World Trade Center ..... เรื่องเล่าใต้ซากตึก
    World Trade Center ( สองดาวครึ่ง )

............................หากจะมีใครสักคนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโครงสร้างอาคารหรือความเป็นอยู่ในอาควรเวิลเทรดแล้วไซร้ ผมยังมองไม่ออกว่าจะมีใครที่รู้ดีและลึกกว่าคนที่ผมกำลังจะพูดถึง เขาคนนี้ทำงานในอาคารเวิลเทรดเซ็นเตอร์มานานร่วม 10 ปี แล้วในวันที่เกิดเหตุ9-11 เขาเองก็อยู่ในเหตุการณ์เช่นกัน เขารู้แทบทุกซอกทุกมุมของตัวอาคารว่าตรงใหนมีอะไรบ้าง ตรงใหนน่าเดิน ตรงใหนน่านอน แถวใหนน่าช๊อป แหล่งของน่าหม่ำอยู่ตรงใหน ถามเขาได้หมด แน่นอนครับเขาคนนั้นก็คือผมนั่นเอง ฮ่า แล้วเวิลเทรดที่ว่าก็โดนเทคโอเว่อร์ไปเรียบร้อย กลายเป็น เซ็นทรัลเวิลพลาซ่า โฉมใหม่ไปแล้ว ( เอ้ย นั่นมันเวิลเทรดเมืองไทยนี่หว่า )

..........................เวลาผ่านไปห้าปี ไวเหมือนโกหก โอลิเว่อร์ สโตน ถึงเพิ่งจะได้จับเรื่องราวการก่อวินาศกรรมครั้งใหญ่ในนิวยอร์คมาขึ้นแผ่นฟิล์ม ประมาณว่า คนอเมริกันคงจะใช้เวลาทำใจได้นานมั่กๆ ถึงจะรับรู้ว่าเกิดเหตุการณ์เลวร้ายขึ้นในบ้านเมืองตัวเองแล้ว และก็ต้องพยายามล้างแค้นคนที่ก่อเหตุ โดยมิได้เหลียวมองเงาหัวตัวเองเลยว่า ความชั่วร้ายมันเกิดมาจากใหน หรือจากใคร มิใช่เพราะรัฐบาลตัวเองหรอกหรือ ที่ไปก่อกรรมทำชั่วเอาไว้ทั่วโลก จนผู้คนประเทศอื่นเค้าเกลียดประเทศตัวเองค่อนโลกแล้ว ก็ยังไม่สำเหนียก

..........................ภาพยนตร์พยายามโฟกัสไปที่กลุ่มคนที่พยายามเข้าไปช่วยเหลือผู้คนที่ติดอยู่ในซากตึก ท่ามกลางความโกลาหลของวันเกิดเหตุ โดยตัวเอกของเรื่อง เค้าว่าอิงมาจากชีวิตจริงของตำรวจท้องถิ่นกลุ่มนึงที่เข้าไปช่วย ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่ได้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการกู้ภัยแบบนี้ ผลก็คือ พวกเค้าไม่ได้ช่วยใครให้รอดได้สักคน แถมยังเป็นภาระให้คนอื่นเข้าไปช่วยพวกตัวเองอีกตะหาก แทบทั้งเรื่องก็เป็นบทสนทนาระหว่างตัวละครสองตัว ที่นอนแหง่กติดอยู่ใต้ซากตึก ซึ่งถ้าบทไม่เป็นใจจริงๆ โอกาสที่หนังจะดูซาบซึ้งสะเทือนใจคงจะเป็นไปได้ยากมาก เพราะบทหนังไม่เปิดโอกาสให้กับด้านการแสดงสักเท่าไหร่ ส่วนตัวเรื่องราวก็ไม่เอื้อให้มีความลุ้น หรือ เรื่องน่าตื่นเต้นอีกเช่นกัน

...........................หนังจะดูดีกว่านี้ถ้าตัดเป็นหนังสั้น หรือทำออกมาเป็นสารคดี แต่ในเมื่อเป็น feature film มันก็ควรจะมีการปรุงแต่งให้มากกว่านี้หน่อย บางเหตุการณ์ในหนังดูเหลือเชื่อเกินไป อาทิ หนังโฟกัสอยู่แค่ตัวละครสองตัว แล้วการช่วยเหลือคนใต้ซากตึกนี่มันหยุดพักได้ด้วยหรือ ในหนังพูดเหมือนกับว่า วันเกิดเหตุ พอค่ำปุ๊ป ทุกคนกลับบ้านพักกันหมด เหลือแค่ นาวิกโยธินจากใหนก็ไม่รู้ กะหัวหน้าพระเอก มาช่วยกันค้นหาคนใต้ซากตึก ( ทั้งๆที่จริงๆ ผมเชื่อว่าวันจริงจะต้องมีอาสาสมัครแห่มาทำงานกัน 24ชั่วโมง เพื่อค้นหาคนแน่ๆ ) หรืออีกหลายๆจุด การที่หนังเน้นธีมที่ ความหวัง กลับกลายเป็นดาบสองคม มันทำให้หนังดู เฟคเกินไป แล้วก็ผมรู้สึกหนังมองโลกในแง่ดีเกินไป แทนที่จะมองภาพอย่างคนที่เข้าใจโลกแล้วมองด้วยหลักของความจริง เช่นโฟกัสไปถึงครอบครัวผู้สูญเสียบ้าง หรือไม่ก็ฉากประเทศอื่นๆที่ช๊อกเมื่อพบเหตุการณ์ ก็น่าจะถ่ายไปที่ปาเลสไตน์หรือประเทศอาหรับ ที่เค้า เฮ เมื่อเกิดเหตุการณ์ 911 บ้าง

...........................ฉากเดียวในหนังที่ดูดี ก็คือฉากที่เมียพระเอก กะ คุณแม่ผิวดำคนนึงสนทนากัน ในช่วงรอคอยคนในครอบครัวตัวเองที่โรงพยาบาล ฉากนั้นคือฉากที่ทรงพลังมาก แล้วก็สร้างอารมณ์สะเทือนใจแล้วก็ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของอเมริกันชนได้ออกมาดูดี แต่เสียดายที่ฉากแบบนั้นในหนังมีแค่ฉากเดียวครับ หนังไม่ได้เปิดโอกาสด้านการแสดงให้สักเท่าไหร่ แต่คนที่ขโมยซีนค่อนข้างมากก็คือ คุณแม่ผิวดำคนนั้น กะ แม๊กกี้ จิลเลนฮาล ภรรยาของพระรอง ( ฮิเมโน่ ) ส่วนที่เหลือก็แค่สอบผ่าน สรุปหนังเรื่องนี้สร้างบรรยากาศของเหตุการณ์วินาศกรรมได้น่าตื่นตาในระดับหนึ่ง แต่ในแง่ของอารมณ์รวมๆแล้ว ยังเป็นรองหนังที่พูดถึงเหตุการณ์เดียวกันนี้อย่าง United 93 มากโขอยู่ครับ

ป.ล. อ่านเรื่องย่อและภาพจากเวิลเทรดได้ที่ลิ๊งค์นี้ครับ
https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/worldtradecenter/wtc.html
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [25 ก.ย. 49 16:56] ( IP A:202.57.132.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 4596 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    อิจฉา พี่จ๊อบจังเลยอ่ะ ได้ไปดูหนังอีกแล้ว หนูก้จะอาศัยมาอ่านเรื่องเล่า จากพี่จ๊อบต่อไปนี่แหล่ะคะ หุหุ

แล้วจะรออ่านเรื่องต่อไปน่ะคะ พี่จ๊อบ
โดย: เอ็ม [25 ก.ย. 49 17:10] ( IP A:210.86.147.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แนนไปดูตั้งแต่วันที่เข้าโรงวันแรกเลยค่ะ วันที่21 กย. ....
ก่อนหน้าที่จะไปดูเรื่องนี้ก้อติดตามดูสารคดีตึกเวิลเทรด เซ็นเตอร์ มาก่อน เลยรู้สึกว่า สารคดีที่ได้ดูในทีวี จะจำลองภาพเหตุการณ์วันนั้น จากคนที่ประสบเหตุการณ์จริงๆมาเล่าให้ฟัง.... ทำให้เห็นว่าการช่วยเหลือคนในตึกจริงๆช่วยออกมาได้เยอะมากๆค่ะ .... แต่คนที่เสียชีวิตกลับเป็น ตำรวจ นักดับเพลิง ที่เป็นคนเข้าไปช่วยคนในตึกซะส่วนหนึ่ง...

เป็นหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่และเสียสละมากๆ .... น่านับถือมากๆเลยค่ะ..

จริงๆเรื่องของตำรวจเจ้าท่า 2 คนในเรื่องนี้ก้อเป็นส่วนหนึ่งของคนที่รอดชีวิต นี่ก้อได้ดูเป็นรายละเอียด ความรู้สึก ของคนที่ติดอยู่ในซากตึก ... และได้รับรู้ตวามรู้สึกของครอบครัวของนายตำรวจของ 2คนนี้....เข้าใจค่ะ ความรู้สึกนั้นมันเป็นยังไง ... ดูไปไม่ใช่ว่าจะอินกับตำรวจ2คนที่ติดในซาก แต่ที่อินจนทำให้แนนร้องไห้น้ำตาไหลได้คือ.. นึกถึงคนที่อยู่ในตึกนั้นจริงๆ นึกถึงวันที่ตึกถล่มจริงๆ แนนเฝ้าติดตามข่าวจนเช้าไม่ได้นอน .... เห็นภาพที่ไรสะเทือนใจทุกที....อาจเป็นเพราะก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี แนนเคยไปเที่ยวถ่ายรูปที่ตึกนี้มั๊งคะ เลยรู้สึกว่า ถ้าเป็นวันที่เราไปเที่ยววันนั้น เราจะทำยังไง .....

ยังมีหนังที่จะเข้ามาเป็นเรื่องเกี่ยวกับตึกเวิลเทรดอีกเรื่องใช่รึป่าวคะ ได้ยินมา .... ยังไงแนนไม่พลาดอยู่แล้ว .....

ปล. แล้วตอนนี้มีหนังอะไรน่าดูอีกคะ .... จะได้ไปดู ....อยู่ๆก้อมีเวลาว่างมากๆสามารถไปดูหนังได้สบายๆ... เพราะขายของไม่ดีค่ะ ผ่อนคลายดีกว่า จะได้ไม่เครียด...
โดย: ซ่อนทรายแก้ว [25 ก.ย. 49 20:11] ( IP A:203.209.121.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ....................โปรเจคซ์ เกี่ยวกับเวิลเทรด เซ็นเตอร์ เรื่องอื่น ผมไม่เคยได้ยินน่ะครับ คิดว่าน่าจะไม่ได้สร้างครับ ส่วนเรื่องอื่นที่เกี่ยวกับ ตึกเวิลเทรด ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสารคดีครับ แต่ไม่มีโอกาสฉายมาถึงบ้านเรา ส่วนหนังโรงที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ตอนนั้น ก็ยังมี ยูไนเต็ด 93 คิดว่าดีวีดี หรือวีซีดี น่าจะหาเช่าได้ในเร็ววัน หนังเป็นเหตุการณ์บนเครื่องบินโดยสารลำที่4 ที่ตกก่อนถึงเป้าหมาย หนังจำลองบรรยากาศบนเครื่องได้อย่างน่าตื่นเต้น ระทึกใจมากครับ แล้วก็ให้อารมณ์ร่วมราวกับเราเป็นหนึ่งในผู้โดยสารเลยทีเดียว

....................หนังคลายเครียดช่วงนี้เหรอครับ นึกก่อนน่ะ รอดู The devil wear prada วันพฤหัสนี้ท่าจะดีกว่า ส่วน แซ่บ กะ ลูกตลก คุณที่รักไปดูมา เห็นว่าหนังห่วยมาก .. เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยผมก็ว่าเฉยๆน่ะ หนังที่น่าจะทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นมองไม่เห็นเลย มีแต่หนังผีๆ ... ว่าแต่คุณแนนยังเก็บรูปสมัยที่ถ่ายกะตึกเวิลเทรดเอาไว้บ้างเป่า ถ้ามีเอามาโพสท์ให้ชมกันบ้างน่ะครับ อยากเห็น อิอิ นึกถึงหนัง เถียนมี่มี่ นางเอกพระเอกก็มีฉากไปถ่ายบนตึกนี้เหมือนกัน
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [25 ก.ย. 49 20:31] ( IP A:202.57.132.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คุณจ๊อบครับ พอดีไปเจอหนังเรื่อง 911 รำลึกเหตุการณ์ช็อคโลก น่ะครับ ไม่รู้ว่าจะเป็นเรื่องเดียวกับที่คุณแนนถามถึงรึปล่าวนะครับ เจ้าของไฟล์เขาบรรยายว่า
รำลึกเหตุการณ์ช็อคโลก 911

........จากเรื่องจริงที่ช็อคคนทั้งโลก....เป็นสารคดีที่ทีมงานไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายทำในเหตุการณ์..แต่เขากำลังถ่ายทำเรื่อง เกี่ยวกับการฝึกหัดของนักดับเพลิงของ สน.แถวๆนั้น
...และแล้ว เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น...พวกเขาจึงออกติดตามเหตุการณ์อย่างหลีก
เลี่ยงไม่ได้......
ภาพทุกภาพมาจากเหตุการณ์จริง ได้อารมณ์จริงๆ เหมือนกับว่าเราไปอยู่ที่นั่น วันนั้นเลยทีเดียว
ขออภัยที่หารายละเอียดหนังมามากกว่านี้ไม่ได้ เพราะหาไม่เจอจริงๆ
แต่โหลดไปดู ไม่ผิดหวังครับ

ประมาณนี้ครับ

โดย: End Of Heartache [26 ก.ย. 49 1:55] ( IP A:218.11.207.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ้อ แถมท้ายอีกนิด พอดีไปได้หนังสั้นเรื่อง แบทแมน VS พรีเดเตอร์ VS เอเลี่ยนมาอ่ะครับ ตัวหนังความยาว8นาทีกว่าๆเท่านั้น น่าจะเป็นการถ่ายทำกันเอง แต่ท่าทางจะไม่ใช่มือสมัครเล่นแฮะ เทคนิคการถ่ายทำนี่ไม่ธรรมดาเลย

โดย: End Of Heartache [26 ก.ย. 49 2:28] ( IP A:219.223.122.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รูปยังมีค่ะ คุณจ๊อบ...แต่ไม่ได้ใช้กล้องดิจิตอล..ต้องสแกนก่อนค่ะ..

เรื่อง 911 รำลึกเหตุการณ์ช็อคโลก น่าจะใช่นะคะ เรื่องที่เกี่ยวกับเหตุการณ์วันนั้น ... ยังไงๆก้อจะไปดูค่ะ ....

รอหนังใหม่เข้ามาอีก ... ว่างมากกกกกก.....โนออเดอร์ค่ะ....
โดย: ซ่อนทรายแก้ว [28 ก.ย. 49 2:33] ( IP A:210.246.64.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ไปดูมาแล้วเหมือนกัน ผมว่าก็พอดูได้นะ แต่ชอบ United 93 มากกว่า...
โดย: ท่าใน [29 ก.ย. 49 16:15] ( IP A:203.107.189.197 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน