Final Score ...... บทพิสูจน์หนังสารคดี ทำให้เป็นหนังดี มิใช่ง่ายๆ.....
    Final Score ( 365วันตามติดชีวิตเด็กเอนท์ ฯ ) ... 2 ดาวครึ่ง ...

.........................คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ช่วงเวลาของชีวิตมัธยมปลายของคุณๆ เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่คุณมีโมเมนท์ของความประทับใจมากที่สุดช่วงนึงเลยทีเดียว และแน่นอนว่า ไอเดียในการหยิบช่วงเวลานี้ออกมานำเสนอเป็นหนังสารคดีนั้น ถือว่าเป็นหนัง high concept เลยทีเดียว ในฐานะที่ตัวผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เคยผ่านช่วงเวลานี้มาแล้ว ผมก็ต้องบอกว่า ผมมีความสุขนะครับ ที่ได้มองเห็นช่วงเวลาแห่งอดีตอันน่าประทับใจครั้งนี้ แต่ผมกลับอดคิดไม่ได้ว่า สิ่งที่เห็นในหนังนั้น มันใช่การตามติดชีวิตของเด็กจริงๆแล้วเหรอ ?

.........................หนังสารคดี ก็ไม่ต่างจากหนังเชิงพาณิชย์นะครับ ในความคิดของผม มันไม่จำเป็นต้องเสนอความจริง ไม่จำเป็นต้องเป็นโฆษณาชวนเชื่อเสมอไป แต่สิ่งที่จำเป็นที่สุดก็คือกรอบเรื่องครับ ไอ้ที่โฆษณาว่าไม่มีบท ไม่มีสคริป นั้นโม้แล้วครับ ถ้าหนังเล่นด้นสด โดยถ่ายกันไปเรื่อยเปื่อย สิ่งที่ออกมามันก็แค่ โฮมวีดีโอเรื่องหนึ่งเท่านั้น มิใช่ภาพยนตร์ครับ .. จุดสำคัญก็คือ ถ่ายอย่างไรจะเก็บภาพให้ได้ตามที่ผู้กำกับตั้งใจเอามาร้อยเรื่องตะหาก

........................ธีมของเรื่องต้องชัดเจน แนวทางในการนำเสนอต้องเด่นชัด ผู้กำกับต้องรู้ว่าตัวเองกำลังจะเล่าอะไร เล่าในแนวทางใหน แล้วจะสื่อสารให้คนดูให้รับสารอะไรไปบ้าง และสารที่นำเสนอไม่ควรกระจัดกระจายเกินไปจนคนดูจับต้องไม่ได้ ... แถม Final score ยังปรุงแต่งซะเสียจริตหนังสารคดี พาลให้คนดูรู้สึกว่ากำลังดูหนัง Feature film ทำให้อารมณ์ของความสมจริงมันลดลงไปมาก

.........................ความพยายามในการนำเสนอ ความลำบากในการถ่ายทำ ความตั้งใจของทีมงานเป็นสิ่งที่น่าสนับสนุนและยกย่อง แต่อย่าลืมว่า สุดท้ายผลลัพท์ต่างหากที่เป็นตัวชี้ชัดคุณค่าของคุณ ... เห็นได้ชัดว่า แค่ใจรักนั้นมันยังไม่พอครับ การทำหนังสารคดีให้ออกมาเป็นหนังดีนั้นคงต้องอาศัยประสบการณ์บ่มอีกพอสมควร .. ผมเดาเอาเองว่า การคุยหนังบนโต๊ะ น่าจะเกิดขึ้นก่อนถ่ายทำจริงอยู่บ้าง แต่บางทีอาจจะยังไม่พอ แต่เชื่อว่าหากหนังแนวนี้มีลู่ทางในการทำตลาดในเมืองไทย ในอนาคต คนทำหนังสารคดีน่าจะมีโอกาสในการพัฒนาฝีมือกันไปได้มากกว่านี้

..........................สุดท้ายนี้ผมอยากจะบอกว่า ถ้าหนังเพิ่มบทบาทของน้องลิงค์ มากกว่านี้สักหน่อย หนังจะดูดีขึ้นกว่านี้อีกโขเลยล่ะครับ เพิ่มที่มาที่ไปของความสัมพันธ์ แล้วใส่เลิฟซีนสักหน่อย ฟิ้วเลย ( ฮา ) พูดเล่นครับ ตัวน้องลิงค์นี่น่าจะเป็นสีสันที่น่าดึงดูดใจของหนัง มากกว่าอีกสามคนที่เหลือรวมกันซะอีก....สรุปแล้วแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่มีบทสรุปถึงอนาคตทางการศึกษาของเด็กไทย แต่อย่างน้อย ภาพการประจานความล้มเหลวของระบบโอเน็ท เอเน็ทของรัฐบาล ก็จะมีเหลือให้คนรุ่นหลังได้เห็น แม้จะเป็นการสะกิดแบบผิวเผินก็ตามที

โดย: joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [8 ก.พ. 50 15:07] ( IP A:58.10.84.109 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2440 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ต่อไปจะไม่ไปดูหนังโรงให้เสียตังค์อีกแระ หญิงจะรอให้คุณจ๊อบไปดูมาก่อน แล้วจะเข้ามาอ่านกระทู้หนังของคุณจ๊อบดีก่า ตังค์ก็ไม่เสีย อ่านคำวิจารณ์คุณจ๊อบก็นึกภาพออกแระ
หญิงจะเข้ามาอ่านบ่อยๆค่ะคุณจ๊อบ วิจารณืได้ดีค่ะ ((( นึป่าว หุหุ )))
โดย: เจ้าหญิงในกองฟาง [10 ก.พ. 50 15:48] ( IP A:58.10.84.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วิจารณ์ดีตงไหนห๊า
หนังดีออก ผมไปดูมาตั้ง 2 รอบ ไม่เบื่อเลย
ได้ฟิวความเป็นนักเรียนชั้น ม.6 มาก มีทั้งเครียด เฮฮา ปาร์ตี้ เหมือนชีวิตเด็ก ม.ปลายมาก
เพียงแต่มันไม่มีจุด ไคลแมกของหนังแค่นั้น ซึ่งที่จิงแล้ว มันก้อคือชีวิตจิงจิง (ชีวิตจิงของคุณมีจุดไคลแมกซ์เหมือนหนังมากเลยเหรอ) ที่มันเปนแบบนี้เพราะมันไม่ใช่นิยายที่แต่งขึ้นจนหวือหวา แต่มันคือสาระคดีที่ตามถ่ายมาจากชีวิตจิงจิง
คิดดูละกัน ตามถ่ายทั้งชีวิตเด็กทั้งปี ตั้ง 4 คน จะให้ติดตูด 24 ชั่วโมง เลยทั้ง 365 วัน บางทีมันก้อใช่เรื่องง่าย เด็กบางคนก้อมีอารมณ์ แต่เขาติดได้ขนาดนี้ เท่าที่เหนมันก้อเจ๋งมากแล้ว
ผมว่าเป็นชีวิตจิงที่ตัดออกมาดูไม่น่าเบื่อ มีเสียงหัวเราะตลอด และดูแล้วบางอย่างก้อนึกถึงตัวเองเลยนะ
ส่วนเรื่องลิ้ง ที่ไม่มีบางทีมันอาจเป็นเรื่องดีแล้ว จิงจิงอาจไม่มีส่วนที่น่าสนใจเลย หรืออาจเปลี่ยนประเดนการเอนทรานไปเลยก้อได้ เพราะเธอไม่ได้เป็นแฟนกับเปอร์ซะหน่อย อีกอย่างอาจกลายเป็นประเดนความรัก แทนอารมณ์ระหว่างเพื่อนไป
สรุป ดูแล้ว โคตรชอบ ดูรอบ 3 ยังได้ ดีวีดีออกเมื่อไร เจอกันเซดใหญ่แน่.... ผมว่าพี่เก้งอ่ะ สุดยอด
โดย: แตงโม [11 ก.พ. 50 13:13] ( IP A:124.121.182.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    .........ผมเดาเอาเองนะครับว่า คุณ แตงโม คงจะไม่ค่อยได้ดูหนังสารคดีเท่าไหร่ล่ะสิ เผลอๆอาจจะเป็นเรื่องแรกของคุณด้วย ใช่หรือเปล่า ไม่งั้นคุณคงจะทราบว่า หนังสารคดีที่ดีมันจะออกมาแบบใหน แนะนำให้ลองเช่า ( หรือซื้อ ) Super size me , An inconvenient truth , เด็กโต๋ , March of the penquin หรือว่า Farenheit 9-11 มาลองดูนะครับ ในบรรดาหนังที่ยกมา นอกจาก เด็กโต๋แล้ว ทุกเรื่องรู้สึกจะไม่มีไคลแมกซ์นะครับ แต่วิธีการเล่าเรื่อง สุดยอด เนื้อหาที่นำเสนอ แน่นปั๊ก ... ถ้าพูดตรงๆผมว่า ไฟนอลสกอร์นั้น ยังขาดๆเกินๆในการนำเสนอเนื้อหาอยู่มากครับ ไม่ได้บอกว่าหนังห่วยนะครับ แต่อยากบอกว่า ถ้าผู้เล่าเรื่องมีความเชี่ยวชาญในการนำเสนอมากกว่านี้ หนังจะออกมาดีกว่านี้ครับ
โดย: จ๊อบ [11 ก.พ. 50 18:52] ( IP A:203.118.70.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   .......เก็บภาพน้องลิงค์ กิ๊กเก่านายเปอร์ มาฝาก ฮิฮิ .........

โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [12 ก.พ. 50 15:48] ( IP A:58.10.84.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ...........ส่วนภาพน้องเกรซ แฟนใหม่นายเปอร์ ชมกันได้ที่ลิงค์นี้ครับ น่ารักดีจริงๆ.......

https://www.dek-d.com/myBoard/view.php?id=771731
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [12 ก.พ. 50 15:53] ( IP A:58.10.84.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่มีแรงดึงดูดใจให้อยากดู ยิ่งรู้ว่า ผกก.ถูกนายทุนคุมหนัง (ขนาดสารคดีทุนไม่มากนี่นะ) ปลดปล่อยตัวตนได้ไม่เต็มที่ รอดูฉบับเต็มของ ผกก.ดีกว่า

คุณจ๊อบดู babel กับ ศึกโค่นบัลลังค์วังทอง หรือยัง หนังดีมาก ไม่อยากให้พลาดจริงๆ
โดย: ขาจรมาเยี่ยม [13 ก.พ. 50 14:46] ( IP A:203.188.29.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ........Babel ไปดูมาแล้วครับเมื่อตอนเที่ยงครับ เด๋วสักวันสองวันจะเอากระทู้มาแปะที่นี่ พร้อมกับหนังอีกสักเรื่อง คาดว่าจะเป็น Dreamgirls ครับ .. ส่วน Curse of golden flower ขอผ่านนะครับ เท่าที่ซาวเสียงมารู้สึกคำวิจารณ์ไม่ดีเท่าไหร่ วันก่อนเพื่อนที่ทำงานไปดูมาเล่าให้ฟัง ผมยังงงๆเลย ดูเหมือนจะดีแค่ คอสตูมฯ .........
โดย: Job [14 ก.พ. 50] ( IP A:203.118.72.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    ไม่เป็นธรรมชาติเท่าที่ควรค่ะ สารคดีเรื่องนี้ เหมือมีการเตี้ยมกันไว้ก่อนถ่ายนะคะ ไม่เหมือเด็กโต๋ค่ะ ได้ธรรมชาติและความรู้สึกที่ไร้เดียงสาของเด็กๆดีมากค่ะ
โดย: นางฟ้า [23 ส.ค. 50 12:29] ( IP A:58.64.89.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    .......... ว๊าว คุณนางฟ้าได้ดูเด็กโต๋ ด้วย ไม่ธรรมดาจริงๆ ........
จริงๆมีสารคดีเรื่องหนึ่ง คล้ายๆ Final Score ครับ เป็นสารคดีสั้นชื่อ Spectrum ฉายในงานประกวดเทศกาลหนังสั้น อาทิตย์ที่แล้ว ผมว่าหนังดีกว่า ไฟนอล สกอร์ เยอะเลย .....
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [23 ส.ค. 50 12:40] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ไปดูหนังออนไลน์ ที่นี่ซิ https://the-movies-online.blogspot.com
โดย: vii [12 มิ.ย. 52 14:26] ( IP A:58.8.162.46 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน