ю Joblovenuk วิจารณ์ " รักเอาอยู่ " กับ It Gets Better ไม่ได้ขอให้มารัก ю
   รักเอาอยู่ ( สามดาว )

.................มหาอุทกภัยครั้งใหญ่ที่ผ่านมา ถ้าใครก็ตามที่ได้มีส่วนร่วมอยู่ในเหตุการณ์ก็จะพบว่ามันเป็นความทุกข์ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของชีวิตที่พวกเราต้องมาร่วมทุกข์ด้วยกัน ผ่านช่วงเวลาที่เลวร้าย ใครบ้างจะเคยคาดคิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับชีวิตพวกเรา ยิ่งชาวเมืองหลวง หรือย่านปริมณฑลด้วยแล้ว ก่อนหน้านี้ถ้ามีใครบอกว่าจะมีน้ำท่วมสูงเป็นเมตรสองเมตร นานร่วมสองสามเดือน เราคงจะหัวร่องอหายกันกลิ้งว่ามันจะเป็นไปได้ไง น้ำไม่มีทางท่วมได้แบบนั้นหรอก แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว และเราก็ต่อสู้ฟันผ่าเหตุการณ์เลวร้ายมาด้วยกัน มันเป็นทั้งบทเรียนสอนใจ เป็นหน้าหนึ่งของชีวิต น้ำท่วมครั้งนี้จะมองว่าหนักหนาสาหัสก็มองได้ แต่ในความลำบากทุกข์ยาก ถ้าเรามองอีกด้านเราก็จะเห็นภาพที่งดงาม ภาพที่คนไทยที่เคยทะเลาะกันจะเป็นจะตาย คนที่เคยเกลียดชังกันแบบไม่เผาผี ทุกคนหันมาจับมือช่วยเหลือคนไทยร่วมชาติ กลับมารักกัน โอเค แม้ว่าภายหลังน้ำท่วมการกลับมาทะเลาะกันใหม่จะเกิดขึ้นก็ตาม แต่ช่วงเวลาระยะสั้น มันก็ทำให้เห็นว่าช่วงเวลาที่เลวร้าย ดูเหมือนจะเป็นช่วงที่ความหวังน่าจะมืดมนที่สุด แต่ความรักที่พวกเรามีให้กัน มันก็ทำให้โลกนี้ ประเทศนี้ยังดูมีความหวัง และมีความงดงามหลงเหลือ

.................รักเอาอยู่ เล่าเรื่องราวของ หนุ่มสาวสองคู่ที่ได้มาพบเจอกันเนื่องจากได้ไปช่วยงานร่วมเป็นจิตอาสา ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งใครจะไปช่วยด้วยใจ หรือไปช่วยเพราะหวังอะไรบางอย่าง นั่นก็เป็นอีกเรื่องเนอะ ? ฝ่ายหนุ่มกะฝ่ายสาวก็เริ่มพัฒนาความสัมพันธ์จากการที่ต่างฝ่ายต่างไม่ชอบหน้ากัน แต่พอได้มาใช้เวลาร่วมกัน ได้เจอะเจอกันในสถานการณ์แปลกๆ ยิ่งตอนหลังด้วยเหตุผลหน้าที่การงานที่บังเอิญต้องมาทำงานร่วมกันออกพื้นที่ในช่วงน้ำท่วมด้วย ก็ยิ่งทำให้เรื่องราวสนุกสนานกันเข้าไปอีก เล่าย่อๆแค่นี้นะครับ เพื่อไม่ให้สปอย อยากให้ไปดูในหนังกันเองดีกว่าเพราะหนังมีอะไรซ่อนอยู่เยอะมากครับ หนังเวอร์ชั่นรอบ screen test ที่ผมดูมาค่อนข้างยาวนะครับประมาณ 2 ช.ม.แต่ดูไม่น่าเบื่อเลย สนุกไปตลอด ด้วยการแสดงที่ไหลลื่นมากของ หนุ่มฟิล์ม กับนางเอกน้องก๊อปปี้ ที่ยิ่งดูยิ่งน่ารัก ทั้งคู่เล่นรับส่งกันได้แบบครื้นเครงมาก หนังตลกมากมาย ไม่น่าเชื่อว่าฟิล์มกล้าเล่นได้บ้าขนาดนี้ ตัวประกอบที่มาเสริมทั้งคู่พระนางรอง กับตัวสมทบก็มีหลายตัวที่เล่นได้ฮา และขโมยซีนมากๆ บทสนทนาก็เป็นกันเอง ดูธรรมชาติ ฟังแล้วไม่ตะขิดตะขวง ต้องบอกว่าหนังเล่าเรื่องได้ลงตัวมาก

.................ภาพของมหาอุทกภัยครั้งนี้ หลายคนอาจจะคิดว่า ไม่เห็นแปลก ก็เห็นมาในภาพข่าวหมดแล้ว แต่อย่าลืมว่าภาพข่าวก็คือสิ่งที่ผู้สื่อข่าวพยายามนำเสนอออกมา มันมีความจริงบางส่วน ภาพยนตร์เค้าก็มีเทคนิคในการนำเสนอในแบบของเค้า การได้เห็นภาพประวัติศาสตร์น้ำท่วมกรุงเทพในโรงหนังเนี่ย มันก็เป็นฟีลที่เชื่อว่า คนส่วนใหญ่จะต้องร้องโอ้โฮ มันทั้งสวยและน่าเศร้าในคราวเดียวกันเลย ตากล้องหนังเรื่องนี้คือคุณจิ๊บ ทิวา เมยไธสง ตากล้องหัวกะทิมืออันดับต้นๆของบ้านเรา ฝีมือการถ่าย มุมกล้องอะไรนี่ไม่ต้องห่วงเลย ถ่ายเมืองหลวงจมน้ำออกมาได้งามงดสุดๆ หนังมาพร้อมกับเพลงประกอบเพราะสุดๆเอาไปรวมเป็นอัลบั้มได้ ดนตรีประกอบก็บิ๊วและเข้าอารมณ์มาก ผมชอบหนังเรื่องนี้มากด้วยเหตุผลหลายอย่าง นอกเหนือจากบทสนทนาที่จี๊ดมากๆ ฮามากแล้ว หนังยังกล้านำเสนอในแบบที่เราคาดไม่ถึง และกล้าหักอารมณ์แรงๆหลายฉาก มีการพลิกแนวหนัง หักมุมแบบน่าตะลึง ไคลแมกซ์ที่เหนือความคาดหมายสุดๆ บทเฉลยหนังก็มีชั้นเชิงไม่ได้มาคลี่คลายปมกันแบบปัญญาอ่อน นี่คือการเล่าเรื่องแบบฉลาดๆแต่ไม่อวดฉลาด เพราะสังเกตว่าคนทำหนังแฝงความอ่อนโยนและความถ่อมตัวอยู่ในทีมากๆ
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [22 ก.พ. 55 22:15] ( IP A:115.87.39.171 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1529 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   .................โอกาสมักจะซ่อนอยู่ในทุกๆที่ เพียงแต่เรากล้าที่จะไขว่คว้ามันหรือเปล่า รวมไปถึงเราจะมองเห็นมันหรือเปล่าด้วย ความหวังและความรักก็เช่นเดียวกัน ในที่ๆไร้ซึ่งความหวังบางทีมันก็อาจจะมีแสงริบหรี่ๆอยู่ บางทีสถานที่หรือบุคคลที่มีแต่คนเกลียดชัง บางทีอาจจะมีความรักจากใครบางคนรอเค้าอยู่ก็เป็นได้ ผมไม่อาจคาดหวังและไม่อยากคาดหวังอะไร เพราะรู้ดีว่ากับเรื่องบางอย่างมันนอกเหนือการคาดเดาอยู่เสมอๆ แต่ก็แอบหวังนะว่าอยากให้คนเข้าไปดูหนังเรื่องนี้กันเยอะๆ แล้วลองคิดดูว่าสิ่งที่คนทำหนังเค้านำเสนอน่ะจริงหรือเปล่า ความรัก ความปรารถนาดีที่มีให้กันมันควรจะปฏิบัติออกมาหรือว่าเอาแต่พูด ? ถ้าคุณชอบดูหนังแนวๆที่ดูแล้วสุขใจ ฟีลกู๊ด อิ่มเอมใจ ซาบซึ้งสะเทือนใจก็อยากให้ไปลองชมหนังเรื่องนี้ดูครับ แล้วคุณจะรู้สึกมีความสุขเหมือนผมกับแฟนและเพื่อนๆอีกหลายคนที่ไปดูมาพร้อมกัน ทุกคนต่างบอกชอบหนังกันหมด คนพาไปก็ปลื้มใจที่ชวนคนอื่นเค้าไปดูแล้วเค้ารู้สึกดีไปพร้อมๆกับเรา เพราะงั้นถ้าคุณอยากให้ใครรู้สึกดีด้วย ก็ชวนเค้าไปดูหนังรักเอาอยู่ครับ แล้วจะรู้ว่าความรักมันดีเช่นนี้เอง 7 มีนาคมครับ หนังเข้าฉายทั่วประเทศ อยากเชิญชวนไปดูหนังรักดีๆเรื่องนี้ด้วยกัน

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [22 ก.พ. 55 22:16] ( IP A:115.87.39.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ชมตัวอย่างหนังและ MV ไม่ได้ขอให้มารัก กันไปก่อนนะครับ
เด๋วค่ำๆจะมาเขียนวิจารณ์เต็มๆให้อ่านกันครับ

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [23 ก.พ. 55 7:23] ( IP A:124.122.19.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   It Gets Better ( ไม่ได้ขอให้มารัก ) ... 3 ดาว ....

.................มนุษย์นั้นไม่ว่าจะเกิดขึ้นมาเป็นเพศที่เท่าไหร่ จะชายหรือหญิง จะเป็นตุ๊ตแต๊ว เกย์ไบ ทอมดี้ เลสเปี้ยน ฯลฯ ต่างล้วนต้องการความรักกันทั้งนั้น เคยมีคำคมจากหนังเรื่อง Moulin Rouge เคยกล่าวเอาไว้ว่า สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนี้ก็คือการได้รัก และการได้รับรักตอบแทนกลับมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใครสักคนเกิดขึ้นมาเป็นเพศที่ถือเป็นส่วนน้อยของสังคม เป็นผู้ที่ไม่ได้รับการยอมรับ ไม่ได้รับการรักใคร่จากคนส่วนใหญ่ คนเหล่านั้นย่อมโหยหาความรักมากกว่าปกติเป็นธรรมดา อาจจะมีคนแย้งว่าไม่จริงหรอก เพศปกติอย่างเราๆท่านๆนี่แหละ ไม่ว่าเพศหญิง หรือชาย ก็เห็นบางคนก็โหยหาความรักเกินกว่าปกติกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจริงๆก็ไม่น่าจะนับว่ากระเทยหรือ เพศที่สาม จะต้องเรียกร้องความรัก หรือหิวรักอะไรมากมายนัก ? หนังเรื่องนี้จริงๆแล้วไม่ใช่หนังของกระเทย แม้จะมีตัวละครนำหลายกลุ่มและมีตัวละครจำนวนมากที่รสนิยมทางเพศ แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ของสังคมก็ตามที ทว่าหนังเรื่องนี้คือหนังที่ถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมนุษย์ ซึ่งก็มีเรื่องราวหลากหลายแง่มุม สะท้อนความบอบบาง ความอ่อนไหว และความคิดลึกๆภายในจิตใจของคนเราซึ่งไม่ว่าเพศใหนก็ล้วนไม่แตกต่าง

.................ผกก.ธัญญวารินทร์ เจ้าของผลงานลือลั่นที่โดนแบนห้ามฉายในโรงหนังบ้านเรา ได้แก่เรื่อง Insect in the backyard กลับมาอีกครั้งกับหนังดราม่าแนวถนัด เข้าใจว่านี่คือหนังที่พี่แกอยากทำมานานแล้ว และทุกอย่างเข้าทางแกเป็นที่สุด ประสบการณ์งานหนังสั้นและหนังเชิงพาณิชย์หลายเรื่องที่ผ่านมาคงบ่มให้เค้าขัดเกลางานออกมาได้อย่างดี สามารถผสานคุณค่าเชิงศิลปะภาพยนตร์เล่าเรื่องโดยไม่ลืมใส่ความบันเทิงลงไปในตัวงาน ทำให้งานออกมาค่อนข้างกลมกลืน ต้องชื่นชมเพราะงานชิ้นนี้คือการเล่นท่ายากของผู้กำกับ หนังเล่าเรื่องของ กระเทยหลายกลุ่ม หลายช่วงอายุคน มีตั้งแต่ กระเทยละอ่อน กระเทยผู้ใหญ่วัยทำงาน และกระเทยวัยดึก ทั้งสามกลุ่มต่างก็ได้เจอความรักกับผู้ชายแท้ๆ หนังเล่าตัดสลับกันไป ดูเผินๆเหมือนว่าทั้งสามกลุ่มวัยนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ตั้งแต่เรื่องของเณรน้อยที่แอบชอบพระรุ่นพี่ กลุ่มนางโชว์ The fountain ที่ต้องมาต้อนรับหนุ่มหล่อหน้าตาเกาหลี และ กระเทยรุ่นใหญ่ที่ได้พบรักกับช่างยนต์หุ่นล่ำรุ่นน้อง ความรักของกระเทยทั้งสามช่วงวัยจะลงเอยด้วยความสมหวัง หรือผิดหวัง หรือจะลุ่มๆดอนๆ ก็ต้องไปติดตามกันเองในหนังนะครับ เล่าไม่ได้ อิอิ
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [23 ก.พ. 55 22:14] ( IP A:124.122.19.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   .................It Gets Better มีบทภาพยนตร์ชั้นเยี่ยม ที่สามารถผสมผสานเรื่องราวทั้งหมดออกมาได้ลงตัวลื่นไหล ไม่น่าเชื่อว่าทั้งสามส่วนสามารถขมวดเกลียวเข้าหากันได้ในตอนจบ และไคลแมกซ์ก็ทำให้รู้สึกสะเทือนใจไปกับเรื่องราว ที่ต้องชื่นชมมากๆก็คือ งานตัดต่อของคุณมานุสส นั้นสุดยอดมากๆ สามารถเล่าเรื่องราวของคนสิบกว่าชีวิตให้ออกมาไม่ติดขัด เพลงประกอบสุดยอดเพราะทุกเพลง ได้ยินว่ามีซีดีซาวน์แทรควางขายแล้ว เจอเมื่อไหร่ซื้อแน่นอน มันจอร์จมาก ตัวละครหลายตัวรับรองได้ว่าอยู่ในความทรงจำของคนดูแน่ๆ มีเสน่ห์มากมาย บทพูดหลายท่อนโดนใจครับ นี่คือหนังที่เล่าเรื่องยากๆให้ออกมาดูง่าย และทำให้เราเข้าถึงชีวิตของพวกเค้าได้อย่างเข้าใจ ยอมรับอย่างไม่ตะขิดตะขวง ส่งเสริมความเข้าใจระหว่างเพศ ไม่สิ ระหว่างมนุษย์ด้วยกัน คนเรามักจะไม่พยายามทำความเข้าใจคนที่แตกต่างจากตัวเรา จริงๆเราสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆด้วยตัวเราเอง ในเมื่อพวกเราต่างก็พูดภาษามนุษย์เหมือนกัน คิดคล้ายๆกัน มีรัก โลภ โกรธ หลง เหมือนๆกัน แล้วทำไมจะต้องมาเกลียดชังกันด้วย ทำไมไม่ลองปรับดู

.................ไม่ได้ขอให้มารัก เน้นย้ำชัดเจนถึงคุณค่าความเป็นมนุษย์ในตัวพวกเราทุกคน ไม่ว่าจะสังกัดอยู่เพศใหนก็ตาม ขออย่าดูถูกกัน ขออย่าตั้งแง่รังเกียจกัน นอกเหนือจากเรื่องความรัก และการเรียกร้องการยอมรับในสังคมแล้ว หนังยังเน้นย้ำถึงเรื่องการให้อภัย และการขอให้พวกเราต่างเปิดใจ ยอมรับมิติทางเพศที่แตกต่าง รวมถึงกระบวนความคิดอันหลากหลายของผู้คนในสังคม บางทีวันนี้มันอาจจะไม่สำเร็จทุกประการ ก็เหมือนกับเรื่องการเหยียดผิว มันก็ต้องค่อยๆปรับเปลี่ยนกันไป คนเรานั้นบางสิ่งที่อยู่ในหัวมันฝังไว้แล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนได้ในวันสองวัน เราคิดว่าเราไม่ได้ดูถูกคนอื่น ไม่ได้เหยียดคนอื่น แต่จริงๆเราอาจจะเป็นโดยไม่รู้ตัว อย่าบอกนะครับว่าสังคมไทย หรือสังคมโลกให้ความสำคัญและไม่ตั้งแง่เรื่องเพศ เพราะถ้าทุกคนยอมรับเพศที่แตกต่างได้จริง ป่านนี้ก็คงมีกฏหมายแต่งงาน เพศเดียวกันไปนานแล้ว แม้ว่าเราจะยังไม่ถึงวันนั้น แต่การที่ค่อยๆปรับค่อยๆเปลี่ยนความคิดไปเรื่อยๆของคนในสังคม ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็น เกย์ เลสเบี้ยน กระเทย มีอีกหลายมิตินอกเหนือจากเป็นตัวโจ๊กในหนัง พวกเค้าไม่ต่างจากเรา เพียงแต่คุณพร้อมจะเปิดใจแล้วก็เชื่อไปกับเราหรือยัง หรือว่าแค่คิดว่ามันเป็นได้แค่หนัง ?
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [23 ก.พ. 55 22:14] ( IP A:124.122.19.146 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน