หมากเตะรีเทิร์น ....... เสียดายแทนคนลาวครับ ได้เป็นฮีโร่ในหนังแท้ๆ ยังจะเสือกเรื่องมากไม่เอาอีก
    Lucky Loser ( หมากเตะโลกตะลึง ) ..... 2 ดาวครึ่ง.......

..........................โค๊ชพงษ์นรินทร์ อุลิศ คนไทยคนแรกที่ได้เป็นโค๊ชทีมฟุตบอลในลีกอังกฤษ ตั้งใจกลับมาช่วยชาติ พาทีมไทยไปบอลโลก แต่สมาคมฟุตบอลไทย กลับเชิดใส่ ไปคว้าโค๊ชนอกมาคุมทีม ด้วยความน้อยใจบวกกับสถานการณ์พาไป โค๊ชเลือดไทยก็เลยได้ไปคุมทีมชาติอาวี ( หรือลาว แต่เดิมที ) แทน และจากทีมเล็กๆโนเนมที่ส้มหล่นได้ไปเตะคัดเลือกบอลโลกในฐานะทีม lucky loser ( ทีมที่ตกรอบไปแล้ว แต่ดวงดีได้มาเล่นแทนทีมที่ถอนตัว ) จากเริ่มสตาร์ทเป็น 0 โค๊ช พงษ์นรินทร์จะพาทีมอาวี ( ลาว ) ไปบอลโลกสำเร็จหรือไม่ ?

..........................แนวหนังก็เป็นแนว underdog ทั่วไป หนังเล่นกับความตลกเปิ่นแต่น่ารักของ ทีมรองบ่อนอย่างลาว อย่างน่ารักน่าชังดีครับ แต่ไม่มีมุขใหนเลยที่ผมดูแล้วรู้สึกว่าคนทำหนังดูถูกคนลาว พูดตามตรงผมเสียดายนะ หนังเรื่องนี้ปรับบทอีกนิดหน่อย จะแทนตัวทีมรองบ่อนเป็นทีมไทยเลยก็ยังได้ แต่อย่างว่ามันเป็นเรื่องของจินตนาการ ทีมผู้สร้างก็บอกแต่ต้นเรื่องไว้ว่า หนังเรื่องนี้มุ่งหวังว่าอย่างน้อยให้คนในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ มีความฝันว่าสักวัน ทีมของประเทศเราๆจะไปบอลโลกได้สำเร็จสักวัน

..........................ผมไม่แน่ใจว่าผู้กำกับต้องการเสียดสีสมาคมฟุตบอลหรือเปล่า หรือแค่กัดหยอกๆทีเล่นทีจริง แต่ก็คงต้องยอมรับว่า เหตุผลหนึ่งที่ทีมไทยไปไม่ถึงดวงดาว ก็เพราะความห่วยแตกของไอ้สมาคมฟุตบอลนี่แหละ แถมคนที่ควรจะรับผิดชอบ ก็โบ้ยความผิดไปที่คนโน้นคนนี้ ทั้งๆที่จริงๆมันควรจะลาออกไปตั้งนานแล้ว ยิ่งเห็นพวกสมาคมฯ ในหนังแล้ว ผมแทบอยากจะเอาส้นตีนปาหน้าไอ้พวกบริหารสมาคมจริงๆพับผ่าสิ เพราะเมืองไทยมีแต่คนแบบนี้เยอะนี่แหละ ทีมบอลไทยมันถึงไม่ไปใหนสักกะที

..........................เหมือนเป็นตลกร้ายที่หนังเรื่องนี้ต้องถูกแบนและดองเค็มไปหลายเดือน ทั้งๆที่น่าจะได้ฉายตั้งแต่กลางปีแล้ว หากว่าได้ฉายตอนนั้น กระแสที่ปั้นมาพอๆตัว น่าจะทำให้หนังไม่เจ็บตัวขนาดนี้ หนังเรื่องนี้ลงทุนไปน่าจะไม่ต่ำกว่า 40ล้าน ( รวมงบการตลาด ) แถมยังต้องเสียค่าถ่ายซ่อมใหม่อีกร่วม 4ล้านบาท เพื่ออะไร เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับทูตลาวเหรอ หรือเพื่อไอ้พวกลอยหน้าลอยตาในกระทรวงต่างประเทศ ?? โง่ชมัด ... แต่ถ้าผมเป็นคนทำหนังผมคงขำไม่ออก เมื่อรู้ว่า ไอ้พวกที่ออกมาต่อต้านหนัง หรือแบนหนัง เป็นไอ้พวกที่ยังไม่ได้ดูหนังเลยด้วยซ้ำ ( มันเอาสมองส่วนใหนมาคิดวะ ) นี่ละครับ ความไร้จินตนาการในสมองของคนไทย ไอ้พวกแก่ๆหัวโบราณหน้าโง่นี่แหละครับ ที่คอยปิดกั้นจินตนาการของคนไทยด้วยกัน ของเด็กไทย ลองนึกดูนะครับ เมื่อมีเด็กคิดค้นไอเดียดีๆขึ้นมา แต่กลับถูกผู้ใหญ่ หรือครูพูดขึ้นมาหว่า โถ ไม่เห็นเก๋ตรงใหนเลย ไอเดียงั้นๆ แทนที่เด็กๆจะคิดต่อ เค้าก็จะหยุดครับ แล้วก็เลิกคิดอีกเลย ใครกันครับที่ฆ่าเด็ก ฆ่าอนาคต และฆ่าจินตนาการของคนไทยด้วยกันครับ

...........................ที่น่าเสียดายที่สุดก็คือคนลาวนี่แหละครับ หนังเรื่องนี้คือตัวแทนของคนลาวอย่างแท้จริงเลย คนลาวได้เป็นฮีโร่เต็มตัวในหนัง ถ้าหนังเรื่องนี้ถูกสร้างโดยคนลาว ก็ไม่น่าแปลกใจ แต่นี่คนไทยสร้างหนังให้คนลาวเป็นฮีโร่ เป็นพระเอก แต่กลับโดนปฏิเสธ ด้วยอคติในใจ กลัวว่าประเทศอื่นเค้าจะมาดูถูกอีกซะงั้น แทนที่จะได้เห็นภาพทีมบอลตัวเอง ( ในหนัง ) เอาชนะทีมฟุตบอลชั้นนำหลายประเทศ แทนที่จะได้เห็นภาพทีมตัวเองได้ไปบอลโลก แทนที่จะได้เห็นชื่อเสียงของประเทศตัวเองในหนัง เค้ากลับปิดกั้นโอกาสดีๆเหล่านั้น และที่สำคัญ หนังเรื่องนี้พูดถึงประเด็นความสมานฉันท์ระหว่างไทย ลาว อีกตะหาก เสียดายที่หลายๆจุดหนังเล่าอย่างอ่อนพลังไปสักนิด จุดหักเหของหนังก็เรียบเรื่อยไป หนังเลยไปแบบเนือยๆ มีมุขเชยๆแต่ขำอยู่บ้างพอหอมปากหอมคอ แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นหนังระดับกลางๆเรื่องหนึ่งเท่านั้น ... เสียดายแทนความตั้งใจดีของผู้สร้าง และสงสารนายทุนที่ถูกฆ่าโดยคนไทยด้วยกันแท้ๆ
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [29 ต.ค. 49 3:25] ( IP A:203.118.72.173 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3968 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   นาย ก. มีชีวิตจิตใจ ถ้ามีใครมาจับนาย ก. แต่งตัวถึงแม้ว่าจะทำให้ดูดีสักเพียงใด แต่มันไม่เป็นตัวตนที่แท้จริงของ นาย ก. นาย ก.ย่อมไม่พอใจ สัจธรรมเช่นนี้ย่อมเกิดได้กับทุกวงการ การจัดการงานนอกสั่ง(ภาษากฎหมาย ภาษาไทยแท้ เรียกว่า เสือก ) นั้น ถ้าเจ้าของไม่พอใจ ย่อม ไม่ควรดื้อดึงไปจัดการให้เขา ควรไม่ควรหรือ มันย่อมแล้วแต่บุคคล แต่จิตใจเขาคิดอย่างไร เขาต้องการหรือไม่ ควรหรือไม่ที่เราจะไปคิดแทนคนอื่น ควรไม่ควรหรือไม่ที่เราจะแต่งแต้มให้เขาเป็นอย่างที่เราอยากให้เขาเป็นโดยที่เขาไม่ยอมรับ เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาหลายๆรอบก่อนที่จะนำเสนอมันออกไปสู่สาธารณะจนเป็นเหตุการพิพาทระหว่างกัน ใจเขาใจเรานั้น ต้องคำนึง มุขบางมุขชนชาติบางชนชาติอาจรับได้ แต่บางชนชาติอาจมิอาจรับได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นมันต้องคำนึงถึงสังคมวิทยาของสังคมนั้นๆ
จะเป็นลาวหรือไทย ต่างก็เลือกที่จะมีความสุขในความเป็นตัวตน และในประวัติศาสตร์ของตน นั่นย่อมรวมไปถึง ไม่อยากให้ตนเองเสียเอกราช ไม่ว่าทางใด ต่อประเทศใด นั่นรวมไปถึง เอกราชทางความคิด เอกราชทางความเป็นตัวของตนโดยที่มิอาจให้ใครมาแต่งแต้มให้ได้
ประวัติศาสตร์จะเป็นตัวบ่งบอก
วัฒนธรรมจะเป็นตัวชี้แจงแถลงไข
สังคมจะเป็นชู
การดำเนินการใดที่จะพาดพิงถึงระหว่างประเทศต้องคำนึงเป็นอย่างยิ่งยวดว่าจะไม่ไปแต่งแต้มให้เขา ไม่ไปทำให้เขาคิดไปทางหนึ่งทางใดได้ว่าเราไปเห็นเขาเป็นอย่างที่เราให้เขาเป็น
.......................ความคิดนี้ควรมิควรอย่างใดก้แล้วแต่เจ้าบ้านจะพิจารณา ก็แล้วกัน..........................................................
โดย: ถาวร ราชก๊อตวาลา [29 ต.ค. 49 8:24] ( IP A:125.25.151.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แหมถ้ามันหนัง กีฬา แนว drama แบบหนักๆจะสนับสนุนเลย แต่นี้มันเอาเค้ามาล้อมาฮา มันไม่แฟร์อ่ะครับ เราไม่อยุ่คนเดียวบนโลกนะพี่ ไม่ใช่เอาเค้ามาฮา บอกเป็นฮีโร่ ก็ไม่เอานะครับ ผมเคยบอกแล้วไงครับ ศิลปะหน่ะ จะทำอย่างไรก็ได้ไม่ใช่ไปย่ำยีจิตใจคนอื่น แบบนี้มันไม่สวยนะครับ อีกอย่างหนังมันก็ไม่ได้สะท้อนอะไรมาดีเด่ อะไร ไอเดียดีๆ และแย่ๆมีแยะไปครับ ไม่เกี่ยวกันหรอก อ้อเรื่องชนชาติเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ผมว่าเค้า "โง่" ที่ก่อนทำ หรือระหว่างถ่ายทำให้มีที่ปรึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไปให้คำปรึกษาจะดีกว่า ไม่ใช่จะมาด่าคนห้ามแบบเดียว คนทำมันต้องคิดได้ด้วยสิครับ สมมุตินะครับ ถ้าฉายแบบไม่ตัด ไม่ซ่อม ถ้าเค้าจลาจล เผาสถานทูต หรือ ประท้วงในต่างประเทศที่คนลาวอยู่เยอะๆ หรือ เกิดปัญหาบานปลายจนเกิดความรุนแรงระหว่างพรมแดน ใครรับผิดชอบครับ ถ้ามีคนตาย คนบาดเจ็บ คนดู หรอ ผู้กำกับหรอ ครับ ใครอ่ะ ตอบผมที เรื่องนี้ไม่ใช่สักจะอยากดู แล้วก็ให้ฉายนะครับ ไม่ได้หรอกครับเรื่องแบบนี้มันละเอียดอ่อน ถ้าลาวห่างไทยสัก 3 พันกิโล คงทำอะไรเราไม่ค่อยได้ แต่นี่ติดกัน ตามแนวพรมแดนอีกต่างหาก อีกอย่างนายทุนไม่ได้ฉายสักเรื่องนึง นี่จะตายไหม คงไม่ใช่ เค้าผิดเองที่ไม่รอบคอบ ตอนแรกเชิญทางลาวเค้ามาดู หรือมาเป็นที่ปรึกษา ก็หมดเรื่องแล้ว ง่ายๆเอง ทำเรื่องให้มันยากเองนั่นแหล่ะ ไม่ได้รบกัน จะทำให้เค้าเกลียดประเทศเราซะละ แค่เราตรึงเครียดกะพม่า ก็พออยํแล้ว จะเอาลาวอีก หรอ ใครจะรับผิดชอบล่ะ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไม่ใช่เรื่องเล่นๆนะครับ ตัดหนังไปเรื่องนึงจิ๊บจ๊อยมาก สำหรับหนังที่ธรรมดาๆ มุกเห่ยๆ ทุนสร้างไม่ได้ใหญ่โตอะไร แถมทำแบบไม่รอบคอบ ไม่น่าสนใจอย่างยิ่ง
โดย: BroadArrow [29 ต.ค. 49 13:54] ( IP A:124.120.189.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้ามีใครมาจับนาย ก. แต่งตัวถึงแม้ว่าจะทำให้ดูดีสักเพียงใด แต่มันไม่เป็นตัวตนที่แท้จริงของ นาย ก. นาย ก.ย่อมไม่พอใจ

<== ถาวรจะตอบแทนนาย ก ได้อย่างไรล่ะครับ ถ้าคนที่จับแต่งตัวให้ เค้าแต่งออกมาหล่อเหลามาก บางที นาย ก. อาจจะพอใจก็ได้นะครับ สมมุติคุณสุ่มตัวเลือกออกมา ร้อยคน อาจจะมีคนพอใจ 80 เปอร์เซ็นต์ และไม่พอใจเป็นส่วนน้อยก็ได้

.....สรุปโดยรวมนะครับ เท่าที่ผมอ่านคอมเม้นท์ของถาวร ผมเข้าใจว่า ถ้างั้นคนทำหนังก็ต้องทำแต่เรื่องราวของชนชาติตัวเองสิครับ คนอเมริกัน ก็ไม่มีสิทธิเล่าเรื่องของคนฝรั่งเศส ของคนญี่ปุ่น ของคนไทย คนอังกฤษ ก็ไม่มีสิทธิไปเล่าเรื่องราวชีวิตของคนอเมริกัน คนฝรั่งเศส คนไทยก็ไม่มีสิทธิไปทำเรื่องราวของคนญี่ปุ่น อย่างคู่กรรม ( ใช่ใหมครับ ?? ) ผมคิดว่าภาพยนตร์ เป็นเพียงมุมมอง จินตนาการนะครับ อาจจะเสริมสร้างเติมแต่งได้ ทั้งนี้คนที่มีวุฒิภาวะ ก็ย่อมจะทราบดีว่า อะไรคือความจริง และอะไรคือมายา

......หากผมเป็นคนลาว แล้วหนังเรื่องนี้ไม่ได้ดัดแปลงแก้ไข ผมคงจะดีใจมาก เพราะเท่าที่ทราบ ประเทศลาวเหมือนจะไม่มีวงการภาพยนตร์ภายในประเทศด้วยซ้ำ การที่มีหนังเรื่องนึงที่พูดถึงชนชาติตัวเอง เอาไปเผยแพร่ตัวตนต่อชาวโลก มิหนำซ้ำยังทำโดยคนที่ไม่ใช้เชื้อชาติตัวเองอีก มันควรจะเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจมากกว่า ควรจะเอาไปเก็บไว้ที่หอภาพยนตร์ หรือหอศิลป ประจำชาติด้วยซ้ำ

.......ตอบบอยอีกนิดนึง ผมว่านะ บอยน่าจะลองไปดูเรื่องหมากเตะก่อนนะครับ ถ้าดูแล้วก็อยากให้ช่วยวิเคราะห์หน่อยว่าที่เห็นในหนังนี่เรียกว่า ล้อเลียนเหรอครับ ? ผมว่าหนังก็มีแง่มุมดราม่าอยู่พอสมควรนะครับ อาจจะมีฉากตลกอยู่บ้าง แต่เป็นมุขสากลครับ เป็นส่วนน้อย มิใช่หนังที่จงใจล้อเลียนในเรื่องเชื้อชาติแน่นอน ไม่เชื่อถามทุกคนที่ไปดูมาก็ได้ ว่าคิดว่าหนังเรื่องนี้จงใจดูถูกความเป็นคนอาวี ( ลาว ) ในหนังหรือไม่ ..... ถ้าไม่มีคนปลุกปั่น โจมตี และออกมาให้ร้ายว่า หนังเรื่องนี้มันเป็นยังโง้น ยังงี้ ก็ไม่มีใครบ้าจี้ออกมาเต้นแร้งเต้นกาหรอกครับ ส่วนใหญ่คนสมัยนี้ เชื่อฟังคำคนอื่นที่เค้าพูดมา มากกว่าเชื่อตาตัวเองกันแล้วครับ แย่ครับ ....ส่วนตัวยังคงยืนยันครับว่าหนังเรื่องนี้ให้เกียรติคนอาวี ( ลาว ) มากๆ เผลอๆจะมีศักดิ์ศรีและคุณค่ามากกว่าคนไทยในหนังซะอีกครับ ผมเป็นคนไทยไปดู ยังอายแทนคนลาวเลยครับ ถ้าจะแบน ก็น่าจะอยู่ในข้อหา ทำให้คนไทยดูต่ำต้อยนี่แหละครับ แถมยังได้เห็นความโง่ของสมาคมกีฬาในหนังด้วย
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [29 ต.ค. 49 15:38] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตอบ
1.เรื่องนาย ก. ผมหมายถึง ถ้านาย ก.ไม่พอใจเนื่องจากไม่ใช่ตัวตนของเขา
2.ผมไม่ได้หมายถึงว่าไม่มีสิทธิเล่าเรื่องของชนชาติอื่นนะครับ แต่ถ้าเล่าเรื่องบนพื้นฐานของความเป็นจริงก็ไม่น่าจะมีปัญหาอันใด หรือว่าอย่างน้อยนำเหตุการที่เกิดจริงมาผสมกับเหตุการสมมุตก็ได้
3.ลาวมีสิทธิที่จะไม่ให้ใครมาเอาประเทศเขาไปใช้เชิงพาณิชย์มิใช่หรือครับ
เบื้องต้นขอใช้เวลาตอบพี่จ๊อบสั้นๆเพียงเท่านี้ก่อนครับ
โดย: ถาวร ราชก๊อตวาลา [29 ต.ค. 49 16:18] ( IP A:125.25.151.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คือถ้าให้เกิยรติเค้าก็ควรเชิญเค้ามารับฟังก่อนสร้างและให้เป็นที่ปรึกษานะครับ ง่ายๆเอง ไม่ก็หาคนเป็นที่ปรึกษา ต่างคนต่างดู ต่างความคิด จะให้เค้าดูแล้วเค้า ok ก็ต้องขอความเห็นจากเค้าสิครับถึงจะถูก ไม่ใช่สร้างก่อนถูกไหมครับ แต่ทางลาวเค้าได้ดูแล้ว เค้าไม่ชอบ แบบนี้หมายความว่าไงอ่ะครับ คำพูดที่เค้าไม่ชอบต่างๆเหล่านี้ มันคืออะไร ถ้าเค้าชอบ ก็คงไม่มีปัญหา แต่ปัญหาที่เค้าไม่ชอบต่างหากครับ ประเด็นแค่นี้เอง พอมีปัญหา ก็กลายปัญหาระหว่างประเทศไป เค้าเลยแบนออกไปก่อนที่จะลุกลาม พอแก้แล้วก็ฉายได้ตามปกตินี่ครับ ทางโน้นไม่ทักท้วงแต่อย่างใด ส่วนตัวไม่ชอบหนังแนวแบบนี้อยู่แล้วคงไม่เสียเงินดู หนังแนวแบบนี้ แต่จะออกความเห็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมากกว่า ตัวเนื้อหนังซึ่งเป็นเรื่องรอง เพราะความไม่รู้ของผู้สร้างนี่แหล่ะ ที่ทำให้มันเป็นปัญหา
ผมถึงถามไงว่า ถ้ามันเกิดปัญหากะลาวจริงๆ เพราะหนังเรื่องนึงใครรับผิดชอบ สู้ให้มันแบน หรือ ถ่ายซ่อมดีกว่า ก่อนจะมีปัญหาจริงๆ และที่ทำไมดีมากๆคือการสื่อสาร การสร้างความเข้าใจกับทางลาวก่อน ก่อนที่จะลงโรงฉาย ดันมามา promote ก่อน พอมีปัญหาก็มาโอดครวญ แบบนี้ไม่น่าสงสารหรอกครับ คิดยังไง มันก็ไม่รอบคอบในการหาข้อมูล หรือการสร้างจริงๆ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เรื่องชนชาติ สำคัญกว่าหนังเรืองนึงเป็นไหนๆ
โดย: BroadArrow [29 ต.ค. 49 16:56] ( IP A:124.120.189.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    .............แต่จะว่าไปแล้ว ก็ถือว่าทีมผู้สร้างพลาดด้วยอย่างที่ บอยบอกนั่นแหละครับ ถ้าจ้างที่ปรึกษา ที่มีความรู้เฉพาะด้านประเทศลาว หรือเปิดให้มีที่ปรึกษาเป็นคนลาวที่มีความสามารถหรือมีพาวเว่อร์หน่อย เข้ามานั่งสักคนสองคน หนังก็น่าจะผ่านฉลุยได้ไม่ยาก อย่างว่าน่ะแหละครับ พลาดง่ายๆในจุดที่ไม่น่าพลาด ( จริงๆหนังก็มีที่ปรึกษาดังๆอยู่บ้างนะครับ แต่เป็นพวกคีย์แมนในวงการฟุตบอล ) ซึ่งโดยเนื้อหนังแล้ว ผมเชื่อว่าถ้ามีที่ปรึกษาชาวลาวมานั่งร่วมงานสร้างจริงๆ หนังน่าจะผ่านฉลุยได้ไม่ยากอยู่แล้ว ... เอ แต่ก็ไม่แน่นะ อย่างตอนฝรั่งเค้าสร้าง แอนนาแอนด์ เดอะคิง ก็ให้เกียรติเราเต็มที่ ให้เราแก้ไขบท ให้เราเสริมโน่นเสริมนี่ มีส่วนร่วมทุกอย่าง แต่เราก็ยังปฏิเสธ... แต่สุดท้ายเค้าก็สร้างออกมาจนได้อยู่ดี.... นี่แหละครับ วิถีโลก ....
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [29 ต.ค. 49 20:56] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เรื่อง anna and the king มันเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ หนะพี job ซึ่งบ้านเราเรื่องนี้ถือว่าต้องห้าม ถือว่าไม่บังควร ถ้าคนต่างชาติทำมันจะมีปัญหาหน่ะพี่ ต้องไทยทำเองทั้งหมด ถึงจะไม่มีปัญหา หลักการมันเป็นแบบนั้น เพราะการจะเลือกตัวแสดง เป็นเจ้าฟ้า เจ้าแผ่นดินเนี่ย มันเลือกยากเหมือนกัน ซึ่งไทยกะฝรั่งอาจจะเห็นไม่ตรงกัน จริงๆอยากให้เค้าสร้างและฉายได้นะ เสียดายอยู่เหมือนกัน ไม่ได้ดูในโรง
โดย: BroadArrow [29 ต.ค. 49 22:32] ( IP A:124.120.183.47 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน