Crash ( คน..ผวา ) ..สามดาวครั
    Crash ( คน..ผวา ) ..สามดาวครับ..

................บางท่านเห็นชื่อหนังคิดว่าเป็นหนังสยองขวัญ หรือดูจากตัวอย่างหนัง อาจจะเห็นว่ามันไม่น่าสนใจเลย เจ้าโปสเตอร์หนังนั่นเหรอ ยิ่งแล้วใหญ่ อะไรนะ คนกอดเด็ก หน้าตาคล้ายเบคแฮม โหย ดึงดูดตายล่ะ? ยิ่งอ่านเรื่องย่อแล้วยิ่งไปกันใหญ่ หนังจะหดหู่ใหม๊? หนังจะดูยากใหม๊? ดาราเยอะเหรอ แล้วไง? จะสนุกเหรอ?? มองดูจาก Box office report ก็เห็นว่าหนังทำเงินกลางๆ ได้แค่50ล้านเหรียญ....อืมย์ ไม่ดูดีกว่า... อย่านะครับ คุณกำลังจะพลาดหนังที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งในรอบปีนี้ไปครับ

..................หนังเรื่องนี้ออกแนว " หลายชีวิต " ครับ ซึ่งเป็นชื่อ genre ที่ผมตั้งขึ้นมาเองแหละครับ สำหรับหนังแนวที่มีตัวละครหลักเป็นระดับสิบกว่าคนขึ้นไป (อาจถึง20หรือมากกว่านั้น ) แล้วเล่าเรื่องแบบตัวใครตัวมัน ต่างคนต่างก็ดำเนินชีวิตของเค้าไป อาจจะมีเหตุให้เค้ามาพัวพันกัน หรือไม่ก็ได้ทั้งนั้น

...................สำหรับเรื่องนี้ เหตุการณ์เกิดในเมือง L.A. เมืองที่เต็มไปด้วยความแตกต่างของชาติพันธ์ และผู้คนต่างแทบจะไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กันอีกต่อไปแล้ว จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์กระทบกระเทือนกับตัวเองสักอย่างขึ้น เมื่อนั้น ความรู้สึกที่เกิดขึ้นถัดมา ก็ทำให้พวกเค้าแต่ละคน รู้สึกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ในหนังเรื่องนี้ เค้าใช้เหตุการณ์ " ชน " ( crash ) เพื่อผูกโยงเรื่องราวและตัวละคร ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป

.................ถ้าถามกันตรงๆว่าคุณเหยียดเชื้อชาติใหม๊? เหยียดผิวใหม? เคยดูถูกคนอื่นที่ด้อยกว่าใหม? คุณคงปฏิเสธ แต่ลองมองตาผม ลองมองเข้าไปในใจคุณลึกๆจริง ผมคิดว่าคุณคงโกหกตัวเองไม่ได้ ว่าอย่างน้อยคุณก็เคยรู้สึกแบบนั้นเหมือนกัน ( คุณเคยดูถูกแขกอินเดียที่ตัวเหม็นใหม๊? เคยรู้สึกใหม๊ว่าพวกคนดำนี่ไม่น่าเข้าใกล้ แต่ทำไมตัวเองชอบพวกผิวขาว?) <== อคติเหล่านี้แหละครับ ถูกปลูกฝังอยู่ในตัวคุณมานมนาน โดยคุณไม่รู้ตัว

..................แล้วคุณลองคิดดูว่า สังคมที่อยู่กันอย่างหวาดระแวง หลังเหตุการณ์ก่อการร้าย ซึ่งเกิดขึ้นเพราะผู้นำตัวเองไปรุกรานประเทศชาวบ้าน มันจะส่งผลอย่างไรต่อสภาพจิตใจของประชาชนในประเทศ ไม่นับการรุกรานทางวัฒนธรรมหรือ เชื้อชาติ ซึ่งแอลเอนั้น เต็มไปด้วย ผู้คนจากหลายประเทศแห่กันไปอาศัยอยู่ ทั้งคนดี คนเลว ใหนจะคนอัฟริกันอเมริกัน ที่อยู่มาแต่เดิมอีก ใช่ครับ หนังเรื่องนี้ กำลังพูดถึง " อคติ " ที่ฝังลึกอยู่ในใจของคนเมืองL.A.ที่มันพร้อมจะระเบิดออกมาทันที เมื่อมีเหตุการณ์สักอย่างมาจุดชนวนให้มัน

.................สารภาพตรงๆ ผมเก็บรายละเอียดหนังไม่ครบหรอกครับ มีบางจุดที่ผมไม่เคลียร์ อย่างเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างตัว ดอน ชีเดิล กับ ริค( แบรนดอน เฟรเซอร์ ที่เล่นเป็นอัยการ ) แต่ก็คิดว่าไม่เสียหายอะไร หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องออกมาง่ายๆ โดนใจ พูดถึงความสัมพันธ์ที่ไม่ได้ลึกซึ้บซับซ้อน แต่กระทบเข้าไปกลางใจตรงๆ ....

...............สำหรับคนบางคน การผ่านโลกมาเยอะ อาจจะไม่ได้หมายความว่าเขาจะเข้าใจไปซะทุกเรื่อง ชีวิตเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และมีสิทธิที่จะหักเห หรือผันผวนได้ทุกช่วงเวลา สิ่งที่คุณเห็น อาจจะไม่เป็นอย่างที่คุณคิด ผมชอบเซอร์ไพร๊ซ์ในหนังเรื่องนี้ เพราะมันมีเยอะมาก แทบจะทุกช่วงจังหวะของหนัง รับรองว่ายังไงคุณก็เดาไม่หมด บางท่านอาจจะมองว่า หนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องจำลองจากชีวิตจริงหรือเปล่า ก็อาจจะใช่ หนัง กะชีวิต บางทีมันก็ยากที่จะแยกออกจากกัน การนำหนังชีวิตจริงมาเล่าให้บันเทิง ไม่ใช่ง่ายๆ ยิ่งหนังที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและตัวละครเช่นนี้ ต้องยกเครดิตความยอดเยี่ยมให้กับ พอล ฮิกกิส โดยแท้
( พอล แอนเดอร์สัน หรือ ปู่ โรเบิร์ท อัลท์แมน ควรจะมาศึกษาเลยล่ะว่า ทำหนัง หลายชีวิตให้สนุกทำยังไง? นอกเหนือจากเล่าเรื่องราวของ " นามธรรม " ให้เป็น " รูปธรรม" ได้แล้ว .. พอล ฮิกกิส..ยังทำให้ผมเห็นอีกว่าทุกจังหวะของชีวิตนั้น มันเป็นแอคชั่นได้หมด ไม่ว่า คนยืนเถียงกัน ตำรวจค้นตัวคุณ หรือแม้แต่บทสนทนาในบ้าน หน้าบ้าน สั้นๆ คุณอาจจะตื่นเต้นจนแทบหยุดหายใจด้วยอาการลุ้นสุดๆ ซึ่ง ความสามารถในการเล่าฉากธรรมดาแบบนี้ ให้ออกมามันส์ได้ขนาดนี้ เป็นความสามารถระดับเหนือชั้น ขนาดที่ผู้กำกับแอคชั่นระดับอ๋องๆบางคน ยังทำไม่ได้เลยครับ

ป.ล. หนังเรื่องนี้ " ห้ามพลาดครับ " ยังมีรอบฉายและโรงฉายอยู่หลายโรง ตรวจเช็ครอบที่โรงหนังอีกทีนะครับ ขอบคุณเพื่อนชาวเฉลิมไทยทุกท่านที่แนะนำหนังเรื่องนี้มานะครับ ไม่ได้ พวกคุณ แนะนำมา ผมก็คงพลาดหนังดีๆ เรื่องนี้ไปแน่ๆครับ


โดย: joblovenuk [4 ส.ค. 48 18:28] ( IP A:61.91.211.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 4452 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   อิจฉาคุณจ๊อบจัง ได้ดูหนังดีๆ อยู่เรื่อยเลย...
โดย: t [5 ส.ค. 48 14:13] ( IP A:202.44.7.67 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน