The Polar Express ( 3ดาว ) ...............
   The Polar Express ( 3ดาว )

.................ภาพยนตร์ที่จะเปิดจินตนาการของคุณให้โลดแล่นไปบนแผ่นฟิล์มอีกครั้ง กับความทรงจำในวัยเยาว์ และการค้นหาความหมายของคำว่า " คริสต์มาส " ในรูปแบบของ ไอแมกซ์ฟิล์ม หรือ ภาพยนตร์ 3 มิติ ซึ่งต้องขอบอกว่า ตั้งแต่ดูไอแมกซ์มาหลายเรื่อง หนังเรื่องนี้คือสุดยอดความสมบูรณ์แบบของหนังไอแมกซ์แล้ว เพราะมันเป็นหนังที่ เอื้อสุดๆสำหรับลูกเล่น สามมิติ

..................หนังเล่าเรื่องราวของเด็กคนนึง ซึ่งไม่เชื่อเรื่องราวของ ซานตาคลอส และตำนานคริสต์มาส จนคืนวันคริสมาสต์มาถึง กลางดึกคืนนั้น ขณะที่เจ้าหนูเกือบจะหลับไป ขบวนรถด่วน polar express ก็เคลื่อนขบวนมาจอดที่หน้าบ้านเจ้าหนูคนนั้น และแล้ว นายตรวจก็เชื้อเชิญเจ้าหนู ขึ้นไปยังขั้วโลกเหนือด้วยกัน

....................หนังมีคำพูดเท่ห์ๆอยู่หลายประโยค เช่น " มันไม่สำคัญหรอกว่ารถไฟจะพาไปใหน มันสำคัญตรงที่คุณตัดสินใจขึ้นรถตะหาก"
, " เชื่อในสิ่งที่เห็น" ฯลฯ ซึ่งเชื่อมโยมไปยังธีมหนังที่พูดถึงอย่างหลวมๆว่า หากคุณมีความเชื่อ(ศรัทธา) ปาฏิหาริย์ก็จะบังเกิด ดูเหมือน ความหมายของวัน "คริสมาสต์ " จะถูกเกี่ยวโยงไว้อย่างแนบแน่นกับตำนานของศาสนาคริสต์

...................น้อยครั้งที่หนังเด็ก จะทำให้ผมรู้สึกอินตามไปด้วยขนาดนี้ อาจจะเป็นเพราะเรื่องราวการผจญภัยไปกับขบวนรถไฟมหัศจรรย์แบบนี้เป็นอะไรที่เป็นความฝันลึกๆของผมมานานแล้ว ( ในบรรดายานพาหนะทั้งหมดผมก็ชอบรถไฟมากที่สุดด้วย ) หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีปรัชญาลุ่มลึก เหมือนภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องรถด่วนอวกาศ999
แต่กลับเน้นงานวิชวลเอฟเฟคซ์ และ CG ด้านภาพอย่างเต็มที่ ดังนั้นคุณหนูๆหรือคุณผู้ใหญ่แต่หัวใจเด็ก(อย่างผม) ก็เลยสนุกสนานไปกับงานภาพที่ตระการตา ระดับที่เรียกได้ว่า มหัศจรรย์ และ น่าทึ่งสุดขีด
ยิ่งได้ดูในโรงจอยักษ์3มิติ ของไอแมกซ์ด้วยแล้ว (สวมแว่น3มิติ) ก็ยิ่งต้องทึ่งกับงานภาพเต็มตา เต็มอารมณ์ เหมือนนั่งรถไฟเหาะตีลังกาไปกับตัวละคร เห็นหิมะร่วงหล่นอยู่ข้างๆตัว แทบจะรู้สึกถึงมวลบรรยากาศรอบข้างอย่างละเอียด จนแทบจะเอื้อมมือคว้าได้ .....งานดนตรีประกอบในหนังก็ให้ความรู้สึกอลังการณ์ไปกับเรื่องราว เพลงคริสมาสต์หลายๆเพลงถูกนำมายำรวมมิตรออกมาคลอๆตลอดเรื่อง รวมถึงเพลงแต่งใหม่ก็ล้วนแต่เป็นเพลงเพราะๆทั้งสิ้น ดูจบแล้วอิ่มใจจริงๆครับ บางครั้งการดูหนังขอแค่มีภาพสวยๆ เหตุการณ์สนุกๆก็มากเกินพอแล้ว ออกมาจากโรงแล้วเนี่ยรู้สึกโคตรอยากนั่งรถด่วนโพล่าเอ๊กเพรสแบบนี้บ้างจัง เมื่อไหร่จะมีรถไฟมาจอดหน้าบ้านเราน๊อ??

ป.ล. หนังยังฉายอยู่ที่โรงไอแมกซ์ รัชโยธิน หลังจากยืนโรงมา4-5เดือนแล้ว ถ้าใครยังไม่ได้ดู แนะนำอย่างแรงครับ ค่าตั๋วถึงจะแพงกว่าโรงปกตินิดนึงก็ยังคุ้มครับ (รู้สึกจะ150มั้งไม่แน่ใจ) แต่ถึงแพงกว่านี้ก็คุ้มครับ เพราะเป็นการเดินทางที่ดูแล้วคุณๆจะต้องจดจำไปอีกนานเท่านานเลยทีเดียว

โดย: joblovenuk (เจ้าบ้าน ) [8 มิ.ย. 48 2:18] ( IP A:202.133.139.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1370 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   คงเป็นหนังเรื่องแรกที่จะดูหลังจากร้างลาโรงหนังไปนานค่ะพี่จ๊อบ
โดย: อ้อม [8 มิ.ย. 48 10:39] ( IP A:203.113.80.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    น่าจะมี เรื่องรถด่วนขบวนสุดท้ายมั่งนะคะพี่จ๊อบ แบบว่าจะได้ไปดู ไว้เป็นตัวอย่างอ่ะค่ะ..คริ คริ
โดย: รปภ.คนจ๋วย [9 มิ.ย. 48 8:51] ( IP A:221.128.101.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตามมาแต๊งกิ้วที่ตั้งกระทู้อวยพรวันเกิด ขอบใจนะจ๊อบ ของเฌอแปะรูปเค้กวันเกิดไว้กระทู้นั่นน่ะดูยังงงงง

เห็นแอบบ่นกะครีมนี่เรา
โดย: เฌอแตม [11 มิ.ย. 48 6:58] ( IP A:172.214.176.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ..............เห็นแล้วจ๊ะ ที่รักกะเค๊กวันเกิดน่าอร่อยน่ะจ๊ะ แหม๋ เจ้าบ้าน อย่างเราตามไปดูทุกกระทู้ แม้ว่าจะผ่านไปนานแล้วก็ตามที ยิ่งกระทู้เฌอ จะพลาดไปได้อย่างไร??
โดย: joblovenuk (เจ้าบ้าน ) [11 มิ.ย. 48 18:54] ( IP A:61.19.218.24 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน