Cars -Vs- ผีคนเป็น ...... ศึกครั้งนี้แพ้ชนะวัดที่ฝีมือผู้กำกับ ?
    .........................หนังใหม่ประจำสัปดาห์นี้ อย่ามองกันที่ทุนสร้างนะครับ เพราะถ้าวัดด้วยงานโปรดักชั่นแล้ว เม็ดเงินของหนังไทยคงสู้หนังฝรั่งไม่ได้แน่ๆ มามองที่ส่วนสำคัญ คือ ไอเดียและพลังสมองของคนทำหนังในการสร้างสรรค์ผลงานออกมาน่าจะดีกว่า ซึ่งในที่นี่ผมหมายถึงแง่บท และ วิธีการเล่าเรื่องของหนังสองเรื่องนี้ ... หลังจากที่ดูจบแล้ว ในความคิดเห็นส่วนตัวผมก็คิดว่า หนังเรื่องนี้มีบทหนังที่ อยู่ในเกณฑ์ดีพอๆกัน โดย เรื่องคาร์ส อาจจะโดดเด่นกว่าเล็กน้อย

.........................ผีคนเป็น เอาเรื่องวิญญาณที่ติดอยู่ในหนังมาเป็นจุดขาย หลอกล่อให้คนเข้าไปดู แม้จะเป็นมุขเก่าๆ แต่ก็ยังใช้ได้ผลเสมอๆ ซึ่งผมว่าหลายๆคนคงแห่กันเข้าไปจ้องมองหาวิญญาณที่มาร่วมรับเชิญในจอ ( ผมก็อีกคนล่ะ - ฮา ) .. พล็อตเรื่องวางไว้ฉลาด แล้วก็หลอกล่อคนดูอย่างได้ผล ที่ต้องชมมากที่สุดก็คืองานถ่ายภาพของหนังเรื่องนี้ ซึ่งวางมุมกล้องไว้ได้งาม กระชากกล้องได้อารมณ์ ถ่ายสวย มีซีนที่น่าจะติดตาหลายฉาก แต่ป้ญหาก็คือ ทำไมภาพที่น่ากลัวเหล่านี้มันถึงดูไม่น่ากลัว แล้วก็ดูไม่หลอนอย่างที่น่าจะเป็น ซึ่งจุดนี้คงต้องเป็นข้อบกพร่องมาจากการกำกับแล้วล่ะครับ ที่ไม่สามารถดึงอารมณ์คนดูให้รู้สึกกลัวได้ หรือไม่ก็หนังอาจจะวางจังหวะจะโคนก่อนถึงฉากสยอง ได้ไม่แรงพอ ก็เลยทำให้อารมณ์ไม่พีค หนังหักมุมได้ฉลาด แต่บทเฉลยก็ยังไม่โดนพอที่จะทำให้คนดูรู้สึกสยดสยองจริงๆได้ แง่ของการแสดง หลายคนสอบผ่านเพราะเล่นได้ตามโจทย์ที่หนังระบุไว้ ที่น่าชื่นชมที่สุด คือคุณเพ็ญพักตร์ ในบทที่น่ากลัวติดกันเป็นเรื่องที่2 ถัดจากเพิ่งดู ใน 12 มา แล้วที่แอบปลื้มอีกคนก็คือ คุณราเชนทร์ ( ผู้กำกับโลกทั้งใบฯ ) ที่หันมาเอาดีด้านการแสดงอีกคนซะแล้ว แถมได้บทที่ได้โชว์เยอะซ๊าด้วย เสียดายเฮียแกมาเล่นหนังช้าไปหน่อย ถ้าเร็วกว่านี้สัก 10ปี เผลอๆแจ้งเกิดเป็นพระเอกหนังสบายเลย ให้ สองดาวครึ่งครับ สำหรับผีคนเป็น

.........................Cars ( 3 ดาว ) หนังการ์ตูนคอมพิวเตอร์ โดยเจ้าที่บุกเบิกแนวนี้เป็นเจ้าแรก เรื่องคุณภาพของงานภาพหายห่วง รายละเอียดของภาพนี่ สุดยอดความงามแล้ว น้ำเป็นน้ำ ต้นไม้ ทัศนียภาพนี่ละเอียดสมจริงยังกะถ่ายหนังคนแสดงเลย มิติความลึก ต่างๆเก็บได้ไม่มีที่ติครับ ทีนี้ก็มามองตัวเรื่องกัน หนังเรื่องนี้ชื่อรถ แต่จริงๆแล้วไม่ได้พูดถึงรถหรอกครับ เพราะเค้าจำลอง รถ เป็นเหมือน มนุษย์ชาวอเมริกันชนดีๆนี่เอง .. เนื้อหาของหนังอเมริกาจ๋า มากๆเลยครับ ซึ่งทีแรกๆผมก็รู้สึกขัดใจเหมือนกัน แต่พอดูจนจบแล้วก็พบว่า หนังเรื่องนี้ให้อะไรมากกว่าที่คิดไว้เยอะ ถ้าไล่เรียงคติสอนใจก็ให้มากนับได้เกือบสิบข้อ นอกจากนั้น หนังไม่ได้สอนแบบทื่อๆ แต่ค่อยๆเรียบเรียงเหตุการณ์ออกมาให้เราอินไปทีละน้อย จนในที่สุดก็เต็มอิ่มกับบทสรุปที่ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องราวดีๆไปพร้อมๆกับตัวละครในหนัง บางทีชัยชนะ หรือความสำเร็จอาจจะไม่ใช่ทุกสิ่งของชีวิตก็ได้นะ ? อันนี้ก็เป็นอีก 1 ข้อคิดให้หลายคนได้เก็บไปคิดกัน ... บางครั้งคนเราต่างต้องการทางลัดไปยังสิ่งที่หวังไว้ แต่บางที การหยุดพักสักนิด เดินเข้าโรงหนัง เพื่อชมหนังน่ารักสักเรื่องอย่าง Cars ก็คงเป็นเหมือนยาขนานเอก ที่จะทำให้เราได้เดินตลุยถนนแห่งชีวิตต่อไปอย่างเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังนะครับ ..... สำหรับผลการเปรียบเทียบ หนังสองเรื่องนี้ Cars ชนะคะแนน ผีคนเป็น ขาดลอยครับ สำหรับหนังคาดเชือก ไทย ปะทะ ฝรั่ง คราวนี้

ป.ล. ฝากอีกกระทู้สำหรับหนังเรื่อง Cars นะครับ เผื่อใครยังไม่ได้แวะไปอ่าน
https://www.pantown.com/board.php?id=9908&area=4&name=board1&topic=1595&action=view
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [17 ต.ค. 49 14:56] ( IP A:202.57.132.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 912 Pageviews
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน