+++ ฟรานช์ ลิสซต์ (Franz Liszt ; 1811-1886) : นานาสาระ และดาวน์โหลดMidi+++
    ไปแอ่วสงกรานต์ ลำปาง-เชียงใหม่ เสียหลายวัน ปีใหม่ไทย ปี '50 นี้ ดูเงียบเหงากว่าทุกปีที่ผ่านมา น่าจะเป็นผลมาจากสถาการณ์บ้านเมืองที่ยังไม่ลงตัว ยังคลุมเคลือ ไม่ชัดเจนอยู่ เลยกระทบต่อการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ค่อนข้างมากทีเดียวครับ......

เอาล่ะครับ มาเก็บดนตรีคลาสสิก แบบไฟล์ MIDI คุณภาพสูงๆ ไว้ฟังแก้เบื่อกันดีกว่าครับ ก็เหมือนเช่นเดิมครับ เมื่อเพื่อนๆทำการดาวน์โหลดไฟล์ MIDI ล่างนี้แล้ว ควรเปิดกับโปรแกรมเล่นไฟล์ MIDI ของ ANVIL STUDIO ( https://www.anvilstudio.com ) นะครับ เพื่อจะได้เสียงดนตรีที่ไม่ผิดเพี้ยนจากต้นฉบับ ทั้งนี้เพราะไฟล์ MIDI ที่นำมาลงให้ดาวน์โหลดกันนี้ มีคุณภาพสูงมาก (มีรายละเอียดของท่วงทำนอง เสียงดัง-เบา ชนิดของเครื่องดนตรี และอื่นๆ ที่ซับซ้อนกว่าไฟล์ MIDI ทั่วไป ซึ่งเว็บอื่นๆชอบนำมาลงเพื่อใช้เป็นคนตรีคาราโอเกะ ) เพื่อนๆ คนไหนที่ยังไม่มีโปรแกรมนี้ ก็เข้าไปดูรายละเอียด และดาวน์โหลดได้ฟรีๆ ที่กระทู้ด้านล่างนี้นะครับ

วันนี้ขอนำเสนอ ผลงานการประพันธ์เพลงชิ้นเอก และน่าทึ่ง ผลงานหนึ่งของดนตรียุคโรแมนติก คือ "Piano Concerto No. 1 in E flat major, S. 124 (LW H4)" ของ ท่าน ฟรานช์ ลิสซต์ (Franz Liszt, 1811-1886)

ฟรานช์ ลิสซต์ เป็นนักเปียโน และ ผู้ประพันธ์เพลงชาวฮังกาเรียน แต่มีชีวิตตั้งแต่วัยเด็กในปารีส เกิดเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ค.ศ. 1811ที่เมืองไรดิง (Raiding) พ่อชื่อ อดัม ลิสซต์ (Adam Liszt) และแม่ชื่อแอนนา ลาเกอร์(Anna Lager) ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองทางออสเตรียตอนใต้ มีเชื้อสายเป็นชาวเยอรมัน พ่อของลิสซต์เป็นผู้ปลูกฝังดนตรีให้แก่เขา เมื่ออายุ 6 ขวบลิสซต์ ก็สามารถฮัมทำนองเพลงจากคอนแชร์โต้ชิ้นหนึ่งที่เขาได้ยินพ่อเล่น มันเป็นเรื่องที่น่าแปลกมากที่เด็กอายุขนาดนี้สามารถจำทำนองเพลงคอนแชร์โต้ได้ ความจริงคงไม่แปลกเท่าไรนักถ้าฮัมหลังจากที่พ่อของเขาเล่นจบลง แต่ลิสซต์ฮัมทำนองเพลงนี้หลังจากที่พ่อของเขาเล่นจบแล้วหลายชั่วโมงนั้น แสดงให้เห็นว่าความประทับใจที่มีต่อการแสดงดนตรีของพ่อมากกว่าจากความจำเพราะเด็กเพียง 6 ขวบยังคงจำความไม่ได้ถึงขนาดนี้

ลิสซต์ได้มีโอกาสเดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตหลาย ๆ แห่งเช่น กรุงปารีส กรุงลอนดอน กรุงเวียนนา กรุงมอสโคว์ และกรุงโรม จากการแสดงคอนเสิร์ตของเขานี้เอง ทำให้เขามีประสบการณ์ชีวิตมากมายทั้งเรื่องดีและไม่ดี มีคนรู้จัก และได้รู้จักผู้คนทั้งนักดนตรีเอกของโลกหลาย ๆ ท่านและได้แสดงความสามรถต่อหน้าสาธารณชนมากมาย ทั้งยังเป็นผู้ที่ผู้จัดตั้งสถาบันดนตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลกคือ Liszt Academy of Music ณ นครบูตาเปชต์ ลิสซต์เป็นนักรักตัวฉกาจจนได้รับสมญาว่า “ดอนฮวน” (Don Juan) หรือจะเรียกเขาว่า “คาซาโนว่า” (Casanova) แห่งฮังการีก็ไม่ผิดนัก (ไพบูลย์ กิจสวัสดิ์,2535:124)

ในบั้นปลายชีวิตคือตั้งแต่ ค.ศ. 1880 -1885 เขาได้ทุ่มเทกำลังกายและกำลังใจในการเป็นครูและในบรรดาลูกศิษย์ลูกหาของเขาล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีความสามารถทั้งสิ้นเช่น Felix Weingartner, Moriz Rosenthal, Frederic Lamond, Emil Sauer และ Alexander Siloti นอกจากนี้ยังมีสตรีชาวรัสเซียอีกคนชื่อ Baroness Olga Meyondoff (Princess Gorstchakow)

จากการท่องเที่ยวและตรากตรำในการงานมากเกินไป ทำให้เขารู้สึกอ่อนเพลียไปทั่วสรรพางค์กาย และโรคภัยไข้เจ็บเริ่มเบียดเบียนวันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1886 ขณะที่พำนักอยู่กับลูกสาว ณ เมืองไปรอยธ์ประเทศเยอรมัน เขาได้ป่วยเป็นไข้หวัดอย่างแรงและนิวมอเนีย (Pneumonia) เข้าแทรก จึงทำให้เขาถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1886 รวมอายุ 75 ปี ศพของลิสซต์ถูกฝังไว้ ณ เมืองไบรอยธ์

ผลงานที่มีชื่อเสียงของลิสซต์ มีมากมาย แต่ที่โด่งดังมากได้แก่ Piano Concerto No.1 in E flat Allegro maestoso 1830-49, และ Symphonic poem No.3 1848, Hungarian Rhapsody No. 2 1885.............................................................................................................................
เว็บไซท์อ้างอิง: https://classroom.psu.ac.th/users/wkomson/data/western-musuc/Chapter4/chap4-7.htm
ขอขอบคุณผู้จัดทำ และคณะผู้จัดทำเว็บไซท์ ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล

โดย: The Classical Man (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 50 17:34] ( IP A:58.181.181.100 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ตัวอย่างไฟล์MIDI ในเสียง Piano ของท่อนเริ่มต้นองค์ที่สอง (Quasi adagio-Allegretto vivace-Allegro animato ) ของ Piano Concerto No. 1 in E flat major, S. 124 (LW H4) ซึ่งเป็นท่อนหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงแนวการประพันธ์ดนตรีในยุคโรแมนติกอย่างชัดเจนครับ

เพื่อนๆ สามารถเข้าเว็บนี้เพื่อศึกษารายละเอียดของงานประพันธ์เพลงชิ้นนี้ ของท่าน ฟรานช์ ลิสซต์ เพิ่มเติมได้นะครับที่ :

https://www.answers.com/topic/piano-concerto-no-1-in-e-flat-major-s-124-lw-h4

โดย: The Classical Man (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 50 17:47] ( IP A:58.181.181.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ไฟล์ .mid หรือไฟล์ MIDI เป็น Audio File ประเภทหนึ่ง ที่มีขนาดเล็ก นิยมใช้ในงานดนตรีประเภทเสียงสังเคราะห์ (synthesizer sound) และเพลง karaoke แต่ที่ผมคัดเลือกมาให้นี้ จะเป็น midi file ที่มีหลายแทร็ค และมีความซับซ้อนของการแต่งเสียง และ ท่วงทำนอง มากกว่าไฟล์ midi ทั่วๆไป

เพื่อนสามารถดาวน์โหลดง่ายๆ เพียงคลิกขวาบนลำโพงข้างล่างนี้ และเลือก Save Target As ลงในคอมฯของคุณได้ทันทีครับ

โดย: The Classical Man [19 เม.ย. 50 15:59] ( IP A:125.25.48.230 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน