Downfall + Butterfly effect 2 .....จุดจบของทรราชย์ และผู้อยากเปลี่ยนอนาคต !!
    Downfall ( สองดาวกว่าๆ )

.....................ตกใจเล็กน้อยเมื่อเห็นวีซีดีหนังเยอรมันเรื่องนี้ในร้านเช่าบ้านๆอย่าง ซีทาญ่า แน่นอนว่าผมรีบเช่ามาดูทันทีเลยครับ หนังเรื่องนี้มีดีกรี เข้าชิง ออสการ์ สาขาหนังต่างประเทศมาแล้ว เมื่อสักประมาณ 2 -3 ปีก่อน .. เป็นหนังเกี่ยวกับช่วงสุดท้ายของชีวิต จอมเผด็จการนาซี อดอล์ฟ ฮิตเล่อร์ ก่อนปลิดชีวิตตัวเองในบังเกอร์หลบภัยเพื่อหนีความพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2

.....................หนังยาวพอๆกับพระนเรศวรภาคแรกนั่นแหละครับ คือประมาณ 156 นาที ( มะกี้เสริชหาดูที่ IMDB เห็นว่ามี Extend version ที่ 178นาทีอีกตะหาก ) ขนาดว่า แผ่นแรกนี่ดูจบไป นึกว่าหนังจบเรื่องแล้ว แต่ยังต้องต่อแผ่น 2 อีก ทั้งๆที่ถ้าจับจังหวะชีวิตจริงๆของฮิตเล่อร์ในหนัง กินเวลาแค่ราวๆสักเดือนเดียวเองมั๊ง ... ปัญหาของหนังเรื่องนี้ไม่ต่างจากพระนเรศวร ภาคแรกเลยครับ ซึ่งก็คือ มันดีแต่ในแง่ของงานสร้าง แต่ตัวเรื่องราวนั้นยังไม่ดึงดูด แล้วก็ไม่สามารถสร้างอารมณ์ร่วมให้กับคนดูได้ คือหนังจับคนดูไม่อยู่ หนังควรจะปูพื้นเหตุการณ์ให้คนดูพอสมควร ไม่ใช่ให้คนดูไปศึกษาประวัติศาสตร์เอาเอง

....................ถ้าเป็นคนเยอรมันดู หรือคนที่ศึกษาเหตุการณ์ช่วงสงครามโลกอย่างละเอียด อาจจะตามทัน แต่ถ้าเป็นคนนอก ก็จะไม่เข้าใจภาพโดยรวมแน่นอนครับ หนังเรื่องนี้ไม่มีตัวละครที่จะให้คนดูได้โฟกัสครับ มันก็เลยเห็นแต่ภาพกว้างๆ เราไม่เข้าใจว่า ทำไมฮิตเล่อร์ถึงตัดสินใจก่อสงคราม ทำไมฮิตเล่อร์ถึงได้คิดแบบนั้น พูดง่ายๆว่าเราไม่เข้าใจตัวฮิตเล่อร์เลย เราเห็นแต่ภาพความแปรปรวนของท่านผู้นำเท่านั้น .... ถ้าเค้าทำหนังเป็นเรื่องราวของฮิตเล่อร์ เต็มๆตั้งแต่ไต่เต้าอำนาจทางการเมือง ผ่านจุดสูงสุด ผ่านจุดล้มเหลวจนถึงวาระสุดท้าย แบบนั้นยังน่าจะเป็นหนังที่ดีได้มากกว่านี้ ... จะเห็นได้ว่า การโฟกัสชีวิตที่ใครคนนึง ไม่ว่าจะยาวนานเกินไป ( อย่างพระนเรศวร ที่กินเวลาซะ 3 ภาค ) หรือช่วงเวลาสั้นเกินไปอย่าง Downfall มันก็ยากที่จะเป็นหนังชั้นดีได้

.....................ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ก็อยู่ตรงที่ การถ่ายทอดภาพจากมุมมองของทหารนาซีเยอรมัน ซึ่งมักจะตรงข้ามจากก่อนหน้า ที่มีแต่มุมมองของทหารรัสเซียบ้าง ทหารสัมพันธมิตรบ้าง โดยนำเสนอในแบบที่ทหารเยอรมันก็เป็นมนุษย์มีเลือดมีเนื้อ ช่วงสุดท้ายของหนังค่อนข้างน่าหดหู่ ฮิตเล่อร์อาจจะเป็นทรราชย์ที่ชั่วร้ายก็จริง แต่อย่าลืมว่า เค้าคือภาพที่แทนตัวของประชาชนเยอรมันนั่นแหละ และพวกเค้าส่วนใหญ่ก็คิดแบบ ท่านผู้นำ มิใช่หรือ เพราะฉะนั้นถ้าจะโทษก็คงโทษแค่ตัวผู้นำไม่ได้ ... จะเห็นได้ในหลายๆฉากว่า เหล่าประชาชนรวมถึงทหารมากมาย พร้อมพลีชีพและก็เชื่อมั่นในผู้นำอย่างแรงกล้า ขนาดว่าจะแพ้สงครามอยู่แล้ว ก็ยังรักและศรัทธาในตัวผู้นำ ผู้นำสั่งให้ไปตายก็ไปตาย หลายคนพร้อมจะฆ่าตัวตายหมู่ตามผู้นำไปด้วย เหมือนโดนสะกดจิต ทำไมคนๆนึงถึงมีอำนาจในการบงการผู้คนได้ถึงเพียงนี้ ขนาดคนที่หัวดี ไอคิวสูงๆอย่างคนเยอรมันยังถูกเป่าหัวได้ขนาดนั้น แล้วประชาชนไอคิวต่ำๆอย่างประเทศสารขันธ์ จะถูกผู้นำเผด็จการปั่นหัวได้สักขนาดใหน อยากรู้จัง หรือต้องไปตายกันเป็นเบืออีกรอบถึงจะฉลาดขึ้นซะก็ไม่รู้

โดย: joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [5 ก.พ. 50 15:06] ( IP A:58.10.84.97 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1067 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
    Butterfly effect 2 ( เปลี่ยนตายไม่ให้ตาย 2 ) ....2ดาวครึ่ง.....

.....................ผมจะไม่ถามว่า ถ้าเลือกเปลี่ยนอดีตได้ คุณจะเปลี่ยนมันหรือไม่ เพราะเชื่อว่าหลายๆคนคงจะตอบว่า ไม่หรอกครับ ( ค่ะ ) อดีตที่เกิดเป็นประสบการณ์สอนใจเราบ้างล่ะ บลาๆๆ แต่ผมว่าถ้าหากคนเรา มีโอกาสเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงอดีตของเราจริงๆแล้ว ทุกคนย่อมอยากจะเปลี่ยนอดีตของตัวเองกันทั้งนั้นแหละ เพราะมนุษย์ก็คือมนุษย์ สปีชี่ของเรานั้น มันไม่มีคำว่าพอใจอยู่แล้วล่ะครับ

....................Butterfly effect 2 ถูกลดเกรดลงมาเป็นเพียงหนังแผ่นที่เมืองนอก แต่ไม่รู้ว่าเมืองไทยค่ายหนังซื้อมาฉายโรงได้ยังไง มาตรฐานของหนังแผ่น กะหนังโรงมันต่างกันน่ะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มองโดยรวม หนังภาคต่อเรื่องนี้ ถึงจะมีทุนต่ำ ดาราโนเนม การแสดงแบบที่ดูออกว่าไม่ค่อยสมจริง งานภาพและซีจีระดับปานกลาง ทว่าภาพรวมของหนังที่ออกมาก็ถือว่าไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร ไม่แนใจว่าเป็นเพราะงบสร้างของหนังแผ่นเมืองนอกมันสูงกว่าของบ้านเราหรือเปล่าก็ไม่ทราบได้ ( เพราะสังเกตุว่าของบ้านเรา หนังที่สร้างออกมาเพื่อจะเป็นหนังแผ่นโดยตรง คุณภาพมันเลวร้ายสุดๆจริงๆ )

....................หนังยึดคอนเซปท์เดียวกับหนังภาคแรก คือตัวเอกพยายามเข้าไปเปลี่ยนแปลงอดีต โดยภาคแรกจะเห็นได้ว่า ยิ่งเปลี่ยนยิ่งแย่ ขณะที่ภาคสองนี้ ไม่จำเป็นว่า เปลี่ยนอดีตแล้ว ปัจจุบันจะแย่เสมอไป อาจจะดีขึ้น หรืออาจจะแย่ก็ได้ แต่ขึ้นชื่อว่ามนุษย์ ไม่เคยรู้จักพอ เปลี่ยนแล้วไม่ถูกใจก็เปลี่ยนกันใหม่ สุดท้ายก็เลยเป็นอย่างที่เห็น เสียดายที่คนทำหนังไม่ได้เล่นถึงประเด็นความวิกลจริตของตัวละคร แต่เน้นออกไปทางเหนือจริงไปซะงั้นเลย โดยที่คนดูไม่รู้ว่า ตกลงตัวละครเปลี่ยนอดีตได้จริงๆหรือไม่ แล้วเอาความสามารถในการเปลี่ยนอดีตแบบนั้นมาจากใหน ?

.....................พระเอกไม่หล่อเท่า แอชตัน คุชเช่อร์ ในภาคแรก นางเอกก็ไม่สวยเท่าภาคแรก แต่เลิฟซีนนัวเนียกันยาวดี ชอบๆ งานกำกับและเขียนบทโดยรวมๆถือว่าสอบผ่าน เป็นหนังที่เหมาะสำหรับการดูที่บ้านโดยแท้ ความสมจริงของสถานการณ์และปมคลี่คลาย ยังไม่ถือว่าดี อย่างเช่น เหตุการณ์ที่พวกมาเฟียที่เอาเงินไปลงทุนแล้วเงินสูญนี่ จะออกมาล้างแค้นพวกคนทำงานอย่างพระเอกและเพื่อน ดูจะไม่ค่อย make sense เท่าไหร่ ....ว่าแต่คุณๆล่ะครับ ถ้าเลือกเปลี่ยนเหตุการณ์ในอดีตของตัวคุณเองได้ คุณจะเลือกเปลี่ยนอะไรกันบ้างครับ เปลี่ยนชื่อมาตอบกันก็ได้นะครับ ฮิฮิ ........

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [5 ก.พ. 50 15:18] ( IP A:58.10.84.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ง่ะ อยากจะเปลี่ยนไม่ให้เกิดมาบนโลกนี้ค่ะ
โดย: TaoZa (O_o) [6 ก.พ. 50 9:26] ( IP A:58.8.150.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ..........ขนาดนั้นเลยเหรอน้องอาหมวยซ่าส์ ชีวิตรันทดขนาดนั้นเลยเหรอครับ มามะ เด๋วพี่เลี้ยงข้าว 1 มื้อ ( ข้าวเปล่านะ ฮิฮิ ) ยังไงก็ลองพยายามมองโลกให้งดงามดูละกันนะครับ รู้ว่าทำยากแต่ก็ต้องลองดูนะ ใหนๆก็เกิดมาแล้ว เกิดเป็นคนก็ดีกว่าเกิดเป็นน้องหมา น้องแมว หรือสัตว์อื่นๆนะ อย่างน้อยเราก็มีโอกาสทำบุญ โอกาสสร้างกุศล โอกาสทำอะไรๆอีกเยอะแยะเลย .... เรายังโชคดีกว่าหลายๆคนนะ พี่ว่า ตัวพี่เองก็เหมือนกัน ช่วงนี้ก็แย่ๆอยู่ แต่ก็คิดว่า คงจะมีอีกหลายๆคนที่แย่กว่าเรา ไม่เป็นไรหรอกน่า ไม่ตายก็ต้องสู้ๆกันต่อไป อีกหน่อยก็คงจะดีขึ้นเอง ( ละมั้ง )
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [6 ก.พ. 50 19:46] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    อยากเปลี่ยนปัจจุบันมากกว่า อนาคตค่ะ ไม่ได้ดูเลยค่ะ สองเรื่องนี้
โดย: นางฟ้า [23 ส.ค. 50 12:27] ( IP A:58.64.89.119 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน