ไปดูมาแล้ว แก๊งค์ชะนีกับอีแอบ + Tsoisi หนังออสการ์หนังภาษาต่างประเทศ ปีล่าสุด
    แก๊งชะนีกับอีแอบ ( สองดาวกว่าๆ )

.......................ภาพยนตร์ลำดับที่4 ของ คุณสิน ( ยงยุทธ ทองกองทุน ) ซึ่งดูเหมือนจะเป็นงานคั่นเวลา แถมยังมีโจทย์ยากๆอย่าง ต้องมีนักแสดงหลักเป็น 5 พิธีกรสาวชื่อดังของชั่วโมงนี้ เจ้าของรายการผู้หญิงๆตอนเช้าๆน่ะแหละ ขออภัยผมจำชื่อรายการไม่ค่อยได้ แต่ก็ดูอยู่บ่อยๆ เมืองไทยก็แบบนี้ พอกระแสอะไรแรงๆก็ต้องจับหมูจนแพะ จับแกะชนบังตอแบบนี้เสมอล่ะ แม้ว่าที่ผ่านมา หนังที่เอาดาราหรือคนดังๆมาเล่นหนัง มักจะผูกเรื่องไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่สำหรับเรื่องนี้ถือเป็นข้อยกเว้นกรณีพิเศษ เพราะว่า บทหนังที่ออกมาเพื่อขายพิธีกรสาวทั้ง 5 นี้เขียนออกมาได้โดดเด้งมากๆ แล้วก็ดูเหมือนจะหล่นปุลงมาเพื่อแจ้งเกิดบนจอเงินให้กับพิธีการสาวกลุ่มนี้ได้อย่างเหมาะเหม็งจริงๆ

......................หนังเล่าเรื่องของแก๊งค์ชะนีเพื่อนซี้5คน ซึ่งเพื่อนในกลุ่มคนนึงมีเซอร์ไพร๊ซ์ กำลังจะประกาศแต่งงานกับหนุ่มสุดหล่อซึ่งเพิ่งคบกันไม่นาน ทว่าแฟนหนุ่มของเพื่อนรายนี้ ดันดูเนี๊ยบ เพอร์เฟค เกินเหตุ แถมยังมีพฤติกรรมน่าสงสัยผิดผู้ชายทั่วไป ด้วยความหวังดีที่มีต่อเพื่อนรัก ว่าแล้ว 4สาวที่เหลือเลยพยายามสืบสุดฤทธิ์ว่าแฟนของเพื่อนซี้พวกเธอเนี่ย จริงๆแล้วเป็นชายแท้หรือว่าเป็นอีแอบหลบในกันแน่

.......................ภาพยนตร์โรแมนติก คอมเมดี้ + ดราม่า เรื่องนี้ยังคงยึดมั่นในกฏเกณฑ์เดิมๆของหนังกระเทยบ้านเราอยู่ดีในแง่ที่ว่า หนังกระเทยบ้านเรา ต้องเน้นเรื่องขำขันเป็นหลัก ไม่สามารถนำเสนอในแง่มุมแบบลึกซึ้งจริงจังได้ เพราะเกรงว่าตลาดคนดูบ้านเราจะรับไม่ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก เพราะหนังน่าจะก้าวข้ามขีดที่ว่านี้ แล้วก็นำเสนอแง่มุมความรักของชาวแอบในแบบที่ลึกซึ้งกว่านี้ได้ แต่หากว่าไม่คิดมาก หนังเรื่องนี้ก็ถือว่ารวมมิตรมุขตลกของเทคนิคการแอบเช็คอีแอบได้อย่างฮาเอามากๆๆ

.......................นักแสดงนำหญิงทั้ง 5 แสดงได้อย่างเนียนแล้วก็กลมกลืนกับบทเอามากๆ อาจจะเป็นเพราะ บทที่ได้รับเอื้อส่งแล้วก็ใกล้เคียงกับตัวตนของพวกเค้าอยู่แล้วด้วย แล้วที่ต้องชมมากๆก็คือบรรดาดาราสมทบทั้งหลายแทบทุกคนเล่นได้อย่างถึงบทมากๆ ยิงมุขกันอย่างไม่ยั้ง แย่งกันขโมยซีนไม่หยุดไม่หย่อน แล้วก็น่าจะพูดได้ว่าเป็นหนังที่มีดารารับเชิญเยอะมากถึงมากที่สุด บางคนนี่ออกแค่ช๊อตเดียวจริงๆ ( แบบรูปถ่าย อย่าง คุณจิระ เป็นต้น ) เพลงประกอบเพราะๆทั้งนั้นแล้วก็ใส่เข้ามาอย่างถูกจังหวะที่สุด ในแง่ของการเล่าเรื่อง ต้องบอกว่าคุณสิน พัฒนาขึ้นอย่างพรวดพราดเมื่อเปรียบเทียบจากผลงานเก่าๆอย่าง สตรีเหล็ก และ แจ๋ว อย่างเทียบกันไม่ได้ แต่เดิมผมไม่เคยชื่นชมฝีมือการกำกับของเค้าเลย แต่เรื่องนี้ต้องบอกว่าพี่แกเล่าเรื่องเป็นซะที

......................แม้จะฮามาตลอดเรื่อง แต่จุดสำคัญที่ผมอยากรู้ก็คือ หนังจะขมวดจบความรักของ ก้อง กับแป้ง จะสรุปออกมาอีท่าใหน?? ซึ่งเมื่อหนังเปิดไพ่ออกมาแบบนี้ มันก็เลยเป็นความคาใจของผมต่อ แถมยังมีคำถามลึกๆอยู่ในใจที่อยากถามคนดูคนอื่นๆด้วย ไม่รู้จะรู้สึกเหมือนผมใหม๊? ความจริงแบบที่หนังเสนอออกมา นั้นเหลือเชื่อเกินไปนิด ถ้าคิดให้ลึกๆผมว่ามันเป็นอะไรๆที่น่าเจ็บปวดนะ แต่หนังก็พร้อมจะพาคนดูข้ามจุดสำคัญจุดนี้ไป โดยสรุปให้เป็นเรื่องของมิตรภาพและการเดินทางระหว่างเพื่อนสาวไปแทน ซึ่งคำพูดเก๋ๆ ที่ว่า "แฟนหนุ่มเข้ามาแล้วก็จากไป แต่เพื่อนสาวนั้นไซร้อยู่ยั้งยืนยง" นั้นดูเหมือนจะกลายบทสรุปของหนังที่ฉีกคอนเซปท์หนังไปคนละทางจากหน้าหนัง แต่ก็เป็นบทสรุปที่กินใจอยู่เล็กๆเหมือนกันครับ

ป.ล. ถามกันเล่นๆนะครับ ถ้าผู้ชายสักคนยังสับสนไม่รู้ว่าตัวเองชอบเพศใหนกันแน่ เค้าจะไม่มีสิทธิที่จะมีความรักกับคนสักเพศเลยเหรอครับ ??

ชมภาพแล้วก็เรื่องย่อได้ที่นี่
https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/metrosexual/eabb.html
โดย: joblovenuk (เจ้าบ้าน ) [14 ก.ค. 49] ( IP A:203.118.70.120 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1499 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    Tsoisi ( สองดาวครึ่ง )

.......................Tsotsi อ่านว่า ซ๊อตซี่ แปลว่านักเลง ซึ่งก็เป็นฉายาของตัวละครหลักของหนังเรื่องนี้ ซ๊อตซี่เป็น 1 ในกลุ่มมิจฉาชีพซึ่งก็เติบโตขึ้นมาในสลัมของอัฟริกาใต้ หลังจากการปล้นครั้งหนึ่งของซ๊อตซี่ เค้าได้ยิงผู้หญิงคนนึงแล้วก็ขโมยรถมา ก่อนจะพบว่า มีเด็กทารกติดมาในรถด้วยอีกหนึ่งคน แทนที่จะทิ้งเด็กไป เค้ากลับตัดสินใจเอาเด็กคนนั้นมาเลี้ยงอย่างเสียไม่ได้ ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นการชดเชยความผิดของเค้าที่ทำลงไปหรือว่าต้องการจะชดเชยบางสิ่งบางอย่างที่ขาดหายไปของเค้าในชีวิตวัยเยาว์หรือไม่ หรือมีเหตุผลใดอื่นกันแน่ ?

.......................ภาพยนตร์ตัวแทนจากอัฟริกาใต้เรื่องนี้ คว้าออสการ์หนังต่างประเทศปีล่าสุดมาได้แบบไม่น่าเชื่อ เพราะดูเหมือนจะเป็นรองหลายๆเรื่องที่เข้าชิงด้วยกันซะด้วยซ้ำ ( อย่างน้อยก็ don't tell เรื่องนึงล่ะที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด แล้วก็เผลอๆหนังเยอรมันอย่าง Sophie scholl ก็น่าจะดีกว่าด้วย ) หนังเล่าเรื่องง่ายๆแบบสูตรสำเร็จเอามากๆ มีการใช้เพลงประกอบเร้าอารมณ์ยังกะหนังขายๆแนวตลาดทั่วไป บทหนังวางปูมหลังของตัวซ๊อทซี่ไม่มากพอที่จะรองรับเหตุผลของการกระทำของตัวเอกให้ออกมาดูน่าเชื่อถือได้ ตัวละครอย่างซ๊อทซี่นั้นออกมาดูน่าขยะแขยงเกินกว่าคนดูจะมีความรู้สึกดีๆร่วมได้ลงคอ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นผมก็ไม่เชื่อเลยว่าจะทำให้คนที่มีพื้นฐานชีวิตอย่างซ๊อทซี่ มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับชีวิตได้ แล้วท้ายที่สุดตัวเขาเองก็ดูแล้วไม่น่าจะพ้นจากบ่วงวังวนของความชั่วร้ายที่ตัวเค้าก่อขึ้นมาได้เลยแม้แต่น้อย

........................หนังให้ภาพเชิงลบกับสังคมประเทศอัฟริกาใต้เกินไป ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่านี่คือประเทศที่จะได้รับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในสมัยหน้า บ้านเมืองดูล้าหลัง สกปรก แล้วก็อันตรายเกินเหตุ ประเด็นชีวิตในสลัมก็เป็นพล๊อตที่ดาดๆมาก มีการทำหนังออกมาไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าหนังเรื่องนี้โดนใจกรรมการออสการ์ตรงใหนถึงได้รางวัลออกมา เห็นหนังออสการ์เรื่องนี้ออกมาแล้ว ผมกล้าพูดเลยว่า หนังที่ประเทศไทยส่งไปชิงบางเรื่อง หรือแม้แต่บางเรื่องที่ไม่ได้เป็นตัวแทนประเทศไปชิง หนังไทยเรายังเล่าเรื่องได้ดีกว่ากันเยอะเลยล่ะครับ ผมว่าโอกาสที่หนังไทยจะได้ก้าวไปยังเวทีออสการ์ อาจจะไม่ใช่อะไรที่ไกลเกินฝันอีกต่อไปก็ได้ อย่างน้อยก็น่าจะมีลุ้นกว่าทีมบอลไทย ไปฟุตบอลโลกล่ะครับ

ป.ล. สำหรับท่านที่สนใจ หนังยังมีรอบฉายอยู่ที่โรงหนังสยาม วันละ 3 รอบถ้าจำไม่ผิด เช็ครอบฉายอีกที่ได้ที่ 022511727 ครับ แต่แนะนำหนังโปรแกรมหน้า น่าสนใจกว่าครับ Helen the baby fox หรือไม่ก็ Sophie scholl พลาดไม่ได้
โดย: joblovenuk (เจ้าบ้าน ) [14 ก.ค. 49 1:12] ( IP A:203.118.70.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    .........ใครหลงตามลิ๊งค์มาจากที่อื่น กลับสู่หน้าแรกของเวปคลิก
https://pandagroup.pantown.com/
โดย: จ๊อบ [15 ก.ค. 49 1:41] ( IP A:203.118.70.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    จะเป็นเพศไหนก็ได้ค๊า.... ขอให้คิดดี ทำดี พูดดี... ไม่เป็นพิศภัยต่อสังคมและคนรอบข้างก็พอแล้วค่ะ .... น่ายกย่องแล้วค่ะ
โดย: นู๋รัตน์คนจ๋วย [15 ก.ค. 49 13:34] ( IP A:203.118.84.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไปดูมาละ .... สนุกดีค่ะ
โดย: จิ๊กกี๋ [16 ก.ค. 49] ( IP A:61.47.96.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เกือบจะไม่ชอบถ้าตอนจบไม่บอกว่า"แฟนหนุ่มเข้ามาแล้วก็จากไป แต่เพื่อนสาวนั้นไซร้อยู่ยั้งยืนยง" ประทับใจ๋จ้า
โดย: จิ๊กกี๋ [16 ก.ค. 49 9:36] ( IP A:61.47.104.95 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน