Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ .... มาสเตอร์พีซอีกชิ้นจาก ผู้กำกับรักแห่งสยาม !!
   Home ( ความรัก ความสุข ความทรงจำ ) ... 3 ดาวครึ่ง ...

..................หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังสั้นสามตอนอย่างที่ผมเข้าใจไว้แต่มันเป็นหนังหลายชีวิตว่าด้วยตัวละคร 3 ชุดใหญ่ที่มีเรื่องราวน่าสนใจแต่ละตอนของตัวเองและผูกพันเกี่ยวกันเอาไว้หลวมๆด้วยธีมด้วยกันว่าด้วย ความหมายของคำว่า Home ลองคิดดูนะครับว่าผู้กำกับที่อายุแค่ 25 - 26 เหตุใดเค้าถึงเข้าใจความหมายของชีวิตขนาดนี้ ผมงงมากๆ หรือบางทีเค้าอาจจะไม่ได้เข้าใจก็ได้แต่เค้ามีสัญชาตญาณในการเล่าเรื่องให้มันลื่นไหลไปกับชีวิตในหลายรูปแบบ ในทางของตัวเค้าเอง นี่ล่ะครับคือศิลปินตัวจริง คืออัจฉริยะที่สามารถผสมผสานงานศิลปให้ออกมาเป็นชิ้นงานที่น่าทึ่งได้อย่างลงตัว ทั้งๆที่โจทย์หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นโจทย์ยาก เป็นการเล่นท่ายาก แต่ต้องบอกว่าเค้าจบการแสดงได้อย่างสวยงามลงตัวที่สุด ถ้าชูป้ายให้คะแนนก็คงต้องให้ 9.5 และผู้กำกับที่เก่งไม่จำเป็นต้องเล่าเรื่องให้ซับซ้อน ดูแล้วงงงวย ตีความกันหลายสิบตลบ แต่มะเดี่ยวคือผู้กำกับเก่ง 1 ในไม่กี่คนบนโลกนี้ ที่กำกับหนังดีๆออกมาโดยให้คนดูเข้าใจกันง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นคอหนังระดับเมืองคานส์ หรือระดับบ้านๆก็เข้าถึงหนังได้แน่ๆ

..................Home มีตัวละครสามชุด ได้แก่ชุดแรก หนุ่มม.ปลายที่กำลังจะจบตระเวณออกถ่ายภาพในตัวโรงเรียนยามค่ำคืน และได้พบกับหนุ่มรุ่นน้องที่มาซ้อมบาสและก็ได้ตะลอนๆเดินถ่ายภาพด้วยกันจนกระทั่งรุ่งสาง แอบเชื่อว่าน่าจะเป็นประสบการณ์ส่วนตัวของผู้กำกับสมัยเรียนม.ปลายที่เชียงใหม่ หรือเปล่าก็ไม่รู้ ก็ต้องบอกว่าเป็นบันทึกส่วนตัวที่อบอุ่น น่ารัก กินใจมากมาย ชุดที่สอง เป็นเรื่องราวของม่ายสาวใหญ่คนนึงที่มีปม และยังทำใจกับการสูญเสียสามีที่จากไปนานแล้วยังไม่ได้ และเชื่อว่าเค้าจะต้องกลับมาหาที่บ้าน และคงยังไม่ไปใหน ส่วนชุดสุดท้าย เป็นเรื่องของบ่าวสาวที่กำลงจะแต่งงาน คบหากันมาเนิ่นนานแต่ดูเหมือนความรักของพวกเค้าก็ยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าคบกันแค่เพื่อความมั่นคงหรือตามความเหมาะสมเท่านั้นหรือเปล่า รักแฟนตาซีจี๊ดจ๊าดห่างหายกันไปแล้วหรือไม่นะ ? ในคืนวันก่อนแต่งงานเพื่อนๆเก่าก็มารวมตัวฉลองกันที่บ้านเพื่อนแล้วว่าที่เจ้าสาวก็ได้เจอกับถ่านไฟเก่า เอาล่ะสิทีนี้ชีวิตเริ่มสับสน ยิ่งอะไรๆทำท่ากลับมาสปาร์คกันใหม่ด้วยแล้วไซร้ ทีนี้เธอจะเอายังไงดี ยังจะแต่งงานต่อใหม ?

..................มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล เล่าเรื่องราวทั้งหมดนี้ในลีลาแบบสบายๆ นิ่งเนิบ สุขุมลุ่มลึก ไปเรื่อยๆแบบชิลชิล บางช่วงบางตอนดูเชื่องช้าซะด้วยซ้ำไป แต่ทว่าชีวิตคนเรามันก็แบบนี้แหละจริงมั้ย ช่วงเวลาดีๆของชีวิตบางทีมันไม่ได้เร็วเสมอไป มันไม่ได้ตัดต่อฉับไวเหมือนหนังไมเคิล เบย์ แต่มันก็คือช่วงเวลาที่เราไขว่คว้าที่เราสามารถซึมลึกกับมันได้เสมอ และสามารถดึงพาเราให้หวนกลับไประลึกถึงช่วงเวลาดีๆได้อยู่เสมอ มีหลายฉากที่ต้องบอกว่าทำให้ผมขนลุกได้ ทั้งนี้เมื่อได้การแสดงระดับยอดเยี่ยมของนักแสดงฝีมือด้วย ก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกอินและเชื่อไปกับหนังอย่างหมดใจ แม้เงื่อนไขบางอย่างจะดูแฟนตาซีเกินจริงไปบ้าง แต่ทุกอย่างล้วนมีความหมาย และไม่มีอะไรที่เกิดจากความบังเอิญ ทั้งหมดถูกกลั่นกรองและผ่านการคิดการเลือกมาอย่างดีแล้ว บทสนทนาของหนังอยู่ในระดับยอดเยี่ยม หลายฉากเล่นเอากลั้นน้ำตาไม่อยู่ทั้งๆที่มะเดี่ยวไม่ได้เล่าเรื่องในแบบฟูมฟายหรือบีบคั้นแต่อย่างใด ทั้งหมดเกิดจากเรื่องราวที่มันเขม็งเกลียวขึ้นมาอยู่พีคพอดิบพอดีไม่มีเกินต่างหาก อยากขอบคุณจริงๆที่ทำหนังดีๆแบบนี้ให้ชม

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [3 พ.ค. 55 11:35] ( IP A:124.121.154.214 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 904 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ฟังเพลงเพราะๆจากหนัง คลิกได้เลย

https://th-th.facebook.com/pages/Sweet-Soundtrack-s-lover/259904340708159
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [3 พ.ค. 55 20:01] ( IP A:124.121.154.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   น่าดูนะ
โดย: pooklook [1 ก.ค. 55 9:42] ( IP A:70.71.154.94 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน