About Time .... ใครว่าชีวิตไม่มีโอกาสแก้ตัว ??
   About Time ( ย้อนเวลาให้เธอ - ปิ๊ง - รัก ) ..... 3 ดาว .....

กำกับ / บท - โรเจอร์ เคอร์ติส
นำแสดง - ราเชล แมคอดัมส์ , บิล ไนฮี
แนวหนัง - รอมคอม
ความยาว - 120 นาที

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [12 ต.ค. 56 16:39] ( IP A:171.97.169.110 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 933 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ...................................พระเอกเป็นหนุ่มบ้านๆหน้าตาเฉิ่มๆออกแนวเนิร์ตๆนิดๆซะด้วยซ้ำ แน่นอนล่ะว่ายังไม่มีแฟน จีบใครก็ไม่เป็น จนมาวันนึงอายุ 21 ถึงได้รู้ความลับจากปากคุณพ่อว่า ผู้ชายในครอบครัวจะมีความสามารถพิเศษ ย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรบางอย่างได้ ในระดับที่ไม่มากเกินไป ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตตัวเอง พรสวรรค์ระดับนี้ ใครบ้างจะไม่อยากได้ล่ะครับจริงใหม ? เมื่อเราพลาด เราแก้ตัวใหม่ แก้ตัวอีกรอบก็ได้ ชีวิตจริงใครจะสามารถแก้ไขกันได้จะๆแบบนี้กัน ? ว่าแล้วพระเอกแกก็เลยใช้ตัวช่วยวิเศษอันนี้ แก้ไขปัญหาชีวิตรักของตัวเองอย่างมันส์ยกร่อง เจอสาวที่ปิ๊งๆจีบไม่ติด ก็เล่นมุขย้อนเวลานี่แหละ แก้ไขกันจนจีบติด เอ้อ ทำได้จริงๆนะตัวเอง ~ ผกก.โรเจอร์ เคอร์ติส มีผลงานที่ผ่านมาจากหนังรอมคอมอังกฤษที่โด่งดังไปทั่วโลก 3-4 เรื่อง อาทิ notting hill , Love actually ฯลฯ ที่ผ่านมาแกเขียนบทอย่างเดียว เรื่องนี้ควบกำกับด้วย สังเกตครับ ผู้กำกับที่มาจากสายเขียนบทส่วนใหญ่จะทำหนังออกมาคุณภาพ เพราะรู้ว่าตัวเองจะเสนออะไร เรื่องราวจุดแข็งอยู่ตรงใหน และจะสร้างสัมพันธ์ภาพต่อเรื่องราวได้อย่างไร ? แล้วจุดดีของหนังก่อนๆของแกก็อยู่ในเรื่องนี้หมด ขณะที่จุดอ่อนๆที่เป็นลายเซ็นของผู้กำกับที่แกร่วมงานด้วยที่ผ่านๆมาก็ถูกกำจัดและลดทอนลงไปอย่างมาก

...................................หนังชื่อ เกี่ยวกับเวลา แต่ประเด็นเวลานั้นเป็นแค่ส่วนประกอบเล็กๆในหนังเท่านั้น แม้แต่เรื่องราวหวานแหววระหว่างพระเอกนางเอก ก็ยังมีสัดส่วนน่าจะราวๆ 30 % ไม่เกิน 40 % ของหนังด้วยซ้ำครับ ที่เหลือก็ซอยออกไปเล่าความสัมพันธ์พ่อลูก พี่ชายน้องสาว และคนในครอบครัว รวมไปถึงวิธีการใช้ชีวิต มุมมองของการดำเนินชีวิต และการแก้ไขชีวิตที่ผิดทางให้กลับสู่เส้นทางที่ควรจะเป็น เมื่อดูแล้วเรารู้สึกว่าวิถีชีวิตของคนอังกฤษ ก็เป็นชีวิตที่อบอุ่นเรียบง่าย และไม่เร่งรีบ ซึ่งน่าจะผิดจากชีวิตครอบครัวของฝั่งอเมริกันอยู่มาก ตามความรู้สึก และสายใยของความเป็นครอบครัว ก็เหนียวแน่นว่าครอบครัวอเมริกันชัดเจน ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางระหว่างครอบครัวไทยกับเมกามากๆ คือไม่มากเกิน และไม่น้อยเกิน อย่างของไทยเราจะโอ๋ลูก เลี้ยงกันจนเป็นลูกแหง่ หรือของอเมริกาก็ แบบเหมือนให้เด็กช่วยตัวเองแบบสุดๆ จนแทบไม่เหลือความผูกพันสายใยครอบครัว เราดูหนังแล้วรู้สึกแทบไม่ต่างกันเลยระหว่าง ความรักของพระเอกกับนางเอก หรือ พระเอกกับพ่อ หรือพระเอกกะน้องสาว สัดส่วนใกล้เคียงกันมากและหนังก็ให้จังหวะและโอกาสของเรื่องราวแต่ละคู่ ในระดับพอเหมาะพอเพียง ตัวน้องสาวคิทแคท เป็นบทที่ผมรักมาก และให้การแสดงที่โดดเด่นมาก จริงๆจะว่าไปแล้วหนังเรื่องนี้ดาราเด่นและเกิดทุกคน แม้ส่วนใหญ่จะเป็นหน้าใหม่โนเนมก็ตามที
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [12 ต.ค. 56 16:51] ( IP A:171.97.169.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ...................................แง่งามของหนังมีหลายอย่างมาก เรารู้สึกว่าทุกคนในหนังเข้มแข็ง และก้าวเดินได้แม้จะพลาดพลั้งล้มลงหรือล้มเหลว ก็ด้วยความแข็งแรงของพื้นฐานครอบครัวนั่นเองครับ คนนึงล้มอีกคนช่วย และต่างคนต่างรักและห่วงใยกันอย่างแท้จริง ลองมองหันมาดูครอบครัวหลายๆคน แม้แต่ของผมเอง พี่น้องยังไม่มองหน้ากันเลย บ้างก็ฆ่ากัน ทะเลาะกัน ( เฮ่อ ) เราฟีลกู๊ดกับหลายๆเรื่องได้โดยไม่ต้องมาบิ๊วท์ครับ เพราะชีวิตมันมีแง่มุมที่สวยงามอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะมองเห็นหรือเปล่า และตระหนักถึงการมีอยู่ของมันหรือเปล่า หรือแค่มองผ่านเลยไป ดำเนินชีวิตให้ช้าลงบ้าง มองรอบข้างบ้าง อย่าจมจ่อมแต่สิ่งดีๆหรือด้านร้ายๆ พูดง่ายทำยากเนอะ บทสรุปของหนังก็คือ ไม่จำเป็นต้องย้อนเวลาให้วุ่นวาย แต่เราก็ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงชีวิตใหม่ได้เสมอ ทำได้ทุกวัน คนเรามักมีข้ออ้างในการไม่ทำอะไรเสมอ บอกว่าทำไม่ได้ ถ้าอย่างนั้น ถ้าอย่างนี้ ถ้าย้อนเวลาได้ ถ้า ..... ก็ชีวิตมันมีแต่ถ้า มันก็เลยไปไม่ถึงใหน ไม่เคยมีคำว่าสายเกินไป มีแต่คำว่าเราไม่ได้ทำ เพราะเราเลือกเองต่างหาก และนั่นเป็นเพราะความอ่อนแอของเราเท่านั้น ไม่มีเหตุผลเป็นอย่างอื่น

...................................มุขตลกของหนัง เวิร์คมาก มีฉากฮาๆที่ทำให้หัวเราะก๊ากออกมาลั่นโรงหลายฉาก และเป็นมุขที่ไม่เดอร์ตี้ ไม่ทุเรศ ไม่เฝือ คือเป็นมุขที่ฉลาด ขำแบบบริทิช เป็นหนังที่เหมาะสำหรับคนที่มีวุฒิภาวะ และผ่านชีวิตมาพอสมควร แน่นอนว่าหนังเองก็เขียนบทและทำโดยคนที่เข้าใจชีวิต มีประสบการณ์ ถึงได้สามารถบรรเลงเรื่องราวออกมาได้กลมกล่อม นุ่มนวล และอบอุ่นซะขนาดนี้ ชอบฉากเพลงหลายฉากที่เอาเพลงที่เพราะๆมาร้องใหม่ใส่ในหลายซีน เป็นการแทนอธิบายอารมณ์ในช่วงนั้นๆ เมื่อเทียบกับหนังเก่าๆของเคอร์ติส ฉากเพลงพวกนี้บางทียัดเยียด มาแบบเอ็มวี แต่เรื่องนี้ มาเพื่อรับใช้เรื่องราวของหนังจริงๆ การสร้างเรื่องราวที่อังกฤษ และใช้โลเกชั่นอังกฤษล้วนๆ ก็ทำให้ภาพออกมาดูอ่อนโยน และแปลกตาเมื่อเทียบกับรอมคอมฝั่งฮอลลีวู๊ดที่ค่อนข้างเฝือและหมดมุขเสียแล้ว หนังบอกเราว่า ชีวิตคู่นั้น ให้เลือกคนดีที่น่าเบื่อ ดีกว่า คนสวยคนหล่อหรือแสนถูกใจเหลือเกิน แต่ " เลว " หรือ " ไร้ความรับผิดชอบ " แต่นั่นแหละครับ ชีวิตก็คือชีวิต คนเรามักจะเลือกสิ่งที่ไม่เหมาะสม แล้วก็บ่นท้อแท้ ตัดพ้อโชคชะตา อะไรสารพัด โดยไม่ยอมเหลียวกลับมาดูตัวเองว่า บางครั้งคนเขาเตือนแต่ตัวเองไม่ฟัง มันก็ต้องเป็นแบบนี้ สรุปหนังสนุกและดีครับ สมควรไปดูกันโดยถ้วนหน้า อย่าได้พลาด

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [12 ต.ค. 56 17:09] ( IP A:171.97.169.110 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน