Reincarnation...หลอนโคตรๆๆ + The wind that shakes barley ...หนังที่พี่แอ้ต้องดู !!
    Reincarnation ( คนถ่ายผี ) 3 ดาว

........................ชื่อไทยของหนังตั้งได้โคตรแย่เลยครับ เข้าโรงไปอย่างไม่คาดหวังใดๆทั้งสิ้น เห็นชื่อผู้กำกับ Ju - on กับ The Grudge ปะอยู่หน้าโปสเตอร์ ทีแรกนึกว่าค่ายหนังมั่วครับ แต่หลังจากเช็คข้อมูลแล้ว ปรากฏว่าเป็นงานกำกับของ ทาเคชิ ชิมิสุ จริงครับ ( ซึ่งก็ไม่ใช่เครดิตที่ดีเท่าไหร่นักหรอก เพราะหนังผีดุทั้งเวอร์ชั่นญี่ปุ่น และ อเมริกา ทำออกมาได้ค่อนข้างแย่ ) สำหรับเรื่องนี้เป็นหนังเก่าก่อนที่ ชิมิสุ จะโกอินเตอร์ครับ ที่อเมริกาหนังผีอาจจะเป็นเพียงหนังเกรดบี แต่ที่ญี่ปุ่น หนังผีถือเป็นแนวหนังที่ท้าทายฝีมือของคนทำหนังลำดับต้นๆเลยทีเดียว

........................คดีฆาตกรรมหมู่ในโรงแรมเก่าแห่งหนึ่ง กำลังถูกหยิบขึ้นมาทำเป็นภาพยนตร์สยองขวัญ ทว่าหลายคนที่ร่วมแสดงจริงๆแล้วอาจจะเป็นใครบางคนที่ถูกฆ่าตายจริงๆในชาติที่แล้วจากเหตุการณ์โรงแรมสยองครั้งนั้น .... นอกจากจะเป็นหนังผีเต็มตัวแล้ว หนังเรื่องนี้ยังเป็นหนังซ้อนหนังอีกตะหาก ซึ่งเป็นแนวที่ผมมักจะให้คะแนนพิศวาสอยู่แล้ว .... หนังมีองค์ประกอบดีๆจากหนังผีญี่ปุ่นครบถ้วนทีเดียว ซึ่งเชื่อว่าหากใครที่ชอบดูหนังผีแนว ผีญี่ปุ่นรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน หนังไม่มีฉากโหดๆแบบสุดๆ แต่มีฉากหลอนๆที่น่าจะติดตาออกมาจากโรงกันเลยทีเดียว ผู้กำกับภาพหนังเรื่องนี้เก่งที่คุมโทนของหนังได้ดี สร้างบรรยากาศทึมๆหลอนๆได้ตลอดเรื่อง จังหวะผีออกก็กำลังดี ไม่ถี่เกิน ไม่น้อยจนน่าเบื่อ ที่สำคัญดาราสาวๆเล่นได้ดีทุกคน โดยเฉพาะนางเอกหน้าตาเหวอได้ใจจริงๆ

........................เหตุผลบางอย่างของหนังอาจจะอธิบายไม่เคลียร์นัก แล้วปมบางอย่างก็พูดแบบผ่านๆเหมือนขอไปที มีอยู่จุดหนึ่งเลยที่น่าสงสัยมากๆก็คือ กล้องวีดีโอ 8 มิล โผล่มาในมือนางเอกได้อย่างไร? ทว่าถ้ามองผ่านความสมจริงบางอย่างไปบ้าง หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังที่หักมุมได้อย่างฉลาดมากเรื่องนึง เรียกว่า หลอกคนดูได้อย่างสนิทเลย แถมยังส่งผลให้หนังดูสยองขวัญจับใจอย่างน่าประหลาด โดยเฉพาะซีนจบเรื่องที่มองผ่านสายตาจากผู้หญิงคนนึงไปถึงผู้หญิงอีกคนว่า เธอรู้อะไรนั้น สายตาที่มองมาช่างน่าขนลุก แล้วคุณล่ะ ยังจะอยากรู้ใหมว่าชาติที่แล้วคุณเคยเกิดเป็นอะไรมาก่อน ?

ป.ล. อ่านเรื่องย่อพร้อมชมภาพจากหนังได้ที่
https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/reincarnation/rinne.html
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [18 ก.ย. 49 2:10] ( IP A:203.118.73.254 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3481 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   แล้วคนอื่นที่ไม่ใช่พี่แอ้ นี่ห้ามดูเหรออออออออออออออ

มีของฝากนะจ๊อบ แต่ขอเวลาหน่อยแล้วกัน ช่วงนี้ยุ่ง และก็คงจะยุ่งไปอีกสักระยะ เลยไปไม่ถึงไปรษณีย์
โดย: พี่แอ้ [18 ก.ย. 49 8:32] ( IP A:74.119.210.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ........................สาเหตุที่บอกว่าพี่แอ้ต้องดู The wind that shake barley ก็เป็นเพราะว่ามันน่าจะเป็นหนังโดนใจพี่แอ้น่ะสิครับ ถ้าจำไม่ผิดผมจำไม่ได้แล้วว่าหนังที่เกี่ยวกับไอร์อาร์เอ เรื่องสุดท้ายที่มีคนสร้างมาให้ดูคือเรื่องอะไร เท่าที่จำได้น่าจะเป็น ไมเคิล คอลลินส์ ของ นีล จอร์แดน เมื่อสักประมาณเกือบ 10 ปีก่อน แต่เรื่องนี้ไม่ได้จับประเด็นที่ใหญ่โตหรือชัดเจนแบบนั้น แต่จะเล่าถึงคนกลุ่มเล็กๆกลุ่มนึงในไอร์อาร์เอ ที่กำลังกลายเป็นเหยื่อการเมือง อ่านความคิดเห็นอื่นๆได้ในกระทู้นี้นะครับ หลายคนก็เห็นไม่ตรงกัน
https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A4713642/A4713642.html
แต่ถ้าความคิดเห็นของผมก็จะประมาณข้างล่างนี้

......................ความรู้สึกแรกที่ดูหนังจบ ผมนึกในใจ เนี่ยเหรอหนังที่ได้รางวัลปาล์มทอง ( รางวัลใหญ่สุดจากในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ) อุตส่าห์ถ่อมาดูหนังถึงลิโด้รอบดึก เพราะอยากพิสูจน์ว่าหนังจะดีสักเท่าใหน ? ที่แท้ก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ !! หนังไม่ได้อาร์ตแบบต้องปีนกระไดดูเหมือนหนังคานส์ทั่วไป แต่กลับทำออกมาดูง่าย เรียกว่าเป็นหนังเชิงพาณิชย์เลยก็ว่าได้

......................ปู่ เคน โลช นำเสนอ เรื่องราวของ ขบวนการกู้ชาติ ไอร์อาร์เอ ได้เหมือนกับคนกลุ่มนี้ทำสงครามเด็กเล่น ยังไงยังงั้น ซึ่งผมก็ไม่แปลกใจหรอกเพราะว่าปู่แกทำหนังในฐานะคนอังกฤษ หากว่าเป็นคนทำหนังไอริชจริงๆมาทำ เนื้อหาและเรื่องราวคงจะออกมาเข้มข้น เป็นจริงเป็นจัง และมีมิติลึกซึ้งกว่านี้

.........................เข้าใจว่าหนังเรื่องนี้ทุนต่ำ แต่ถึงเงินน้อยก็ไม่ได้หมายความทุกอย่างจะต้องดูกิ๊กก๊อกเสมอไปนะครับ แม้จะไม่มีฉากสู้รบดุเดือด แต่คนทำหนังก็น่าจะนำเสนอเหตุการณ์ที่ถึงเลือดถึงเนื้อได้แม้จะมีตัวแสดงไม่กี่คน แต่เปล่า เท่าที่ผมเห็นปฏิบัติการณ์ของไอร์อาร์เอ ในหนัง ผมไม่คิดเลยว่า คนหยิบมือนึงกลุ่มนี้จะทำอะไรกองทัพอังกฤษ จนถึงขั้นทำให้อังกฤษล่าถอยและยอมรับสนธิสัญญาสงบศึกได้

...........................หนังเปิดเรื่องอย่างมีพลังและน่าสะเทือนใจ ก่อนจะค่อยๆแผ่วลงแผ่วลง จนอธิบายไม่ถูก ผมสงสัยว่าขบวนการกู้ชาติไอร์อาร์เอ ทำงานกันได้อย่างไรในเมื่อไม่มีเงินทุน ไม่มีการเชื่อมโยงกันที่เป็นระบบ ไม่มีผู้นำที่ชัดเจน ( หนังไม่ได้ระบุถึงตัว ไมเคิล คอลลินส์ เลยแม้แต่น้อย ) ดูเหมือนกองทัพมีแกนนำหลายคนแล้วก็บริหารกันอย่างสะเปะสะปะ ไร้ทิศทาง แล้วอย่างนี้จะประสบผลได้อย่างไร ตัว พระเอก ชิลเลียน เมอร์ฟี่ กะตัวพี่ชายน่าจะสลับกันมากกว่า เพราะตัวทีเป็นหัวรุนแรงน่าจะเป็นพี่ชายมากกว่า

...........................ฉากก่อนหน้านั้น ตัวพี่ชายเป็นคนไม่เคารพศาล ไปชิงตัวนายทุนหน้าเลือดคนนึงออกมาจากศาล แต่ตอนท้าย ตัวพี่ชายกลับออกหน้ามาสนับสนุนศาลไอริช และตัวบทกฏหมายไอริช ( อะไรของเค้าเนี่ย ) ตัวละครแต่ละตัวก็ไม่มีอุดมการณ์แน่ชัด ไม่มีวัตถุประสงค์แน่นอน ไม่รู้จะรบไปทำไม จะกู้ชาติแล้วจะให้ประเทศดำเนินไปใหนทิศทางใหน ไม่รู้ว่าประชุมกันบ้างหรือเปล่า หรือว่าคิดหลับหูหลับตารบอย่างเดียว แล้วมันจะชนะได้ยังไง ? นอกจากนี้ก็ยังมีฉากที่ขัดหูขัดตาอยู่หลายฉากครับ จุดดีอย่างเดียวในหนังคือ หนังมีพลังพอที่จะบีบอารมณ์คนดูได้ในหลายๆฉาก แต่ก็บีบไม่มั่น คั้นไม่ตายครับ อารมณ์มันก็เลยไม่พีค ส่วนตอนหลังที่พี่น้องแตกคอกันนั้นก็ไม่ได้ปูพื้นอย่างดีพอ ผมก็เลยไม่เห็นรู้สึกว่า เออ แล้วมันจะขัดแย้งกันเองไปทำไม ? สุดท้ายแล้วผมเชื่อว่าคนที่ไม่มีพื้นเกี่ยวกับพวก ไอร์อาร์เอ มาดูหนังเรื่องนี้แล้วก็คงจะมึนส์ไปกันใหญ่ เพราะหนังให้รายละเอียดที่คลุมเครือมาก มันแสดงให้เห็นว่าการทำหนังโดยที่ตัวเองไม่รู้จริงเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองต้องการนำเสนอ เป็นปัญหาที่ร้ายแรงมาก และจะส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อตัวหนัง .... น่าเศร้าที่รางวัลระดับนี้ มอบให้กับคนบางคน เพียงเพราะว่าเค้าแก่ กลัวจะตายไปก่อนที่จะทันมอบรางวัลให้ เฮ่อ .... เหมือนเวทีประกวดบางประเทศหรือเปล่าเนี่ย ?? ..... สองดาวครึ่งครับ ..........

โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [18 ก.ย. 49 13:31] ( IP A:58.10.84.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    พวกป่าเถื่อนอย่างนี้ หนูไม่ชอบดูค่ะ ดูแล้วอยากจะแช่งอ่ะ

แล้วจะหมั่นเข้ามาอ่าน เรื่องเล่าของพี่จ๊อบบ่อยๆน่ะคะ
โดย: เอ็ม [23 ก.ย. 49 20:26] ( IP A:58.10.84.182 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน