30 กำลังแจ๋ว .... ถ้าคุณรักใครสักคนอย่างแท้จริงแล้ว คุณจะแคร์ " อายุ " เค้าใหมครับ ?
   30 กำลังแจ๋ว ( 4 ดาว )

....................วิจารณ์หนังเรื่องนี้ยากครับ ยากที่จะไม่ใช้อคติส่วนตัว คือว่ามันหลงรักหนังเรื่องนี้เข้าไปซะขนาดหนักอ่ะครับ มันเลยทำให้มองไม่เห็นภาพลบ หรือข้อเสียของหนังไปทั้งหมดทั้งสิ้นครับ ซึ่งการที่เรามองแต่หนังไปในทิศทางเดียวนี่มันก็ทำให้ความเห็นมันอาจจะดูเป็นด้านเดียวไปซักหน่อย แต่ใครจะแคร์ครับ ก็นี่มันความรู้สึกของผมนี่หว่า ? หนังเรื่องนี้จริงๆเป็นหนังขายผู้หญิงนะ โดยเฉพาะผู้หญิงชนชั้นสูง ( สูงวัย ) อิอิ ที่ความรักเริ่มกระท่อนกระแท่น แล้ววันดีคืนดี ก็มีหนุ่มรุ่นน้องหน้าตาดีเข้ามาขายหนมจีบ ใครบ้างจะไม่หวั่นไหว และใครบ้างจะไม่ชอบให้มีคนมาแสดงความรักต่อตัวเอง และทำให้ตัวเองรู้สึกว่าตัวเองยังมีค่า มีความหมาย สำคัญ เป็นที่หมายปองของคนอื่นล่ะครับ จริงใหม ? คำถามก็คือ ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งพลาดผิดหวังจากความรักที่คบหากันมายาวนานกับผู้ชายคนหนึ่ง วันหนึ่งมีเด็กหนุ่มเอ๊าะๆหน้าตาน่ารักเข้ามาจีบ เค้าจะกล้าตัดสินใจ กล้ามีรักใหม่ อย่างที่ใจหวังไว้หรือเปล่า ? สมัยนี้ก็รู้ๆกันอยู่ว่า คนเราแต่งงานกันไม่ได้เพราะว่าความชอบอย่างเดียว มันต้องมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ทำให้เราจับคู่กัน หรือยอมร่วมหอลงโรงกันได้ ต้องมีความเหมาะสมกันหลายๆอย่าง โดยเฉพาะ ฐานะ หน้าที่การงาน การได้รับการยอมรับจากครอบครัว และคนรอบข้าง พูดง่ายๆต้องแคร์สังคม ไม่ใช่ว่าถูกใจกันก็หนีตามกันไปได้ง่ายๆ ผมว่าผู้ชายมักจะคิดอะไรง่ายๆ แต่ผู้หญิงนั้นคิดเยอะกว่าพวกเราผู้ชายเยอะครับ เยอะมากด้วย

....................30 กำลังแจ๋วนั้นเป็นหนังโรแมนติก คอมเมดี้เต็มสูตร ที่กล้าสะท้อนชีวิตของผู้หญิงวัยทำงานได้สะใจถึงกึ๋น มันไม่ใช่เรื่องของผู้หญิงใกล้ขึ้นคานคนนึงที่วิ่งจับผู้ชายหล่อๆตามรถไฟฟ้า แต่มันว่าด้วยเรื่องของคนๆนึงที่อยากจะมีความรัก แต่ก็ไม่กล้า กล้าๆกลัวๆ กลัวผิดหวัง กลัวเจ็บ กลัวสายตาคนอื่น รู้ๆกันอยู่ว่าหนุ่มๆก็มักจะชอบแต่จีบเด็กๆ ใครจะมารักจริงจังกับสาวที่อายุเยอะกว่า ที่นับวันก็จะยิ่งแก่ลง แก่ลง แต่ใครจะรู้ เพราะความรักไม่มีรูปแบบตายตัว อย่างที่หนังเรื่องนี้บอกไว้ว่า ถ้าคุณรักใครสักคน คุณจะลืมอายุเขาไปในทันที จริงๆต้องเพิ่มอีกว่า ถ้าคุณรักใครสักคนอย่างจริงจังแล้ว มันไม่มีเงื่อนไขอะไรสักอย่างให้คุณเลิกรักเค้า ข้อเสียหรือสิ่งต่างๆ ที่เป็นรายละเอียดของเค้าที่ไม่ดี เราพร้อมที่จะไม่มองมัน มองแต่สิ่งดีๆ เพราะเรารักเค้า เราก็เห็นแต่ความสวยงามหรือความดีงามของเค้า เราไม่ไปมองข้อที่เสียๆหรือจุดที่ไม่ดีของเค้าหรอกครับ เค้าถึงว่าคนเรารักด้วยหัวใจ ไม่ใช่ด้วยสมอง แต่ถ้าใครจะรักใครด้วยสมอง มันก็ไม่ใช่ความผิดของเค้า เพราะคนเราไม่เหมือนกันนี่ครับ ความฉลาดและความเก๋ของหนังเรื่องนี้คือ กล้าเล่าเรื่องทุกอย่างในแบบสมจริงสมจรัง เป็นธรรมชาติ และมีความคิดแบบคนยุคสมัยนี้ทุกอย่าง บทสนทนาเหมือนที่เราเจอในทุกวัน ไม่ใช่เหมือนหยิบเอามาจากการ์ตูน หรือนิยายย้อนยุค มันไม่ได้มาสร้างภาพสังคมสวยงาม หรือสังคมอุดมคติ หรือพยายามยัดเยียดฟีลกู๊ด มันไม่ส่งเสริมศีลธรรม จริยธรรม คุณธรรม หรือพยายามชี้นำอะไรเราสักนิด แต่ให้เราซึมซับกับความจริง และสิ่งที่เป็นอยู่ สิ่งรอบตัวเราที่มันมีอยู่จริง
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [9 พ.ย. 54 23:48] ( IP A:180.183.117.212 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1982 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ....................ภาพยนตร์เรื่องนี้คือความสมบูรณ์แบบในทุกส่วนงาน ผมอดตกใจไม่ได้ว่า ผกก.ที่ไม่ได้ทำหนังมานานมาก แล้วก็ไม่เคยมีผลงานขึ้นหิ้งเลย อย่างคุณคิง สมจริง ศรีสุภาพ ( กลิ้งไว้ก่อน , 303 กลัวกล้าอาฆาต ) จะผีเข้ากำกับหนังออกมาได้เทพเจ้าขนาดนี้ บทภาพยนตร์ก็มีส่วนช่วยให้ตัวหนังออกมากลมกล่อมอย่างที่สุด ไม่นับมุขต่างๆที่ยิงเข้ามาโดนทุกมุขทุกเม็ด ทุกอย่างที่หยอดเอาไว้รายทาง หยิบมาใช้ตอนหลังหมดนะครับ ไม่มีทิ้งขว้างเลย แล้วสิ่งที่เราคิดว่าจะมีไม่มี สิ่งที่ไม่คิดว่าจะมี มี เดาทางลำบากครับแต่ประทับใจ พูดตรงๆโทนหนังโดยรวมของหนังเรื่องนี้จริงๆผมว่าค่อนข้างหดหู่ เหงา เศร้านะครับ แต่เป็นหนังที่เศร้าแต่เล่าแล้วขำ เล่าแล้วสนุก แถมยังมีความหวานซึ้ง ความโรแมนติกอยู่ในทุกอนูของเรื่องราว ผมเชื่อว่าคนดูทุกคนจะประทับใจในบทสนทนาของหนังแน่นอนครับ เพราะมีความหมายดีมากๆ สัญลักษณ์ในหนังก็มีแอบอยู่เยอะ แต่เข้าใจได้ง่าย บางช็อตเราคิดว่ามันไม่มีความหมายแต่จริงๆแล้วมันมี และมีมากกว่าที่เราคาดคิดไว้ งานกำกับภาพของคุณณัฐวุฒิ กิตติคุณ ก็ถ่ายกรุงเทพออกมาได้งามเหลือเชื่อ งามแบบมีคุณค่า และสะท้อนชีวิตคนเมืองได้อย่างโดนใจมาก งานตัดต่อของคุณราเชนทร์ ก็เล่าเรื่องออกมาได้ไม่มีสะดุด ดนตรีและเพลงประกอบโดนทุกเพลงครับ เคน ภูภูมิ พระเอกใหม่เล่นหนังเรื่องนี้รับรองได้ว่าเกิดล้านเปอร์เซ็นต์ เค้าอาจจะไม่ได้หล่อมากมายนัก แต่น่อร๊อว์กอ่า น่อร๊อว์กมวั่กมวั่กๆ เสน่ห์นี่ล้นเหลือทะลักทะล้น ยิ่งคาแรคเตอร์ออกมาส่งแบบนั้นยิ่งไปกันใหญ่ เหมือนอย่างที่ตัวเพื่อนนางเอกบอกน่ะแหละ แค่มานั่งมองตาก็เสร็จแล้ว

....................อั้ม พัชราภา นี่คือบทหนังที่เขียนออกมาเพื่อเธอชัดๆ และเธอคือตัวละคร พี่จ๋า ไปแล้วจริงๆ เคมีของเธอและพระเอก ปอ ( เคน ) เข้าขากันสุดๆและรับส่งกันได้อย่างมหัศจรรย์ ปกติผมว่าอั้มเป็นคนที่แสดงเก่งอยู่แล้ว แต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เล่นหนังใหญ่ พอมาเล่นทีกับบทแบบนี้ก็เอารางวัลนำแสดงหญิงยอดเยี่ยมไปเหอะครับ คือเธอไม่จำเป็นต้องสวย ต้องออร่ามาก แต่มันคือภาพลักษณ์ของสาววัยทำงาน สาวเลข 3 ที่มีอยู่เต็มไปหมดรอบตัวเรา อายุรุ่นราวขนาดนี้ เป็นผู้หญิงวัยสะพรั่งที่อยู่ในช่วงที่สวยสุดของชีวิต ผมเริ่มเชื่อว่าสาววัยเลขสามเนี่ย สวยกว่าสาวๆนักศึกษา หรือน้องๆนักเรียนแล้วสิครับ ( ฮา ) นอกจากคู่พระนางแล้ว ตัวละครสมทบเด่นๆรวมถึงบทเพื่อนๆนางเอกนี่ก็มีคาแรคเตอร์มากๆ แม้บางคนจะออกมานิดเดียว แต่มีโอกาสยิงมุขโดนๆกันทุกคนครับ คนบางคนไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด สวยที่สุด หล่อที่สุด แต่เป็นคนที่ทำให้เรารักได้มากที่สุด จริงๆนะเพราะคนพิเศษสำหรับเรา คือคนที่เก่งที่หน้าตาดีที่สุด และทำให้เรามีความสุขที่สุดอยู่แล้วจริงใหมครับ ? เราจะไม่มาตั้งคำถามคนที่เรารักหรอกว่า ทำไมไม่อย่างโน้นอย่างนี้ ? ชอบที่หนังวางสถานการณ์ต่างๆที่ทำให้พระเอกนางเอกได้รู้จักกัน รักกัน และเริ่มตั้งคำถามใจตัวเองว่า ตกลงเรารักกันจริงๆหรือเปล่า ? ก่อนที่จะโยนสถานการณ์พิสูจน์หัวใจและหาคำตอบให้กับความรักของพวกเค้าออกมาให้คนดูลุ้นว่า ตกลงเค้าจะยอมรับและกล้าพอที่จะก้าวออกมา หรือเปิดหัวใจให้กับความรักครั้งใหม่หรือไม่ ? ความน่าตกใจอีกอย่างก็คือหลายโลเกชั่นของหนังผมเคยไปมาแล้ว ไม่เคยรู้สึกว่ามันโรแมนติก หรือสวยเลย แต่เค้าถ่ายออกมา ชวนฝันได้อย่างเหลือเชื่อ บอกได้คำเดียวว่านี่คือหนังที่พลาดไม่ได้ ดีสุดๆในรอบปีนี้ครับ คงต้องไปดูเบิ้ลอีกอย่างน้อยรอบสองรอบครับ

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [9 พ.ย. 54 23:51] ( IP A:180.183.117.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เคยดูตัวอย่างคร่าว ๆ มาแล้ว น่ารักดี
อั้ม ยังสวยใสน่ารัก

โดย: pooklook [10 พ.ย. 54 9:36] ( IP A:70.71.154.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ทุกวันนี้ผมก็ได้แต่มองผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า อิอิอิ อายุก็แค่ตัวเลข

โดย: ตะวัน [10 พ.ย. 54 19:14] ( IP A:125.24.25.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไม่แคร์ครับ ประสบการณ์ตรง 5555
โดย: นายสาคู [24 พ.ย. 54 18:49] ( IP A:125.24.136.36 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน