ประเดิมตั๋วหนังรายเดือน SF มาแว้วว ด้วยหนังสั้น 12 และ Ice Harvest ครับ
    ......................กลับจากเอมโพเรียมมาสดๆร้อนเลยครับ อยากจะขอเล่าความประทับใจจากการใช้บริการตั๋วเดือนดูหนัง SF Movie Passport มาให้พี่ๆน้องๆเพื่อนๆทุกท่านฟังพร้อมๆกันเลยทีเดียว แม้ปีนี้ราคาตั๋วเดือนดูหนังจะแพงกว่าเดิมเกือบสองเท่า แต่ก็มีเค้าว่านอกจากจะคุ้มราคาแล้ว ยังมีแววว่าจะได้ดูหนังดีๆกว่าปีก่อนซะด้วยสิ เพราะเพียงแค่วันแรกที่ไปใช้บริการพาสปอร์ต ก็เจอหนังเด็ดๆสะแด่วแห้วถึงสองเรื่องสองรส แถมยังได้ magnet เรื่อง Season change ติดมือกลับบ้านมาอีกตะหาก

.......................แรกเริ่มเดิมทีแพลนจะดูหนังสองเรื่อง ที่ เอสเอฟ บางแค แต่ดูแล้วรถติดมาก คงไปไม่ไหว เลยต้องบอกผ่าน ไม่รู้อาทิตย์หน้า night of living dead ตอนใหม่หนังซอมบี้ผีดุ จะยังฉายอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่ฉายก็คงอดไป อีกเรื่องที่เล็งไว้ก็คือ Love wreck รักติดเกาะ เห็นรอบฉายน้อยแล้ว ไม่รู้จะเหลือถึงวันพฤหัสหรือเปล่า อังคาร- พฤหัส ผมต้องเดินทางไปภูเก็ตน่ะครับ คิดว่าคงไม่ได้ดูหนัง กลับมาอีกทีก็วันศุกร์ ไม่รู้เหลือแรงหรือเปล่า อาจจะยาวไปถึงวันเสาร์โน่นเลย

.......................ว่าแล้วก็เปลี่ยนใจมาดูหนังที่ เอมโพเรียม ใกล้บ้านแทนดีกว่า คืนนี้จะได้ไม่กลับดึกเกินไปนัก แล้วก็ตัดสินใจถูก เล็งเรื่อง Love wreck ไว้รอบทุ่ม45 แต่ไม่ทัน มาถึงสองทุ่มพอดี ดูรอบแล้ว เอาไงดีหว่า มี love wreck รอบสามทุ่ม 45 โน่นแน่ะ กับอีกเรื่อง Ice harvest หนังอะไรก็ไม่รู้ ฉายอยู่โรงเดียว มี จอห์น คูแซ็ค นำแสดง รอบฉาย 3 ทุ่ม เอาเรื่องนี้ละกัน ใหนๆก็มาแล้ว อ้อ แล้วก็เช็คโปรแกรมหน้าโรง ไม่เห็นมีเรื่อง 12 ทั้งๆที่ในนสพ บอกว่ามีรอบพิเศษ เฉพาะคนซื้อพาสปอร์ต เอสเอฟ ก็เลยลองถามพนักงานดู เค้าบอกว่ามีค่ะ ต้องมารับตั๋วตรงนี้ มีรอบสองทุ่มพอดี ตายแล้ว ดูเวลา สองทุ่ม5นาที เลยบอกเค้าว่า รีบๆๆๆเร็วๆๆๆครับ เด๋วไม่ทัน และแล้วผมก็ได้ประเดิมตั๋วหนังรายเดือนด้วย หนังสั้นเรื่อง 12 นี้เอง

.......................12 น่าจะมาจากชื่อเต็มๆของหนังคือ 12 เกมสยอง มันคือหนังสั้นผลงานของคุณ มะเดี่ยว ( ผู้กำกับ คนผีปีศาจ ) และเป็นเจ้าของผลงานหนังสั้นดังๆหลายเรื่อง หนังสั้นเรื่องนี้ทีแรกเค้าว่าจะเอามาปะหน้าหนังยาว ให้เป็นหนังแถม เหมือนพวกการ์ตูนสั้นของฝรั่ง ก่อนจะถึงหนังยาว แต่คิดไปคิดมา มันคงไม่เวิร์ค เพราะความยาวของหนังมันร่วมๆ 35 นาที คงจะยาวเกินไปทำให้เค้าจัดรอบไม่สะดวก ก็เลยต้องกลายมาเป็นหนังโดดๆ ด้วยประการฉะนี้ ซึ่งทาง SF เค้าเอามาฉายพิเศษ ให้เฉพาะคนที่มีตั๋วพาสปอร์ตดูหนังของเอสเอฟเท่านั้น ไม่ขายตั๋วหนังให้คนดูทั่วไป ซึ่งน่าเสียดายมากๆๆๆๆๆ ... จริงๆแล้วหนังสั้นของไทย น่าจะมีโอกาส ช่องทางในการจัดจำหน่ายมากกว่านี้ เอามาฉายแบบครึ่งราคาตามโรงหนังสักโรงสองโรงก็ได้ ซอยรอบให้มากหน่อย เป็นฉายทุกชั่วโมง ค่าตั๋ว 40 หรือ 50บาทก็น่าจะได้ ไม่งั้นหนังสั้นของไทย ก็จะมีโอกาสแค่ฉายตามเทศกาลหนัง หรือไม่ก็ขายเคเบิล กะต่างประเทศอย่างเดียว โอกาสโตมันก็ยาก

(( มีต่อด้านล่าง ))
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [5 ก.ย. 49] ( IP A:203.118.70.3 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1424 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ......................12 เป็นหนัง prequel ครับ แปลเป็นไทยง่ายๆก็คือ มันคือหนังภาคก่อนของหนังจริงน่ะครับ ซึ่งหนังจริงเรื่องที่ว่าก็คือ หนังเรื่อง 13 เกมสยอง ( ตัวอย่างหนังเริ่มเปิดตัวแล้วตามโรงหนังทั่วไป ซึ่งขอบอกว่าตัดตัวอย่างได้เจ๋งมาก ) ต้องขอบอกว่า คุณมะเดี่ยวนั้นแม้จะพลาดท่าไปกับหนังยาวเรื่องแรก คือ คนผีปีศาจ แต่สำหรับในการกำกับหนังสั้น คุณมะเดี่ยวแกเป็นสุดยอดฝีมือจริงๆ ... 12 เป็นหนังสั้นแนวสยองขวัญที่เล่าออกมาได้ทั้งน่าขนลุก น่าสะพรึงกลัว ตื่นเต้น ยอกย้อนหักมุม แล้วก็สรุปเรื่องราวออกมาได้อย่างน่าทึ่ง

......................บางท่านอาจจะสงสัยว่าหนังสั้นคืออะไร มันคือหนังไม่ยาวใช่ใหม๊ ? มันคือหนังที่ไม่สมบูรณ์ใช่ใหม๊ ? ทำไมต้องสั้น ? ฯลฯ เวลานึกถึงหนังสั้น ผมจะนึกถึงหนังที่ถ่ายด้วยกล้องดีวี ฉายตามงานเทศกาล งานภาพหยาบๆ เรื่องราวแบบทุนต่ำขายแต่ไอเดีย การแสดงระดับสมัครเล่น และเรื่องราวก็มักจะไม่สมบูรณ์ในตัว บางทีสั้นไป บางทีก็ยืดไป บางทีก็ไม่รู้จะสื่ออะไร

..........................แต่สำหรับ 12 มันเป็นคนละเรื่องเลยครับ หนังปะหัวโดยโลโก้ สหมงคล และมี บาแรมยู เป็นผู้สร้าง โปรดักชั่นของหนังเรื่องนี้ ดีกว่าหนังยาวหลายๆเรื่องเสียอีก ที่สำคัญ งานภาพเนี๊ยบแจ่มมาก ดูแล้วก็คิดว่าน่าจะถ่ายด้วยฟิล์มแน่ๆ ( หรือถ้ากล้องดีวี ก็ต้องคุณภาพเนี๊ยบจริงๆ ) แถมดาราก็คุณภาพระดับ คุณศรัณยู หรืออย่างเพ็ญพักตร์ ซึ่งมีฉากที่โชว์การแสดงด้วย ไม่ได้เอาดาราดังๆมาแค่เสนอหน้าออกกล้องเฉยๆ ที่สำคัญที่สุด หนังเรื่องนี้ตอบโจทย์ทุกอย่างให้คนดูเข้าใจชัดเจนว่า 13 เกมสยอง มันจะออกมาในแนวทางใหน และจะน่าดูขนาดใหน ซึ่งผมมั่นใจว่าถ้าใครก็ตามได้ดูหนังเรื่อง 12 นี้จะต้องอยากดู 13 เกมสยองจนตัวสั่นอย่างแน่นอน .... พูดง่ายๆ 12 ก็คือหนังที่สมบูรณ์แบบในตัวแล้วเรื่องนึง เพียงแต่มีความยาวที่สั้นกว่าหนังทั่วไป แค่นั้นเอง ซึ่งหนังสั้นเรื่องอื่นๆควรจะทำให้ได้แบบนี้ ไม่ใช่เล่าออกมาสั้นๆ แล้วก็หาสาระอะไรไม่ได้

........................เล่าเรื่องสั้นๆสำหรับท่านที่คงไม่มีโอกาสดูในโรง 12 คือหนังเกี่ยวกับเด็กนักเรียนกลุ่มนึง ซึ่งเพื่อนในกลุ่มติดเกมอย่างหนัก จนจิตหลอนแล้วก็ตายไป วันหนึ่งเพื่อนใหม่ในกลุ่มก็ดันบอกว่า เฮ้ย จำเพื่อนคนนั้นได้เป่า ที่หายไป เค้าเมล์ไรนะ กูเจอคนชื่อเมล์เนี้ยออนไลน์อยู่เมื่อคืน ยังพูดถึงพวกมึงอยู่เลย ( แค่เขียนทู้ก็ขนลุกแล้ว ) และเด็กกลุ่มนี้ก็เริ่มตามหาความจริงว่ามันเกิดอะไรขึ้น ก่อนที่จะพบว่า ความจริงมันไม่ได้เป็นอย่างที่พวกเค้าคิด เคยจินตนาการใหม๊ครับว่า ฉากการแชท MSN มันสามารถเล่าออกมาให้สยองได้ขนาดใหน ถ้าได้ไปดูหนังเรื่องนี้ก็จะทราบครับ หนังเล่าเรื่องเร็ว แต่ก็เคลียร์ ดูแล้วอาจจะคิดตามไม่ทัน แต่ถ้าออกมาจากโรงแล้วมาคุยกับเพื่อนก็จะยิ่งมันส์ครับ เป็นหนังที่ไม่ดูถูกคนดู และก็เล่าเรื่องอย่างไม่สับสน ไม่ซับซ้อน ไม่ยากเกินไป ที่สำคัญ บันเทิงอย่างถึงที่สุดครับ ขอบอกว่าถ้ามีโอกาสชมในโรง ห้ามพลาดเลยเชียวครับ
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [5 ก.ย. 49 1:23] ( IP A:203.118.70.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    .....................แล้วก็ปิดท้ายก่อนกลับบ้านด้วย Ice Harvest เป็นหนังนีโอนัวร์ ผลงานของ ฮาโรลด์ รามิส ที่เคยมีผลงานชั้นดีอย่าง Groundhog day เมื่อสัก 10ปีก่อน ส่วนหนังใหม่ๆหน่อยก็อย่าง Analize this หนังเรื่องนี้มีดารานำอย่าง จอห์น คูแซ็ค / บิลลี่ บ๊อบ ธอร์นตัน แล้วใครอีกหว่า คอลลี่ นีลเสน ( ที่เล่น Gladiator มั้ง )

.....................จริงๆมันระบุแนวหนังยาก แต่ก็น่าจะเข้าข่ายหนังนัวร์ แต่เป็นนัวร์สี ตัวละครประมาณว่าหญิงร้าย ชายเลว มีสถานการณ์ที่น่ากระอักกระอ่วน ตัวละครอยู่ผิดที่ผิดทาง ตัดสินใจผิดตลอด เหตุการณ์เริ่มรุนแรงบานปลาย ถึงเลือดถึงเนื้อ แถมแต่ละคาแรคเตอร์ก็ล้วนทำแต่เรื่องชั่วร้าย แสดงถึงด้านมืดของมนุษย์ ผมเลยเรียก เก๋ๆว่า นีโอนัวร์ ละกัน หุหุ

......................เห็นสถานการณ์ในหนังเรื่องนี้ ตัวละครร่วมอย่าง บิลลี่ บ๊อบ ธอร์นตัน ทำให้ผมนึกถึงหนังเรื่อง a Simple plan ขึ้นมาถนัดใจ เพราะหนังเรื่องนี้ก็แนวๆนี้ แถมมีเรื่องเงินมาเป็นปัจจัยหลักเหมือนกันด้วย เรื่องของคนสองคนที่ร่วมหัวกันปล้นยักยอกเงินเจ้าพ่อ และสุดท้ายอะไรๆมันก็เลยเถิด ตอนดูหนังเรื่องนี้ผมอยากเดินออกตั้งแต่กลางเรื่องแล้วครับ แต่ก็ทนดูจนจบ ที่อยากเดินออกมันไม่ใช่ว่าหนังแย่นะครับ แต่มันเป็นอะไรที่ ดูแล้วเรารู้สึกแย่อ่ะครับ กระอักกระอ่วน เป็นหนังที่ Feel bad เวลาดู พูดได้เต็มปากเลยครับว่า มันไม่ใช่หนังแนวที่ผมชอบ ไม่ใช่หนังสนุก แต่หนังมันดีน่ะครับ คือดีในแนวทางของหนังที่มันควรจะเป็น และหนังเรื่องนี้ก็เป็นบทพิสูจน์อีกครั้งว่า หนังดีไม่จำเป็นต้องเป็นหนังที่เราชอบ

.....................หนังดีไม่จำเป็นต้องมีแต่ตัวละครเป็นคนดี คนเลวเป็นผู้ร้าย เปล่าเลยผมว่ามันไม่มีกฏตายตัวเสมอไปหรอก ในแง่ของบทหนัง หนังเรื่องนี้ก็ถึงพร้อมในแง่ของความเป็นหนัง เพราะเต็มเปี่ยมไปด้วยตัวละครที่ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความเป็นมนุษย์จริงๆ ( 12ก็เช่นกัน ) การเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยความตึงเครียด หลายๆฉากของหนังเรื่องนี้ และ 12 ล้วนทำให้อะดรีนารีนเราสูบฉีดได้อยู่ตลอดเวลา ไม่ได้ลุ้นเอาใจช่วยตัวละคร แต่ลุ้นไปกับสถานการณ์ที่พร้อมจะพลิกไปพลิกมาอยู่ตลอด เดาไม่ออกว่าจะเป็นอย่างไร ก่อนจะจบลงได้อย่างน่าประทับใจ และไม่พยายามตามสูตรจนเกินไปนัก เจ๋งๆแบบนี้ ยังไงก็ต้องสามดาวครับ

ป.ล. ลืมให้ดาวกับหนังสั้นเรื่อง 12 ไป ( ให้สามดาวเหมือนกันครับ )
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [5 ก.ย. 49 1:37] ( IP A:203.118.70.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   โห นักดูหนังจริงๆเลยค่ะ

เพิ่งไปดู season change ดีนะ ทำให้นึกถึง ตอนเด็กๆ ไม่รู้มีใครแอบชอบเราบ้างไหม
โดย: จิ๊กกี๋ [5 ก.ย. 49 9:28] ( IP A:58.136.84.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อารายวะ งง •-•
โดย: save@hotmail.com [16 มี.ค. 52 20:07] ( IP A:124.122.155.189 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน