Dark Knight Rises .... สัญลักษณ์จอมปลอมกับการกลับมาของระบอบ Bat Man ?
   Bat Man - Dark Knight Rises ( สามดาว )

...................โลกเราต้องการฮีโร่จริงๆล่ะหรือ หรือฮีโร่ต้องการกลับมาเพื่อแสดงสถานะกอบกู้โลก คำถามก็คือ บ้านเมืองของเรามันต่ำทรามถึงขนาดต้องมีการกอบกู้กันจริงๆหรือเปล่า ? และถ้าเปลี่ยนแปลงระบอบทั้งหมด ระบอบเก่ามันจะดีกว่าระบอบใหม่หรือไม่ หรือว่ามันจะฉุดรั้งให้พวกเราลงไปสู่ชีวิตที่เลวร้ายยิ่งกว่า และถ้าเป็นอย่างนั้นเราควรจะยอมรับและฝืนทนกับความเลวทรามของระบอบเก่าที่ปกครองเราอยู่ใหม ? คำถามที่ลึกซึ้งกว่านั้นก็คือถ้าระบอบเก่าคงอยู่พร้อมกับสัญลักษณ์แห่งความดีงาม ที่แท้จริงมันเป็นแค่ภาพลวงตาจอมปลอมแล้วไซร้ เราควรจะกล้ำกลืนฝืนทนปิดบังและเชิดชู คุณธรรม จริยธรรมที่ฉาบหน้าสวยหรู แต่เบื้องหลังเน่าเฟะ สกปรกโสโครก ตลบแตลง เพียงเพื่อให้สังคมโดยรวมหรือชีวิตความเป็นอยู่ของเรามันเป็นอย่างที่เคยเป็น หรือควรจะลุกขึ้นมาหาทางต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงให้ทุกอย่างมันดีขึ้น แล้วอะไรล่ะมันคือระบอบใหม่ที่ควรจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าสำหรับลูกหลานเรา รวมถึงตัวเราเองและครอบครัวด้วย ? การทำลายล้างทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้โลกสมดุลแล้วทุกอย่างกลับมาเริ่มต้นนับหนึ่งใหมนั้น มันเป็นวิถีทางที่ถูกต้องหรือว่าสิ้นคิดกันแน่ เชื่อผมเหอะ ผมว่ามีคนจำนวนมากอย่างน้อยผมคนนึงล่ะก็เคยคิดนะว่า ให้เกิดอาเพศ เหตุการณ์อะไรสักอย่างล้างโลกไปซะเลยก็ดี ให้ประชากรตายซะให้เกือบหมดโลก บางทีทุกอย่างอาจจะดีกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้ ~

...................Batman เวอร์ชั่นล่าสุดของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ดึงฮีโร่คนนี้ให้กลายเป็นมนุษย์อย่างถึงขีดสุด หลังจากประสบความสำเร็จในภาคก่อนๆคนดูก็ยอมรับ มนุษย์ค้างคาวคนนี้ก็เป็นผู้ป่วยทางจิต เป็นเหยื่อ เป็นมนุษย์ และเป็นฮีโร่ยามค่ำคืนในบางคราว ? ภาคต่อครั้งนี้ห่างจากภาคที่แล้วพอสมควร แต่มีความต่อเนื่องจากภาคก่อนๆอยู่มากโดยเฉพาะภาคที่แล้ว The Dark Knight แนะนำว่าถ้าอยากดูรู้เรื่องถึงใจต้องหาภาคก่อนมาดูก่อนไปดูภาคนี้ ไม่งั้นท่านอาจจะงงได้ หนังพยายามเชื่อมโยงความสัมพันธ์ตัวละคร และเหตุการณ์หลายเหตุการณ์เยอะมาก การเป็นหนังภาคต่อไม่ควรจะสร้างจุดเชื่อมมากขนาดนี้ มันทำให้คนไม่ได้ดูภาคก่อนอาจจะไม่เก็ตได้ ? ความที่โนแลน เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมนุษย์วิทยา ( ผมอนุโลมให้เองเลย ) จากผลงานก่อนๆที่ลงลึกถึงความเป็นมนุษย์ได้อย่างเจ็บแสบและลึกซึ้ง คราวนี้เค้าก็ทำได้ดี แม้สุดท้ายจะจบแบบการ์ตูนไปหน่อยก็ตาม ภาพรวมน่าจะถือว่ายอมรับได้ ความยาวของหนังกว่า 160 นาทีแต่หนังดูไม่ยาวเพราะหนังให้ความสำคัญกับเรื่องราวของแต่ละตัวละครได้หนักแน่นมาก เชื่อมโยงด้วยชุดเหตุการณ์ใหญ่ๆเยอะๆ ผมไม่รู้สึกถึงความอลังการณ์ของซีจี เทคนิคพิเศษอะไรมากไปกว่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งหลายแหล่เลย และตัวละครหลักภาคนี้ก็เยอะมากแต่หนังก็ไม่ได้หลงลืมใครไป พยายามเล่นให้ครบและตบให้ลง แน่นอนว่าหลายคนฝากการแสดงที่เยี่ยมยอดเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไมเคิล เคน !!

...................มนุษย์ทุกคนมีศักยภาพในการผลักดันหรือเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นเมื่อบ้านเมืองแห่งนั้นอยู่ในคราววิกฤต คำถามก็คือแล้วเมื่อไหร่คือจุดแห่งความวิกฤต เมื่อนักการเมืองที่ครองเมืองเป็นคนไม่ถูกใจท่าน ตอนนั้นก็คือวิกฤต หรือยังไง หรือว่าบ้านเมืองโดนผู้ก่อการร้ายสติแตก วางระเบิดปรมาณูไว้ทั่วเมืองไม่รู้จะจุดตอนใหน ถึงเวลานั้นยังต้องงอมืองอเท้ากลัวตาย ปิดประตูบ้านไม่ออกมาหาทางเอาตัวรอด คิดแค่ว่าใช้ชีวิตฆ่าเวลาไปวันๆ ให้คนอื่นออกมาต่อสู้ มาเปลี่ยนแปลง ตัวเองไว้รอให้ทุกอย่างสงบแล้วจึงยอมอยู่ใต้อุ้งเท้าอำนาจของเจ้าชีวิตคนใหม่ เพียงเพื่อให้อยู่รอดไปวันๆแบบนั้นหรือเปล่า ? เมื่อถึงคราวคับขัน จะมีสักกี่คนที่พร้อมลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อความถูกต้อง เพื่อคนรุ่นหลัง เพื่อชีวิตที่ดีกว่า ? ด้วยความที่หนังพยายามอิงโลกแห่งความจริงเยอะเกินไป และลากเมืองกอธแธมให้ออกมาจากเมืองในการ์ตูน เมืองสนธยา ให้กลายเป็นมลรัฐหนึ่งของสหรัฐอเมริกา นั่นก็เลยกลายเป็นความผิดเพี้ยนหน่อยๆทำให้ความสมจริงลดลง ในเมื่อมีสักกี่คนจะเชื่อครับว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายหยิบมือนึง พร้อมอาวุธมหาประลัย จะทำให้ประเทศมหาอำนาจที่มีทหารและอาวุธหนักเยอะสุด จะยอมก้มหัวให้กับการก่อการร้าย และยอมให้ประชาชนของตนต้องช่วยเหลือตัวเองหรือว่าเสี่ยงชีวิตนับหลายล้านคน โดยไม่ทำอะไรเลยสักนิดเดียว ดูเป็นเรื่องเกินความเป็นไปได้ไปสักหน่อย ถ้าช่วงสั้นๆยังพอว่านี่เป็นเวลาหลายเดือน อยากถามว่าประธานาธิปดีจะอยู่ได้ยังไงกันล่ะครับท่าน ?
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ก.ค. 55 20:13] ( IP A:171.97.157.93 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1285 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ...................คิดแล้วก็น่าตลกเมื่อมนุษย์ธรรมดาร้อยละเกือบร้อย ล้วนอยากเป็นฮีโร่ อยากเป็นคนเหนือมนุษย์ อยากก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุด เป็นความหวังของมวลมนุษย์ชาติ จะเพื่อเหตุผลบ้าบอคอแตกอะไรก็แล้วแต่ แต่จริงๆแล้วการเป็นมนุษยธรรมดาอาจจะเป็นสิ่งที่ทำยากที่สุดที่ซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหลายอยากทำ แต่ทำไม่สำเร็จก็เป็นไปได้ ? บางทีอาจจะเป็นเพราะคนเราไม่เคยพอ และอยากเป็นในสิ่งที่เราไม่ได้เป็น แต่เมื่อเป็นแล้วจะมีสักกี่คนที่ยังรักษาตัวตนของตัวเองไว้ได้ และบางทีการหลงตัวเองนี่แหละมักเป็นเหตุผลให้หลายคนจบไม่สวยเมื่อขึ้นสู่ที่สูง จากที่มีคนเคยยกย่องนับถือ ก็เริ่มกลายเป็นความเกลียดชัง ความอิจฉา ความหมั่นไส้ ความหมดศรัทธา เราควรจะมีศรัทธาต่อสิ่งที่เหนือมนุษย์ใหม ถ้าโลกนี้ไม่มี " คนเหนือมนุษย์ " แล้วบ้านเมืองจะอยู่ไม่ได้หรือเปล่า ? ทำไมเราไม่หันมาศรัทธาในมนุษย์ธรรมดาด้วยกันเองล่ะครับ คงเป็นเพราะความจริงที่เจ็บปวดว่าเราไม่ได้ศรัทธาในคุณงามความดีของมนุษย์เลย เราจึงยกย่อง พระเจ้า หรือสมมุติเทพ หรือองค์อวตารอะไรต่อมิอะไรทั้งหลายแหล่ ? และถ้าคนที่เราศรัทธาไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดไว้ล่ะ เรานึกว่าเค้าเป็นพระเจ้า เป็นฮีโร่ แต่ที่จริงแล้วเค้าแค่เป็นผู้ป่วยโรคจิตที่ไม่ยอมไปหาหมอ หลงตัวเอง อยู่ในโลกเพ้อฝันของตัวเอง บทสรุปสุดท้ายของเรื่อง ตัวละครบางตัวก็ค้นพบสัจจธรรมที่ว่าระบอบสวยหรูไม่มีจริง และพยายามเริ่มต้นตำนานบทใหม่ซะเอง สุดท้ายแล้วทุกอย่างก็คงจะวนกลับมาเป็นวัฐจักร ที่ชื่อว่า " ระบอบ แบทแมน "

ป.ล. บทวิจารณ์ The Dark Knight

https://www.pantown.com/board.php?id=9908&area=4&name=board8&topic=194&action=view

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [20 ก.ค. 55 20:14] ( IP A:171.97.157.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ก็เพราะเรื่องนี้ไง ที่มีนักศึกษาจาก ม.โคโรลาโด้
(เขียนภาษาไทยถูกหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ)
ถึงกับไปกราดปืนยิงใส่คนดู ซึ่งไม่รู้อิโน่อิเหน่
ตาย 12 คน บาดเจ็บ 58 และ wounded 70 กว่าคน

โดย: pooklook [26 ก.ค. 55 12:22] ( IP A:70.71.146.58 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน