pandagroup.pantown.com
Movie Review <<
กลับไปหน้าแรก
Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย - หนังผีที่ไม่ใช่หนังผี ??
Last Summer ( ฤดูร้อนนั้นฉันตาย ) ... 3 ดาว ...
...................วัยรุ่น 4 คน ไปเที่ยวทะเลกันอย่างสนุกสนาน เผอิญว่าระหว่างช่วงเวลาสนุกสนานกันนั้น หนึ่งในนั้นเกิดตายลงอย่างปริศนา เพื่อนร่วมทริปทุกคนต่างไม่อยากมีปัญหา สุดท้ายก็เลยจัดการศพให้เป็นที่เรียบร้อย จากนั้นชีวิตพวกเค้าทั้งหมดก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป พล็อตแบบนี้ฟังดูซ้ำมากเลยใช่ใหมครับ น่าจะผ่านตามาเป็นร้อยๆเรื่องแล้วมั้ง ออกแนวๆ I know what you did last summer ซะด้วยซ้ำไป ? ทั้งหมดที่เล่ามาหรือที่เห็นในตัวอย่าง ล้วนเป็นลูกหลอกของคนทำหนังเรื่องนี้ครับ หนังไม่ได้เล่าประเด็นดาดๆหรือพยายามเล่นตามสูตรสำเร็จหนังทริลเล่อร์ สยองขวัญ ผีๆสางๆอย่างที่ผ่านตามากันแล้วนักต่อนัก ไม่ใช่เรื่องของคนอยากปิดบังความลับ หรือผีอยากจะบอกอะไรแก่คนอื่นหรอกครับ เรื่องราวทั้งหมดมันเริ่มมาจาก แรงกดดันและปัญหาสุมอกของวัยรุ่นที่หาทางออกไม่ได้ ก่อนจะกลายเป็นโศกนาฏกรรมต่างหากครับ มันเป็นภาพสะท้อนของคนสมัยนี้ที่คิดแต่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ทำอะไรก็ได้เพื่อให้ตัวเองสบาย หรือทำสิ่งที่ตัวเองคิดว่าดีที่สุดสำหรับคนที่ตัวเองรัก หากแต่ว่าไม่เคยที่จะเปิดใจรับฟังเลยว่า คนอื่นเค้าต้องการอะไร อยากจะเป็นอะไร ไม่ใช่เอาแต่คอยยัดเยียดให้คนอื่นทำอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ สุดท้ายก็มักจบไม่สวย
...................Last Summer นั้นมองเผินๆเหมือนหนังสูตร แต่จริงๆแล้วหนังแหกขนบมากๆ แถมยังหักมุมเฉลยตัวเองว่าไม่ใช่หนังผีอีกต่างหาก แต่เป็นหนังดราม่าจิตวิทยาที่บังเอิญมีผี หนังเรื่องนี้จะอารมณ์ออกแนวหลอนๆอยู่ตลอดเวลา ให้คิดกันเองว่าจริงๆแล้วผีมีหรือเปล่า ? ความจริงในหนังอาจจะไม่ได้ท้าทายหรือชวนให้หาคำตอบ คิดวิเคราะห์อะไรแบบนั้น แต่กลับเป็นว่า ให้เราขบคิดว่า เราเองล้วนเป็นหรือเคยทำแบบนั้นหรือเปล่า หน้าหนังเหมือนหนังตลาดแต่ใช้วิธีเล่าเรื่องแบบไม่แคร์ตลาดเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ถึงกะฉีกตำราทำหนังโดยสิ้นเชิง คือมีความประนีประนอมกับคนดูอยู่พอประมาณ ไม่ดำดิ่งลึกไปสุดขั้วหรือพาไปด้านมืดกันแบบไม่ให้โงหัว ไม่แปลกใจที่มีคนดูจำนวนมากไม่พอใจหนัง รวมถึงอาจจะไม่เข้าใจหนัง เพราะหนังไม่ได้เล่นแบบเรียงลำดับ 1234 หรือไม่ได้มาแบบสูตร 4321 หรือแม้แต่ 4123 แต่หนังเล่นกันแบบตัดสลับแถมยังเล่าข้ามอีกด้วย กลายเป็น 1256 อะไรแบบนั้นไป นี่ไม่ได้ใบ้หวยนะ ลองนึกดูสิว่าถ้าเราดูหนังไล่เรียง จากเริ่มต้น 1ไป2ไป3ไป 4 แล้วถ้าเกิดวันนึงไปเจอคนมาเล่าอีกอย่าง เล่า1 ไป 2 แล้วอยู่ดีๆเราเข้าใจว่าต้องมี 3 แล้วก็ 4 แต่จู่ๆ 34 เกิดหายไปเลย งงสิ แล้ว 56 โผล่มาจากใหน อะไรประมาณนั้นแหละครับ ต้องถือว่ากล้าหาญในระดับหนึ่งเลยล่ะที่กล้าทำหนังผีฉีกขนบแบบนี้
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ
) [3 ก.ค. 56 22:34] ( IP A:110.169.142.222 X: )
Counter : 848 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
...................พูดถึงการแสดงสักหน่อย ดูเหมือน เก้า กะ ปันปัน ค่อนข้างได้บทที่เป็นตัวเอง ออกแนวหนุ่มร้ายสาวร้าย จริงๆเคยได้ยินว่านิสัยตัวจริงน้องปันปันก็ประมาณนี้เหมือนกัน เอ๊ะ ยังไง ? ตัวที่เหมือนจะสมทบมาทีหลัง แต่กลายเป็นตัวเด่นก็ถือว่าเป็นหน้าใหม่ที่น่าสนใจ หนังใช้ผู้กำกับสามคน กำกับแต่ละตัวแยกไปเลย แปลกๆดีเหมือนกันไม่รู้แบ่งงานกันอย่างไร กำกับแต่ด้านการแสดง แต่ก็ต้องมีคนนึงที่เป็นคนเล่าเรื่องหลักสิ หรือจะช่วยกันกำกับ ไว้มีเวลาจะต้องลองถามตายู ( หนึ่งในสาม ผกก.ที่บังเอิญเป็นรุ่นน้องที่รู้จักกัน ) ดูสักหน่อย โดยรวมถือเป็นหนังที่เล่าเรื่องสนุก มีเหตุมีผล ผีหลอกเป็นผีหลอก แต่ก็มีที่มาที่ไปพอประมาณ หนังตัดสลับเฉลยให้ดูพอเป็นกระสัย ต้องพยายามไล่เรียงไทม์ไลน์กันเอาเอง ซึ่งจริงๆก็ไม่ถึงกับยากมาก ไม่น่าจะงงตรงใหน จะว่าไปแล้วเทคนิคการฉีกมุมแบบนี้ถ้านั่งนึกดูดีๆก็เคยมีหนังสยองขวัญบางเรื่องเคยทำเอาไว้เหมือนกันนะ อาทิ Psycho แถมยังมีประเด็นแม่ลูก หรือแม่เป็นสาเหตุให้ลูกกลายเป็นอะไรบางอย่างคล้ายๆกันซะด้วย เมื่อลองมามองย้อนกันดูดีๆ ชีวิตของวัยรุ่นหลายๆคนก็อาจจะไม่ต่างจากที่เห็นในหนัง เรื่องราวประมาณพ่อแม่รังแกฉันมีให้เห็นอยู่บ่อยๆ พวกเราทำร้ายเด็กๆเพียงเพราะว่าอยากให้เป็นอย่างที่เราให้เป็น ง่ายกว่าที่จะให้เป็นอย่างที่เราต้องการ คือการมอบความรักความเข้าใจ และการเป็นที่พึ่งทางใจให้กับเด็กๆ พูดง่ายทำยาก เพราะพวกเราหลายคนก็ยังได้แต่คิดว่า เงินคือทุกอย่าง จริงมั้ย ?
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ
) [3 ก.ค. 56 22:35] ( IP A:110.169.142.222 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม
ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :
แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้
(ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน