+++Sergej Rachmaninov (1873-1943) : นานาสาระ และดาวน์โหลดMidi+++
    นักประพันธ์เพลงชาวรัสเซียท่านนี้ เกิดที่เมือง Semyonovo ประเทศรัสเซียเมื่อปี ค.ศ. 1873 แต่ในช่วงชีวิตสุดท้ายพำนัก และเสียชีวิตที่ California สหรัฐอเมริกา เมื่อปี ค.ศ. 1943 Sergej Rachmaninov เริ่มเรียนเปียโนครั้งแรกจากคุณแม่ของท่าน เมื่ออายุเพียง 4 ขวบ หลังจากนั้นท่านได้รับการศึกษาวิชาดนตรีเพิ่มเติมที่สถาบันดนตรีแห่ง St. Petersburg และ โรงเรียนดนตรี Moscow Conservatories เรียนจบมา ก็ยึดอาชีพเป็นผู้ประพันธ์เพลง นักเปียโน และวาทยากร กระทั่งต้องลี้ภัยจากสงครามกลางเมือง เพราะเกิดการปฏิวัติ เปลี่ยนประเทศรัสเซีย ไปสู่ระบอบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ เมื่อปี 1917 ในขณะนั้นท่านเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นในฐานะนักเปียโนประจำวงออเครสตร้า แต่แทบจะไม่มีเวลาเหลือให้กับงานที่ท่านถนัด และสนใจมากกว่าคือการเป็นนักประพันธ์เพลง Rachmaninov ลี้ภัยมาอาศัยในอเมริกา และเปลี่ยนมาถือสัญชาติเป็นอเมริกันในที่สุด แนวดนตรี และการประพันธ์เพลงของท่านจัดอยู่ในแบบ Romantic และมีผลงานการประพันธ์เพลงที่มีชื่อเสียง ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางหลายชิ้น อาทิ Piano Concerto no. 2 in c minor, op. 18 (1900) ซึ่งนำเสนอในที่นี้, Rhapsody on a Theme by Paganini op. 43 เป็นต้น


Piano Concerto no. 2 in c minor, op. 18 นี้ประพันธ์ขึ้นในปีค.ศ. 1900 มีอยู่ 3 ท่อนคือ Moderato, Adagio-sostenuto, และท่อนสุดท้าย Allegro-scherzando สำหรับท่อนสุดท้ายนี้เข้าใจว่านักฟังเพลงคลาสสิกในบ้านเราน่าจะคุ้นหูมากที่สุดครับ แต่สำหรับผมแล้วชอบทั้งหมดครับ เพราะแต่ละท่อน มีความต่อเนื่องสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะท่อนสุดท้ายนี่เป็น "ท่อนสุดโปรด" เลยทีเดียวครับ Rachmaninov ประพันธ์ผลงานชิ้นนี้ ให้ Piano เล่นร่วมกับวงออเครสตร้า โดยเสียง Piano ทั้งสามท่อน สื่อให้ผู้ฟังรับรู้ถึง "ความอ่อนหวาน ผสมผสานกับความยิ่งใหญ่" ได้อย่างลงตัว น่าอัศจรรย์มากๆครับ ท่วงทำนองที่ออกแนวตะวันตกผสมตะวันออกตามสไตล์ดนตรีคลาสสิกของรัสเซีย โดยเฉพาะท่อน "Allegro-scherzando" ที่ผู้ฟังทั่วไปจะรู้สึกออกไปทาง "ตะวันออกกลาง"

ถ้าเพื่อนๆมีโปรแกรม MIDI ของ Anvil Studio ในเครื่องอยู่แล้ว แนะนำให้ใช้โปรแกรมนี้ฟังจะได้อรรถรสมากที่สุดครับ เพราะเมื่อโหลดเพลงเข้าตัวโปรแกรมแล้ว และเลือกดูที่ Instrument ของ Acoustic (Grand) Piano คุณจะเห็น "สีสันของตัวโน๊ต" มากมาย ที่เกิดจาก "อัจฉริยะภาพ" ในการประพันธ์ดนตรี และการเล่น Piano ของ Rachmaninov ได้ชัดเจนที่สุด ถ้ายังไม่มีโปรแกรมนี้แนะนำให้ดาวน์โหลดก่อนนะครับ ที่กระทู้ซึ่งลงไปก่อนหน้านี้แล้ว เพราะถ้าจะเล่นด้วยโปรแกรมฟังเพลงธรรมดา อาจไม่ได้ผลครับเพราะเสียงเครื่องดนตรีจะผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับ

ดาวน์โหลด ท่อนแรก "Moderato" ของ Piano Concerto no. 2 in c minor, op. 18 ผลงานการประพันธ์เพลงของ Sergej Rachmaninov ข้างล่าง (ที่รูปลำโพง)ได้เลยครับ

โดย: Space & Time (เจ้าบ้าน ) [6 ม.ค. 50] ( IP A:58.181.206.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ท่อนที่สอง "Adagio-sostenuto" จาก Piano Concerto no. 2 in c minor, op. 18 ผลงานการประพันธ์เพลงของ Sergej Rachmaninov

โดย: Space & Time (เจ้าบ้าน ) [6 ม.ค. 50] ( IP A:58.181.206.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ท่อนที่สอง "Allegro-scherzando" จาก Piano Concerto no. 2 in c minor, op. 18 ผลงานการประพันธ์เพลงของ Sergej Rachmaninov

โดย: Space & Time (เจ้าบ้าน ) [6 ม.ค. 50] ( IP A:58.181.206.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    บางส่วนของท่วงทำนองแบบ "ตะวันออก" ที่ถือเป็น Theme สำคัญของท่อน "Allegro-scherzando" ซึ่งเป็นท่อนสุดท้าย ให้ความรู้สึกหวานซึ้ง ผสมกับความหนักแน่นยิ่งใหญ่ คัดมาเฉพาะ Piano ที่ Tempo 100 ครับ

โดย: Space & Time [6 ม.ค. 50 14:19] ( IP A:58.181.207.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มีงานอีกชินที่รัคมานินอฟฟ์แต่งแล้วหมดความเชื่อหมั้นให้ตนเอง
แล้วรัคมานินอฟฟ์ก็ไม่ทำอาไรเลยเป็นเวลา3ปี นอกจากแสดงเพียโน
เพียงอยากด้วย หลังจากนันก็ได้รับการรักษาจากการหมดกำลังใจ
งานชินต่อไปที่เขียนเพีย concerto no.2 หลังจากนั้นรัคมานินอฟฟ์ก็
กลับมามีกำลังใจอีกครั้ง จนเกินต้องการ อีกอย่างเป็นคนจิงจัง เงียบครึม ยิ้มยาก
โดย: บี [11 ส.ค. 51 4:15] ( IP A:124.120.158.247 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน