{{ พุ่มพวง .... บนดวงจันทร์หนาวมากมั๊ยครับพี่ผึ้ง ? }}
   พุ่มพวง ( สามดาว )

................ขนลุกครับบอกได้คำเดียวกับหนังเรื่องพุ่มพวง ถ้าเทียบเคียงกับหนังสักเรื่องผมคิดว่า พุ่มพวง ก็คงจะเหมือนกับหนังโหมโรง มันเหมือนกับว่าเราได้ย้อนกลับไปหารากเหง้าของเราเอง และผมเชื่อว่าอารมณ์แบบนี้มันเป็นอารมณ์แบบสากล ไม่ว่าเด็กรุ่นใหม่หรือคนรุ่นเก่า คอเพลงสากล หรือคนที่ไม่ได้ฟังเพลงลูกทุ่ง ผมเชื่อว่าน่าจะสนุกไปกับเรื่องราวเนื้อหาการต่อสู้เพื่อตามหาฝันของตัวละครได้ และแน่นอนว่าคอเพลงลูกทุ่งหรือคนที่เคยรู้จักเพลงพุ่มพวงรับประกันได้ว่าจะสนุกกว่าคนอื่นอีกไม่ต่ำกว่า 3 - 4 เท่าครับ เมื่อหนังจบลงผมคิดว่าความรู้สึกที่ติดค้างเราออกมาจากโรงเนี่ย มันจะทำให้เราไปถกเถียงพูดคุยกับเพื่อนหรือคนอื่นได้สนุกมากขึ้น มันไม่ใช่หนังที่จบแล้วจบเลย คุณชอบตรงนั้นใหม ตรงนี้ใหม มันน่าจะเป็นอย่างไร ความจริงกับภาพที่เห็นในหนังอะไรคือความน่าจะเป็นมากกว่ากัน ตัวละครมีเหตุผลในการตัดสินใจ และเลือกทางเดินชีวิตใหม และถ้าเป็นเราเราจะทำอย่างไร จะผิดพลาดหรือจะเลือกหนทางใหนเป็นทางเลือกของชีวิต การที่จะทำหนังสักเรื่องให้คนดูออกมามีอารมณ์ร่วม เปิดประเด็นถกเถียง และก็สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นเลือกที่จะทำบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างจากวิถีทางทั่วไป แค่นี้ก็ถือว่าคนทำหนังนี้ประสบความสำเร็จอย่างเหลือแสนแล้วล่ะครับ ก็คิดดูสิครับ คนทำหนังหลายๆคน หรือหลายๆค่าย ยังเลือกที่จะทำหนังแต่ play safe เลือกทางที่ง่าย ฉาบฉวย ขายวัยรุ่น ผีตลก อะไรกันอยู่ แต่มีใครบางคนเลือกที่จะทำหนังดราม่า กึ่งๆอัตตชีวประวัติออกมาเป็นหนังไทย ทั้งๆที่มีเงื่อนไขยุบยั่บ อันนั้นไม่ได้ อันโน้นห้ามแตะ ทุนสร้างก็มีอยู่น้อยนิด คุณจะกล้าเสี่ยงเอาตัวเองมาเป็นเดิมพันทำงานนี้ออกมาหรือเปล่า ?

................ชีวิตของพุ่มพวง ดวงจันทร์ เป็นชีวิตที่มีสีสัน และน่าหยิบมาทำเป็นหนังมากที่สุดคนหนึ่งเมื่อเทียบกับคนดังอีกจำนวนมาก แต่ก็อย่างที่รู้คือว่า สังคมไทยและหนังไทย เราไม่มีสิทธิทำหนังวิพากษ์ หรือรวมถึงพาดพิงถึงคนที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยเฉพาะญาติๆที่ยังไม่ล้มหายตายจาก การที่ทำหนังที่อาจจะทำให้คนที่ยังไม่ตายต้องเสียหาย อาจจะมีผลต่อเนื่องตามมาอีกมาก หากว่าเล่าชีวิตของพุ่มพวงได้ทุกแง่มุมแล้วผมว่าหนังอาจจะออกมาระดับ ชิง oscar หนังยอดเยี่ยมกันได้เลยทีเดียวแหละ แต่การที่ผู้กำกับเลือกโฟกัสเฉพาะบางส่วน บางมุม และบางช่วงชีวิตของพุ่มพวงมาให้เราได้ดูกันก็ไม่ถือว่าเป็นวิธีคิดที่ผิดแต่ประการใด เพราะหนังนั้นไม่ใช่ประวัติศาสตร์ ไม่ใช่สารคดี เราใส่แกนเรื่องเข้าไป และเล่าอย่างใหนที่เราต้องการไปให้ถึงจุดหมายปลายทางของความตั้งใจแค่นั้นมันก็เพียงพอแล้ว พุ่มพวงเวอร์ชั่น ผกก. บัณฑิต ทองดี เป็นหนังแนวกึ่งๆดราม่า กึ่งๆอัตตชีวประวัติ กึ่งๆโรแมนติกด้วยซ้ำ แม้จะมีเรื่องราวอิงจากชีวิตจริง แต่ก็มีลีลาการเล่าเรื่องในแบบภาพยนตร์สูง ช่วงแรกหนังอาจจะดูกระท่อนกระแท่นบ้าง ด้วยความที่บทพูดพยายามที่จะอิงจากเพลงของพุ่มพวงมากเกิน แล้วก็กระชากคนดูไปให้ถึงช่วงชีวิตสำคัญของพุ่มพวง แบบจงใจมากไปหน่อย เชื่อว่าคนทำคงใส่ความตั้งใจมากไปนิด ทำให้อารมณ์มันดูล้นๆ แต่หลังจากเริ่มปรับระดับจังหวะการเล่าเรื่องได้แล้ว โดยเฉพาะช่วงเพลงเริ่มมาแล้วหนังก็ดูลื่นไหลขึ้นมาทันที ไม่น่าเชื่อว่า นักแสดงหน้าใหม่อย่างน้องเปาวลี พรพิมล จะทำหน้าที่ได้ดีเกินคาด ทั้งร้องเพลง ทั้งการแสดงอารมณ์สีหน้า และการเข้าพระเข้านาง หรือระเบิดอารมณ์แบบดราม่า น้องเปาทำได้ดีมากและอุ้มหนังทั้งเรื่องไว้ได้อย่างสบาย ขอชื่นชม
โดย: joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [30 ก.ค. 54] ( IP A:124.122.210.102 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1615 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ................พุ่มพวง พาคนดูย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยยังเด็ก ความใฝ่ฝันที่จะเป็นนักร้องลูกทุ่ง ทั้งๆที่บ้านก็ยากจน ครอบครัวทำไร่ทำนา แต่ก็ไม่เคยที่จะละเลยหรือทิ้งความฝันของตัวเอง ด้วยความที่อยากจะยกระดับความเป็นอยู่ของครอบครัวให้ดีขึ้น เค้าทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว เพื่อคนรัก เพื่อให้ไปได้ถึงจุดสุดยอด แต่ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว แม้จะมีทุกอย่างหมดแล้ว จะเป็นราชินีเพลงลูกทุ่ง ก้าวจนถึงดวงดาว ดวงจันทร์แล้ว แต่เหลียวกลับมามองข้างหลังอีกที อ้าว ไม่มีใครเหลืออยู่เคียงข้างเลยสักคนเดียว มันคงเป็นอารมณ์ที่เศร้าและเหงาอย่างบอกไม่ถูก ดั่งเพลงที่เธอร้องเอาไว้ในวันสิ้นลมหายใจที่ว่า เดินอยู่กลางลมฝน สู้ทนฟันฝ่า กายที่มันอ่อนล้า แทบยืนไม่อยู่ เดินต่อไปคงล้ม มันหมดแรงจะสู้ .. ชีวิตจะมีความหมายอะไร เงินทองมากมายกองอยู่จะมีประโยชน์อะไร ถ้าเราไม่เหลือใครอีกแล้ว ไม่มีแรงใจ ไม่มีใครเคียงข้าง ? เค้าว่าคน lucky in game มักจะไม่ lucky in love สงสัยคงจะจริง ด้วยความที่เธอเป็นผู้หญิงที่กลายมาเป็นช้างเท้าหน้า เป็นเสาหลักของครอบครัว อย่างในเพลง โลกของผึ้ง ซึ่งผมไม่เคยชอบเลยนะเพลงนี้แม้ว่าจะเปิดกรอกหูสักเท่าไหร่ แต่เมื่อมาอยู่ในหนังเรื่องนี้ ด้วยภาพที่เห็น ด้วยเรื่องราวของเธอ มันทำให้ผมอดรู้สึกสะเทือนอารมณ์ไปกับชะตากรรมของเธอไม่ได้ มีหลายซีนอารมณ์ที่ต้องบอกว่าน่าจดจำแล้วก็ทำให้คนดูสะอึกเอาง่ายๆ โดยเฉพาะความรักของครอบครัว เรื่องราวคดีความแย่งมรดกจะเป็นไงในชีวิตจริงผมไม่รู้ล่ะครับ แต่หนังมันทำออกมาให้ผมรู้สึกเห็นใจทุกๆคนที่เกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นทางครอบครัวพุ่มพวง คุณธีระพล คุณพุ่มพวงเอง หรือแม้แต่ผู้หญิงคนอื่นที่เข้ามาเกี่ยวข้องเป็นมือที่สามในชีวิต

................ความเก๋และเท่ห์อีกอย่างที่ต้องชื่นชมก็คือ หนังรู้จักใช้ข้อจำกัดของตัวหนังออกมาได้อย่างมีพลัง บีบเค้นในจุดและจังหวะที่เหมาะสม เห็นได้ชัดว่าหนังมีทุนสร้างที่ไม่สูงนัก อดคิดไม่ได้ว่าถ้าได้งบมากกว่านี้หน่อย อาจจะได้เห็นฉากอลังๆมากกว่านี้ และหนังดูยิ่งดูน่าเชื่อถือมากกว่าเดิมเข้าไปอีก การหยิบเพลงฮิตจำนวนมากของพุ่มพวง ออกมาเล่าให้เป็นไดอาล็อก ให้เป็นเรื่องราว โดยไม่ทำเป็นหนังเพลง ถือว่าทำได้เนียนมาก มันดูเหมือนง่ายแต่บอกได้คำเดียวว่ายากครับ ทั้งยังต้องพยายามประดิดเรื่องจริงหลายๆเรื่องที่อยู่ในความทรงจำของคนดู เข้าไปตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อย ให้ออกมาไม่ยัดเยียดตรงนี้ถือว่าทำได้ดี หนังวางรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแซมไว้มากมาย แล้วก็ไม่ลืมที่จะเอามาเล่นในตอนท้าย อาทิ การไปไหว้พระพุทธชินราช หรือแม้แต่การเข้ามาของมือที่สาม ฯลฯ เพลงประกอบที่ร้องโดยนางเอก น้องเปา มาถูกจังหวะ แล้วก็ได้อารมณ์มากๆ เชื่อว่าหลายๆคนคงจะทั้งน้ำตาซึม ทั้งซึ้ง ทั้งอิน และน่าจะร้องฮัมเพลงหรือขยับจังหวะตามเพลงกันเลยทีเดียว ใครที่เคยคิดว่าเพลงลูกทุ่งเชยและเป็นของคนบ้านนอก ถ้ามาดูหนังเรื่องนี้อาจจะเปลี่ยนแปลงความรู้สึกไปอีกอย่างเลยก็ได้ เพราะมันคือความเป็นไทย มันคือวิถีชีวิตแบบของคนไทยอย่างที่หลายคนหลงลืมไปแล้ว หลายครั้งที่เราดูหนังเพื่อจะลืมโลก ลืมความจริง ลืมตัวตนที่แท้จริงของเรา แต่บางครั้งการต้องกลับมาย้ำเตือนว่า เราเป็นใคร เรากำลังทำอะไร และเรากำลังค้นหาอะไร ก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำ และเป็นความสำคัญยิ่งที่เราควรบอกตัวเองเสมอว่า " อย่าลืมตน "

โดย: joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [30 ก.ค. 54] ( IP A:124.122.210.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เด๋วพรุ่งนี้จะออกไปซื้อ ซีดีเพลงประกอบภาพยนตร์แผ่นแท้มาฟัง เห็นว่าออกวางขายแล้วทั้งซีดี และโอเกะ

โดย: joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [30 ก.ค. 54] ( IP A:124.122.210.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยังไม่ได้ดูเลยอ่ะจ้า มาแอบฟังคุณจ๊อบ เล่าให้ฟังดีก่าน่ะค่ะ
โดย: tuktuk [30 ก.ค. 54 8:27] ( IP A:124.122.50.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ชอบน้องเปาที่สุดค่ะ เสียงดี ร้องเพลงเพราะ สวยน่ารักอีกต่างหาก เนื้อเรื่องก็สนุก น่าติดตามดี ชอบด้วยค่ะเรื่องนี้ อยากซื้อเพลงพุ่มพวงมาฟังอีกรอบ เอาให้ทุกเพลงเลย มีไหมน้อ รวมเพลงพุ่มพวงในแผ่นเดียว ฮิฮิ
โดย: jenny [30 ก.ค. 54 8:53] ( IP A:110.168.13.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ชอบน้องเปา=))
โดย: kate [31 ก.ค. 54 2:46] ( IP A:188.124.138.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   น้องเปาสวยครับ และัเก่งด้วย
นักแสดงคนนี้อนาคตไกล
โดย: นนท์ [31 ก.ค. 54 23:57] ( IP A:115.87.34.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คนแสดงเป็นพุ่มพวงดูเหมาะสมดี น่ารักใสๆเหมือนสมัยพุ่มพวงวัยนั้น
อยากดูมากที่สุดของหนังไทยวันนี้ ใครรู้แนวทางว่าจะดูที่ไหน
หรือมีแผ่นขายที่ไหน บอกเข้ามาได้เลยครับ
โดย: คนยูเอสเอ [1 ส.ค. 54 7:46] ( IP A:174.49.110.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    ขอบคุณ คุณ kate คุณนนท์ พี่ tuk พี่คนยูเอสเอที่แวะมาทักทายนะครับ หนังเรื่องนี้เพิ่งวางฉายครับ อีกสักประมาณ 2 - 3 เดือนน่าจะมีแผ่นแท้ออกขายและให้เช่าครับ ใจเย็นๆครับได้ดูแน่นอนพี่ ถ้าอยากดูอะไรแก้อยากก่อน แนะนำแผ่นซีดี เพลงประกอบภาพยนตร์ พุ่มพวง เสียงร้องน้องเปาวลี หรือ แผ่นดีวีดี วีซีดี คาราโอเกะ เพลงประกอบหนัง ก็มีออกวางขายแล้วครับ อิอิ ~
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [1 ส.ค. 54 7:54] ( IP A:110.169.141.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อยากดูเหมือนกัน
โดย: jingjo [3 ส.ค. 54 9:33] ( IP A:220.255.2.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

โดย: kate [5 ส.ค. 54 18:59] ( IP A:188.124.138.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เห็นใจกะชัวิตเค้าเหมือนกัน ขอให้นอนหลับให้สบายนะคะ พี่ผึ้ง
โดย: jk (jigkee ) [3 ก.ย. 54 13:29] ( IP A:124.121.252.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ชีวิตยิ่งกว่าละครจริงๆ เลยครับ
กับ เพลงสุดแค้นแสนรัก ที่น่าจะตรงกับชีวิตรักของพุ่มพวง

https://queenofcountrysong.blogspot.com/2013/01/mv-karaoke-poompuang-sud-kan-san-ruk.html
โดย: QueenOfCountrySong.Blogspot.com [24 ม.ค. 56 19:29] ( IP A:180.183.174.75 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน