" ชัมบาล่า " ค้นหาความหมายของชีวิต ควรจะมีศรัทธาใหม ?
   ชัมบาล่า ( Shambhala ) .... 3 ดาว ....

....................Road Movie ว่าด้วยเรื่องราวของสองพี่น้องที่นิสัยต่างขั้วกันโดยสิ้นเชิง คนพี่ถึงจะหล่อแต่นิสัยถ่อย ห่าม กาก มากๆ แต่คนน้องออกแนวติ๋มๆ เรียบร้อย ใสซื่อ ทั้งคู่ต้องมาร่วมทริปเดินทางไปยัง ธิเบต ดินแดนแห่งศรัทธา เพื่อตามรอยแฟนสาวของหนุ่มคนน้อง เนื่องจากสาวเจ้าป่วยหนัก อาการร่อแร่ แต่ก็ยังหวังให้แฟนหนุ่มได้ไปยังที่ๆตัวเองเคยไป เค้าบอกว่า ที่นั่นเค้าได้พบ " ชัมบาล่า " ของเค้า และเธอก็อยากให้แฟนหนุ่มของเธอได้พบกับ " ชัมบาล่า " ด้วยเช่นกัน สองหนุ่มต่างขั้วก็เลยได้เดินทางไกลไปยังดินแดนหลังคาโลกโดยไม่รู้ว่าตัวเองจะได้พบอะไร จะพบหรือไม่ และมันคืออะไร ? ชัมบาล่า ที่ว่านี่มันจะเป็นยังไงกันแน่นะ พล็อตที่ว่านี่ก็ถือว่าน่าดูอยู่แล้วเพราะภาพ ธิเบต นั้นเป็นอะไรที่เหมือนอยู่คนละโลกกับเรามากๆแล้วก็คงจะมีแบคแพกเกอร์ไม่กี่คนเท่านั้นที่มีโอกาสไปถึง เพราะมันไม่ใช่จะไปง่ายๆ ต้องมีใจ ต้องมีไฟ พร้อมตลุยแบบถึงพริกถึงขิงจริงๆจึงจะไปยังดินแดนแบบนั้นได้ หนังไม่ใช้ตัวละครเปลือง คือมีแค่สองหนุ่ม กับไกด์ท้องถิ่นอีกคนเดียว ส่วนแฟนสาวของทั้งสองก็มีเล่าเป็นฉากแฟลชแบ็ค และค่อยๆปล่อยซีนอธิบายความเป็นมาเป็นไป ทีละนิด ทีละนิด ก่อนจะคลี่คลายปมเฉลยในช่วงท้ายที่ต้องบอกว่าเล่นเอาคนดูช็อค อึ้ง ทึ่ง ไปตามๆกันเลย เหมือนจะเป็นหนังฟีลกู๊ด แต่บอกได้เลยว่า มันไม่ใช่แบบนั้นหรอกนาย มันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะมาก ที่สำคัญ หนังเล่นของใหญ่ โจทย์ยาก แต่กลับทำออกมาได้ดูดี เข้าใจง่าย และสนุกสนานได้อย่างเหลือเชื่อ

....................ชัมบาล่า ของแต่ละคนไม่เหมือนกันแน่นอน จริงๆแล้วความหมายของมันไม่ใช่สรวงสวรรค์ ไม่ใช่ที่ท่องเที่ยวหรืออะไรที่เฉพาะเจาะจง เป็นความหมายเชิงนามธรรมและออกแนวปรัชญามากๆ แปลแบบผมก็คือความสุขสงบ นั้นเอง แต่คนที่มีอดีตมันแสนปวดร้าว กับอีกคนที่ยังสับสนในชีวิต จะเข้าถึงความสุขสงบได้อย่างไร ความสับสน ความซับซ้อน ยุ่งเหยิง ความเร่งรีบของชีวิตแบบคนเมือง จะสามารถซึมซับปรัชญาในแบบพุทธศาสนาถึงแก่นได้จริงหรือ ? หนังตีความถึงความหมายของการเดินทางและชีวิตได้อย่างน่าสนใจ ค่อยๆทำให้คนดูเข้าใจว่าทำไมตัวละครทั้งคู่ถึงได้เป็นมาเป็นไปอย่างที่เห็น และเขาจะได้เรียนรู้ชีวิต พัฒนาความคืบหน้าและความสัมพันธ์ได้น่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ? คำตอบที่เห็นก็คือผู้กำกับสามารถเล่าตรงนี้ออกมาได้อย่างดีมากและน่าเชื่อถือ ผมเชื่อว่าการเดินทางทำให้เราค้นพบอะไรบางอย่าง อาจจะเป็นสิ่งใหญ่โตระดับนิพพาน หรืออาจจะแค่ประสบการณ์ชีวิตครั้งหนึ่ง แต่ยังไงก็ตามผมเชื่อว่ามันต้องได้อะไรมาบ้าง จำเป็นใหมว่าต้องไปถึงธิเบต บางทีอาจจะไม่ก็ได้ แค่นั่งสมาธิใต้ต้นไม้คุณก็อาจจะพบคำตอบของทุกอย่าง หรือเราอาจจะต้องไปถึงสุดขอบโลก มันก็เป็นได้อีกเช่นกัน การที่เราได้มีเวลาให้กัน หรือให้ตัวเอง บางทีมันทำให้เราได้หวนคิด ใคร่ครวญ จนไปถึงค้นพบคำตอบ จริงๆแล้วสิ่งที่เราตามหามันอาจจะอยู่ไม่ไกล แต่เรามองไม่เห็นมันเอง อาจจะอยู่ในโรงหนังก็ได้ และลองคิดดูว่า คนที่มอบคำตอบของชีวิตให้เราได้ภายในเวลาสองชั่วโมงนี่ ควรจะเรียกว่าเทพใหม ?
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [22 ส.ค. 55 2:03] ( IP A:124.122.50.186 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1324 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ....................ฟังดูเหมือนหนังเรื่องนี้จะยาก และดูเครียด แต่แท้จริงแล้วมันเป็นอะไรที่คอมเมดี้มากๆ น่าจะเรียกแนว คอมเมดี้ - ดราม่า มากกว่า โรดมูวี่ด้วยซ้ำ ครึ่งแรกหนังฮามากๆ ไม่น่าเชื่อว่า อนันดา เอเวอริ่งแฮม ดาราหนุ่มขายฝีมือที่มักถนัดบทดราม่าจะเล่นได้ตลกเยี่ยงนี้ มุขแกที่ปล่อยมาแต่ละมุขโดนหมด ฮาหมด และคั่นอารมณ์กับความเป็นซันนี่ได้เป็นอย่างดี ทั้งคู่ถือว่าเป็นดาราคุณภาพที่เล่นรับส่งกันได้ดีมาก ก่อนที่ทั้งคู่จะค่อยๆปรับจูนเข้าหากัน และค่อยๆเปิดเผยความลับความหลังและอะไรต่อมิอะไรออกมาให้เราได้ชวนอึ้งกันในครึ่งหลัง งานกำกับภาพของ ณัฐวุฒิ กิตติคุณ ผกก.ภาพมือหัวแถวของเมืองไทยนั้นหายห่วงครับ ถ่ายฉากหลังออกมาได้งดงาม แต่ไม่เด่นจนกลบเรื่องราวของคู่พระเอกที่ดำเนินเรื่องอยู่ด้านหน้า บทเฉลยหนังก็ถือว่าทำออกมาได้ดี มีทวิสท์ มีไคลแมกซ์ มีคำตอบและสิ่งยึดให้กับคนดูเชื่อว่าคนที่ดูหนังเรื่องนี้น่าจะอิ่ม อิ่มกับหลายๆอย่างที่ได้รับจากภาพยนตร รวมไปถึงอาจจะได้คำถามใหม่ๆให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจ หรือผลักดันให้ชีวิตดำเนินไปข้างหน้า เราไม่รู้หรอกว่าต่อไปเราจะได้เจออะไร ชีวิตจะแย่หรือไม่ แต่ที่แน่ๆวันนี้อย่างน้อยถ้าเราล้ม เราก็ต้องลุกให้ได้ และเมื่อเรารู้ว่าเราทำผิด หรือใครทำผิดกับเรา เราต้องสำนึกผิด และรวมถึงให้อภัยในความผิดพลาดของคนอื่นให้ได้เช่นกัน เค้าบอกว่าเหมือนเราจะเป็นคนอ่อนแอแต่แท้จริงแล้วนี่คือสิ่งที่เข้มแข็งที่สุดที่คนส่วนใหญ่มักทำกันไม่ค่อยได้ในชีวิตจริง ก็เหมือน ชัมบาล่า นั้นแหละ ไม่ใกล้ ไม่ไกล แต่บางคนหาทั้งชีวิตก็อาจจะไม่มีวันพบได้เลย หวังว่าทุกคนจะได้ไปถึง ชัมบาล่าของคุณๆนะครับ ~

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [22 ส.ค. 55 2:04] ( IP A:124.122.50.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หนังแบบนี้ชอบมากๆ มีโอกาศจะไปหาดูตามโรง ถ้าไม่ทัน จะคอยซื้อแผ่นค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [22 ส.ค. 55 3:33] ( IP A:81.227.32.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หนังไทยต้องสร้างหนังแบบนี้ ถึงจะเป็นหนังที่มีคุณภาพ ต้องกล้ากับสิ่งใหม่ๆ ถึงจะก้าวไกล ไม่ใช่วนเวียนแบบเดิมๆ หนังไทยคุณภาพดีๆยุคนี้มีออกมาให้ดูเรื่อยๆ ดีใจครับที่มีคนกล้าคิดกล้าทำ ต้องไปดูสะแล้วสิ
โดย: 123 [22 ส.ค. 55 19:59] ( IP A:124.120.192.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สุดยอดเลย *คุณจ๊อบ* ที่นำมาให้ดูกัน
ไม่พลาดแน่ สำหรับเรา

โดย: pooklook [23 ส.ค. 55 1:06] ( IP A:70.71.146.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ซัมบาลาเป็นนามธรรมครับไม่สามารถมองเห็นได้ครับแต่หนังเขาก็ทำให้คนดูได้เข้าใจแบบง่ายๆครับหรืออาจเรียกว่าสมมุติให้เห็นคร่าวๆครับแต่ถ้าต้องการเห็นต้องใช้จิตครับมันก็จะลึกไปครับคนดูบางคนอาจไม่เข้าใจก็จะกลายเป็นสารคดีศาสนาไปดังนั้นขอให้มองอีกแง่คือไปตามชื่อเรื่องครับแค่คร่าวๆว่าคืออะไรก็พอครับ
โดย: Supakit [18 ธ.ค. 55 23:35] ( IP A:110.49.241.158 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน