Legend of King Naresuan ..... กว่าจะเป็นตำนาน ต้องยอมเป็นตัวประกอบไปก่อนเน้อ !!
    ตำนานสมเด็จพระนเรศวร 1 ......สองดาวครึ่ง......

.......................ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ที่ผ่านมา บ่งชี้ไว้เสมอว่า หนังไตรภาคนั้น ไม่เคยมีเรื่องใหนที่ทำออกมาได้ดีเทียมเท่ากันทั้ง 3 ภาค ส่วนใหญ่มักจะดีภาคแรก แล้วต่อๆมาก็เริ่มแผ่ว หรือไม่ก็ดีเด่นขึ้นมาแค่ภาคใดภาคนึง หรืออย่างดีที่สุดก็คือ ดีอยู่สองภาคแรก แล้วภาคสุดท้ายก็มักจะมีคุณภาพที่อ่อนด้อยลงมา ... ไม่เว้นแม้แต่หนังไตรภาคชุด ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ก็เช่นกัน หนังเรื่องนี้เดิมทีก็วางไว้เป็นหนังใหญ่ความยาวปกติเหมือนๆกับเรื่องอื่น แต่ไม่รู้ทำไปทำมาอีท่าใหน ท่านมุ้ยก็ขยายความยาวออกมากลายเป็น สามภาค ภาคนึงก็เกือบ 3 ชั่วโมง ถ้าเอามาฉายต่อกันก็ได้ 9 ชั่วโมง พอเอาไปฉายเป็นซีรีย์ทางทีวีได้เลย

.......................การที่หนังเอาฉากเปิดเรื่องมาเป็น ยุคที่ต่อเนื่องจากเหตุการณ์ในหนังสุริโยไท แถมยังใช้ดาราทีมเดิม ถือว่าไม่ฉลาดนัก เพราะทำให้เหตุการณ์ยืดเยื้อเกินไป หลายๆตัวละครถูกยัดเยียดเข้ามาโดยไม่จำเป็น แถมยังทำให้คนดูพาลคิดไปว่า นี่คือหนังภาคต่อของสุริโยไทหรือเปล่า ? ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ยุคของพระนเรศวรนั้น ห่างจากยุคของ สุริโยไท หลายปีนัก ? หนังพยายามให้รายละเอียดของเหตุการณ์มากเกินไป จนทำให้ผมรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้กลายเป็นสารคดีประวัติศาสตร์มากกว่าจะเป็นภาพยนตร์ ผมมั่นใจมากว่า 90เปอร์เซ็นต์ของคนดูหนังเรื่องนี้ ไม่มีทางจำตัวละครทั้งหมดได้ อย่างมากก็จำได้ไม่กี่ตัว แถมยังไม่เข้าใจลำดับความสัมพันธ์เครือญาติของตัวละครได้ด้วย เพราะมันเยอะเกินไป แถมยังเล่าแบบรวกๆ ไม่มีการอธิบายที่มาที่ไป ( ข้อดีก็คือทำให้คนที่สนใจ ต้องไปเปิดหาหนังสือประวัติศาสตร์อ่านแทน แต่ข้อเสียก็คือ มันทำให้คนดูไม่สนใจที่จะติดตามเรื่องราว เพราะซับซ้อนไป )

.......................เหตุการณ์ทั้งหมดในหนัง สามารถตัดย่อให้เหลือแค่ ฉากแฟลชแบ็คสัก 15นาที ในหนังเต็มๆเรื่องได้อย่างสบาย พูดตรงๆ ชีวิตวัยเด็กของพระนเรศวรไม่มีจุดใหนที่เป็นจุดขัดแย้งหลักได้เลย ไม่มีความน่าติดตาม แล้วก็ไม่มีสีสัน .... สุดท้ายตัวละครหลักของหนัง กลายเป็นพระเจ้าบุเรงนองของพม่าไปซะแทน เรียกได้ว่า ถ้าเอาไปตัดต่อให้ดี เอาไปฉายประเทศพม่า ตั้งชื่อ Great king of burma ได้เลย !!

.......................เทคนิคภาพยนตร์นั้น ผมไม่เข้าใจว่าท่านมุ้ยจะตัดฉากแบบเฟดขาวไปซะทุกฉากทำไม มันทำให้เหมือนกำลังดูซีรีย์ตอนยาวทางทีวีอยู่ ไม่มีจุดเร่งเร้า ไม่มีจุดพลิกผัน ไม่มีความขัดแย้งของเหตุการณ์หรือตัวละคร ไม่มีไคลแมกซ์ ไม่มีบทสรุป ภาคนี้ถือเป็นความล้มเหลวของการนำเสนอในเชิงภาพยนตร์โดยแท้ หากไม่นับความอลังการณ์ของงานสร้าง หนังเรื่องนี้คือหนังที่ไร้ชั้นเชิงธรรมดาเรื่องนึงเลยทีเดียว หากไม่มีชื่อพระนเรศวรปะหน้า หรือไม่ได้ปะชื่อว่าคนทำคือท่านมุ้ย รับรองได้ โดนประชาชีด่ากันทั้งแผ่นดินแน่นอน

........................สุดท้ายผมอยากแสดงความอนาถใจของพวกที่คลั่งชาติ คลั่งหนังเจ้า แล้วออกมาชื่นชมกับสุดจิตสุดใจ ผมล่ะไม่เข้าใจจริงๆว่า เค้าเอาไอ้คำพูดประเภท ไม่ดูเรื่องนี้ คือคนไม่รักชาติ อะไรแบบนั้นมาจากใหน หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังกู้ชาติ ไม่ใช่หนังของคนรักชาติเลยนะครับ ตำนานพระนเรศวร ภาคนี้เหมือนหนังสุริโยไทเลยครับ มันไม่ใช่หนังแอคชั่นปลุกใจให้ฮึกเหิม ตรงกันข้าม มันเป็นหนังที่ถ่ายทอดด้านมืดภายในราชวงศ์ซะมากกว่า หนังทั้งเรื่องเป็นเรื่องของการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น แย่งอำนาจกันเองของบรรดาคนไทยด้วยกัน เข่นฆ่ากันเอง แทงข้างหลังกันเอง จนสิ้นชาติ น่าแปลกใหมครับ ที่500ปีผ่านไป ประวัติศาสตร์มันก็วนเวียนกลับมาเหมือนเดิม ... ได้แต่หวังว่า ภาคต่อของตำนานพระนเรศวร จะมีอะไรที่น่าติดตามมากกว่านี้
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [23 ม.ค. 50] ( IP A:203.118.72.48 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 951 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ........แปะกระทู้อีกเวอร์ชั่นไว้ที่เฉลิมไทย แหม๋ มีคนมาตอบกันล้นหลามเลยทีเดียว แต่ไหง๋ แปะที่นี่ เงียบฉี่เลยหว่า หรือว่าพี่ๆน้องๆบอร์ดหมียังไม่ได้ไปดู พระนเรศวรกันเลยสักคนกันล่ะเนี่ย .. ถ้าดูแล้วคิดเห็นประการใด ก็แจมความคิดเห็นกันได้นะครับ ทั้งสองกระทู้

https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A5072543/A5072543.html

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [25 ม.ค. 50 14:53] ( IP A:58.10.84.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ยังไม่ได้ดูค่ะ แห่ะ แห่ะ..
โดย: ฝ้าย [29 ม.ค. 50 23:43] ( IP A:124.121.91.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   .........ตามลิงค์มา กลับสู่หน้าแรกคลิก..........
https://pandagroup.pantown.com/
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [23 มี.ค. 50 23:32] ( IP A:203.118.72.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ถือว่ายังสร้างออกมาไม่ได้ดีเท่าที่ควรน่ะคะเรื่องนี้ และไม่อยากคาดหวังมากนักกับภาคที่ 3 ด้วยค่ะ

คงต้องรออ่านคำวิจารณืของคุณจ๊อบเหมือนเดิมน่ะ
โดย: นางฟ้า [23 ส.ค. 50 12:24] ( IP A:58.64.89.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   .......................การที่หนังเอาฉากเปิดเรื่องมาเป็น ยุคที่ต่อเนื่องจากเหตุการณ์ในหนังสุริโยไท แถมยังใช้ดาราทีมเดิม" ถือว่าไม่ฉลาดนัก " เพราะทำให้เหตุการณ์ยืดเยื้อเกินไป หลายๆตัวละครถูกยัดเยียดเข้ามาโดยไม่จำเป็น แถมยังทำให้คนดูพาลคิดไปว่า นี่คือหนังภาคต่อของสุริโยไทหรือเปล่า ? ทั้งๆที่จริงๆแล้ว ยุคของพระนเรศวรนั้น ห่างจากยุคของ สุริโยไท หลายปีนัก ? หนังพยายามให้รายละเอียดของเหตุการณ์มากเกินไป จนทำให้ผมรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้กลายเป็นสารคดีประวัติศาสตร์มากกว่าจะเป็นภาพยนตร์ ผมมั่นใจมากว่า 90เปอร์เซ็นต์ของคนดูหนังเรื่องนี้ ไม่มีทางจำตัวละครทั้งหมดได้ อย่างมากก็จำได้ไม่กี่ตัว แถมยังไม่เข้าใจลำดับความสัมพันธ์เครือญาติของตัวละครได้ด้วย เพราะมันเยอะเกินไป แถมยังเล่าแบบรวกๆ ไม่มีการอธิบายที่มาที่ไป ( ข้อดีก็คือทำให้คนที่สนใจ ต้องไปเปิดหาหนังสือประวัติศาสตร์อ่านแทน แต่ข้อเสียก็คือ มันทำให้คนดูไม่สนใจที่จะติดตามเรื่องราว เพราะซับซ้อนไx

คุณJoblovenuk ระวังปากหน่อยครับใช้คำว่า"ไม่ฉลาดนัก" คุณเป็นเพื่อนมจ.ชาตรีเฉลิมเหรอ ต้องใช้ราชาศัพท์นะครับ ผมก็ไม่ได้จะชื่นชมหรือรังเกียจหนังเรื่องนี้แต่อย่างใด แต่สิ่งที่มจ.ชาตรีเฉลิมต้องการคือ ต้องการให้คนดูรักชาติและเห็นความยากลำบากในการกอบกู้แผ่นดิน กว่าจะมีแผ่นดินให้คุณมานั่งวิจารณ์เสียๆหายกับคนสร้างหนังที่ต้องการให้คนรักชาตินั่นพิจารณาตัวเองหน่อยครับ แต่ละคนความเข้าใจในหนังแต่ละเรื่องก็ไม่เหมือนกันคุณจะเอามาคิดทำไม งั้นใจคุณก็ไม่เป็นกลางพอจะมาวิจารณ์แล้วหล่ะครับ พิจารณาตัวเองด้วยะครับ หรือไม่ก็เลิกๆไปเลยก็ได้ คนที่ใจเป็นกลางและนับถือราชวงศ์ยังมีอีกเยอะส่วนใหญ่ในประเทศไทยครับ หรือไม่ก็คุณลองไปสร้สงหนังเองก็ได้ คุณคิดว่าเขาจะไม่สืบสาวพงศาวดารมาเหรอครับ หนังเรื่องหนึงทุนสร้างนับ100นับ1000ล้านนะครับ เขาย่อมพิจารณามาอย่างดีที่สุดแล้ว ที่เหลือก็คนดูจะเอาไปคิดอะไรกันก็เรื่องของเขา ยิ่งเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทยแล้วยิ่งแล้วใหญ่แทบจะพลาดไม่ได้เลย พิจารณาตัวเองด้วยนะครับเกี่ยวกับคำพูด ดูด้วยครับว่าระหว่าง นายจ๊อบ กับ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม คุณจะใช้คำว่าไม่ฉลาดได้หรือไม่ แค่นี้คุณเอาไปคิดนะครับ
โดย: m [14 ม.ค. 51 10:28] ( IP A:124.122.136.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อยากเป็ยตัวประกอบภาพยนต์คะ
ถ้ามีติดต่อด้วยคะ ll.1234.ll.vov.ll@hotmail.com
โดย: ll.1234.ll.vov.ll@hotmail.com [26 เม.ย. 52 17:08] ( IP A:61.19.66.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อยากสมัครเป็นตัวประกอบภาพยนต์คับ
โดย: goo_oh@hotmail.com [3 ต.ค. 52 17:45] ( IP A:58.9.236.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผีแดง
โดย: mufc [25 ต.ค. 52 17:21] ( IP A:115.87.5.192 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน