Deathnote2 .... ศึกประลองยุทธของ 2 อัจฉริยะข้ามคืน ......
    Deathnote - The last name ( สามดาว )

...................หนังภาคต่อของ การ์ตูนที่ได้ชื่อว่า ผลงานที่น่าจะนำมาทำเป็นหนังมากที่สุดเท่าที่เคยอ่านมา จริงๆแล้วงานนี้ไม่น่าจะเรียกว่าเป็นภาคต่อ เพราะจริงๆมันก็เหมือน Kill bill 1 - 2 นั่นแหละครับ คือว่าคนทำหนังเขาอยากจะทำให้มันเป็นภาคเดียวจบนั่นแหละ แต่ว่าถ่ายทำจริงๆแล้วมันยาวเกินไปหน่อย ก็เลยหั่นออกมาเป็นสอง part ซะเลย จะได้โกยเงินสะดวกๆหน่อย

....................หลังจากที่หยั่งเชิงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วในภาคแรก ซึ่งทั้งภาคนั้น ตัวละครเอก ไม่ได้ปะทะกันซึ่งๆหน้าเลยจนกระทั่งฉากสุดท้ายของภาพยนตร์ มาภาคนี้ ก็ซัดกันตั้งแต่เปิดเรื่องเลย แถมคิระถือไพ่เหนือกว่าด้วย เพราะว่าแทรกซึมเข้ามาในองค์กรตำรวจลับได้สำเร็จ ทว่า แอล นักสืบโคตรอัจฉริยะของทางการตำรวจ ก็ไม่น้อยหน้า เพราะเค้านกรู้ รู้ความเป็นไปทุกอย่าง รู้ตัวตนของคิระ แต่ก็ยังหาทางจับผิดจะๆไม่ได้ ก็เลยใช้แทคติกสารพัดเพื่อตามล่าหาความจริง..

.....................ความสนุกของหนังเรื่องนี้ มิใช่ลุ้นว่าตำรวจจะจับผู้ร้ายได้ใหม๊ ความดีจะชนะความชั่วหรือเปล่า ? เพราะว่าตัวละครในหนังเรื่องนี้ ไม่ได้มีแค่มิติเดียวแบบหนังแอคชั่นดาดๆ ทว่าทั้ง แอล และ คิระ ต่างก็ดำรงสถานะความเป็นมนุษย์ไม่ต่างกัน มนุษย์ซึ่งแสนจะซับซ้อนและก็มีหลายมิติ ทั้งสองพยายามจะเอาชนะกัน โดยมิได้คำนึงถึงความผิดชอบชั่วดี เพียงขอให้อีกฝ่ายต้องตายลง เค้าก็พร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ ... มายาคติแบบนี้มิใช่หรือที่เราๆท่านๆก็เป็นกันอยู่ ?

.....................ใครถูก ใครผิด ใครดี ใครชั่ว คงต้องแล้วแต่คนดูเป็นผู้ตัดสิน ลึกแล้วผมยังเชื่อมั่นในแนวคิดของ คิระ แม้ว่าอาจจะดูชั่วร้ายอยู่บ้างในสายตาของใครบางคน ผมเชื่อว่า คนดีทุกคนก็คงไม่ต่างจาก ไล๊ท์ ( คิระ ) เราเริ่มต้นกระทำการบางอย่าง โดยคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดี แต่เมื่อการณ์มันเลยเถิดไปแล้ว มันก็ยากที่เราจะยุติไปได้ มีแต่จะต้องบุกบั่นฝ่าฝั่นไปให้ถึงที่หมาย ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าที่หมายนั้นมันจะดีงามอย่างที่เราคิดฝันไว้หรือเปล่า ยิ่งในเมื่อ สมุดโน๊ตยมทูต ตกลงมาถึงมือเราแล้ว เพียงแค่เขียนชื่อใครลงไป มันผู้นั้นก็จะต้องตาย ใครบ้างจะไม่อยากสวมบทพระเจ้าในโลกยุคปัจจุบัน .. ผมถามจริงๆเหอะ ถ้าผมจะเขียนชื่อคน ( ที่ผมคิดว่า ) เลว ให้มันตายๆโหงไปสัก ร้อยคน พันคน ผมก็ไม่เห็นว่ามันจะหนักหนาตรงใหนเลย เพราะคนพวกนี้อยู่ไปก็หนักแผ่นดินอยู่แล้ว ( เห็นใหม๊ วิญญาณ คิระเข้าสิง )

.....................ภาคสองสนุกกว่าภาคแรกตรง มันเป็นหนังที่บู๊กันจนหยดสุดท้าย หักเหลี่ยมเฉือนคมกันสุดๆ แล้วก็หักมุมกันหลายตลบมากๆ โดนลุ้นโดนหลอกจนหัวปั่น ตัวละคร ( และผู้กำกับ ) ฉลาดกว่าคนดู ก็เลยสับขาหลอกคนดูซะสนุกเลย ทั้งคิระก็ไอคิวเหลือกำลังลาก แต่แอลก็ไม่น้อยหน้า หาไม้เด็ดมาเล่นงานกลับ พลิกไปพลิกมาได้ตลอด กว่าจะถึงฉากสุดท้ายก็เล่นเอาเพลินจนลืมเวลา ที่สำคัญภาคนี้มีโจทย์ยากกว่าเก่า คือทำยังไงให้หนังสนุกขึ้น แถมยังมีตัวละครเพิ่มขึ้น เรื่องราวก็มากขึ้น แต่ก็ไม่ทำให้มั่ว รายละเอียดปลีกย่อยทั้งหลายล้วนเขียนขึ้นมาเพื่อสงเสริมการขับเคี่ยวกันของตัวละครหลักทั้งสองอย่างเหมาะเจาะ เหมาะสำหรับคนดูที่ชอบคิด ชอบหนังแนวสืบสวนสอบสวน ถ้าเดาเรื่องเก่งกว่า คิระ หรือ ไล๊ท์ ก็ขอแนะนำให้ไปสมัครแข่งขัน อัจฉริยะข้ามคืนได้แล้วครับ เผลอๆอาจจะได้ตังล้านนึงไปใช้เล่นๆ......

https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/deathnote2/dn2.html

ป.ล. ในเมื่อกฏหมายมันไม่ศักดิ์สิทธิ การที่โลกใบนี้จะมีคนอย่าง คิระ คนที่พยายามเปลี่ยนแปลงโลกให้มันใสสะอาด สมควรแล้วหรือที่ใครจะไปขัดขวาง ในเมื่อตำรวจหรือรัฐ ไม่มีปัญญา ทำกฏหมายให้มันศักดิ์สิทธิ์ ก็สมควรแล้วที่จะปล่อยให้เค้าดำรงความยุติธรรมต่อไป คนที่ไปขวาง สมควรตาย ...... สองภาคผ่านไป จุดยืนของผมยังไม่เปลี่ยนแปลง
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [7 ธ.ค. 49 23:27] ( IP A:203.118.70.125 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1210 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ในเมื่อกฏหมายมันไม่ศักดิ์สิทธิ การที่โลกใบนี้จะมีคนอย่าง คิระ คนที่พยายามเปลี่ยนแปลงโลกให้มันใสสะอาด สมควรแล้วหรือที่ใครจะไปขัดขวาง ในเมื่อตำรวจหรือรัฐ ไม่มีปัญญา ทำกฏหมายให้มันศักดิ์สิทธิ์ ก็สมควรแล้วที่จะปล่อยให้เค้าดำรงความยุติธรรมต่อไป คนที่ไปขวาง สมควรตาย

มนุษย์ย่อมต้องการหลักฐาน หรือสิ่งที่บ่งบอกถึงการมีตัวตนเพราะไม่งั้นแล้ว ก็คงมีแต่คำถามว่าตนเป็นอะไร คืออะไรกันแน่
เพราะตำรวจก็ย่อมต้องมีจุดยืนของตนถึงจะรู้ดีอยู่แก่ใจว่าไม่สามารถพิพากษาเหล่าอาชญากรได้เทียบเท่าที่คิระทำ
หรือในอีกมุมหนึ่ง มันคือการดิ้นรนเพื่อรักษาสถานภาพของตน คงจะยอมรับไม่ได้ที่อยู่ๆวันหนึ่งก็มีผู้ที่สามารถทำสิ่งใดได้เหนือกว่าที่ตนเคยทำปรากฏตัวขึ้นมา มันก็ต้องมีการขัดขวาง สกัดดาวรุ่งอย่างที่ปารกฏให้เห็นกันในสังคมอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เพราะหน่วยงานตำรวจหรือกฎหมาย มันก็เป็นเพียงสิ่งที่มนุษย์เราสร้างขึ้นมาจากความรู้สึกว่า สิ่งนี้เป็นสิ่งดี สิ่งไหนไม่ดีก็ห้ามทำ แล้ว...ความดีหรือความชั่วที่แท้จริงมันคืออะไรกันแน่? ห้ามคนฆ่ากันแต่ผู้มีอำนาจสามารถก่อสงครามโดยไร้ความผิดงั้นหรือ? ถ้าสิ่งที่Lและตำรวจทำคือความถูกต้อง แล้วไลท์ที่พิพากษาอาชญากรนั้นไม่ได้เรียกว่าความถูกต้องหรืออย่างไร?

.
.
เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมาย มันก็ต้องมีผู้ที่เสียสละกันบ้าง ก็เท่านั้นเอง
โดย: Revenge [8 ธ.ค. 49 4:45] ( IP A:203.144.160.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ......copy รีวิวจากภาคแรกที่เคยเขียนไว้กระทู้ล่างๆมาให้อ่านกัน.....

Deathnote ..... ถ้าทำได้ คุณอยากเขียนให้ใครตาย ??
Death Note ( สองดาวครึ่ง )

.........................ถามให้คิดกันเล่นๆนะครับ คุณเคยคิดใหม๊ว่าใครบางคนในโลกนี้สมควรตาย ? แล้วถ้าฆ่ามันได้ โดยตัวคุณลอยนวล คุณอยากจะลองฆ่าคนดูบ้างใหม๊ครับ ? อย่าปฏิเสธเลยครับว่า ในชีวิตนี้คุณไม่เคยแม้แต่จะคิดฆ่าใครสักคน ( หรือหลายๆคน ) ผมเองก็เป็นมนุษย์ปุถุชนคนนึง ยอมรับเลยครับว่าถ้ามีโอกาสสั่งเป็นสั่งตายมนุษย์ในโลกนี้ได้ มันก็คงจะเป็นอะไรที่เยี่ยมยอดเป็นแน่แท้ เหอะๆๆ เพราะโลกเรานี้มีมนุษย์หลายตัวที่หนักแผ่นดิน และสมควรกลับสู่นรกเยอะเหลือเกินแล้ว และใครกันล่ะ ที่จะเป็นผู้พิพากษา พระเจ้า งั้นหรือ ถ้ามีโอกาสเป็นพระเจ้าในโลกปัจจุบันนี้ได้ ใครบ้างล่ะจะไม่อยากเป็น ?

.........................20 ปีก่อน อ. ฮิรามัสซึ ชินจิ เคยเขียนการ์ตูนเรื่องแบล็คแองเจิ้ล ซึ่งเป็นการ์ตูนอันดับ 1 ในดวงใจของผมจนถึงปัจจุบันนี้ เรื่องราวของกลุ่มนักฆ่ามืออาชีพ ซึ่งเสียสละตัวเองทำหน้าที่ยมทูต ของส่งเหล่าคนชั่วลงนรก ด้วยวิธีการแบบศาลเตี้ย เพราะว่าเหล่าร้ายพวกนั้นไม่สามารถเอาผิดทางกฏหมายได้ ... ทว่าเรื่องนั้นยังมีลีลาออกในแนวการ์ตูนอยู่มาก เมื่อเทียบกับ DeathNote ซึ่งมีเนื้อหาที่ล้ำกว่า แถมยังมีคอนเซปท์ที่แรงจัด เรียกว่าแค่อ่านพล็อตก็รู้เลยว่ามันน่าดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนให้ออกมาเป็นหนังฮิตได้ไม่ยาก

.........................Deathnote คือสมุดโน๊ตสั่งตาย เพียงแค่นึกหน้าของคนๆนั้น แล้วเขียนชื่อ นามสกุลลงไป คุณจะสามารถกำหนดวิธีตาย เวลาตายให้คนๆนั้นได้อย่างทันใจ แต่ถ้าคุณไม่เขียนสาเหตุการตาย เขาจะตายใน 6 นาทีด้วยสาเหตุหัวใจวาย .... ง่ายดีใหม๊ล่ะ ? แล้วเจ้าสมุดโน๊ตของยมทูตเนี่ย มันบังเอิญตกลงมาบนโลก โดยชายหนุ่มไอคิวสูงชื่อ ไล๊ท์ เป็นคนเก็บได้ เขาก็เลยนำมันมาใช้จัดการกับ อาชญากรโฉดชั่วทั้งหลายที่ ทางการไม่สามารถเอาผิดได้ ... แทนที่ทางการจะดีใจว่ามีคนช่วยจัดการพวกเลวๆ กลับมาพยายามตามจับเขา แถมยังตราหน้าเขาว่าเป็นไม่ต่างจากฆาตกร ถ้าคุณเป็น ไล๊ท์ ล่ะ คุณจะทำอย่างไร ?

.........................แทนตัวเองลงในบทบาทของ ไล๊ท์ ซึ่งในสายตาของผมคือพระเอกของเรื่องอย่างไม่ต้องสงสัย ผมแทบจะรู้สึกได้อย่างตัวละครรู้สึก หนังภาคนี้ให้บทบาทของไล๊ท์เด่นในขนาดที่ว่า ตัวละครนักสืบอัจฉริยะ แอล กลายเป็นตัวสมทบที่แทบจะหมดบทบาทไปเลย การที่หนังวางตัวละครเหลื่อมกันแบบนั้น ทำให้หนังขาดอรรถรสไปพอควร เพราะว่าหนังหักเหลี่ยมเฉือนคมแบบนี้ ถ้าบทสองฝ่ายไม่สูสีกัน โอกาสจะลุ้นสนุกก็น้อยลง .... ทว่าจุดนึงที่ผมชื่นชมมาก ก็คือการให้รายละเอียดในส่วนของตัวละครหลัก ยางามิ ไล๊ท์ ซึ่งมีความเป็นมนุษย์สูงมากๆๆ หมอนี่ บทหนังใส่บุคลิกของพระเอกได้เหลือกิน ว่าทำไมถึงได้มาเป็นแบบนี้ แล้วก็สาเหตุในการเปลี่ยนไปของเขา ซึ่งทั้งเรื่องทำให้ผมยอมรับได้โดยดุษณี แถมยังรู้สึกเออออ ห่อหมกไปด้วยซะอีก แม้ตอนหลังเขาจะทำเรื่องที่ค่อนข้างเลวร้ายมาก แต่ผมก็อดไม่ได้ที่จะเอาใจช่วย แถมยังเชียร์เขาอย่างเต็มใจ แม้ตัวละครตัวนี้คือพระเอกผู้ร้ายก็ตามที .... ประการสำคัญ เพราะฝ่ายตำรวจ ก็ทำพฤติกรรมระยำ ไม่ต่างจาก ฝ่าย ไล๊ท์ ซึ่งถือว่าเป็นยมทูตออนไลน์ของยุค 2000 นั่นเอง

..........................หลายจุดของหนังยังอธิบายไม่เคลียร์ กลางเรื่องยังดูอืดอาดเกินควร จริงๆแล้วหนังเรื่องนี้น่าจะดัดแปลงออกมาให้เป็นหนัง 2 ชั่วโมงจบได้ ถ้าคนเขียนบทเก่งพอ ( หรือไม่พยายามหากินด้วยการทำสองภาค ) ตัวละครบางตัว โผล่ออกมาแบบไม่มีประโยชน์ แล้วก็หายไป แล้วก็มาโผล่อีกทีเหมือนมีนัย แต่ก็ไม่อธิบาย เหมือนจะรอให้ไปดูต่อกันเองภาคหน้า .. ข้อที่ผมงงสุดๆก็คือ เอฟบีไอ มาตามสืบ พระเอกได้อย่างไร ทั้งๆที่ไม่น่าจะมีเบาะแสสาวมาถึงพระเอกได้เลย สุดท้ายหนังจบไปแบบ โห ... ต้องรอดูการห้ำหั่นกันของตัวเอกถึงภาคหน้าเหรอ เพราะภาคนี้ยังไม่ทันได้สู้กันเท่าไหร่เลย แต่กว่าจะถึงตอนนั้น ฉากจบของหนังก็น่าจะสร้างความเซอร์ไพร๊ซ์ให้คนดูได้ไม่มากก็น้อยล่ะ แม้ว่าโดยรวมๆหนังอาจจะสนุกน้อยกว่าที่ควรไปสักนิดก็ตามที

ป.ล. อ่านเรื่องย่อพร้อมชมภาพได้ที่นี่ครับ
https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/deathnote/dn1.html
โดย: joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [8 ธ.ค. 49 12:41] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ......ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์นะครับคุณ Revenge ถือเป็นมุมมองที่น่าสนใจ เพราะตำรวจยอมไม่ได้ที่มีคนขึ้นมาทำหน้าที่ทับซ้อนตน จึงต้องออกมาแสดงสถานะให้ พวกเราๆท่านๆเห็น ( เอ๊ะ แล้วถ้าไม่มีแอล ตำรวจและรัฐ ก็ไม่ต้องแสดงสถานะเลยสิ ทำงานไปเฉื่อยๆชาๆ เช้าชามเย็นสามชาม กระนั้นหรือ ) ความดี ความชั่ว คงต้องแล้วแต่ใครจะมอง เพราะมนุษย์แต่ละคน ก็มีบรรทัดฐานแตกต่างกันไป ตัวละครในหนัง ไม่มีใครทำถูกต้องไปหมด แล้วก็ไม่มีใครเลวไปหมด มันอยู่ที่มุมมองของใครมากกว่า ดังที่เห็นในหนังว่า มีคนอีกมากมายในหนัง ที่สนับสนุนการกระทำของคิระ อยู่มากเช่นกัน ..... ยิ่งพวกผู้นำบางประเทศที่เข้าไปก้าวก่ายประเทศอื่น สงกองกำลังไปรุกรานเข่มฆ่าผู้อื่น จนคนเค้าล้มตายไปมหาศาล แต่กลับอ้างว่าทำเพื่อป้องกันการก่อการร้ายอะไรนั่น ถ้าผมเป็นคิระนะ ผมไม่ให้ไอ้ชั่ว จอร์จ บุช ตายง่ายๆแบบหัวใจวายหรอก จะเขียนให้ทรมานทรกรรมก่อนตายให้สาสมเลยทีเดียว ....อ้อ ไอ้แก่บางตัวแถวสารขันธ์ก็จะโดนผมเล่นด้วยเช่นกัน ....
โดย: job (พีอาร์ฯ ) [8 ธ.ค. 49 12:51] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ((( หากท่านตามลิ๊งค์มา กลับสู่หน้าแรกของเวปคลิกด้านล่าง )))
https://pandagroup.pantown.com/
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [8 ธ.ค. 49 13:14] ( IP A:202.57.132.197 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน