Bangkaew-Dog-Lover-Club.pantown.com : ชุมชนคนรักบางแก้ว
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

   หมาพันธุ์ไหนเหมาะกับใคร

เข้ามาอ่านกระทู้ในจตุจักรสองสามวันครั้ง เจอกระทู้เกี่ยวกับหมาดุเลี้ยงไม่เชื่องอยู่เรื่อยๆ พักหลังๆ เจอบางแก้วบ่อยหน่อย ที่บ้านก็เคยเลี้ยงพันธ์นี้ค่ะ แต่เป็นการเลี้ยงแบบอนุบาล คือมีคนมาขอให้ช่วยเลี้ยงสามเดือนแรก เนื่องจากบ้านเขาเป็นทุ่งอยู่ต่างจังหวัด จะเอาลูกหมาไปไว้เลยทันทีไม่ได้ ต้องรอให้โตก่อนจึงจะมารับไป พอดีที่บ้านมีบริเวณที่จะกักหมาเป็นสัดส่วนได้ จึงรับลูกหมาบางแก้วมาเลี้ยง

จากประสบการณ์ที่เลี้ยงลูกหมาทั้งหมดสามครอก ลูกหมาอายุสองเดือน พบว่าบางแก้วนั้นไม่ได้ดุทุกตัว ตัวที่จะดุ มักจะมีแววดุตั้งแต่เล็กเลยทีเดียว ครอกแรกที่เขาเอามาฝากเลี้ยง มีตัวเมียดุมากตัวนึง อายุแค่สองเดือนกว่า แต่กัดตัวผู้อีกตัวอย่างรุนแรง กัดทุกวัน เห็นหน้าเป็นไม่ได้ และไม่ใช่การกัดธรรมดาอย่างที่ลูกหมาเล่นกัดกัน แต่เป็นการกัดถึงเลือดเนื้อ ครั้งแรกที่เห็นลูกหมากัดกันนั้นเล่นเอาเข่าอ่อน คิดว่าเจ้าตัวผู้นั้นคงตาย แต่โชคดีที่ไม่ตาย

ส่วนลูกหมาตัวที่ไม่ดุ ไม่มีเรื่องราวกับใคร ก็รักษานิสัยเช่นนั้นไว้ได้จนโต สงบเสงี่ยมเรียบร้อยเป็นที่รักอยู่เสมอ แต่เจ้าตัวเมียที่ดุมาก เมื่อโตแล้วไปอยู่สวน ก็รักษาความดุอยู่ตลอด กัดทั้งคนและหมาด้วยกัน แม้ลูกหมาเล็กๆ จากแม่อื่นก็กัด ทั้งที่โดยปกติแล้ว หมาผู้ใหญ่จะไม่กัดหมาเด็ก อยากดีก็แย้บเสียหน่อยนึงเพื่อสั่งสอน

ผู้ที่คิดจะเลี้ยงหมาพันธ์ดุ พันธ์ที่กัดแล้วเป็นอันตราย เช่น พวกที่กัดแล้วขากรรไกรล็อค ปล่อยไม่ได้จนกว่าหมาจะหายตื่นเต้น ไม่ควรจะเป็นผู้เลี้ยงสมัครเล่นที่เพิ่งเลี้ยงหมาตัวแรก ใครที่เพิ่งเริ่มต้นเลี้ยงหมา ควรเริ่มจากหมาพันธ์ที่ใจดี เลี้ยงง่าย เป็นมิตรมาก หรือไม่ก็หมาตัวเล็กๆ ฉบับกระเป๋าไปเลย เพราะเวลาเกิดปัญหาทางอารมณ์แล้วแก้ไขหรือควบคุมไม่ยาก

คนบางคนเลือกเลี้ยงหมาเพราะเห็นว่ารูปร่างภายนอกสวย ขอให้เปลี่ยนความคิดและหันมาสนใจข้อมูลลึกๆ เกี่ยวกับหมาแต่ละพันธ์ให้มากก่อนจะเลี้ยง หมาบางสายพันธ์เช่น ร็อตไวเล่อร์ บุลเทอร์เรีย อเมริกันพิตบูล โดเบอร์แมน อัลเซเชี่ยน ฯลฯ นั้นไม่ได้เป็นผู้ร้ายหรือเพชฌฆาตอย่างที่ใครเขาว่าเลย แต่ผู้เลี้ยงที่ขาดประสบการณ์หรือปล่อยปละละเลยนั่นต่างหากที่เป็นผู้สร้างผู้ร้ายให้ออกมาอาละวาดนอกจอ

อีกอย่างหนึ่ง คนไทยเรานั้น ยังให้ความสำคัญกับจรรยาบรรณในการเพาะพันธ์น้อยมาก การเพาะพันธ์หมายังไม่มีมาตรฐาน ไม่มีการควบคุมทั้งในทางกฏหมายและทางปฏิบัติ บางคนก็เพาะหมาแบบสมัครเล่น เพราะเห็นว่าลูกหมานั้นน่ารักน่าเอ็นดู เมื่อได้ลูกออกมาก็แจกจ่ายไป โดยไม่ได้คำนึงถึงว่า ผู้ที่ได้รับไปนั้นจะเลี้ยงดูดีเลวอย่างไร นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีหมาข้างถนนซึ่งเป็นหมาฝรั่ง หมาลูกครึ่ง หมาลูกเสี้ยว ออกมาเพ่นพ่านเป็นจำนวนมาก ซึ่งในอดีตแล้ว หมาข้างถนนจะมีแต่หมาไทยๆ เราเท่านั้น

หมาข้างถนนที่เป็นหมาไทยเราแท้ๆ เป็นหมาวัดแต่ดั้งเดิมนั้น จะมีนิสัยเชื่อง ไม่ทำร้ายใคร อดมื้อกินมื้อก็อยู่ได้ ไม่ค่อยมีเรื่องมีราว เลี้ยงง่าย แข็งแรง นั่นเป็นเพราะเขาอยู่กันมาอย่างนั้นแต่โบราณนานนม หมามีภูมิต้านทานทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ จะไม่มีใครมารักมาอุ้มหมาก็ไม่เป็นโรคจิต ไม่เครียด จะไม่มีอาหารซักมื้อก็รอมื้อหน้าได้ นกหนูปูปลาหนอนแมลงอะไรก็กินได้ เปรียบเป็นคนก็เหมือนคนจนที่หาเช้ากินค่ำโดยไม่คิดจะไปเป็นอันธพาลขายยา มีชีวิตไปวันๆ และเห็นความสุขในความลำบากลำบนนั้น

ตรงกันข้าม หมาที่มีสายพันธ์ดีทั้งหลาย อันได้หมาฝรั่งที่เขาเพาะกันออกมานั้น เป็นหมาที่ต้องเลี้ยงโดยใช้ความรู้ ความรัก ความเข้าใจ ความเอาใจใส่ ต้องมีการฝึก การกำหราบ ให้เวลาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้หมานั้นเติบโตไปในทางที่ดี เนื่องจากหมาที่ได้รับการบรีดออกมานี้ มีข้อดีและมีข้อด้อยในตัว หมาที่บรีดเพื่อให้ช่วยในการล่าสัตว์ มักจะมีประสาทไว ตื่นเต้นง่าย บางตัวที่ถูกบรีดออกมาเพื่อให้ช่วยจับสัตว์ ก็จะมีฟันที่แหลมคม ขากรรไกรที่แข็งแรง นิสัยเหล่านี้แม้จะผ่านมาถึงยุคเลิกล่าสัตว์แล้ว ก็ยังคงอยู่ในสายเลือดหมา มิได้จางหายไปกับกาลเวลา

หมาที่บรีดออกมาเพื่อความสวยงาม ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ทางร่างกายเป็นพิเศษ ต้องกินอาหารบำรุงขน ต้องแปรงขน ต้องอาบน้ำ เกล้าจุก มีหวีมีแปรงหลายขนาด ลองคิดดูว่า ถ้าหมาเล่านี้ถูกเพาะออกมาเป็นจำนวนมาก ถูกขายถูกแจกเป็นจำนวนมาก และตกไปอยู่ในมือของคนที่ไม่ได้รักสัตว์อย่างจริงใจ หรือรัก แต่ไม่มีเวลาดูแลเพียงพอ หมาจะอยู่ในสภาพใด

ในเมื่อเมืองไทยเรา ยังไม่มีการควบคุมเรื่องการเพาะพันธ์หมา เราคนรักหมาทั้งหลาย ควรร่วมมือกัน อย่าซื้อหมาจากผู้เพาะพันธ์สมัครเล่นที่มีวัตถุประสงค์ในการเพาะพันธ์เพื่อผลกำไรเพียงอย่างเดียว อย่าปล่อยให้หมาของเราท้อง โดยไม่มีการวางแผนล่วงหน้า ว่าใครจะเป็นผู้รับเลี้ยงลูกหมา อย่าเอาหมามาเลี้ยงเพียงเพราะคิดว่าหมาน่ารัก ให้นึกถึงปัญหาที่เกิดจากการเลี้ยงหมาให้มากๆ ก่อน เช่น หมาอึฉี่เรี่ยราด หมาขุดสนาม หมากัดของ หมาโขมยอาหาร หมากัดเด็กในบ้าน หมากระโดดใส่ หมาข่วน หมาพูดไม่ฟัง ตลอดไปจนถึง ค่าใช้จ่ายในการมีหมา ค่ายาประจำปี ค่ายาถ่ายพยาธิ ค่ารักษาเมื่อหมาป่วย ฯลฯ

อย่าลืมคิดก่อนเลี้ยงหมาค่ะ

จากคุณ : แม่บู่ - [ 7 ก.ค. 46 18:31:02 A:80.56.166.248 X: ]

จากกระทู้ https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2358883/J2358883.html

ขอวิธีปราบหมาดื้อด้วยค่ะ

คุณ carnivorous ขา ขอวิธีปราบหมาดื้อด้วยค่ะ
พอดีพึ่งเลี้ยงน้องหมาเองเป็นตัวแรกค่ะ เลยมีคำถามมาอยู่เรื่อยเลย น้องหมาเป็น LAB ตัวผู้ 4 เดือนกว่าค่ะ

ปัญหาคือพอเข้า 4 เดือน น้องหมาดื้อมากขึ้น เรียกก็ไม่ค่อยมา เวลาใส่สายจูง ชอบกัดสาย ไม่เดินตาม ถ้าดุให้ปล่อยก็จะกัดเราแต่ไม่แรง กว่าจะเข้ากรงได้ หนีแล้วหนีอีก แถมยังกัดมือด้วย กับหมาอีกตัวซึ่งแก่แล้ว ก็ชอบไปกัด เห่า กระโดดชน เกาะหลังเค้า จนเค้าวิ่งหนีตลอด

ดุเสียงดังก็ไม่กลัว ยกมือจะตี ทำเสียงดัง เสียงต่ำ (จนเจ็บคอ) ยกหนังตรงคอ จ้องตา เอาปืนฉีดน้ำฉีดใส่ก็ไม่กลัว แถมยังกระโดดจะกัดปืนซะอีก อยากจะลองใช้วิธีสงบแบบที่คุณ carnivorous แนะนำ แต่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจหน่ะค่ะ ยังไงรบกวนอธิบายเพิ่มได้มั้ยคะ

อ่านหนังสือมาก็เยอะ แต่ใช้กับของจริงไม่ค่อยได้เลยค่ะ รบกวนคุณ carnivorous ขอประสบการณ์จริงหน่อยนะคะ กับคนที่บ้านคนอื่น (ผู้ชาย) มันกลัวนะคะ สั่งคำเดียว วิ่งเข้ากรงเลย ทีกับเราใช้วิธีนิ่มๆ โยนของเล่นเอย ขนมเอยเข้าไปในกรง กลับไม่ยอมทำตาม ทั้งๆที่เราเป็นคนเล่นกับมันมากที่สุด ให้อาหาร พาไปหาหมอ แต่ไม่เคยเอามานอนด้วยนะคะ เรานั่งสูงกว่า กินก่อน เดินเข้าออกประตูก่อนตลอด

เฮ้อ! ไม่อยากตีเลยค่ะ แต่ก็ไม่อยากให้คุมไม่อยู่เหมือนกัน ไม่อยากตามใจหน่ะค่ะ ต้องใช้วิธีไหนดีคะ การจูงสายไม่ให้ถูกดึง กัดสาย ฝึกอย่างไรคะ สังเกตดูถ้าใช้ไม้อ่อนหน่อยจะยอมทำบ้าง แต่ถ้าใช้ไม้แข็ง เธอสู้แหลกค่ะ

อ้อ!ไม่ทราบว่าจะดูได้ยังไงคะว่าเป็นลักษณะของ donimant dog หรือแค่หมาดื้อหน่ะค่ะ เพราะแต่ก่อนไม่มีแววเลย นอนให้เกาพุงตลอด เดี๋ยวนี้ไม่เลยค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้ามากๆเลยนะคะ ถ้าใครมีปัญหาคล้ายๆกัน หรือวิธีแก้ดีๆ แนะนำด้วยนะคะ

จากคุณ : สนใจเหมือนกัน - [ 16 ก.ค. 46 14:58:55 A:210.4.135.204 X: ]
--------------------------------------------------------------------------------

ถ้าที่บ้านมีหมาหลายตัว เวลาจะสอนอะไร จะให้มาเข้าชั้นเรียนนั่งฟังกันหน้าสลอนเหมือนเด็กอนุบาลไม่ได้ค่ะ ต้องเก็บตัวอื่น เอาเขาออกมาตัวเดียว

ก่อนที่จะ "สอน" หรือ"ฝึก" ให้หมาทำอะไร (ด้วยวิธี Possitive Training) ต้องทำให้หมา"ติด" อะไรสักอย่างมากๆ เช่น ของกิน หรือของเล่น โดยให้หมามีโอกาสได้เลือกหลายๆอย่าง แล้วหมั่นสังเกตให้รู้ให้ได้ว่า หมาของเรา ว่าเขาชอบเล่นอะไรมากที่สุด หรือชอบกินอะไรมากที่สุด ถ้าเป็นประเภทเอาทุกอย่างไม่เลือกและไม่เลิก ก็จะเป็นหมาที่น่าฝึกมากๆค่ะ

สำหรับ เจ้าของ ก็ต้องฝึกตัวเองให้มีคุณสมบัติ ที่จะสามารถควบคุมหมาได้คือ
-ฝึกให้เป็นคน "สงบ" มีสมาธิให้ได้ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหลักการ คือ เอา"ความสงบ สยบความเคลื่อนไหว" ถ้าเรา"ไม่สงบ" ก็ถือว่าขาดอุปกรณ์สำคัญ การฝึกจะล้มเหลวตั้งแต่ยังไม่เริ่ม
-ต้องเป็นคนละเอียดละออ ช่างสังเกต เพราะต้องสังเกตรู้ว่า การแสดงออกของหมาที่แตกต่างนั้น สื่ออะไรออกมา
-ต้องเป็นคนเคลื่อนไหวรวดเร็ว เพราะจังหวะเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าช้าไปแค่เสี้ยววินาที สิ่งที่เราต้องการสื่อ ก็จะไม่ได้ผล
-ต้องมีบุคคลิกมั่นคง ไม่ลุกรี้ลุกรน เดินเหิน ย่างก้าว หรือยกมือยกไม้ แต่ละครั้ง ต้องมีเป้าหมาย
-น้ำเสียง ชัดเจน และจริงใจ เช่นเวลาดุ หรือเวลาชมเชยระหว่างการฝึก หรือเวลาเล่นกับเขา น้ำเสียงต้องแตกต่างกันชัดเจน หมาไม่เข้าในความหมายของคำ แต่เข้าใจน้ำเสียงและความรู้สึกที่ออกมากับเสียงนั้น

เดี๋ยวมาค่ะ ไปธุระแป๊บนึง

จากคุณ : carnivorous (dogpeople1) - [ 16 ก.ค. 46 19:41:15 ]


ความคิดเห็นที่ 4

ต่อค่ะ...
-ต้องเป็นคนมีวินัย ทำอะไรเป็นขั้นตอน แบบเดียวกันทุกครั้ง เช่น การใช้คำสั่งแต่ละคำสั่ง ต้องใช้คำเดิม น้ำเสียงเดิมทุกครั้ง , อย่าให้หมากิน หรือเล่นพร่ำเพรื่อไม่เป็นเวล่ำเวลา ฯลฯ
-ต้องมีความมั่นคง เป็นตัวของตัวเอง อย่าหวั่นไหวง่ายเมื่อโดนหมาปั่นหัว อย่าตามใจหรือเอาอกเอาใจหมาเกินไป อย่าให้หมามีอิทธิพลเหนือกว่า..

***เวลาจะฝึกหรือสอนหมา ห้ามทำโทษหมาโดยการตี,ดุ,จับเขย่า,ฉีดน้ำ หรือแสดงพฤติกรรมทางลบใดๆทั้งสิ้นค่ะ
***จะทำโทษหมาได้ ก็ต่อเมื่อ เป็นหมาที่ฝึกและเข้าใจคำสั่งนั้นเป็นอย่างดีแน่นอนแล้ว (บางครั้งหมาพวกนี้ ที่เป็น Dominantอาจท้าทาย เพื่อวัดฐานะในฝูง ด้วยการ...ไม่ทำตามคำสั่ง)
***การทำโทษหมา ในระหว่างฝึกนั้น มีแบบเดียวคือ "ไม่สนใจ" ไม่ต้องพูด ไม่ต้องมอง ไม่ต้องจับ ทำเหมือนไม่มีเขาอยู่ตรงนั้น

*หลักการฝึกแบบ Possitive Training คือ เราช่วยให้หมาทำสิ่งที่เราต้องการด้วยตัวของมันเอง ทันทีที่หมาทำท่าที่ถูกต้อง ก็พูดคำสั่งแล้วให้รางวัลทันที

การฝึกให้หมามาหาเมื่อเรียกนั้น ฝึกได้ทุกเวลา ใช้ของเล่นหรืออาหาร ที่เขา"ติด" หรือ ชอบที่สุดเป็นรางวัล (ให้เก็บของที่เขา"ติด"นี้ เอาไว้ให้เขาตอนที่ต้องการสอนอะไรเขาเท่านั้น อย่าให้พร่ำเพรื่อ) ถืออาหารหรือของเล่นไว้ให้เขาเห็น ทำท่าล่อหลอกนิดหน่อย เมื่อเขาตั้งท่าวิ่งตรงมาหา จึงพูดคำสั่ง"มานี่"(หรือคำอื่นแล้วแต่เราจะกำหนด แต่ต้องใช้คำนี้ทุกครั้งเวลาเรียกเขา) เมื่อเขามาถึงตัวพูดชมเขาทันทีพร้อมให้รางวัล

เวลาเราทำอะไรอยู่ ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เมื่อเห็นหมาวิ่งเข้ามาหา ให้พูดคำสั่ง "มานี่"คำเดียว และทำให้เหมือนกันทุกครั้งคือชมเชยและให้รางวัลเมื่อหมาเข้ามาถึงตัว ทำเหมือนๆกันทุกครั้งที่มีโอกาส ไม่นาน หมาจะเข้าใจได้ว่า คำว่า"มานี่" มีความสัมพันธ์กับการที่เขาเข้า"มาหา"แล้วได้รางวัลทุกครั้ง

ค่อยๆ ปรับเวลาที่ออกคำสั่ง จากตอน"เขากำลังวิ่งมาหา" เป็นตอนที่เห็น"เขามองเรา" ลองออกคำสั่งดู ถ้าเขาวิ่งเข้ามา แสดงว่าเขาเริ่มเข้าใจ ที่สำคัญคือ เราต้องให้รางวัลทันทีที่เขาเข้ามาถึงทุกครั้ง

อย่าพูดคำสั่งซ้ำหลายครั้ง หมาจะเข้าใจว่าคำสั่งนี้ต้องมีหลายคำ เราอาจช่วยกระตุ้นให้เขาอยากเข้ามาหา โดยพูดคำสั่งพร้อมขยับตัวถอยหลัง หรือ ทำท่าจะวิ่งหนี โดยสัญชาติญาณเขาจะต้องไล่ตาม

เตรียมกระเป๋าคาดเอวสำหรับใส่ของเล่น หรืออาหารแบบที่หยิบของได้สะดวก ไว้ใช้เพื่อการฝึก บางคน ใช้เสื้อกั๊กที่มีกระเป๋าเยอะๆ ก็สะดวกดี

การจูงหมาโดยหมาไม่ดึงสายจูง เราต้องให้หมารู้คำสั่ง เดินชิดข้าง อาจใช้คำว่า"ชิด" วิธีฝึก ใส่ปลอกคอและสายจูงยาว(ประมาณ2.5-3 เมตร) ด้วยอาการสงบ ถือสายจูงไว้เฉยๆ ในช่วงฝึกนี้ แทบไม่ต้องใช้สายจูงเลย แต่ใส่ไว้เพื่อให้เขาเคยชิน

เอาอาหารหรือของเล่นที่เขาชอบออกมาถือให้เขาเห็นชัดๆ อาจให้เขากินสัก 1-2 ชิ้น หรือเอาของเล่นมาทำท่าล่อหลอกเล่นกับเขานิดหน่อย แต่อย่าให้เขาได้ของไป ออกเดินไปเรื่อยๆ ไม่ต้องเรียก ไม่ต้องหันมามอง ไม่ต้องหยุดรอ เดินไปรอบๆบริเวณด้วยจังหวะสม่ำเสมอ เตรียมอาหารไว้ในมือให้พร้อม

เมื่อไหร่ที่เขาเดินเข้ามาชิดข้างๆแบบเราต้องการแล้ว เปิดมือออกให้เขาได้กินอาหารพร้อมพูดคำสั่ง"ชิด" โดยไม่หยุดเดิน หยิบอาหารออกมาให้เขาตลอดเวลาที่เขาเดินอยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการ

เดินต่อไปเรื่อยๆอย่าหยุด อาจเลี้ยวไปมาบ้างก็ได้ เมื่อเขาห่างออกไปก็ไม่ต้องเปิดมือให้เขาได้กินอาหาร เมื่อเขาเข้ามาใกล้อีกครั้ง ก็พูดคำสั่ง"ชิด" แล้วให้เขาได้กินอาหารอีกแบบเดิม ทำแบบนี้วันละสัก 5-10นาที สัก3-4 วันเขาจะรู้ว่าคำสั่งชิด สัมพันธ์กับการเข้ามาเดินใกล้ และได้กินอาหารไปเรื่อยๆ ถ้ายังอยู่ใกล้ๆ

สำหรับการฝึกเดินชิดโดยใช้ของเล่นนั้น อธิบายยากต้องดูของจริงค่ะ ทั้งหมดที่เขียนมาตั้งเยอะ ก็ไม่แน่ใจว่าจะได้ผลหรือไม่ เพราะมันมีรายละเอียดอีกมากมาย ที่ต้องรู้ต้องเข้าใจ และอาจต้องปรับเปลี่ยนวิธีการบางอย่างให้เหมาะสมกับหมาด้วย จะให้ดีต้องเจอของจริงค่ะ
จากคุณ : carnivorous (dogpeople1) - [ 17 ก.ค. 46 00:01:07 ]

จากกระทู้ https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2371620/J2371620.html

Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น