thaiadd.pantown.com : Thaiadd
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]
สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
เอดีดีเฮ้าส์2023
ติดต่องาน-ขั้นตอน
ไซต์งานที่-กำลังทำ
เอดีดีเฮ้าส์2021
ตั้งใจ-เป็นผู้รับเหมา
วางแผนร่วมกัน
ผู้รับเหมาก่อสร้าง
ผลงานเอดีดีเฮ้าส์
renovateบ้านเก่า
เอดีดีเฮ้าส์-พัทยา
๕๐-๕๖ ท่องเที่ยว
ภาพการเดินทาง
ไม่เที่ยวเป็นไปไม่ได้
เก็บไว้ก่อน
คุณหมูรวบรวมไว้
ฝ้าระแนงชายคา
สีทาหลังคาลดร้อน
ลงเข็มอะไรดีที่ไม่ทรุดร้าว
รวมงานต่อเติมครัว
ครอบครัวทีมช่างประจำ
รวมงานโครงสร้าง
[9376] 

 บัทึรเดิ#1

ชีวิตเหมือนความฝัน วันเวลาสั้นนิดเดียว เมื่อยังมีเวลา จงกระทำความดีต่อโลก ต่อสังคม ต่อผู้คน

 
ผมขอนำข้อเขียน ที่ผมเคยเขียนถึง ถึง กัลยาณมิตรของผมอีกครั้ง และ อีกครั้ง กับ บทเรียนการทำกิจการในปี ๒๕๖๐ เป็นปีที่มีความผิดพลาดเรื่องเวลาสูงที่สุด ตั้งแต่ทำงานด้านนี้มา ซึ่งเกิดขึ้นจากบุคคลากรลาออก และ เปลี่ยนแปลงในไซต์งาน ( แม้ว่าการพยายามแก้ไขปัญหา จะกระทำอย่างถึงที่สุดแล้วก็ตาม เมื่อย้อนกลับไปดูทีละไซต์งาน - งานที่ส่งแล้วเสร็จเรียบร้อยแล้วในแต่ละหลังๆ ล้วนได้รับความกรุณา ในการยืดหยุ่นเรื่องเวลาจากลูกค้าทั้งสิ้น .. ปี ๒๕๖๑นี้ เอดีดีเฮ้าส์ เราจึงปรับตัว ผลัดใบ ปรับทีม ปรับการรับงานครั้งใหญ่ อีกครั้ง เพื่อให้ไม่เกิดเรื่องแบบนี้อีก )
-----------------------------------------------------------
ความยากของคนทำงานในสายงานก่อสร้าง.. คนเป็นผู้รับเหมา,เป็นช่างควรเลือกลูกค้าให้ดี..เมื่อได้ลูกค้าที่ดี แล้ว..สิ่งที่สำคัญมาก คือ ความซื่อสัตย์ต่อตัวเอง และ ลูกค้า.ไม่ปนสี ไม่ปลอมของ ไม่ลดความหนาเหล็ก ไม่ลดสเป้ก ลดเกรดวัสดุ เช่น เสป้กเจ้าของงานใช้สี ทีโอเอ - แต่ ไปซื้อสี โอทีเอ มาให้ลูกค้า
- ถ้าเริ่มต้นด้วยการไม่ตรงไปตรงมา ไร้ความซื่อสัตย์ ก็จะยกมือไหว้ตัวเองไม่ได้ ยิ่งใจแคบ เห็นแก่ได้ พอเริ่มต้นทำงานก็ยอมที่จะเริ่มสร้างความชั่วเล็กๆน้อยๆ เสียแล้ว..ย่อมยากที่จะหวังสิ่งยิ่งใหญ่ ยากที่จะก้าวไปสู่การได้รับความเชื่อถือไว้วางใจจากลูกค้าจนมีกิจการมั่นคง มีกินมีใช้ มาเป็นรางวัลชีวิตในอนาคตได้ ..
สิ่งสำคัญอีกประการ คือ ต้องไม่รับงานหนีตาย..เช่น พอไม่มีงานก็ทนกับภาระไม่ไหว พอหางานไม่ได้เจองานยากเย็นแสนเข็นก็ฝืนไปรับทำ เช่น หนีตายไปรับทำโครงหลังคาอาคารพาณิชย์ชั้นห้า ที่เยาราชด้วยการเสนอราคาต่ำมากๆไว้ก่อน เพราะถ้าราคาสูงก็กลัวไม่ได้งาน โดยหวังว่าขอเพียงมีงานทำ เพื่อให้มีเงินหมุนไว้ก่อน.. อย่างนี้นอกจากทำลายตัวเองแล้ว ยังถือเป็นการทำลายวงการรับเหมาก่อสร้าง และ เพื่อร่วมอาชีพนี้ด้วย.. เพราะไปตัดราคาคนอื่นทั้งๆที่จริงๆแล้วทำไม่ได้.. อย่าทำเลยครับ เพราะมันขาดทุนเข้าเนื้อ.. เจ๊ง ! ไปตั้งแต่เริ่มคิดแล้ว..
- เข้าใจครับว่า บางครั้งชีวิตมันก็ไม่ง่าย..ก็เข้าใจคนที่จนตรอก แต่ ถ้าเลือกที่จะทน อยากให้อดอย่างเสือดีกว่า ยังไงก็ไม่ตาย - ค่อยๆหาทางแก้ปัญหา แล้วหารับงานเล็กๆไป พอมีกำไรนิดหน่อย หรือ เสมอตัวก็ยังดี ..เพราะการทำแบบข้างต้นที่ว่านั้น สุดท้ายก็จะถูกรวมอยู่ในกลุ่มของช่างเลว ที่ในที่สุดก็หมดอนาคต แม้แต่วงการช่างรับเหมาด้วยกันเองก็ไม่มีใครไว้ใจ และ ในที่สุดก็จะถูกรวมอยู่ในรายชื่อในสาระบบ-เป็นพวกผู้รับเหมาประวัติชั่ว และถูกรวมเป็นพวกมิจฉาชีพ
ความผิดพลาดในการใช้ชีวิต ของช่างรับเหมา มีไม่น้อยที่เกิดจากการใช้เงินเกินตัว ใช้เงินเท่าไหร่ก็ไม่พอ เบิกงวดจากลูกค้าได้แล้ว ทนความเย้ายวนของการมีเงินก้อนอยู่กับตัวจำนวนมากๆไม่ได้..ไปออกป้ายแดงบ้าง ไปโม้โอ้อวด ไปเมา ไปเที่ยว ตามแหล่งอบายมุข หรือ แม้กระทั่งอยากมีเมียสาว อยากมีเมียสวย อยากมีเมียเพิ่ม..อวดร่ำอวดรวยทั้งๆที่เงินที่กำอยู่ไม่ใช่ของตนเอง - ทั้งหมดนั้นล้วนเป็นช่องทางที่เป็นการใช้เงินผิดประเภททั้งสิ้น..ยิ่งถ้ามัวเมา การพนัน ด้วยแล้ว - ก็ไม่ต้องทำนายวันพรุ่งนี้ให้ยุ่งยาก - ฉิ_ shipหาย แน่นอน
เจ็บแล้วต้องจำได้..ผิดพลาด มีบทนเรียนแล้วต้องแก้ไข ไม่ทำร้ายตัวเองซ้ำซาก..สิ่งที่ถูกต้อง..คือ เมื่อได้เบิกเงินงวด..เงินทุกงวดที่ได้มาจากลูกค้า จงเอาไปลงของที่จะทำในงวดงานต่อๆไปให้ครบเต็มที่ .. อย่าไปค้างค่าแรงลูกน้อง อย่าเล่นเกมส์ อย่าไม่ซื่อสัตย์ อย่ามีชั้นเชิงเรื่องเงินกับใคร เพราะเขาก็เป็นคนเหมือนเรา คนทุกคนล้วนมีภาระ.. ลูกน้องในทีม คือ แขนขาที่ทรงพลังของเรา แต่หากมีลูกน้องที่ไม่มีความจริงใจ ไม่ร่วมทุกข์ร่วมสุข ลืมตัวลืมตีน มองแต่เงินอย่างเดียว..แบบนั้น ..ถ้าให้โอกาสมาพอแล้ว ช่วยเหลืออุ้มต่อไปก็ไร้ประโยชน์ ..ไม่ต้องสงสารอีกต่อไป แม้ว่าลูกน้องจะหาได้ไม่ง่าย ก็ปล่อยไปให้ธรรมชาติฆ่ามันเองเถอะ ถือเสียว่า..สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
อาชีพนี้ กำไรยาก ร่ำรวยยาก แต่มีโอกาสที่ดี ที่หากซื่อสัตย์ มือถึง พยายามรักษาเครดิตไม่ให้เสียหาย ก็จะพอมีเงินหมุนเวียนได้พอสมควร .. การจะทำงานให้ดีนั้น ต้องเชื่อมั่นในหลักการทำดีได้ดี ถ้าหากรักษาความตรงไปตรงมาไว้ได้ ..ความดีจะรักษาเรา จงเชื่อเถอะว่า..คนรักษาสัจจะได้ จะมีพลังด้านดีมากมายที่คอยค้ำจุน..ให้ไม่มีทางตกต่ำในอาชีพสุจริตที่เราทำ
ถ้าเราสร้างความดี สะสมความดี มีความจริงใจ มั่นคงในความดีได้จริงๆ ไม่ว่าวันนี้ เราจะโดนกระทำอย่างไร จงอดทนยอมรับ-หากมันจะผิดพลาดไปบ้าง จงปล่อยมันไป แต่ทุกครั้งที่ผิดพลาดจงเรียนรู้ให้มากขึ้น แล้วมุ่งหน้าต่อไป อย่าเปลี่ยนจุดยืน อย่าอ่อนแอไปทำชั่ว อย่ายอมไหลไปลงทางต่ำอย่างที่เขาทำกัน ..แล้ววันหนึ่ง-สิ่งที่สูญเสีย สิ่งที่เสียหายไปนั้น เราจะได้รับกลับมาอย่างทบเท่าทวีคูณ - อันนี้บอกเล่าจากประสบการณ์ตรง สิ่งนี้ผมเจอมากับตัว ..
- ห้าปีแรก ของการทำงาน ที่ล้มลุกคลุกคลาน ..ถูกลูกน้องหลอก ถูกลูกค้า จ้างช่างของเราทำงานแทนเรา ( แม้ทุกวันนี้ ก็จะยังโดนแบบนี้อยู่บ้าง แต่ทำใจได้มากขึ้น มองเป็นเรื่องเวรกรรม อโหสิไปก็สบายใจ ) เคยโดนทุกรูปแบบถูกร้านวัสดุหลอกเอาของไม่ดีมาส่งให้ - ถูกช่างต้มตุ๋นหมกงาน -ถูกลูกค้าที่ดูดีพูดจาดี ยกย่องชมเชยเรา แต่แท้จริงแล้วเนียนๆ หลอกใช้ฟรี งานมีให้ทำเยอะ แต่ไม่ได้เงิน..หรือ ไม่ก็จ้องจะชักชวนลูกน้องของเราไปทำงานกับเขา..ปากหวานก้นเปรี้ยว สารพัดที่จะพบเจอ
- ต้องคิดให้ได้ว่า ถ้าจะอยู่ในอาชีพนี้ ต้องอดทนฝึกฝนเรียนรู้อย่างหนัก เพราะต้องเจอคนทุกรูปแบบ..ในการยืนหยัดที่จะทำอะไรก็ตามที่เป็นการสร้างบารมี เป็นธรรมดาที่จะโดนมารขัดขวางสารพัด .. หากเพิ่งเข้ามาเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่เริ่มลงสนามด้วยแล้ว ..การ เจ๊ง..การขาดทุนสะสม ..เจ๊งซ้ำซาก - เป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่ต้องพบ ต้องเรียนรู้ และ ต้องอดทน อย่างแสนสาหัส ที่จะรอวัน รอโอกาส เพื่อให้ผ่านไปได้ - คำว่า - #อ่อนแอก็แพ้ไป - ใช้ได้ดีกับวงการนี้
เพื่อพิสูจน์ว่าเราแกร่งพอ และ คู่ควรกับความสำเร็จ ที่จะเกิดขึ้น ..บางครั้งหากต้องยอมกลืนเลือด..ก็ทำไปเถอะ " ภาษิตจีนว่า..บางครั้งแม้ต้องยอมก้มหัวลอดขาคน ถ้าจำเป็นต้องทำก็จงทำ แต่ #สำคัญที่สุดคืออย่ายอมเสียกำลังใจ" - ข้อห้าม คืออย่าอ่อนแอยอมไหลลงต่ำไปทำชั่ว ไปทำไม่ดีเด็ดขาด..ไม่ว่ายังไงก็ตามต้องรักษาความเชื่อมั่นในการทำดีได้ดีไว้ให้ได้ - แม้วันนี้สิ่งที่เราทำดีให้ไปมันอาจจะตอบแทนด้วยก้อนอิฐแทนที่จะเป็นดอกไม้ครั้งแล้วครั้งเล่าก็ตาม ...
ผมทำงานด้านนี้ มาจากหนุ่ม จนแก่ - มีเพียงสิ่งเดียวที่จะบอก นั่นคือ จงอดทน และ เรียนรู้ .. สายงานนี้ ไม่มีอะไรที่คุณจะก้าวกระโดดได้ - ล้มสักกี่ครั้งไม่เป็นไร แต่ อย่าเปลี่ยนแนว จงทำดี จงอดทนให้มากกว่าคนอื่น จนกระทั่งถึงวันนั้นของคุณ ....
ผมเขียนสิ่งนี้ ถึง กัลยาณมิตร ในสายงานทุกท่าน..ผม..ไม่มีเจตนาอื่นใดนอกจากความหวังดี - ขอบคุณครับ จาก #คุณหมูเอดีดี
#เอดีดีเฮ้าส์ ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้าง renovateบ้าน ปรับปรุงบ้านทั้งหลัง และ ให้บริการต่อเติมบ้าน .ในพื้นที่ กทม ปริมณฑล / เราเน้นคุณภาพทั้งงาน การจัดการคน และ วัสดุคุณภาพ รับผิดชอบความเสี่ยงทั้งหมด แทนลูกค้า
คุณหมู - เอ.ดี.ดี.
Owner/ President · A D D HOUSE
Pattaya & Bangkok, Thailand
Line ID : addhouse
e-mail : addbox@hotmail.com
Call : 092 5633 789
เอ.ดี.ดี. House สำนักงาน บางนา-สุวรรณภูมิ
Tel : (02) 7 6 3 - 7 8 2 8
 
 
มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ได้แนะนำ การสร้างนิสัยแห่งความสุข 20 ประการ ไว้ .. #ADDHousePattaya

 

 
1. Be Grateful
..สำนึกบุญคุณคนที่ดีต่อเรา

 

2. Choose Your Friends Wisely
..เลือกเพื่อนอย่างชาญฉลาด

 

3. Cultivate Compassion
.. ให้ความเห็นอกเห็นใจ แก่คนอื่น

 

4. Keep Learning
..หมั่นเรียนรู้

 

5. Become a Problem Solver
.. เป็นผู้แก้ปัญหาได้

 

6. Do What You Love
..ทำในสิ่งที่คุณรัก

 

7. Live in the Present
..อยู่กับปัจจุบัน

 

8. Laugh often
..หัวเราะบ่อยๆ

 

9. Practice Forgiveness
..ฝึกการให้อภัย

 

10. Say Thanks often
..กล่าวขอบคุณเสมอ

 

11. Create Deeper Connections
..สร้างความสัมพันธ์ลึกล้ำ

 

12. Keep Your Agreement
..รักษาสัญญา คำพูด

 

13. Meditate
..ทำสมาธิ

 

14. Focus on What You're Doing
..ตั้งมั่นในสิ่งที่กำลังทำ

 

15. Be Optimistic
..มองโลกในแง่ดี

 

16. Love Unconditionally
..รักอย่างไม่มีเงื่อนไข

 

17. Don't Give up
..อย่ายอมแพ้

 

18. Do Your Best and then Let it Go
..ทำดีที่สุดแล้วอย่ายึดติด

 

19. Take Care of Yourself
..ดูแลตัวเอง

 

20. Give back to society
..ตอบแทนสังคม

 

 

 

7-13 มิถุนายน

2016 สวิส,เยอรมัน,ออสเตรีย,ลิกเทนสไตล์และกอลมาร์ฝรั่งเศส 

 

 

Tokyo,Tsukuba,Japan 2015

 
ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, สะพาน และ สถานที่กลางแจ้งในภาพอาจจะมี 1 คน, สถานที่กลางแจ้งTokyo,fuji,Japan 2017 June,25-29
 
 
 
 
 
 
 

Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น