arowana.pantown.com : อะโรวาน่า
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]

   เขียว(Green) และทองอ่อน

ปลาอะโรว่าน่าเขียว และทองอ่อนนั้น ในเมืองนอกจะจัดปลาทั้งสองชนิดเป็นปลา class เดียวกัน สำหรับปลาอะโรฯเขียว อันนี้ก็เป็นที่ทราบกับอยู่แล้วว่าจะถูกระบุว่าเป็น Green Arowana บนใบเซอร์ฯ

ส่วน"ทองอ่อน"นั้น จะระบุบนใบเซอร์ฯว่าเป็น Yellow tail silver, Gray tail silver เป็นต้น

การแบ่งแยกระหว่างทองอ่อนและเขียวนั้น ค่อนข้างจะวุ่นวายสับสนกันน่าดู เพราะสีสันที่ไม่ค่อยจะแตกต่างกัน รวมทั้งสายพันธุ์ที่ไม่บริสุทธิ์ของปลาอะโรฯสมัยนี้ก็มีส่วนเช่นกัน (ในอดีต สมัยแรก ๆ ที่ฟาร์มต่างประเทศเพาะพันธุ์ปลาอะโรฯนั้น เค้าก็มักจะเทปลาอะโรฯหลาย ๆ สีรวมกัน ทำให้สายพันธุ์ไม่บริสุทธิ์แบบดั่งเดิม)

สรุปคือ...เขียวกับทองอ่อน...เป็นคนละตัวแน่นอนครับ

แต่สำหรับเมืองไทย ความวุ่นวายสับสนก็เพิ่มขึ้นไปอีก เพราะพ่อค้านิยมเรียกปลาอะโรฯที่จับจากแหล่งน้ำธรรมชาติของเขมรว่า..."ทองอ่อน" ซึ่งมักจะขายเป็น"ปลาถุง" อย่างไรก็ตาม ปลาชนิดนี้ก็ยังถูกเรียกว่า "เขียวเขมร" (งงไม๊ครับ ทั้ง ๆ ที่เป็นปลาชนิดเดียวกัน) โดยมีราคาขายอยู่ที่หนึ่งพันกว่าบาท

ในขณะที่ปลาที่เพาะพันธุ์โดยฟาร์มต่างประเทศจะระบุบนใบเซอร์ว่าเป็น Green Arowana สำหรับอะโรฯเขียว และ Yellow tail สำหรับอะโรฯทองอ่อน (ราคาอะโรฯเขียว 2800+/- ในขณะที่ yellow tail จะมีราคาประมาณ 4พันบาท)

มาถึงตรงนี้แล้ว...สรุปเราสมควรซื้อปลาอะไรดี ระหว่าง...เขียวเขมร(หรือทองอ่อน), เขียวใบเซอร์ฯ หรือ yellow tailใบเซอร์

ผมขอแนะนำดังต่อไปนี้ ถ้าต้องใบจะโชว์ปลาในสถานที่ทำงาน,ร้านค้า กรณีนี้ให้ตัดเขียวเขมรไปเลยครับ และเวลาซื้อเขียวใบเซอร์หรือyellow tail ก็ให้บอกร้านค้าเลยว่า "เราต้องการทำใบครอบครอง"

ถ้าต้องการประหยัดงบ...ก็เขียวเขมรหรือทองอ่อนเลยครับ ในกรณีนี้บางร้านก็จะไม่ได้ขายเป็นปลาถุง คือ..ขึ้นตู้แบบปลาอะโรฯแพง ๆ โดยส่วนตัวผมแนะนำให้ซื้อปลาตู้มากกว่า แม้จะต้องจ่ายแพงขึ้นอีกหลายร้อย(ไม่เกิน 5ร้อย)

เหตุผลก็คือ...ปลาในตู้จะทำให้เราดูฟอร์มการว่าย และทรง และตำหนิต่าง ๆ ได้ชัดเจน

สำหรับ..เขียวใบเซอร์ หรือ yellow tail นั้น...นอกจากใบเซอร์ฯ รวมทั้งสามารถทำใบครอบครองได้ สิ่งที่ผู้เลี้ยงได้จะเพิ่มก็คือ...ความไม่บริสุทธิ์ของสายพันธุ์ (เริ่มงงแล้วใช่ไหมครับว่า ไม่บริสุทธิ์แล้วดีอย่างไร)

คือ..โดยธรรมชาติแล้วปลาเขียวหรือทองอ่อนนั้น ไม่มีทางที่จะหัวสปูน ทรงปลาก็จะยาว ๆ เครื่องครีบก็มักจะดูเล็ก ๆ

แต่ด้วยความไม่บริสุทธิ์ของสายพันธุ์ปลาอะโรฯที่เพาะพันธุ์โดยฟาร์มสมัยนี้ ทำให้ผู้เลี้ยงสามารถหาซื้อปลาอะโรฯเขียวใบเซอร์หรือyellow tail ที่มีหัวสปูน ทรงกว้างกระชับ เครื่องครีบค่อนข้างใหญ่ได้อยู่เหมือนกันหมายเหตุ ขอบคุณคุณคุณปู(Pop_pu) และคุณเก่ง สำหรับภาพปลาอะโรวาน่าในบทความนี้

นโยบายคุกกี้
Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น