" อันธพาล " ของ ก้องเกียรติ โขมสิริ .... อีกเวอร์ชั่นหนึ่งของ 2499 ?
   อันธพาล ( สองดาวครึ่ง )

............................หนังย้อนยุคอีกเรื่องที่หยิบเรื่องราวยุคสมัยของจิ๊กโก๋ จิ๊กกี๋ สมัย 50 กว่าปีที่แล้วออกมาเป็นแผ่นฟิล์มอีกรอบก่อนหน้านี้ที่ประสบความสำเร็จไปก็คือ 2499 อันธพาลครองเมือง ของ นนทรีย์ นิมิบุตร กับที่ล้มเหลวไม่เป็นท่าก็คือ โก๋หลังวัง ของใครไม่รู้ คราวนี้ ก้องเกียรติ โขมสิริ ผกก.ที่เคยฝากผลงานดีๆอย่าง เฉือน และลองของ รวมถึงไชยา ผู้ที่ถนัดทำหนังดราม่าเข้มข้นถึงเลือดถึงเนื้อ หยิบจับเรื่องราวของนักเลงมาทำเป็นหนังย่อมน่าสนใจ ยิ่งมีตัวละครดังๆอย่าง แดง ไบเล่ย์ / จอร์จ เฮาดี้ ผมว่ามันก็ต้องมีอะไรอยู่บ้างแหละ อย่างน้อยเครดิตที่ผ่านมาก็บ่งชี้ว่าผู้กำกับทำหนังดีมาโดยตลอด แต่คราวนี้ผมว่ามีหลายอย่างที่เปลี่ยนไป อย่างน้อยก็วิธีนำเสนอของเรื่องราวที่ผู้กำกับเล่นสนุกมากเกินพอดีไปหน่อย กับบทหนังที่ผมคิดว่ามันดูแปร่งเกินไป กระจัดกระจาย และขาดความเป็นเอกภาพ การวางตัวละครที่ผิดที่ผิดทางและไม่เปิดโอกาสให้คนดูมีอารมณ์ร่วมอย่างที่ควรจะเป็น และผลักไสคนดูให้อยู่ห่างจากสถานการณ์มากไปหน่อย โดยใช้วิธีเล่าเรื่องแบบเสียงบรรยาย รวมถึงกึ่งสารคดี แต่แอบจิกกัดตัวเองด้วยการยอกย้อนว่า แท้จริงแล้วนี่คือหนัง เหมือนจะใส่ความจริงแต่ก็แอบบอกว่านี่คือเรื่องไม่จริงนะ เพิ่มความสับสนให้กับคนดูเข้าไปอีกว่า จริงๆแล้วความจริงมันมีอะไรอยู่บ้างกันแน่ ? ตัวละครของหนังหยิบตัวหลักเกือบจะเหมือน 2499 เลยด้วยซ้ำ มีแดง มี ปุ๊ มี ดำ มีแหลมสิงห์ แต่ทั้งหมดมีฉากให้เล่นน้อยมาก อย่างแหลมสิงห์ โผล่ฉากเดียวจบ หรือแม้แต่แดง ?

............................อันธพาลเหมือนจะเป็นหนังที่ไม่ใส่ใจคนดูเท่าที่ควร การยำหนังจนเป็นกึ่งๆสารคดีเทียมแบบนี้ รวมถึงกลวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้ ถ้าให้พูดตรงๆเลยคือ มันไม่สนุกเลยครับ แม้จะมีฉากโหดๆอยู่บ้าง แต่แง่ความจูงใจหรือเพิ่มอารมณ์คนดูมันไม่ได้ผลโดยสิ้นเชิง ผิดจาก 2499 อันธพาลครองเมือง ซึ่งจริงๆเรื่องนั้นมีอิทธิพลการเล่าเรื่องแบบมิวสิควีดีโอเยอะ แถมตัวละคร ขาวเป็นขาว ดำเป็นดำ ซึ่งจะว่าผิดก็ไม่ผิด แต่ท้ายที่สุดแล้วหนังได้ใจคนดู เพราะทำให้คนดูอินสุดๆกับชะตากรรมของตัวละคร แถมยังแอบแฝงความเป็นโรแมนติกฮีโร่ ลงไปในตัวละครฝ่ายตัวเอกได้อย่างเนียน ขนาดว่าแม้จะเป็นนักเลงหัวไม้แต่เราก็ยังอดรู้สึกชื่นชมบูชาในวีรกรรมต่างๆของเค้าไม่ได้ ขณะที่ จ๊อด เฮาดี้ ในหนังเรื่องนี้ กลายเป็นผู้แบกรับทุกอย่างของหนังเอาไว้ แต่เค้าไม่ได้ทำให้เรารู้สึกอะไรแบบนั้นเลย เหมือนเค้าก็แค่เป็นลูกจ๊อกนักเลงหัวไม้ธรรมดา มีบางอย่างที่หนังน่าจะพูดถึงได้ อาทิเช่น ตำรวจที่กลายเป็นผู้เก็บส่วย และผู้มีอิทธิพลเหนือธุรกิจท้องถิ่นต่างๆซะเอง ไม่ต่างจากพวกอันธพาล แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เสียดสีอะไรไปมากกว่านั้น ถ้าเปลี่ยนตัวร้ายจาก นักเลงต่างแก๊งค์ ซึ่งไม่มีบทบาทอะไรออกไป ให้เป็นเรื่องราวของ นักเลงที่พยายามงัดอิทธิพลเถื่อนของรัฐ หรือนักการเมือง หนังน่าจะมีอะไรให้นำเสนอได้ดีกว่านี้ ตัวจอร์จก็เลยกลายเป็นเหมือนคนตัวเล็กๆที่ลอยไปลอยมา ตามกระแสคลื่นลมทะเลอันโหดร้าย แต่มิอาจจะต้านทานหรือเปลี่ยนแปลงอะไรได้นัก

............................น้อย กฤษดา กับ เต๋า สมชาย ดูดีขึ้นกล้องและให้การแสดงดีๆในหนังเรื่องนี้ เช่นเดียวกับนักแสดงสมทบหลายคนที่โดดเด่น ส่วนใหญ่จะเป็นดาราเก่าๆ ผู้กำกับเก๋าๆ แต่ตัวใหม่ๆไม่ค่อยแจ้งเกิดได้ผลเท่าไหร่ งานโปรดักชั่นถือว่าทำได้ดี ชอบฉากที่มีรถราง เสียดายใช้น้อยไปหน่อยสงสัยงบไม่เยอะ เพลงประกอบคัดเลือกมาฟังเพลินดีครับ แต่ไม่มีเพลงใหนติดใจเป็นพิเศษ เสียดายหลายเรื่องที่อยู่ในหนังเรื่องนี้ หลายเหตุการณ์ หลายตัวละคร น่าจะมีโอกาสพูดถึงมากกว่านี้หน่อย หนังน่าจะวิพากษ์การเมือง นักการเมือง ทหาร และนโยบายต่างๆของรัฐที่ก้าวร้าวรุนแรง ริดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนได้มากกว่านี้ แน่นอนรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มันพฤติกรรมและสันดานเลวทรามด้วย หรือเนื้อแท้แล้วผู้กำกับต้องการวิพากษ์ยุคสมัยหนึ่ง แบบเหมือนๆจะกร้าวแต่ก็เกร็งๆอยู่บ้างก็ไม่ทราบ ตัวละครผู้หญิงของหนังก็ไม่มีการพูดถึงเลย จุดพลิกผันหักเหของหนังก็ไม่มี เหมือนจะเฉลยอยู่กลายๆว่า ชีวิตของคนกลุ่มนี้แท้จริงก็ไม่มีสาระ หรือคุณค่าอะไรให้น่าพูดถึงมากนักอยู่แล้ว วันๆใช้เวลาหมดไปกับเรื่องรุนแรง ด้านมืด ถ้าจะว่าไปแล้วอาจจะไม่ต่างจากเด็กเทคนิค หรือช่างกลอะไรที่ตีรันฟันแทงกันอยู่ทุกวันนี้ก็เป็นได้ ซึ่งถ้าจะพูดถึงความไร้สาระของความรุนแรงลงบนตัวละครที่ค่อนข้างกลวงเปล่าแล้วด้วยเนี่ย ผมว่ายิ่งผมเขียนอะไรถึงหนังเรื่องนี้มากเท่าไหร่ ผมก็รู้สึกว่าตัวเองไร้สาระมากขึ้นเท่านั้น ว่าแล้วก็ไปเตรียมนั่งดูบอลต่อดีกว่าแฮะเรา

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [18 ก.ค. 55 16:24] ( IP A:124.121.238.87 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1673 Pageviews
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน