Hashima Project - วิจารณ์ลบหลู่แบบจัดหนัก ผีเยอะไปมั้ย ?
   Hashima Project ไม่เชื่อต้องลบหลู่ ( 2 ดาวครึ่ง )

กำกับ - ปิยะพันธ์ ชูเพชร
บท - อังเคิล
นำแสดง - อเล็ก เรนเดล , ออม สุชาว์ , สายป่าน , ไมค์ ฯลฯ
ความยาว - 125 นาที
แนวหนัง - ผี / สยองขวัญ

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [4 พ.ย. 56 17:52] ( IP A:171.97.129.110 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 864 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ................................หน้าหนังขายมากๆเสียดายที่เนื้อหนัง ไม่มีคุณค่าหรือความน่าสนใจเทียบเท่ากับภาพลักษณ์ของหนัง เรื่องราวของวัยรุ่น 5 คนที่ไปจัดรายการท้าทายผีสางถึงที่ญี่ปุ่น บนเกาะร้างฮาชิมะ แถวๆนางาซากิ จริงๆหนังน่าจะมีอะไรมากกว่านี้ คือเรื่องราวของเกาะร้างฮาชิมะเนี่ย ผมก็ไม่เคยได้ยินมาก่อน ถ้าไม่มีหนังเรื่องนี้ก็อาจจะไม่รู้จัก แต่พอรู้จักแล้วก็พบว่ามันมีอะไรน่าสนใจมาก ถ้าใส่สตอรี่เข้าไปมากกว่านี้ หนังน่าจะดูเพลิน มากกว่าจะทำกึ่งๆเรียลลิตี้ ตามล่าท้าผีอะไรเนี่ย ซึ่งมันหน่อมแน้มเกินไปจริงๆ เด็กๆพวกนี้เรียนหนังมา มีเทคนิคในการเล่าเรื่องแบบภาษาภาพยนตร์ ก็น่าจะเขียนเรื่องราวให้มันน่าสนใจมากกว่าถือกล้องไปตามท้าทายผี เริ่มต้นก็น่าผิดหวังแล้ว สมัยนี้ขนาดทำหนังสารคดีเขายังมีเรื่องราวเลย รู้ว่าจะเล่าอะไร เริ่มยังไง ไปทิศใหน จบแบบใหน นำเสนอประเด็นใหน ไม่ใช่อยู่ๆถือกล้องสี่ห้าตัวเข้าไปถ่ายอะไรไม่รู้ แล้วมันจะได้เรื่องอะไรล่ะครับ ฟุตเตจแบบเก็บตกหรือ ถ้าจะทำเพื่อการหักมุม ก่อนอื่นต้องเริ่มจากหักแล้วจะให้ผลกระทบทางอารมณ์แค่ใหน คนดูประหลาดใจมากแค่ใหน และไปในทางดีหรือร้าย กฏของการหักมุมที่ดี ต้องไม่ซ้ำซาก ไม่เฝือ ถ้าจะให้ขำ ต้องขำให้สุดติ่ง มาปาหมอนหรืองี่เง่านี่คนดูจะเซ็งอารมณ์มากๆ

................................ฮาชิมะ เริ่มจากโปรเจคซ์ที่ขายสุดๆ แน่นอนว่าหนังทำเงินแน่ๆ ทีมงานก็มีระดับตั้งแต่คุณอังเคิลมาเขียนบท ผลงานผ่านมาเยอะแยะไล่ไม่หมด ผกก.ก็ได้พี่ต้อม ปิยะพันธ์ รายนั้นก็ถนัดหนังผี แต่แปลกเรื่องนี้จงใจใส่ผีเยอะมาก สงสัยแกคิดว่าคนไทยชอบดูผี เลยจัดเต็ม จัดหนัก จัดเว่อร์เยอะทุกห้านาที ทำเป็นผีอ๊อกไซค์ไปได้ บรรยากาศมันหลอนได้อยู่แล้ว เรื่องราวโลเกชั่นมันโออยู่แล้ว ไม่น่าจะใส่เยอะเกินไป ถ้าใส่ให้พอเหมาะ หรือใส่ถูกจังหวะไม่ต้องมาก แต่ใส่ให้โดนน่าจะทำให้รู้สึกขนหัวลุกได้มากกว่า นี่อะไร ผีออกกลางวันแสกๆแทบทุกฉาก สังเกตนะครับ ในซีนอื่นๆที่ไม่ใช่ซีนผี เช่นซีนอารมณ์แบบดราม่า หรือซีนสนทนาเสียดสี ผมว่ามันได้ฟีลกว่ามากๆ แต่มาถึงซีนผี เละทุกที อย่างที่บอกใหนๆจะจินตนาการทั้งที สตอรี่เรื่องราวความเป็นมาของเกาะ หรือความลึกลับที่เคยมีบนเกาะนั้น อาถรรพ์ต่างๆอะไรเนี่ยน่าจะมีเรื่องราวแบบตำนานน่ากลัวๆมาใช้ได้มากมาย ซีนที่ถ่ายเมืองไทยน่าจะลดๆลงไปบ้าง เสียดายเพราะหนังเต็มไปด้วยบุคลากรคุณภาพที่น่าจะเนรมิตผลงานให้ออกมาดีกว่านี้มากๆได้
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [4 พ.ย. 56 18:01] ( IP A:171.97.129.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ................................เสียดายหลายอย่างในหนัง จุดใหญ่ที่สุดคือเสียดายที่มันไม่น่ากลัว และดูเชยๆไปบ้างบางฉาก มีช็อตเด็ดๆฉากที่เจ้าของโกสท์แลนด์ทานข้าวกะเด็กๆ ผมว่ามันน่าขนหัวลุก แต่ทว่าสุดท้าย ก็ไม่มีอะไรเลย ตัวละครนี้หายไปเฉยๆ ไม่ได้ใช้ประโยชน์น่าจะมีหยิบมาหักมาเล่นได้ คุณนนทรีย์ นิมิบุตร ก็มารับเชิญแบบเฉยๆ น่าจะจิกกัด หรือเหย้าหยอกเล่นมุขตลกๆกับหนังได้มากกว่าที่เห็น สิ่งที่หายไปจากหนังนอกจากผีก็คือ มุขตลก น่าจะเสริมได้ อารมณ์หวือหวารัญจวนน่าจะทำได้ เพราะมี โช นิชิโนะ แต่ก็ไม่ได้ใช้ จุดเด่นสุดจริงๆของหนังคืองานกำกับภาพของ ณัฐวุฒิ กิตติคุณ ตากล้องชั้นนำของไทย ซึ่งน่าจะถ่ายภาพได้งามหยดสุดๆอีกคน เผลอที่เห็นในหนังอาจจะเห็นสวยเกินจริงด้วยซ้ำ หนังออกแนวสารคดีนำเที่ยวกลายๆ ดูแล้วเชือว่าคนดูอยากไปเที่ยวนางาซากิเพิ่มแน่ๆ มีอะไรหลายช็อตที่ถ่ายแล้วรู้สึกน่าไป อยากไปถ่ายภาพ อีโซติก สรุปจบดูได้เพลินๆ แล้วตกลงสิบอันดับที่น่ากลัวสุดในโลก เกาะนี้ติดอันดับจริงป่าวก็ไม่รู้ อันดับ 1 เป็นที่ใหนก็ไม่รู้ ผีซีจีในหนัง ทำให้ผมเอียนผีไปเยอะเลย ไม่รู้อะไรจะเว่อร์ปาน มันทำให้ผมคิดไปถึงว่า เอ๊ะ หรือเกาะนี้ทั้งเกาะจะใช้ซีจีทำ ดาราไปถ่ายทำหนังถึงโน่นจริงหรือเปล่า หรือไปเก็บฟุตเตจแล้วเอาดาราไปถ่ายซ้อนทับ ไม่ได้ไปที่จริง ฯลฯ ความน่าเชื่อถือหมดไม่มีเหลือจนรู้สึกว่าอะไรๆก็หลอกไปหมด พอไม่เชื่อ มันก็หมดสนุกล่ะครับ ดูเพลินๆจบแล้วจบเลย ไม่มีอะไรให้ติดค้าง
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [4 พ.ย. 56 18:07] ( IP A:171.97.129.110 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน