>> วิจารณ์หนัง The Lady / วัยรุ่นพันล้าน / W.E. <<
   The Lady ( อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ ) .... 3 ดาวครึ่ง ....

.................ประชาคมโลก ประชาคมอาเซียน ต่อหน้าก็พูดจากันสวยหรู แต่แท้จริงแล้วคบหากันเพียงเพื่อผลประโยชน์อย่างเดียว ไม่ต่างจากชีวิตคนทำงานสมัยนี้ คบกันผิวเผิน มีประโยชน์ก็พูดจากันหวานหู พอหมดค่าก็โดนถีบหัวส่ง ไม่รู้จะคบหาสมาคมกันไปทำไม อยู่แบบสันโดษเผลอๆจะดีซะกว่าต้องมาตอแหลเข้าหากัน ? เห็นเขาบอกว่าอีกไม่กี่ปีประเทศอาเซียนก็จะเปิดการค้าเสรี พรีเซนต์ตัวเองว่ารวมกลุ่มกันสวยหรูเพื่อต่อรองกับกลุ่มการค้าของทวีปอื่นๆ ความเป็นจริงแต่ละประเทศแถวนี้โคตรจะตัวใครตัวมัน และแทบไม่รู้ความเป็นอยู่ ความรู้สึกนึกคิดของประเทศเพื่อนบ้านเลยแม้แต่น้อย ประชากรอาเซียนมีสักกี่คนที่คิดจะศึกษาภาษาของประเทศเพื่อนบ้าน ลองตรองดู เอาง่ายๆแค่เส้นทางการบินเรามีบินตรงไปประเทศไกลๆหลากหลายเส้นทาง แต่ถนนหลวงที่เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีพรมแดนประชิดติดกันเป็นพันกิโล มีสักกี่เส้น ? คงมีแต่บรรพบุรุษโง่ๆเท่านั้นแหละที่จะสอนให้ลูกหลานเกลียดชังประเทศเพื่อนบ้าน แทนที่จะสอนให้รู้จักเพื่อนบ้าน รู้จักคบหาสมาคม ทำมาค้าขาย ลงทุนทำธุรกิจร่วมกันสร้างกำไร

.................หากผู้นำชาติมุ่งหวังแต่ผลประโยชน์ มัวห่วงแต่เงินเข้ากระเป๋า ก็ไม่ต้องห่วงคนในชาติล่ะครับว่าจะตกระกำลำบากขนาดใหน ผู้นำเลวๆก็จะสอนให้ผู้ตามโง่ๆเชื่อถือตาม สร้างความหวาดระแวงเข้าหากัน เพิ่มความเกลียดชังกัน ตัวเองก็ได้งบการซื้ออาวุธเพิ่ม และก็แสวงหาผลประโยชน์กอบโกยเงินทองเข้ากระเป๋าได้สบายๆ เพราะคนในชาติเอาความคิดไปสนใจเรื่องอื่นหมดแล้ว สังเกตดูเองละกันครับ ประเทศไทยแทบไม่ได้ลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน พม่า ลาว เขมร แต่คนที่ลงทุนเยอะสุดในประเทศเหล่านี้กลับเป็น มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน ฯลฯ เพราะอะไร ? เอ้า เศรษฐกิจวิชาการมากมายเกินไปแล้วไม่เกี่ยวกับหนังเลย วกกลับมาที่หนังดีกว่า The Lady เรื่องราวประวัติของอองซานซูจี สร้างอิงจากชีวิตจริง ซึ่งผมพอจะอ่านประวัติมาบ้างแล้ว แต่ดีที่หนังเล่าเรื่องง่ายๆ คนที่ไม่รู้จักซูจีมาก่อนก็จะได้รู้จักไปพร้อมๆกัน มีคนไทยสักกี่คนที่รู้ว่าก่อนหน้านี้ ชื่ออองซานซูจี เป็นชื่อที่คนในพม่าห้ามเอ่ยถึงเสียด้วยซ้ำ ถ้าจะพูดก็ต้องแอบๆหลบๆ พูดประมาณชื่อคนที่คุณก็รู้ว่าใคร เพราะถ้าทหารพม่าได้ยินเข้าอาจซวย

.................อองซานซูจี ไปเรียนเมืองนอก แต่งงานกับฝรั่งอังกฤษมีลูกชายสองคน บังเอิญกลับมาพม่าเพราะแม่ป่วยหนัก เส้นโลหิตในสมองแตก พอกลับมาบ้านเกิด ประเทศก็เกิดเหตุจลาจลวุ่นวายไม่สงบ รัฐบาลเผด็จการทหารพม่าสังหารคนไปเยอะ ปัญญาชนเข้ามาปรึกษาอองซานซูจี เพราะเห็นว่า เป็นบุตรีของวีรบุรุษแห่งชาติ นายพลอองซาน สุดท้ายเลยได้ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา จับพลัดจับผลูเป็นผู้นำพรรค โดนพวกเผด็จการสัตว์ทหารพม่า จับขังในบ้านตัวเองทั้งๆที่ไม่มีความผิด ( ผิดตรงที่พยายามแย่งอำนาจในมือพวกมัน ) การเลือกตั้งครั้งใหญ่ในประเทศ พรรคของซูจี ชนะถล่มทลาย แต่พวกทหารพม่าชั่วๆจังไรบอกว่า กรูไม่ให้มึงเป็นนายก กูไม่คืนอำนาจ มีอะไรมั้ย ? ว่าแล้วก็ขังซูจีไว้ในบ้านต่อ ถ้าออกจากประเทศก็ได้ แต่ไม่มีสิทธิกลับมาเหยียบพม่าอีกเลย ถ้าเป็นคนอื่นก็คงเผ่นแหน่บไปมีชีวิตสุขสบายต่างประเทศ ไปใช้ชีวิตอยู่กับลูกกะผัว แต่ซูจีไม่ เธอต่อสู้อยู่กับเพื่อนร่วมชาติ ยอมถูกขังกักบริเวณในบ้านตัวเองเป็นเวลานับสิบกว่าปี เออ แปลก ผู้นำประเทศเพื่อนบ้านชาติติดกัน สงสัยคงนิสัยพอๆกันก็เลยไม่ได้สนใจ ปล่อยปละละเลย ยอมเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ให้ผู้นำชั่วๆเพื่อนบ้านปู้ยี้ปู้ยำคนในชาติเต็มที่
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ก.พ. 55 21:53] ( IP A:124.121.131.173 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3941 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   .................ลุค เบซอง ผู้กำกับสัญชาติฝรั่งเศสหยิบหนังชีวิตซูจีมาเล่าได้กลมกล่อมมากๆ ปกติเห็นทำแต่หนังแอคชั่น งานชิ้นโบว์แดงก่อนหน้าเรื่อง ลีออง ก็เมื่อสักชาติที่แล้วได้มั้ง ไม่คิดว่าจะกลับมามือขึ้นหม้อขนาดนี้ เฮียแกเล่าเป็นแนวเมโลดราม่าสุดๆ บีบคั้นหัวใจสุดประมาณ คือหนังแนวอัตชีวะประวัติเนี่ยของชอบผมอยู่แล้ว มาเมโลดราม่าเร้าอารมณ์อีก มันมีหลายฉากที่ดูแล้วอินไปกับเรื่องราว ชื่นชมในความแข็งแกร่งของผู้หญิงคนนี้จริงๆ ซึ่งมิเชล โหยวก็ถ่ายทอดบทบาทได้ดีเหลือเชื่อ เธอไม่ใช่แค่แต่งหน้าแต่งตัวเหมือน แต่เธอคือ ดอว์ซู เลยแหละ หนังเล่าสลับช่วงเวลาได้ลงตัวมากๆ ทำให้เรารู้จักชีวิตของซูจี เกือบทุกแง่ทุกมุม ทั้งความเป็นแม่ ความเป็นผู้หญิง และความเป็นผู้นำที่ต้องการนำพาคนในชาติไปสู่ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยสิ่งที่ขัดขวางเธอก็คือ พวกทหารเลวชั่วชาติบ้าอำนาจที่โลภ และเลว ต่ำช้า เฮ่อ ทหารนี่เลวแบบนี้ทุกประเทศเลยหรือเปล่า ? คงมีแต่พวกชาติที่ประชาชนโง่ๆเท่านั้นแหละที่มันจะหาข้ออ้าง แสวงอำนาจ กอบโกยทุกอย่างในประเทศได้ไม่หยุดไม่หย่อน จะรอให้คนในชาติฉลาดขึ้นลำพังเพิ่มงบการศึกษาอย่างเดียวคงไม่พอ คนในชาติต้องแสวงหาความรู้ ข่าวสาร ความฉลาดเองด้วย

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ก.พ. 55 21:55] ( IP A:124.121.131.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วัยรุ่นพันล้าน ( สามดาว )

.................คำถามและข้อสงสัยมากมายก่อนดูหนังชวนให้ผมตั้งแง่คิดหาข้อจับผิด ทว่าในใจลึกๆของผมแล้ว ผมก็มีความรู้สึกในแง่บวกกับหนังอยู่ไม่น้อย แม้ว่าจะเกลียดขี้หน้าค่ายหนังที่ทำหนังเรื่องนี้อยู่เป็นกำลังก็ตามแต่ คำถามก็คือ ระหว่างผลลัพธ์ กับ วิธีที่ให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ เราควรจะแคร์อย่างใหนมากกว่ากันกันแน่ ? ถ้าคำตอบคือผลลัพธ์ นั่นเท่ากับว่าจบแล้วซึ่งทุกคำถาม ส่วนตัวผมแล้วผมคิดว่ามันมีค่าคู่ควรแก่การแคร์ทั้งสองอย่างแต่ผลลัพธ์นำมาซึ่งทุกสิ่ง และคำตอบของสมการนี้บ่งชี้ให้เห็นว่า ภาพยนตร์เรื่องวัยรุ่นพันล้าน มีดีเกินกว่าที่จะเพิกเฉย หรือโบ้ยบอกไปว่า นี่คือหนังงั้นๆธรรมดาเรื่องหนึ่ง น่าตกใจที่มันเป็นหนังของค่ายจีทีเอช เพราะความเป็นดราม่าของหนังและจุดขายที่ว่าสร้างจากเรื่องจริง ที่ผมมองว่าอาจจะจริงไม่หมด หรือจริงแค่บางส่วนก็ตามนั้นไม่น่าจะขายได้พอ พูดให้ชัดๆก็คือ ผมว่าหนังมีความเสี่ยงไม่แพ้ธุรกิจของเถ้าแก่น้อยนั่นแหละ แม้ทุกคนจะรู้ว่าสุดท้าย พระเอกเถ้าแก่น้อยจะประสบความสำเร็จในธุรกิจก็ตาม แต่มันมีจุดที่น่าเคลือบแคลงอยู่เยอะมาก พูดก็พูดเหอะ คนเสนอโปรเจคซ์นี้กะคุณวิสูตรแม่งโคตรเก่งเลยพับผ่า !!

.................ช่วงเกริ่นเรื่องที่เล่าการได้เงินง่ายๆของพระเอกวัยเด็กจากการขายอาวุธในเกมส์นั้นผมมองว่าดูเว่อร์มาก ที่หาเงินแสนได้ง่ายๆ โอเคมันอาจจะเป็นจริง แต่ก็ไม่น่าสนใจในแง่ของการเล่าเรื่องเอามากๆ แต่หลังจากนั้น การที่พระเอกเริ่มทำอะไรบางอย่าง เข้าไปเรียนในระบบ ออกมาใช้ชีวิตนอกระบบ ลงทุนทำธุรกิจตั้งแต่อายุน้อยๆโดยที่ครอบครัวก็ไม่สนับสนุน ฟันฝ่าสารพัด เจออุปสรรคมากมาย อะไรต่อมิอะไรเหล่านี้รวมถึงเรื่องโรแม๊นซ์ๆที่บทหนังใส่เข้ามาถือว่าทำได้ดีเกินมาตรฐาน หนังประสบความสำเร็จในแง่ของการเล่าเรื่องในเชิงภาพยนตร์อย่างมาก หมดคำถามที่ว่า อะไรจริง อะไรไม่จริง แม้เราอาจจะอยากรู้ว่าตกลงเรื่องจริงมันเป็นอย่างไร แต่นั่นมันน้อยกว่าการที่ผู้กำกับสามารถจูงใจให้เราสนใจว่าเรื่องราวในหนังมันจะเป็นไง ลงเอยไง พลิกผันอย่างใหน ทีแรกผมนึกว่าเป็นผกก.หน้าใหม่ที่ค่ายนี้เค้าขุดมาใช้ซะอีก เพราะดูสดใหม่มากๆ แต่พอเห็นเป็นชื่อ ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์ ก็อดตกใจไม่ได้ เพราะจริงๆรายนี้เค้าเป็นผกก.ฝีมือดี มีงานที่ผมชอบมากๆอย่างเด็กหอ แต่ก็เคยแป๊กไปกับ ปิดเทอมใหญ่ ครั้งนั้นแกคิดใหญ่ คุมหนังแนวหลายชีวิต ตัวละครเยอะ สุดท้ายเลยเอาไม่อยู่ ?
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ก.พ. 55 21:56] ( IP A:124.121.131.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   .................วัยรุ่นพันล้านเป็นหนังที่ลงตัวในทุกองค์ประกอบ และมีสิทธิได้รางวัลในทุกๆสาขาที่เข้าชิง ส่งเป็นตัวแทนไทยไปชิงออสการ์ก็ยังไม่น่าเกลียด หนังมีความฉลาดเยอะ แต่รู้สึกว่าไม่อวดฉลาด วิธีการกำกับเรื่องราวลื่นไหล และบทหนังก็เขียนได้ดีเหลือเชื่อในแบบไม่จงใจขาย อย่างหนังหลายเรื่องของค่ายนี้มักจะเป็น การอธิบายความรู้สึกนึกคิดของตัวละครก็ทำได้ดี ทำให้รู้สึกว่าน่าเชื่อ ทำให้คนดูเข้าใจได้และเข้าถึง หนังยังดูสนุกและน่าติดตามอีกมากๆด้วย ตัวละครอย่างคุณลุงที่บ้านที่เล่นโดยอาเปี๊ยก โปสเตอร์ ก็เล่นได้ดี และเป็นตัวที่เสริมเรื่องราวให้ลื่นไหลได้อย่างดี แปลกที่ผมไม่ติดใจและไม่รู้สึกว่าไม่สมจริงเลยแม้แต่น้อย ดีใจที่เห็นหนังไทยทำได้อย่างหนัง persuit of happiness หรือ Social Network ตามไล่ล่าหาฝัน หรือตัวละครแนวๆที่คิดอะไรใหญ่ๆ หัวคิดนอกกรอบแม้จะอายุน้อยแต่ก็กล้าทำอะไรใหญ่เกินตัว อยู่ในโลกของตัวเอง ทว่าก็ทำให้เรารู้สึกหลงใหลและไม่ตั้งแง่รังเกียจ เคยคิดนะว่าหนังแนวอเมริกันดรีม ยากที่จะทำเป็นหนังไทยเพราะว่าวัฒนธรรมสังคมเรามันไม่เปิดให้ทำได้แบบนั้น แต่หนังเรื่องนี้คือเรื่องแรกที่ทำให้รู้ว่าสิ่งที่เราคิดว่าไม่มี อาจมี

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ก.พ. 55 21:57] ( IP A:124.121.131.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ก.พ. 55 21:59] ( IP A:124.121.131.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   W/E ( หยุดโลกไว้ที่รักเธอ ) .... 3 ดาว ....

.................ความรักเป็นเรื่องของหัวใจ ไม่ใช่เรื่องของเหตุผล เพราะฉะนั้นคนเราจึงทำได้ทุกอย่างเพื่อความรัก ไม่เว้นแม้แต่การเข่นฆ่า ทำร้าย ทำลายคนที่มาขัดขวางเราในเรื่องความรัก ผมว่ามนุษย์ก็ไม่ต่างจากสัตว์นักหรอก แม้คนเราจะพัฒนามาเป็นคนป่า คนเมือง สุดท้ายด้วยวิถีคิดเดิมๆมันก็มีอิทธิพลเหนือเราจนได้อยู่ดีครับ ความรัก ความใคร่ ความลุ่มหลง มันก็มีพื้นฐานมาจากความเห็นแก่ตัวของมนุษย์เราเป็นทุนเดิม อาจจะมีอยู่บ้างที่ยอมสละทิ้งซึ่งความรักสำหรับคนที่มีความเข้มแข็งไม่พอ เราก็จะหลอกตัวเองว่า ฉันเป็นคนดีนะ ฉันเสียสละ ฉันยึดหลักความถูกต้อง แต่จริงๆแล้วที่ตัวเองยอมถอยเพราะคำว่ารักมันยังไม่มากพอต่างหาก !! เมื่อเรารักใครหรืออะไรเข้าสักอย่าง คนเราก็มักจะลุ่มหลงและหน้ามืดตามัว ข้อด้อยข้อเสียของเค้าเราจะลืมมันไปเสียหมดสิ้น ไม่ว่าจะมีเสียงคัดค้านหรือถูกเกลียดชัง หรือกระหน่ำซ้ำเติมเท่าไหร่ เราก็พร้อมจะต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความรัก และสุดท้ายความรักก็เป็นเรื่องของคนสองคนอยู่ดี มันเป็นเรื่องที่คนนอกคงไม่มีวันเข้าใจ ที่สำคัญก่อนจะตัดสินใครต้องถามใจตัวเองว่ารู้จักเขาดีหรือยังด้วย

.................W/E เป็นหนังเรื่องราวของ วอลลิส ซิมป์สัน สาวสามัญชนอเมริกัน แต่งงานแล้วสองครั้งยังไม่หย่าผัว แล้วมาอินเลิฟกับ เจ้าชายแห่งเวลส์ หรือภายหลังได้ขึ้นเป็นกษัตรย์แห่งอังกฤษ คิงเอ็ดเวิร์ด ที่ 8 เชื้อพระวงศ์ชั้นสูงซึ่งเป็นเจ้าชายเพลย์บอยรูปหล่อหุ่นนักกีฬา เพอร์เฟคทุกอย่าง แต่สาววอลลิสนั้น หน้าตาธรรมดา แถมยังมีผัวแล้ว เธอมีอะไรดี อยากรู้มั้ย ? ( ต้องไปถามคิงเอ็ดเวิร์ดเองนะ ) สุดท้ายตามประวัติศาสตร์อย่างที่เรารู้กัน เอ่อ ผมหมายถึงถ้าคุณเคยอ่านประวัติศาสตร์มาบ้างอ่ะนะครับ หรืออย่างน้อยเคยดูหนัง King's Speech ตัวละครนี้ก็นำแสดงโดย กาย เพียรซ แห่ง memento นั่นเอง คนที่เป็นพี่ชายของคิงจอร์จ 6 คนที่ติดอ่างนั่นแหละ !! เอ็ดเวิร์ด ก็เลือกที่สละราชสมบัติเพื่อมาแต่งงานกับหญิงสาวคนรัก เพราะตามกฏมณเฑียรบาล หรือรัฐธรรมนูญอังกฤษสมัยนั้นเค้าห้ามกษัตรย์แต่งกับสามัญชนต่างชาติ ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นเรื่องการเมืองนั่นแหละ ไม่ใช่ว่าอยากแต่งกะใครก็ได้ ต้องได้รับการยอมรับจากสภา จากราชวงศ์ จากอะไรต่อมิอะไรมากมาย เป็นคุณล่ะจะกล้าทิ้งทุกอย่างใหม

................. หนังไม่ได้สร้างจากเรื่องจริงนะครับ เพียงแค่ใช้ตัวละครที่มีชีวิตจริงในประวัติศาสตร์เข้ามาผสมผสาน โดยใช้มุมมองจากคนคู่นี้ซึ่งเป็นเหมือนผู้ร้ายในสายตาชาวโลก แน่นอนว่าผู้แพ้ย่อมไม่ได้เขียนประวัติศาสตร์ เรื่องเล่ามาจากอีกฝั่งซึ่งเป็นฝั่งตรงข้ามโดยที่คู่กรณีไม่ได้มีโอกาสแม้แต่แก้ตัว ก็ไม่ต่างจากผู้แพ้สงครามนั่นแหละครับ ใครจะรู้ว่าเรื่องจริงมีอะไรบ้าง อะไรที่โดนใส่ไข่มาแล้วมั่ง ทว่าอย่างไรก็ดีคนคู่นี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งผมเคยอ่านมาแล้วก็อยากเห็นตัวละครโลดแล่นในจอเงิน สุดท้ายก็ได้เห็น ดีใจครับ เป็นการถ่ายทอดตีความในอีกด้านที่น่าสนใจ แต่หนังไม่ได้โฟกัสที่ วอลลิส เอ็ดเวิร์ดอย่างเดียว หนังเล่าถึงตัวละครผัวเมียสองคู่ คู่นึงคือ เอ็ดเวิร์ด วอลลิส อีกคู่ก็คือ วอลลี่ กะวิลเลียม ซึ่งมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน โดยสังเกตุว่าชื่อทั้งคู่พ้องกันโดยความหมายและเรื่องราว หนังเล่าย้อนสลับไปสลับมาระหว่างนางเอกวอลลี่ ซึ่งหลงใหลในความรักแบบเทพนิยายพาฝันของ วอลลิส / เอ็ดเวิร์ด เป็นอย่างมาก และสุดท้ายสิ่งที่เธอจินตนาการจะมีส่วนช่วยผลักดันให้ชีวิตคู่ของเธอดีขึ้นหรือเลวลงกันแน่ล่ะครับ
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ก.พ. 55 23:47] ( IP A:124.121.131.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   .................มาดอนน่ากำกับหนังเรื่องนี้ได้อย่างวิเศษ ไม่น่าเชื่อว่าเธอทำหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกในชีวิต มันถ่ายทอดภาพความลุ่มหลงของมนุษย์และเล่นกับประเด็นละเอียดอ่อนอย่างความเป็นมนุษย์ได้อย่างน่าตะลึง มีตัวละครหลายตัวที่ผูกพันกันอย่างแน่นและหลวม รวมถึงต่างลุ่มหลงในอะไรสักอย่างอย่างรุนแรง หนังใส่ประเด็นที่แรงและเล่าเรื่องยาก แถมยังตัดสลับเหตุการณ์ปัจจุบันกับอดีตบ่อยครั้ง และเล่าเรื่องในแบบไม่เรียงลำดับเหตุการณ์ ซึ่งยากต่อการเรียบเรียบเรื่องราวมากๆแต่ก็เข้าใจง่ายและไหลลื่น แล้วหนังก็ไม่ตัดสินตัวละครแบบผิวเผิน ให้คนดูค่อยๆซึมซับความรู้สึก ความเข้าใจ และอารมณ์ลุ่มหลงของตัวละครอย่างช้าจนทำให้เรารู้สึกซาบซึ้งสะเทือนใจไปกับเรื่องราว อารมณ์ของคนคู่นึงถ่ายทอดไปยังคนอีกคู่ หนังไม่พยายามเร้าอารมณ์ ไม่ฟูมฟาย ไม่ใส่ความโรแมนติกลงไปเกินพิกัด ค่อยๆจับอารมณ์ จับฟีลลิ่งไปช้าๆ เหมือนยังกะคนทำหนังอาร์ตด้วยซ้ำ โดยมีงานโปรดักชั่นดีไซน์เนี๊ยบๆงานอาร์ตไดของหนังส่งเสริม หนังน่าได้ชิงออสการ์มากกว่าสาขาคอสตูม เพราะมันทำดีไปหมด รวมถึงสกอร์ซาวน์แทรคก็สุดๆ น่าเสียดายถ้าจะพลาดดูหนังดีๆไปเพียงเพราะว่ามันกำกับโดยป๊อปสตาร์อย่างมาดอนน่าครับ
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ก.พ. 55 23:48] ( IP A:124.121.131.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จดไว้แล้ว น่าดูทั้ง 2 เรื่องเลย
ขอบคุณ คุณจ๊อบค่ะ

โดย: pooklook [24 ส.ค. 55 3:17] ( IP A:70.71.146.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   พี่รู้จักเกมส์ออนไลน์น้อยไป ผมซื้อมอไซต์ได้ก็เกมส์ออนไลน์เนี่ย ไม่รวมแกตเจ็ตจิปาถะ พาสาวไปเลี้ยงข้าว บลาๆๆๆ ถ้าตอนนั้นใช้เงินเป็น ป่านนี้เปิดร้านเองไปแล้ว -.-
โดย: Golfy [23 ก.ค. 56] ( IP A:58.9.156.180 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน