Prisoners - ถ้ากฏหมายทำอะไรผู้ต้องสงสัยลักพาตัวลูกคุณไม่ได้ คุณจะเป็นผู้พิพากษาเองใหม ?
   Prisoners ( คู่เดือดเชือดปมดิบ ) - 3 ดาว -

...........................ลูกสาวคนเล็กของพระเอกและเพื่อนซี้ผิวดำถูกลักพาตัวไปจากบริเวณใกล้บ้าน โดยรถบ้านต้องสงสัยคันนึง แถมคนขับรถยังมีพฤติกรรมน่าสงสัย แต่ในเมื่อหลักฐานไม่เพียงพอ เจ้าหน้าที่ก็จำต้องปล่อยตัวให้เป็นอิสระ คุณรู้ว่าใครเอาลูกคุณไป จากข้อสงสัยที่ค่อนข้างน่าจะชัดเจน คุณจะทำยังไง ทำใจ ? รอให้ตำรวจสืบไปเรื่อยๆ หรือ จับมันมาทรมาน สอบสวน และกระทืบ ทารุณกรรมทำทุกอย่างให้มันคายความลับ ? และถ้าเขาไม่รู้เรื่องอะไรเลยล่ะ หรือจะเป็นความบังเอิญที่ผู้ต้องสงสัยรายนี้เข้าขั้นเอ๋อๆ หรือปัญญาอ่อน จนยากที่จะแยกแยะว่าเขาเป็นคนร้ายหรือผู้ร่วมกระทำความผิด หรืออาจจะเป็นแค่เหยื่อเคราะห์ร้ายคนนึง คุณๆจะทำอย่างไร จะทำแบบพระเอกใหม จับผู้ต้องสงสัยมากักขัง แล้วก็ทรมานทุกวิถีทางเพื่อให้รู้ถึงที่ซ๋อนของลูกสาว หนังเหมือนจะมาในแนวทาง ใครเป็นคนร้าย ? หรือไม่ก็ ท้าทายศีลธรรมอันดี มโนธรรม ความรู้สึกผิดในใจของมนุษย์ แต่ทั้งหมดก็ถูกหักมุมในช่วงท้ายของเรื่อง เมื่อทุกอย่างไม่ได้เป็นอย่างที่คิด

...........................หนังเป็นแนวดราม่าทริลเล่อร์ แต่ไม่เน้นระทึกขวัญ ออกแนวดราม่าเข้มข้นซะมากกว่า ประเด็นชัดเจน บีบอารมณ์คนดูด้วยเรื่องราวอันทรงพลัง และการแสดงระดับเทพของเหล่านักแสดงที่ฝีไม้ลายมือระดับเข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 6 คนมาประชันกัน โดยเฉพาะพระเอก ฮิวจ์ แจ๊คแมน มีบทระเบิดพลังเยอะมาก ส่วน เจค กิลเลนฮาล มาแบบน้ำนิ่งไหลลึก แต่ก็พร้อมจะปะทุอยู่ภายใน ความสนุกอยู่ที่การคาดเดาไม่ได้ และวิธีหาทางออกของตัวละคร โดยหนังแฝงนัยยะ และสัญลักษณ์เอาไว้มากมาย เปรียบเทียบสิ่งหนึ่งกับอีกสิ่งหนึ่ง อาทิ พระเจ้ากับปีศาจ เหยื่อกับผู้ล่า แม้แต่นกหวีดก็ยังเป็นซิมโบลิกสำคัญที่หนังวางปมไว้และเอามาใช้ในท้ายที่สุด ดูหนังเรื่องนี้แล้วสะเทือนใจในหลายแง่ มันคือความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ และเป็นความอ่อนแอของพวกเราที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพียงเพื่อตัวเอง เมื่อโทสะเข้าครอบงำ เราไม่มองอะไรทั้งสิ้น เราจะทำตามใจเท่านั้น และนอกจากตัวเองแล้วคนอื่นผิดทั้งหมด และเมื่ออ่อนแอถึงขีดสุด เราก็พร้อมจะทำสิ่งที่ชั่วร้ายในระดับที่ยากแก่การคาดเดาแม้แต่ตัวเรายังคิดไม่ถึง
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [9 ต.ค. 56 22:43] ( IP A:124.121.168.223 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 681 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ...........................ความสนุกอีกอย่างของหนังคือนอกจากความซับซ้อนในใจของมนุษย์แล้ว หนังยังมีความซับซ้อนในระดับเรื่องราวและตัวละครอยู่หนักข้อมาก มีตัวหลอก ลูกหลอก และเทคนิคที่ทำให้คนดูสับสนว่าใครเป็นฆาตกรตัวจริง รวมถึง มีกี่คน และแต่ละคนจะเกี่ยวข้องกันอย่างไรได้อย่างน่าติดตาม ในบางจังหวะเรายังเผลอแอบเชียร์ให้กระทืบตัวที่เราสงสัยว่าน่าจะเป็นผู้ร้ายเลย นั่นก็คงเป็นความอ่อนแอของเรา ที่อยากจะโชว์เหนือ โชว์ว่าเป็นคนดี โดยการทำร้ายคนที่เราคิดว่าเป็นคนเลว ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้รู้ว่าเค้าเป็นคนเลวแน่แท้หรือเปล่า และเรามันคนดีแน่แล้วเหรอ ? หนังทำได้กระทั่งสับขาหลอกว่าจริงๆคนที่เราคิดว่าดีมาตลอด อาจจะเป็นผู้ร้ายไปอีกคนด้วยซ้ำ และก่อนจะเฉลยว่า เออ แล้วตกลงใครเป็นไอ้โรคจิตตัวจริงกันแน่ ? และเพราะอะไรเขาถึงได้ทำลงไป อย่างที่บอก สังคมทุกวันนี้มันทำให้คนเราป่วยจิตกันได้ง่ายมาก และยิ่งความเครียดเกาะกุมจิตใจเรา เรายิ่งต้องเพิ่มภูมิคุ้มกันให้จิตใจเราให้จงหนัก ร็อคกี้เคยบอกเอาไว้ว่า คนเก่งไม่ใช่คนที่ชนะทุกแมทซ์ แต่เป็นคนที่รองรับหมัดของคนอื่นแล้วไม่ยอมล้ม ไม่ยอมแพ้ต่างหาก แต่บางทีคนเราก็แพ้โดยไม่รู้ตัวได้เสมอ

...........................ดูหนังแล้วเขาบอกให้ย้อนดูตัวเราเอง ในเกมส์ชีวิตมีน้องคนนึงเคยบอกผมว่า เราต้องสังเกตสิ่งรอบข้างให้ดี จริงๆในทุกๆเรื่องราวหรือในทุกคำถามมันมีคำตอบและทางออกอยู่แล้วล่ะ คนเรามักจะมองข้ามไป มองไม่เห็นเหมือนกับอะไรบังตาอยู่ แต่บางครั้งคนเราก็อาจจะถูกหลอกด้วยเขาเรียกอะไรนะ ทิฐิ หรือความเชื่อในแบบที่เราคิด เพราะเราคิดว่าเขาเป็นแบบนั้น เขาจึงเป็นแบบนั้น เราได้ยินว่าคนพูดกันว่า คนโน้นเป็นอย่างโน้น แต่เราไม่ได้รู้เลยว่าจริงๆเขาเป็นอย่างนั้นจริงหรือเปล่า แม้ว่าเราจะท่องบทสวดทางศาสนาอยู่ทุกวัน นับถือพระเจ้าอย่างเคร่งครัด ก็ไม่ได้แปลว่า คุณจะเป็นคนดีกว่าคนอื่น หรือจะมีอภิสิทธิเหนือใคร แต่ถ้าเราเปิดใจสักนิด มองอะไรให้ถ่องแท้ขึ้นอีกหน่อย ฟังคนอื่นมากกว่าที่เราพูด บางทีเราอาจจะเห็นคำตอบที่เราเพียรถามใครต่อใครอยู่ ชอบตอนจบของหนังมากๆ ตรงไปตรงมาและชัดเจน แล้วก็ยังเป็นทางเลือกที่ฉลาด คล้ายๆวิธีจบของกวน มึน โฮ ไม่ได้แปลว่าเลียนแบบนะ แต่จะบอกว่าไอเดียฉลาดเหมือนๆกัน บางครั้งเราไม่ได้อยากได้คำตอบตรงๆ คิดว่าคนเราไม่มีสิทธิพิพากษาใครอยู่แล้ว และ คงจะดีถ้าเราได้สรุปทุกอย่างไว้ในใจ ไม่มีใครถูกผิด หรือดีเลว แต่ทุกเรื่องราวมีบทเรียนสอนใจอยู่ทุกเรื่อง เพียงแต่คุณจะจับมันได้และเอาไปปรับใช้กับชีวิตได้มากแค่ใหนก็เท่านั้น

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [9 ต.ค. 56 23:00] ( IP A:124.121.168.223 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน