The Fountain + แฝด + อสุจ๊าก .....ยังไม่ถึงกับดีแต่ยังคุ้มค่าแก่การไปชม
    The Fountain ( อมตะรัก ชั่วนิรันดร์ ) .....สองดาวครึ่ง........

.......................ภาพยนตร์เรื่องที่สามของผู้กำกับอินดี้มือฉมัง ดาร์เรน แอโรนอฟสกี้ เจ้าของผลงานชิ้นเอกอุอย่าง Pi และ Requem for a dream ที่ส่งให้ เอลเลน เบิร์นสตรีนเกือบได้ออสการ์ งานชิ้นที่ผ่านๆมาผมมีบุญได้ดูแค่แผ่น เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่มาฉายในโรงหนังบ้านเรา ก็ดันฉายแค่โรงเดียวอีก แถมเป็นโรงไฮโซสุดหรูอย่างพาราก้อน ( ทำไมไม่ฉายลิโด้ หรือ เฮ๊าส์หว๊า ) ว่าแล้วก็ตัดใจไปเปิดซิงที่พาราก้อนเป็นครั้งแรกในชีวิต ด้วยค่าตั๋วหนัง 160บาท ( สองคน 320บาท แพงโคดๆๆๆ ) เบาะที่นั่งเป็นเบาะหนังขนาดใหญ่พอประมาณ ส่วนด้านหลังมีที่ราคา 180 และเบาะคู่ 700บาท โอ้ แม่เจ้า .....

......................หนังเล่าเรื่องของชายหญิงคู่นึงที่เล่นบทโดย ฮิวจ์ แจ๊คแมน หรือวูฟเวอรีนจาก เอ๊กเมนน่ะแหละ ส่วนนางเอกคือ ราเชล ไว๊ซ์ ที่เคยเล่น เดอะมัมมี่ สองภาค เจ้าของออสการ์ประกอบหญิงจาก Constant Gardener โดยหนังพาคนดูไปรู้จักเขาถึงสามยุค สามภพ อันได้แก่ ภพอดีต ภพปัจจุบัน และ ภพอนาคต หรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะหนังเรื่องนี้ดูจะไร้กาลเวลาอย่างไรชอบกล แถมตัดต่อร้อยเรียงกันแบบชวนให้คนดูสับสนซะด้วย ถึงแม้จะพยายามตามติดเรื่องราวเท่าไหร่ก็มีความเป็นไปได้อย่างสูงว่าคุณอาจจะงงแล้วก็ไม่รู้เรื่อง ซึ่งคิดว่าอาการแบบนี้คงมิได้เกิดกับคุณคนเดียวแน่นอน ว่ากันว่าอาจจะต้องดูซ้ำสักสองสามรอบถึงจะเข้าใจเรื่องราว

.....................การชมหนังเรื่องนี้เหมือนเราไปเดินดูนิทรรศการภาพศิลป์ในโรงหนังเลยล่ะครับ ผู้กำกับใช้เทคนิคอะไรไม่รู้ในการย้อมภาพในหลายๆช่วง จนได้ภาพที่ประหลาดน่าแปลกตาเหมือนภาพศิลปะ มีความหมายหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ดูแล้วสวยดี ซึ่งหนังใช้เทคนิคแบบที่ว่าในการเชื่อมหลายฉากเข้าด้วยกัน งงๆ แปลกๆ แต่ก็เพลินตาดี แต่ไม่รู้เรื่องทั้งหมดหรอก ต้องบอกว่าผู้กำกับแอโรนอฟสกี้บ้าพลังเอามากๆ แต่ผลที่ได้ออกจะเป็นเหมือนการทดลองที่ยังไม่ลงตัวกับเรื่องราวเท่าไหร่นัก บางทีนี่อาจจะเป็นหนังอินดี้แนวทดลองที่มีทุนสร้างสูงที่สุดในการทำหนังก็ได้ แม้จะเป็นก้าวที่พลาดแต่ก็ถือเป็นการลองผิดลองถูกที่น่าสนใจ สำหรับท่านที่เงินทุนไม่เยอะ รอดูแผ่นที่บ้านก็ไม่เลวนะครับ

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [30 มี.ค. 50] ( IP A:124.120.147.23 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1637 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    แฝด ( Alone ) .......สองดาวกว่าๆ..........

.......................ความน่าตื่นเต้นและฉากสยองขวัญที่คุณเห็นในหนังตัวอย่างนั้น ก็คือสัก 80เปอร์เซ็นต์ที่มีในตัวหนังจริงๆนั่นแหละครับ เรียกว่าหนังมาแบไต๋ออกไปหมดแล้วในตัวอย่าง ของจริงก็เลยดูแกนๆไปพอสมควร ดูเหมือนการกลับมาคราวนี้ของทั้งมาช่า และ สองผู้กำกับชัตเตอร์จะไม่ขลังเท่าไหร่แฮะ ... มาช่าอาจจะเล่นหนังดี แต่มาอยู่ผิดที่ผิดทางครับ และผู้กำกับคู่หูจากชัตเตอร์ยังไม่มีพาวเว่อร์พอที่จะต่อรองกับค่ายหนังในการจะเลือกดาราสักคนมารับบทนำแหง๋ๆ เห็นได้ชัดว่าบทนางเอกแฝดนี้ ยังไงก็ไม่น่าจะใช่มาช่า ถ้าไม่ใช่ใบสั่งนายทุน ผมก็ดูไม่ออกจริงๆว่า ผู้กำกับแกจะเลือกมาช่ามาเล่นได้ไงหว่า

........................การที่คนทำหนังพยายามบิดหนังให้ออกมาไม่เหมือนหน้าหนังไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ครับ แต่ทำออกมาแล้วถึงหรือเปล่า ดีหรือเปล่า คือเรื่องที่น่าติดตามมากกว่า หนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของแฝดสยามไม่ค่อยมีใครเอามาทำเท่าไหร่ แล้วยิ่งทำออกมาเป็นหนังตื่นเต้น สยองขวัญด้วย ยิ่งน่าดูกันเข้าไปใหญ่ บรรยากาศของหนังทำได้โดดเด่นดี แต่หลายๆฉากที่ใส่เข้ามาทำให้เกิดคำถามถึงความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ ยิ่งตอนจบหนังพยายามจะพลิกหักมุมไปอีกทาง แถมบิดแนวไปอีกรอบ ยิ่งทำให้หนังไปกันใหญ่ ตื่นเต้นก็ไม่สุด ดราม่าก็ไม่ถึงอารมณ์ สยองขวัญก็ไม่น่ากลัว ทั้งหมดเกิดมาจากความไม่น่าเชื่อถือของตัวละครเป็นหลัก

.........................การประนีประนอมเป็นคุณสมบัติที่ดีของคนทำหนัง แต่ถ้ามากเกินไปมันก็ดูจะเป็นอะไรที่ไม่จริงใจกับตัวเองอยู่นะครับ ยิ่งการพยายามก้าวตามความสำเร็จของตัวเองโดยไม่เปิดทางให้กับอะไรใหม่ๆยิ่งกลายเป็นการลดคุณค่าตัวเองเปล่าๆ ถ้าไม่คิดมากหนังก็ดูเพลินๆในระดับหนึ่ง แต่ถ้ามองโดยรวมหนังเรื่องนี้ถือว่าไม่มีอะไรใหม่โดยสิ้นเชิง แง่มุมจิตวิทยาก็ยังไม่ลึกซึ้ง ฉากผีๆก็อาศัยซาวน์เข้าช่วยเกือบทั้งหมด คำถามสุดท้ายที่น่าสนใจจึงมิใช่คำถามที่ว่า ผีมีจริงหรือเปล่า หรือ ใครบ้างที่อยากอยู่เหงาๆ แต่กลับเป็นว่า 16ปีที่ผ่านมา ไม่มีค่ากับคุณเลยหรือ ??

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [30 มี.ค. 50] ( IP A:124.120.147.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    อสุจ๊าก ( สองดาวกว่าๆ )

........................หนังใหม่ของผู้กำกับขุนกระบี่ ผีระบาดครับ ผู้ช่ำชองในแวดวงหนังสั้นมาก่อน มาคราวนี้แกก็มาแนวแบบ Cult อีกแล้วครับท่าน เห็นหลายๆคนที่ดูมาด่ากันเช็ด แต่ผมกลับดูแล้วขำก๊ากไปหลายตลบในความบ้าของเรื่องราว และมุขที่ยิงมาสารพัด โดนบ้าง ไม่โดนบ้างก็ว่ากันไป แต่ที่แน่ๆ ถ่อย เถื่อน ลามกจกเปรต และ เซ๊กซี่ได้ใจจริงๆล่ะ แค่อ่านพล็อตผมก็ว่าประหลาดแล้ว ไม่รู้ว่ามันคิดได้ไง

........................พระเอกก็คือนายสุธิน หรือลีโอ พุฒนั่นแหละครับ แกเป็นไอ้หนุ่มธรรมด๊า ธรรมดา วันๆก็ฝันถึงนางแบบสาวเซ๊กซี่น้องแรมมี่ รับบทโดยผิงผิง บังเอิญวันนึงขณะเมาโดนเพื่อนหลอกให้กินยาปลุกเซ๊กส์ พี่แกเลยงึ๊ดจัดแอบไปปลดปล่อยข้างทาง เผอิญมีนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องทดลองรังสีอะไรไม่รู้อยู่ ผลก็เลยทำให้สเปิร์มพระเอกแกมีฤทธิแรง ทะลุทะลวงส่งผลให้สาวหลายร้อยท้องป่องพร้อมกัน แถมคลอดเด็กออกมาไวหน้าตาเหมือนพระเอกอีกตะหาก ทำยังไงกันดีล่ะที่นี้

........................หนังเปิดมุขได้แรงๆโดนใจเลยล่ะครับ ข้อด้อยก็คือหนังยังบ้าไม่ถึงขีดสุดแล้วก็อ่อยไปหน่อยช่วงกลางเรื่อง แต่กู้คืนมาได้ตอนท้ายเรื่อง อย่าไปหาสาระหรือความจริงจังจากหนังเรื่องนี้เด็ดขาดเพราะมันเป็นหนังที่ดูเอามันส์ ดูเอาฮา ดูเอาบ้าอย่างเดียวเลย หนังยิงมุขแบบไม่เกรงอกเกรงใจ และใช้ทรัพยากรที่มีอย่างได้ประโยชน์สูงสุด ทั้งตัวผิงผิง แล้วก็สาวเซ๊กส์อีกคนที่รับบทเป็นลูกสาวด๊อกเตอร์ เล่นได้ซี๊ดซ้าดดีมาก หลายๆมุขในหนังเรื่องนี้อาจจะไม่เป็นที่ยอมรับในสายตาของผู้ใหญ่หรือผู้ที่อนุรักษ์นิยมทั้งหลาย รวมถึงผู้ที่อยู่ในศีลธรรมอันดี แต่สำหรับข้าพเจ้าแล้ว ขำก๊ากจนอั้นไม่ไหว ปล่อยเสียงหัวเราะลั่นโลงไปแทบนับครั้งไม่ถ้วน ..อ้อ เพลงประกอบหนังเรื่องนี้แต่งได้เพราะอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งๆที่เป็นหนังแอบล้อวงการเพลงด้วย เพื่อนนายพุฒอย่าง หนุ่มต้า หนุ่มเรย์ ก็แอบมารับเชิญแจมๆเพื่อนด้วยเช่นกันงานนี้

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [30 มี.ค. 50 1:09] ( IP A:124.120.147.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมอยากดู อสุจ๊าก แต่ไม่เหลือรอบหนังที่สะดวกดูเสียแล้ว
โดย: ขาจรมาเยี่ยม [30 มี.ค. 50 13:59] ( IP A:203.114.103.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไม่ได้ดูสักกะเรื่อง

แต่อ่านกระทู้แล้วจ๊า
โดย: จิ๊กกี๋ [3 เม.ย. 50 14:54] ( IP A:194.209.66.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   แวะเอาลิงค์วิจารณ์ อสุจ๊าก ของคุณแท๊กซี่นิรนาม มาฝากครับ
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=looksoundfeel&date=23-07-2007&group=5&gblog=4
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [11 ส.ค. 50 2:45] ( IP A:58.64.89.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ไม่ได้ดูเลยสักเรื่องเหมือนกันค่ะ
โดย: นางฟ้า [23 ส.ค. 50 12:52] ( IP A:58.64.89.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ดูฉากหลุดๆที่ไม่ได้ออกอากาศได้ที่นี่

https://www.youtube.com/watch?v=ldr24ed3Y7w
โดย: เมมโมรี่ [30 ธ.ค. 50 16:20] ( IP A:202.149.25.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   อึ๋มมาก
โดย: ctvy_ctdr@><:<HBUH [23 ก.พ. 51 15:46] ( IP A:118.173.239.37 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน