arowana.pantown.com : อะโรวาน่า
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

   เรดบี (Red B)

เรดบี เป็นชื่อเรียกของปลาอะโรวาน่าเอเซียชนิดหนึ่ง ซึ่งนอกจากคำว่า"เรดบี--Red B" แล้ว ปลาชนิดก็ยังมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น "Benjar Red, Red 1.5 รวมทั้ง Red Arowana" (ตรงนี้ต้องระวังสับสน ในเมืองนอกเมื่อพูดถึง Red Arowana เราจะหมายถึงเรดบี ในขณะที่ในเมืองไทย ถ้าพูดถึง"ปลาแดง" เราจะหมายถึง Super Red หรือ Red A นั่นเอง)

เรดบี..เป็นปลาชนิดหนึ่งที่มีค่าตัวกลาง ๆ คืออยู่ระหว่าง 4500-6000 บาท เมื่อตอนที่มีขนาดเล็กจะมี่สีสันคล้ายกับ Super Red มาก ในยุคก่อน จึงมีการนำเอา red B ตัวเล็ก ๆ มาหลอกขายเป็น Super Red อยู่ไม่น้อย

ด้วยความที่โตขึ้นแล้ว เรดบีที่ดูหางแดง ๆ และมีสีสันตัวคล้ายปลา Super Red กลับกลายเป็นปลาที่มีสีสันคล้าย"ทองอ่อน" คือมีสีที่เกล็ดเป็นเทาโทนชมพู และสีหางที่เคยเป็นสีแดง กลับกลายเป็นสีเหลืองสีส้มในที่สุด ทำให้เป็นปลาที่ไม่ค่อยมีใครนิยมเลี้ยง รวมทั้งราคาขายต่อเมื่อเป็นปลาใหญ่ก็ไม่ได้ราคา หลาย ๆ ตัวต้องขายในราคาที่ถูกกว่าราคาปลาเล็กด้วยซ้ำไป ดังนั้น..ถ้าไม่ได้รักจริง ไม่แนะนำให้ซื้อมาเลี้ยงเด็ดขาด

แรกเริ่มเดิมที Red B นั้นเกิดจากพ่อแม่พันธุ์ปลาอะโรวาน่า 2 ชนิด ซึ่งก็คือ...Super Red A กับ Gray tail silver หรือทองอ่อนนั่นเอง แต่ปัจจุบัน เรดบีก็ที่เพาะพันธุ์ขึ้นโดยฟาร์มต่างประเทศนั้น เกิดจากพ่อแม่พันธุ์ที่เป็นเรดบี
ในการเลือกซื้อเรดบีนั้น เรื่องสีสันเราแทบจะไม่ต้องพิจารณาเลย เพราะโตขึ้นก็ไม่ค่อยมีสีสันอยู่แล้ว แม้ว่าตอนเล็ก ๆ จะมีสีสันเครื่องครีบเข้มแบบ Super Red ก็ตาม

ดังนั้นการเลือกซื้อจึงเน้นไปทางเรื่องของรูปทรงและตำหนิเสียมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ก็จะมีเรดบีอีกชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากเรดบี+Super Red ในกรณีนี้ ที่ตัวปลาก็จะไม่มีสีสันอยู่ดี แต่สีที่หางจะเข้มแดงกว่าเรดบีแท้ ๆ คือ..คงความเป็นสีแดงทั้งที่โตขึ้นเป็นปลาขนาดใหญ่ก็ตาม

(ขอย้ำว่า สีสันที่ตัวปลาเรดบี(เรดบี+Super red)แบบนี้ ก็ยังมีสีสันไม่ได้ต่างกับทองอ่อน ไม่มีทางตีขอบเป็นสีแดงแบบ Super Red อย่างแน่นอน)


สำหรับเรดบีที่นำมาให้ชมในบทความนี้ ก็คือปลาตัวเดียวกันทั้งหมด รูป Red B ตัวเล็ก ๆ ที่มีสีสันเครื่องครีบเข้มแดง ก็กลายแบบเหลืองเมื่อโตขึ้น(ดังรูป)

และขอแนะนำจากใจจริงว่า ไม่มีทางที่เรดบีเมื่อโตขึ้นแล้วจะ"ฟลุ๊ก" กลายเป็นสีสันแบบ Super Red อย่างแน่นอน ซึ่งผู้เลี้ยงที่ศึกษาข้อมูลมา ณ ระดับหนึ่งก็จะทราบในจุดนี้อยู่แล้ว แต่สำหรับผู้เลี้ยงที่ขาดความเข้าใจ รวมทั้งหวัง"ฟลุ๊ก" หรือหวังว่าจะ"ลุ้นขึ้น"นั้น มักจะเลี้ยงด้วยความคาดหวังในอนาคต ซึ่ง...มั่นใจได้เลยว่า...ผิดหวังอย่างแน่นอน

นโยบายคุกกี้
Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น