลกมาได้รอบนึงก็อยากซ้ำสอง ซ้ำสาม ทำยังกะว่าชีวิตคนเรามีเก้าชีวิตเหมือนแมวอย่างนั้นล่ะ เติบโตมาเป็นหนุ่มออฟฟิศ เท้าไม่ติดดิน แต่กลับใจห้าวหาญออกไปบู๊ยิ่งกว่าหน่วยนาวีซีล เสี่ยงตายอย่างกล้าบ้าบิ่นทั้งๆที่ชีวิตมีสิ่งที่ต้องการเกือบหมดแล้ว แต่คนเราก็ไม่ยักกะรู้สึกพอ อยากได้รับการยอมรับ อยากเป็นฮีโร่ อยากมีชื่อเสียง อยากเป็นที่ต้องการ หรือพูดง่ายๆก็คืออยากทำชีวิตให้มีความหมายตลอดเวลา นั่นคือสิ่งที่อยู่ภายใต้ความคิดลึกๆของมนุษย์ทุกคนล่ะหรือ ? ถ้าบอกว่านี่คือหนัง มันก็ไม่ต้องมีคำอธิบายใดๆ แต่ถ้ามันคือชีวิตจริง มีระเบิดจริง มีสงครามจริง สู้รบจริง ตายจริงๆ ถ้าโชคไม่เข้าข้าง บางทีการรอดอย่างผู้แพ้ อาจจะมีความหมายกว่าชัยชนะที่ปราศจากชีวิตในตอนท้ายก็เป็นได้ ? นึกๆดูแล้วการตัดสินใจของพระเอกก็เหมือนทหารหาญวัยรุ่นที่ออกไปรบในสงคราม เพื่อต้องการค้นหาบางสิ่งบางอย่าง ก่อนจะพบว่าสุดท้ายสิ่งที่ได้เห็นก็มีเพียงแค่ นรก !!
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [10 ก.ค. 54 17:50] ( IP A:58.11.196.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   .................อย่าคิดมากนะครับ ในหนังไม่ได้มีอะไรลึกซึ้ง ลึกล้ำ ดื่มด่ำปรัชญาถึงจิตวิญญาณอะไรหรอกครับ ก็เป็นเรื่องแค่ ธรรมะ สู้กับอธรรม ขาว กับ ดำ ไม่มีอะไรเทาๆ เล่นกันแบบตรงๆทื่อๆ สู้ก็คือสู้กัน ไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะกลุ่มเป้าหมายของหนังไม่ได้ต้องการอะไรสูงส่งหรือลึกล้ำอยู่แล้วล่ะครับ หนังก็เลยบรรจงใส่ช็อตแอคชั่นตระการตามาแบบไม่ยั้ง แต่แปลกตรงที่ทำไมผมไม่รู้สึกรู้สาอะไรไปกับเรื่องราว ยังดีที่มันไม่ออกมาน่าเบื่อชวนหลับ เพราะทุกๆฉากทำออกมาได้สมจริงมากๆ เพียงแต่มันไม่น่ากลัว ไม่น่าหวาดหวั่น ไม่รู้สึกจริงจังอะไรเท่าที่ควร หุ่นยนต์สู้กัน ก็สู้กันไป คนจะวิ่งบู๊กันก็บู๊กันไปตามที่เค้าเซ็ทเรื่องราวมา ซึ่งก็คงตอบสนองความฝันของบรรดาวัยรุ่นวุ่นรักทั้งหลายกันได้ตามประสา ได้เห็นฉากบู้ทำลายล้าง ได้เห็นรถสวยๆแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์มาสู้กันแบบน่าตื่นตา แต่จะว่าไปแล้วก็สามภาคแล้วเนาะ ไม่เบื่อกันเหรอ ? ผู้กำกับ ไมเคิล เบย์ ยังทำงานได้ตามมาตรฐาน นึกๆดูแล้วฝีมือแกก็คงเส้นคงวามาตลอด จับงานสเกลใหญ่ๆออกมาได้เหมือนจะเข้าท่า แต่สุดท้ายก็ทำได้แค่เสมอตัวอยู่เรื่อยมา งานภาพแบบสโลโมชั่น กะทำเท่ห์ตลอด แรกๆก็ดูดีอยู่ แต่พอทำบ่อยไปก็เหมือนจะเฝือ และน่าตลกมากกว่าจะดูดี แอบนึกถึงงานชั้นดีของแกอย่าง The island ไม่เห็นมีงานช่วงหลังของแกทำออกมาได้ดีเท่าเรื่องนั้นอีกเลย น่าเสียดาย แปลกพอทำหนังดีก็ดันไม่ได้ตัง พอทำหนังงั้นๆกลับทำเงินถล่มทลาย นึกแล้วก็น่าสงสัยในรสนิยมของคนดูหนังทั่วโลกซะจริงๆ ?

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [10 ก.ค. 54 17:51] ( IP A:58.11.196.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ดูแก้เบื่อ แก้เซ้ง เพื่อความบันเทิงก็โอจ้ะ
โดย: jenny [11 ก.ค. 54 12:06] ( IP A:124.121.170.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ช่ายยแล้วจ้า ดูเอามันส์ สนุกดีสำหรับเด็กๆ แต่หนังฉายยาวเลยเกือบสามชั่วโมงได้ หนังจบวิ่งเข้าห้องนน้ำแทบไม่ทัน ชอบจ็อบบรรยายอ่ะ
โดย: รี่482 [11 ก.ค. 54 18:07] ( IP A:182.53.129.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สุดยอด
โดย: หมูหวาน (bosspla ) [11 ก.ค. 54 23:18] ( IP A:58.9.161.62 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน