The Island ( แหกระห่ำแผนคนเหนื
    The Island ( แหกระห่ำแผนคนเหนือโลก ) ..3ดาว..

.................อาทิตย์ก่อนมีคนโพสท์กระทู้ถามที่เฉลิมไทยว่า ระหว่างเสือร้องไห้ กับ The island ถ้าเลือกดูเรื่องเดียว คุณจะเลือกดูเรื่องใหน ผมตอบอย่างไม่ลังเลเท่าไหร่ว่า ผมเลือก The island ครับ ไม่ใช่ว่าเลือกเพราะหนังมันน่าจะดีกว่าหรอกนะ แถมผมก็ไม่ได้ชอบไมเคิล เบย์ด้วย เพราะเครดิตหนังเขาที่ผ่านมา ก็ไม่เห็นจะได้เรื่องได้ราวเท่าไหร่ ( โดยเฉพาะ Armargedon นั่นอยู่ในทำเนียบหนังห่วยตลอดกาลของผมเรื่องนึงเลยทีเดียว ) ทว่าผมก็เชื่อว่า อีกหลายๆท่านก็คงจะพร้อมใจกันเสี่ยงไปพร้อมๆกัน ด้วยชื่อของผู้กำกับ ด้วยหน้าหนัง และสเปเชียลเอฟเฟคซ์อันตระการตา.....บางครั้ง การดูหนังก็คือการลองผิดลองถูกสำหรับผมเหมือนกันนะ โชคดี คราวนี้ผมแทงถูก....

..................หนังไซไฟ ทริลเลอร์ เรื่องนี้ ไม่ได้มีอะไรใหม่เลย เล่าเรื่องราวที่แสนจะคุ้นเคยกันมาตลอด เนื้อหาบางอย่างพูดไปอาจจะหาว่าสปอย แต่จริงๆแล้วมันก็เหมือนจะเฉลยมาตั้งแต่ตัวอย่างหนังแล้ว ผมรู้ เชื่อว่าหลายๆคนที่เข้าไปดู ก็คงรู้ ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของกลุ่มมนุษย์โคลนนิ่ง ที่ถูกหลอกให้อยู่ในนิคมมนุษย์โคลน โดยไม่รู้เรื่องราวของโลกภายนอก ว่าตัวเองถูกก๊อปปี้ขึ้นมา เพียงเพื่อรอวันฆ่าทิ้ง เพื่อเอาอวัยวะไปใช้งาน โดยวิธีการลวงไปฆ่าก็คือบอกว่า คุณกำลังถูกหวย จะได้ไป เกาะในฝัน สรวงสวรรค์แห่งเดียวที่ยังเหลืออยู่บนโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยภาวะปนเปื้อนของสารพิษ

...................หลากหลายประเด็นในหนังเรื่องนี้สามารถต่อยอด หรือเจาะลงลึกได้ แต่หนังไม่ได้พยายามจะตั้งคำถาม หรือค้นหาคำตอบใดๆทั้งสิ้น เหตุผลในหนังถูกวางไว้อย่างหลวมๆ หนังถูกเล่าอย่างกระชับฉับไว จวบจนวินาทีที่พระเอกนางเอก หลุดออกมาจากนิคมโคลนนิ่งได้ อารมณ์หนังเปลี่ยนจาก Thriller กลายเป็น แอคชั่นสมบูรณ์แบบทันที .... เป็นการวางหมากและจัดฉากที่ " เนียน " เป็นอย่างยิ่ง .....ทว่า ณ เวลานั้น ตัวละครพระเอก นางเอก และผองเผื่อนต่างๆ ล้วนได้ใจเราไปหมดแล้ว แม้ว่าเค้าจะเป็นมนุษย์โคลน ที่มีความคิดเหมือนแค่เด็กอายุ15ก็ตาม ความใสซื่อ ปราศจากอาวุธ แล้วก็ถูกเหล่าอธรรมและฝูงมนุษย์ใจโฉดตามล่า ใครบ้างจะไม่เทหัวใจ ร่วมเชียร์ไปกับคนคู่นี้ ( แถมหล่อ-สวยอีกต่างหาก )

..................ไมเคิล เบย์ พิสูจน์ให้เห็นว่า เค้าก็เป็นมือฉมังในการกำกับฉากแอคชั่น เหมือนกัน ทั้งๆที่หลายต่อหลายเรื่องที่ผ่านมา ผมไม่เคยคิดว่าเค้าจะเล่าเรื่องได้มันส์เลยพับผ่า แต่เรื่องนี้ ผมรู้สึกลุ้นตามแบบสะอารมณ์สุดๆ ทั้งการไลล่าแบบแมวจับหนู จังหวะบีบคั้นในสถานที่แคบ การไล่ล่าปูพรมทั้ง เฮลิคอปเตอร์ รถไฟ รถ มอร์ไซค์ไฮเทค ฯลฯ บู๊กันสนั่นบนไฮเวย์ สารพัดยานพาหนะกระเด็นกระดอน วินาศสันตะโร สไตล์พี่แกล่ะ ระเบิดภูเขาเผ่ากระท่อม ปิดเมืองถล่มกัน เล่นเอาสะใจจนสูดปาก ส่งเสียงเชียร์ด้วยความเมามันส์ ( ไม่รู้คนอื่นเป็นอ๊ะเป่า ) ตามธรรมชาติของมนุษย์ที่ชอบเชียร์มวยรอง แล้วก็เข้าข้างฝ่ายธรรมะ เชียร์ความยุติธรรม พยายามเอาใจช่วยฝากคนดี ....

..................เพราะเราทั้งหลายต่างก็รู้ดีว่า ในโลกของความเป็นจริง คนดีมักไม่ได้ดี คนชั่วมักได้ดี แล้วสังคมโลกของเรา มันก็ไม่ต่างจากโลกอนาคตในหนังหรอก มันเต็มไปด้วยคนชั่ว คนที่เชื่อใจอะไรไม่ได้ คนที่คอยจะเอารัดเอาเปรียบหลอกลวงเราทั้งนั้นแหละ แต่เราทำอะไรมันไม่ได้ ในโลกของความจริง แต่ในหนัง พระเอกนางเอก เป็นตัวแทนของพวกเรา ในการซัดมัน ฆ่ามัน เอาชนะมัน จนนาทีสุดท้ายของหนัง ผม(ในฐานะคนดู ) ก็จึงรู้สึกไม่ต่างจากตัวพระเอกนางเอกในหนังไปด้วย ร่วมยินดีที่สามารถช่วยปลดปล่อย และทำให้ความฝันของพวกเค้าเป็นจริงได้ ในขณะที่ตัวของพวกเราในโลกของความเป็นจริง ก็ได้แต่รอคอย Lottery ที่จะไปสู่ The island ไม่ต่างจากมนุษย์โลกคนอื่นๆอีกหลายพันล้านคน

ป.ล. สุดท้ายแม้ว่าหนังจะตั้งโจทย์มาซะดิบดี แต่เรื่องเหตุผลนั้นลืมไปซะให้หมด เพราะว่าหนังเรื่องนี้ดูเอามันส์เข้าว่าอย่างเดียว ซึ่งก็ต้องบอกว่า ของเขาขายได้ แล้วก็น่าจะขายดีซะด้วย ...ในส่วนของการแสดง ทั้งพระเอก ยวน แมคเกรเกอร์ และนางเอก สกาเลต โยฮานสัน รวมถึงตัวประกอบรองๆอื่นๆก็เล่นได้สมบทบาทแทบทุกราย โดยเฉพาะ ไมเคิล คราล์ค ดันแคน ช่วยสร้างบรรยากาศสยองให้กับหนังได้ดีทีเดียว

โดย: joblovenuk (เจ้าบ้าน ) [27 ก.ค. 48 12:35] ( IP A:203.121.148.98 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3128 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ......หนูว่านะแอคชั่นใช้ได้เลยอะ โคตรจะเว่อร์เลย แบบว่าเป็นพระเอกจิงๆๆ อะ เก่งโคตรๆๆ

.......ตอนแรกดูไม่ค่อยรู้เรื่องหรอก มาเข้าใจตอนจบ แต่หนูก็ยังมีข้อสงสัยอีกตั้งหลายข้อนะ

โดย: ไม่มีใครรู้ [27 ก.ค. 48 13:27] ( IP A:202.44.130.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ยังไม่มีโอกาสได้ไปดูเลยคับ ไม่มีเวลาเลยทำแต่งาน บ้างานจนจะขึ้นสมองอยู่แย้ววววววว..................แต่ว่าอยากไปดูเหมือนกันนะเนี่ย
โดย: สตาร์ท [27 ก.ค. 48 15:38] ( IP A:203.121.158.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   .......อ้าาาา พี่สตาร์ทขาาา หาเวลาพักผ่อนบ้างนะค่ะ ทำแต่งานอย่างนี้ เดี๋ยวจะไม่สบายได้อะ เป็นห่วงค่ะ

........แต่ถ้าไง ว่างๆๆ เหงาๆๆ ก็เข้ามาคุยกันในแพนด้าก็ได้ค่ะ

โดย: ไม่มีใครรู้ [27 ก.ค. 48 22:13] ( IP A:202.28.62.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หนังเรื่องนี้ฉลาดในการแฝงนัยยะของแมลงที่ถูกพระเอกจับได้และมาขังไว้ในแจกันแก้ว แต่สุดท้ายพระเอกก็ปล่อยออกมา

สังเกตุไหม??? หนังฝรั่งนี่ทุกเรื่องเลยเนอะจะมีจุดเล็กๆ ที่บอกเล่าจุดจบแฝงไว้

หนูโคตรเกลียดหนังเรื่องนี้เลยพี่จ๊อบไม่รู้ทำไม
โดย: หนูเกร๋เกเร [28 ก.ค. 48 17:49] ( IP A:203.152.5.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เอ่อ...อีกทีค่ะพี่จ๊อบ ชื่อเรือที่เป็นภาษาละตินน่ะ จำได้ไหมค่ะว่าชื่ออะไร สะกดให้หน่อยสิ...ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: หนูเกร๋เกเร [28 ก.ค. 48 18:30] ( IP A:203.152.5.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ReNovatio ( มั้ง ที่ว่าแปลว่า การเกิดใหม่ ใช่ป่ะ ) พี่จำได้ไม่ชัวร์นะ..
โดย: joblovenuk (เจ้าบ้าน ) [28 ก.ค. 48 22:39] ( IP A:203.121.149.132 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน