"ธุรกิจใหม่ ทำอย่างไรจึงจะเอาตัวรอดได้ภายใน 1,000 วัน"
    ปัญหาการเงินจนถึงปัญหาทางการจัดการ หลุมพรางมากมาย มักจะทำให้ธุรกิจขนาดเล็กต้องเลิกกิจการเสียก่อนที่จะตั้งตัวได้ ข้อเสนอแนะต่อไปนี้ คือปัญหาที่คุณต้องเฝ้าระวังและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้น แต่ละปีที่ผ่านไป มีธุรกิจขนาดเล็กเกิดขึ้นมากมาย และจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่ไปไม่ถึงจุดหมาย ผู้ประกอบการรายใหม่มักจะตื่นเต้นกับธุรกิจที่เขาเป็นเจ้าของและบริหารด้วยตัวเอง แต่ไม่นานนักพวกเขาก็จะพบว่า แม้แต่อุตสาหกรรมในครัวเรือนก็ต้องการความมุ่งมั่นและพยายามอย่างสูง

เราจะมาคุยถึงอุปสรรคทั่วๆไปที่ธุรกิจขนาดเล็กมักจะมองข้ามและตกเป็นเหยื่อความล้มเหลวในที่สุด ดังนั้นเพื่อช่วยไม่ให้คุณติดกับดักความล้มเหลวและสามารถเอาตัว(ธุรกิจ)รอดให้ได้ภายในสองปีแรก คุณจำเป็นต้องศึกษาแนวทางและข้อเตือนใจเหล่านี้และจำให้ขึ้นใจ และเขียนมันเอาไว้ในกระดาษติดอยู่ในที่ๆมองเห็นได้ง่าย ถ้าจำเป็น:

โดย: Isabel Isidro [1 ก.ค. 50 22:26] ( IP A:125.25.239.55 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    1. เงินทุนไม่เพียงพอ ถือเป็นสาเหตุหลักของความล้มเหลว ผู้ประกอบการหลายคน วางแผนผิดพลาด, ขยายธุรกิจเร็วเกินไป, ใช้จ่ายอย่างไม่ฉลาด และไม่มีเงินทุนเพียงพอที่จะประคับประคองธุรกิจได้ในระยะเวลาที่เหมาะสม การเขียนแผนธุรกิจที่สมบูรณ์และรอบคอบจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงจากข้อผิดพลาดนี้

- มีการลงทุนอย่างเพียงพอที่จะทำให้ธุรกิจของคุณดำเนินการอยู่ได้ภายในระยะเวลา 3 เดือน อนึ่ง การลงทุนกับการสต๊อกสินค้าเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง
- เอาใจใส่กับหนี้สิน ถึงแม้ว่ามันจะไม่น่าสนใจเท่ากับการลิสต์รายการจ่ายของ แต่ก็จำเป็นต้องทำ
- สร้างทรรศนะคติในเชิงบวกเพื่อความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า
- ไม่ควรขยายธุรกิจเร็วเกินไป หรือเมื่อยังไม่มีความพร้อม
- พยายามเฉลี่ยการลดค่าใช้จ่าย เนื่องจากการลดค่าใช้จ่ายในแต่ละส่วนงาน ย่อมจะเป็นประโยชน์กว่าการลดค่าใช้จ่ายในส่วนใดส่วนหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น การโฆษณา


2. ขาดความเอาใจใส่กับการบริหารเงิน ถ้าคุณไม่ถนัดบริหารเงิน สิ่งที่ควรจะทำก็คือ การจ้างมืออาชีพทางการเงินหรือนักบัญชี เนื่องจากประเด็นสำคัญในการบริหารธุรกิจที่คุณจำเป็นต้องรู้อยู่ตลอดก็คือสถานะทางการเงินของธุรกิจคุณ ผู้ประกอบการธุรกิจหลายรายไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทำบัญชี พวกเขาไม่สนใจที่จะค้นหาว่าใครบ้างที่เป็นลูกหนี้, ไม่สนใจที่จะลงบัญชี, ไม่รู้ว่ามีคนไปวางบิลหรือยัง บ่อยครั้งที่ไม่มีการติดตามรายรับที่ควรจะได้ ดังนั้นการจ้างคนทำบัญชีควรจะเป็นส่วนหนึ่งในแผนธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรปล่อยให้นักบัญชีเข้ามาดูแลธุรกิจของคุณในทุกๆเรื่อง ผู้ประกอบการควรจะตรวจสอบรายรับรายจ่ายในแต่ละวัน ในขณะที่นักบัญชีมีหน้าที่ทำรายงานสรุปและดูแลด้านภาษี อนึ่งการว่าจ้างบริษัทรับทำบัญชีแบบเอาท์ซอร์สเป็นวิธีการที่ค่อนข้างแพงและอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ถูกต้องนัก


(มีต่อ...)

โดย: Isabel Isidro [1 ก.ค. 50 22:31] ( IP A:125.25.239.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    3. การจัดการและวางโครงสร้างองค์กรอย่างไม่เหมาะสม คุณจำเป็นต้องเลือกโครงสร้างองค์กรที่เหมาะกับลักษณะธุรกิจของคุณมากที่สุด ศึกษาข้อได้เปรียบและเสียเปรียบทางด้านกฏหมาย เพราะคุณอาจจะต้องเสียภาษีในขณะที่คุณกำลังขาดทุนอยู่ก็ได้

คุณต้องไม่ลืมที่จะจัดสรรเวลาและรายรับสำหรับตัวคุณเอง บ่อยครั้งที่ผู้ประกอบการธุรกิจไม่สามารถจัดสรรเวลาของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมักจะคิดว่ายังมีงานค้างอยู่เสมอๆ ถ้าถึงขนาดว่าคุณต้องทำงานในชุดคลุมอาบน้ำและติดต่องานในห้องนอนแล้วล่ะก็ ให้หาเวลาผ่อนคลายความเครียดเสียบ้าง เพราะถ้าสุขภาพจิตไม่ดีเสียแล้วย่อมส่งผลถึงงานอย่างแน่นอน


4. ประเมินศักยภาพทางการตลาดผิดพลาด การประเมินความเป็นไปได้ทางธุรกิจโดยไม่ให้เวลากับการเรียนรู้กลุ่มเป้าหมายเป็นหนทางสู่ความล้มเหลวสำหรับธุรกิจใหม่ คุณควรวิจัยตลาดอย่างระมัดระวังเพื่อช่วยให้ความผิดพลาดลดลง คุณต้องมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ดูว่าลูกค้าต้องการอะไรจากสินค้าและบริการของคุณ แจกแจงคุณสมบัติของลูกค้าคุณออกมาเป็นข้อๆ ว่าใครคือลูกค้าในอุดมคติของคุณ ทั้งนี้และทั้งนั้นการประเมินความเป็นไปได้ ต้องดูทั้งทำเลที่ตั้ง, แผนการตลาด และตัวสินค้า

(มีต่อ....)

โดย: Isabel Isidro [1 ก.ค. 50 22:35] ( IP A:125.25.239.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    5. การตลาดที่ไม่มีข้อได้เปรียบ คุณต้องเรียนรู้อย่างระมัดระวังว่าทำอย่างไรจึงจะโน้มน้าวให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าและบริการของคุณ พยายามหาปรัชญาในการดำเนินธุรกิจ อาศัยสื่อในการโฆษณาและการขาย, การจัดสรรเวลา และงบประมาณที่เหมาะสมในการส่งเสริมการขาย(ต้องดูความสามารถในการลงทุนด้านการส่งเสริมการขายด้วยด้วย)

กรณีที่น่าสนใจของเว็บไซต์ก็คือ เว็บไซต์บางแห่งสามารถดึงดูดให้คนเข้ามาชมได้มากมาาย แต่กลับล้มเหลวในการจำหน่ายสินค้า เพราะไม่ว่าคุณจะสามารถทำให้คนเข้ามาชมเว็บไซต์ได้ 10 คน หรือ 100 คนต่อวัน ก็ไม่มีประโยชน์อะไรถ้าผู้ที่เข้ามาชมไม่ได้ซื้อสินค้าหรือบริการของคุณเลย สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือหาวิธีปรับปรุงเปลี่ยนแปลงธุรกิจของคุณให้น่าสนใจ เพราะการเปลี่ยนจากผู้เข้าชมมาเป็นผู้ซื้อคือพื้นฐานแห่งความสำเร็จในธุรกิจของคุณ"มองโลกในแง่ดี ถ้าคุณคิดว่าอะไรๆก็แย่ไปซะหมด มันก็จะเป็นอย่างนั้นจริงๆ"


============================================
จาก Surviving the First 1,000 Days of Your New Business
โดย Isabel Isidro
เรียบเรียง โดย Steady Mann

โดย: Isabel Isidro [1 ก.ค. 50 22:42] ( IP A:125.25.239.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ขอเพิ่มเรื่องลูกค้าสักหน่อยครับ ว่าควรจะมีลูกค้าอยู่ในมือด้วย การบริการที่ดี และ เครดิตของลูกค้า ก็มีส่วนทำให้ธุรกิจขนาดเล็ก ย่อยยับ หรือ เจริญเหมือนกันครับ... เข้าไปจับจองที่ในใจของลูกค้าดีๆ สัก 5-10 ราย แล้วเดินไปพร้อมกับพวกเขา คุณจะพบว่า อยู่นิ่งไม่ได้ ไม่โตก็ไม่ได้เพราะเพื่อนๆต้องการให้เราโต เราก็ต้องโต ต้องบริการเขาเหล่านั้นครับ...

การเข้าตลาดได้อย่างเหมาะสม มันก็ยากเหมือนกัน แต่ถ้าพอมีทางก็ต้องแทรกเข้าไป หรือไปยืนเป็นคนแรก เรื่องการรักษาตลาดนั้น เป็นเรื่องที่หิน ก็ต้องมอง ต้องวางแผนกันด้วยครับ..

อย่ามองจุดย่อยมากเกินไป จะทำให้ไม่ได้มองภาพรวม ซึ่งการมองแต่จุดย่อยในลักษณะนี้ ทำให้ SME หลายลายเก็บเสื่อ ไปมากแล้ว กว่าจะมองภาพรวม ก็ทำเอาเกือบล่มก็มีมากครับ..

กู้เงินเป็นเรื่องที่ไม่น่าเสียหาย หากเราสามารถทำรายได้สุทธิมากกว่าดอกเบี้ยที่จ่าย ก็ยังมีกำไรเหมือนกัน แต่อย่ากู้มาจนดอกเบี้ยมากกว่ารายได้ เอาเงินมานอนในธนาคารเราก่อน ก็ไม่ดี เพราะไม่มีใครให้เรากู้โดยมีดอกเบี้ยต่ำกว่าธนาคารหรอกครับ กู้ในจำนวนที่เหมาะสม เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้ตามครรลอง ไม่ใช่ดำเนินอย่างหรูหรา...

การเงิน และ บัญชี ต้องทำให้ละเอียด เงินที่ได้มาไม่ใช่เงินที่เรามีไว้จับจ่าย แต่เป็นเงินทุนที่กำลังทะยอยกลับมา ต้องเก็บไว้เพื่อเป็นทุนต่อไป คนส่วนใหญ่พอทำธุรกิจ เห็นเงินที่ได้มาคิดว่าเป็นเงินที่เราทำได้ ก็ใช้ไปอย่างสุรุ่ยสุร่าย ทำให้ทุนหายกำไรหด เบ็ดเสร็จขาดทุน ทั้งๆที่เห็นกำไรในการขาย แต่ไม่มีเงินสด ไม่สามารถขยายหรือดำเนินก้จการต่อไปได้ครับ.. เรื่องนี้ต้องระวังเป็นอย่างมาก

โดย: คุณ Wiboon Joong [1 ก.ค. 50 22:46] ( IP A:125.25.239.55 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน