YoungGolfPro.pantown.com : YoungGolfPro
[ลูกบ้านSignIn][เจ้าบ้านSignIn]
[ดู Profile]

About ProMann
Home
หลักสูตรการสอน
RealGolfดีอย่างไร
Golf FORUM
Golf TIPSโปรแม่น
Fitness/Health
Golf VOCAB.
Golf ARTICLES
Ask ProMann
ProMann Talk
มารยาท กอล์ฟ
อุปกรณ์กอล์ฟ
บทความ...น่ารู้
ภาพข่าวเด่น
รวม ถาม-ตอบ
ลิ้งค์...น่ารู้
Best Shot

สมัครสมาชิก
[328621]


สถาบันสอนกอล์ฟ Real Golf Academy

From Real Academy
From Real Academy
From Real Academy
From Real Academy
www.flickr.com
Pro Mann's items Go to Pro Mann's photostream   Golf Articles ~ บทความน่ารู้

^:^ จะให้ลูกฝึกเล่นกอล์ฟ อย่างไรดี

กีฬากอล์ฟ นับเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจจากเยาวชนทั่วโลก เนื่องจากเป็นกีฬาที่ให้ความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจในการเล่น หรือแม้แต่ดูผ่านสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผ่านทางโทรทัศน์ วิดีโอ หรือนิตยสาร ฯลฯ

ข้อเขียนต่อไปนี้ จะนำเสนอเคล็ดลับในการกระตุ้นให้เยาวชนหันมาเล่นกีฬากอล์ฟ ซึ่งเป็นเกมกีฬาที่เล่นได้ตลอดชีวิต

สักวันหนึ่ง ลูกๆของคุณ ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย จะแสดงความสนใจ ที่อยากจะหัดเล่นกอล์ฟเป็นครั้งแรก ผู้ปกครอง (แม้ว่าจะไม่เคยเล่นกอล์ฟมาก่อนในชีวิต) ควรที่จะตอบสนองความต้องการของลูกๆ ด้วยการหาทางให้เขาได้เข้าไปมีส่วนร่วม ทดลองหัดสวิง หัดชิพ หัดพัตต์ เริ่มต้นเรียนรู้จากประสบการณ์จริง

วิธีหนึ่งที่จะทดสอบดูว่าลูกของคุณสนใจและมีความสามารถในกีฬาประเภทนี้แค่ไหน ก็คือ ศึกษาหลักสูตรการสอนกอล์ฟที่ได้มาตรฐาน จากสมาคมกอล์ฟฯ หรือโปรที่สอน แล้วมาคุยกับลูกของคุณดูว่า เขาจะต้องเริ่มต้นเรียนรู้อะไรบ้าง นานแค่ไหน อายุของเด็กที่เหมาะสมในการเล่นกอล์ฟคือประมาณ 5 ขวบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสรีระและความพร้อมของเด็กด้วย การเล่นกอล์ฟนอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้ฝึกให้ลูกมีสมาธิอีกด้วย เป็นการฝึกการจำและสั่งกล้ามเนื้อให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติ

ในทีสุดแล้ว ครอบครัว จะเป็นตัวกระตุ้นที่ดีที่สุด ที่จะให้โอกาสเด็กๆ ได้ทดสอบความสนใจของเขาในการเล่นกอล์ฟ การเริ่มต้นจากการพาไปนั่งดูการซ้อมกอล์ฟที่สนามไดร์ฟ จะทำให้เด็กเห็นของจริงและสนุก ชวนเพื่อนของลูกคุณไปด้วยเพื่อให้สนุกด้วยกันหลายๆคน

หลังจากที่เด็กเริ่มมีพื้นฐานการเล่นกอล์ฟจากโปรผู้สอนไปได้สักระยะหนึ่งที่โปรเห็นว่า ควรที่จะทดลองเล่นหรือขึ้นแท่นที-ออฟ ออกรอบในสนามจริงได้แล้ว สนามพาร์ 3 (9 หลุม) จะเหมาะอย่างยิ่งในการเริ่มเล่น หาเวลาไปเล่นในเวลาที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเล่น คนไม่พลุกพล่าน เพื่อจะได้ไม่กดดันตัวเองและมีเวลาเล่นสบายๆไม่ต้องรีบเร่ง

เด็กจะชอบการเลียนแบบ ควรให้เขาได้ดูรายการแข่งขันกอล์ฟ(ทัวนาเม้นท์) ทางทีวีบ่อยๆ หรือหาโอกาสพาเขาไปดูรายการแข่งขันจริงในสนามเพื่อให้เกิดแรงจูงใจ ให้มุมานะ ฝึกซ้อม เพื่อเข้าร่วมแข่งขันบ้าง

ปัจจุบัน มีการแข่งขันกอล์ฟประเภทเยาวชน หลายสนาม ผู้ปกครองควรพาลูกๆไปร่วมแข่งขันบ้าง ให้ลูกได้มีโอกาสเล่นกับเด็กๆด้วยกัน เพื่อให้มีพัฒนาการและทักษะทั้งด้านกีฬา สังคม และอารมณ์ ยอมรับกฎ กติกา มารยาท มีวินัยและความรับผิดชอบต่อตัวเอง และที่สำคัญ ต้องสอนให้ยอมรับการแพ้ให้เป็น การแพ้หรือชนะถือเป็นเรื่องธรรมดาในเกม

กอล์ฟ เป็นกีฬาครอบครัวที่คุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก สามารถออกรอบเล่น สนุกร่วมกันได้

สักวันหนึ่งข้างหน้าลูกของคุณอาจจะเป็นนักกอล์ฟที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของประเทศหรือของโลกก็ไม่ไกลเกินจริง

^:^ เคล็ดลับ...ให้เด็กสนุกกับการหัดกอล์ฟ

ข้อควรพิจารณาในการสอนกอล์ฟให้กับเด็กๆนั้น ควรเน้นให้เด็กสนุกกับการเรียน ความมุ่งหวังที่จะให้ลูกเก่งเหมือนไทเกอร์ วู้ดส์ มีอยู่ในใจของคุณพ่อ คุณแม่ ทุกคน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ขอให้คิดว่า กอล์ฟ เป็นเกมกีฬาที่สนุกสนาน ไม่ใช่การต่อสู้ นอกจากเด็กจะได้ทักษะในการเล่นกอล์ฟแล้ว ยังได้ออกกำลังกาย ได้ฝึกให้มีสมาธิ ผู้ปกครองไม่ควรคาดหวังให้เด็กรับทุกอย่างได้ในเวลาอันสั้น การสอนกอล์ฟเด็กนั้น ควรพิจารณาถึงเรื่องต่อไปนี้คือ

1.พยายามสอนให้ง่าย
ถ้าคุณพ่อ คุณแม่เคยเล่นกอล์ฟมาก่อน คงจะคุ้นเคยกับศัพท์กอล์ฟ เช่น เทค อเวย์ หรือ สวิงเพลน แต่ถ้ามาอธิบายให้เด็กๆฟัง จะยิ่งทำให้เด็กสับสนและเบื่อหน่าย กลายเป็นผลร้ายมากกว่าผลดี มันเหมือนการต้องไปเรียนหนังสือในโรงเรียน ดังนั้น
ควรเริ่มต้น จากการ สอนพัตต์ (putt) ก่อน เด็กๆจะสนุกกับการได้สัมผัสกับลูกกอล์ฟ โดยใช้พัตเตอร์ พัตต์ลูกให้กลิ้งลงหลุม และเขาจะเริ่มมีความมั่นใจขึ้น
ต่อไปก็สอนให้เขารู้วิธี ชิพลูก (chip) เขาจะสนุก เพราะการชิพ จะใช้การแบ็คสวิง(backswing)สั้นๆ ซึ่งไม่ยากมากในการเริ่มต้น
สุดท้ายค่อยสอนเด็กให้รู้วิธีการ สวิงไม้กอล์ฟ โดยเริ่มจากเหล็กสั้นๆก่อนในสนามไดร์ฟกอล์ฟ ในตอนแรกๆเด็กต้องพยายามยืนให้อยู่และตามองที่ลูกกอล์ฟเวลาสวิง

2. ให้เด็กพัฒนาการเล่นด้วยตัวของเขาเอง
อย่าคาดหวังให้เด็กพัฒนาอย่างรวดเร็ว อย่าเร่งเด็กให้รับทุกอย่างในเวลาอันสั้น ทั้งนี้ขึ้นกับสรีระและความพร้อมของเด็กด้วย ต้องค่อยเป็นค่อยไปจนกล้ามเนื้อจำวงสวิงได้ การเรียนอาจไม่ประสพความสำเร็จ ถ้าเด็กขาดความสนใจ อย่าให้เด็กรู้สึกเหมือนถูกบังคับ ความอดทนสำคัญมากในการสอนเด็กๆ

3. ให้สนุกกับการเล่น
พยายามสร้างเกมให้เด็กๆหัดเล่นกอล์ฟโดยมีเป้าหมายที่ให้เกิดการแข่งขัน และเป็นเกมที่สนุกสนาน โดยให้เด็กทุกคนเป็นผู้ชนะ (เช่น คนนี้พัตต์เก่ง อีกคนชิพเก่ง อีกคนวงสวิงสวย เป็นต้น)
พยายามเยินยอและให้กำลังใจเด็กๆอย่างสม่ำเสมอ

4. ตัดสินใจให้ดีในการเลือกซื้ออุปกรณ์กอล์ฟ
อุปกรณ์กอล์ฟไม่ใช่ของถูกๆ อย่าเพิ่งเลือกซื้อของแพงๆให้ลูก เพราะไม่นานก็ต้องเปลี่ยนเนื่องจากเด็กโตขึ้น และเด็กมักจะเบื่อไม้เก่าและอยากลองของใหม่ วิธีที่ดีที่สุดคือ เลือกซื้อชุดมือสองของนักกอล์ฟผู้หญิงจะดีกว่า เพราะน้ำหนักเบาและง่ายต่อเด็กในการควบคุมไม้ ถ้าลูกของคุณเริ่มเล่นไปสักพักหนึ่งและมีความสนใจที่จะเล่นกอล์ฟต่อไปในระดับสูงขึ้น จึงค่อยปรึกษาโปรผู้สอนเพื่อเลือกซื้ออุปกรณ์ดีๆที่เหมาะกับวงสวิงของเด็ก

5. สอน กฎ กติกา มารยาท ในการเล่นกอล์ฟ
ควรเริ่มต้นให้เด็กค่อยๆเรียนรู้ กฎ กติกา มารยาท ในการเล่นกอล์ฟ ควบคู่ไปกับการฝึกฝนเบสิค สวิง
พยายามสอดแทรก กฎง่ายๆของนักกอล์ฟ เช่น ไม่ควรพูด คุย เสียงดังขณะที่ผู้เล่นคนอื่นกำลังซ้อมสวิง หรือพัตต์อยู่ใกล้ๆ เป็นต้น เพราะกอล์ฟ เป็นกีฬาทีต้องใช้สมาธิค่อนข้างมาก ถ้าสมาธิหลุด วงสวิงก็จะหลุดไปด้วย

อย่างไรก็ตาม การสอนกอล์ฟเด็กให้ประสพผลสำเร็จนั้น นอกจากโปรผู้สอนที่เข้าใจในเด็ก และตัวเด็กเองมีความสนใจแล้ว การสนับสนุนและกำลังใจจากครอบครัวก็เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง


^:^ กำลังใจจากพ่อแม่มีความสำคัญยิ่ง...เมื่อลูกคุณเข้าแข่งขันกอล์ฟ

กีฬากอล์ฟ เป็นเกมกีฬาชนิดหนึ่งซึ่งควรจะเล่นด้วยความสนุกสนาน หลายครอบครัวต้องการให้ลูกเล่นกอล์ฟและเข้าแข่งขัน โดยทุ่มเททั้งเวลาและค่าใช้จ่ายให้ลูกได้เรียนกอล์ฟและฝึกฝนให้ลูกจนเก่งกอล์ฟ สามารถประสบความสำเร็จคว้าแชมป์มาครอง แต่พ่อแม่บางคนอาจจะตั้งความหวังกับลูกสูงเกินไปหน่อย จึงเข้มงวดกับลูกมาก จนกลายเป็นการกดดันลูก ขอให้คุณพ่อคุณแม่คิดเสียว่า การที่ลูกได้เข้าแข่งขันคือรางวัลของการที่ลูกหมั่นฝึกซ้อมมาอย่างสม่ำเสมอ ผลจะออกมาอย่างไรก็ต้องยอมรับเพื่อพัฒนาต่อไป ถ้าเราฝึกซ้อมมาไม่ดีพอ หรือจิตใจหรือสภาพร่างกายไม่พร้อม ผลที่ออกมาก็เป็นอย่างนี้เอง การเรียนรู้ถึงความล้มเหลวหรือพ่ายแพ้นั้น นับเป็นประสบการณ์ที่ดี การแก้ไขข้อบกพร่องต่างหากที่จะต้องทำต่อไป

หลายครอบครัวแสดงความผิดหวังกับลูก เมื่อผลการแข่งขันออกมาไม่ดี การทำแบบนี้อาจทำให้เด็กคิดมาก เด็กบางคนถึงกับเลิกเล่นไปเลย อันที่จริงแล้วแพ้หรือชนะ เป็นเรื่องธรรมดาในเกมกอล์ฟ เด็กจะต้องยอมรับความพ่ายแพ้ให้เป็น ผู้ปกครองหรือโปรที่สอนหรือโค้ชจะต้องปรับทัศนคติ ความคิดแก่เด็ก เพื่อให้เด็กไม่ท้อและมีกำลังใจ มุมานะฝึกซ้อม ปรับปรุง แก้ไข ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เพื่อเป็นวันของเราบ้าง

การปรับกระบวนการคิด (Thinking) ของเด็ก ควรจะมาจากการให้เด็กรับสภาพจากผลที่เกิดขึ้น ไม่ใช่การตำหนิว่าทำไมจึงไม่ทำอย่างนั้น อย่างนี้ ค่อยๆพูดให้เด็กเข้าใจ เห็นข้อผิดพลาดในเกมการเล่น เช่น การวางแผน การเลือกใช้ไม้ ฯลฯ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร คราวหน้าแก้ตัวใหม่ได้ ทุกอย่างมีทางแก้ไข กอล์ฟเป็นกีฬาที่ละเอียดอ่อน ต้องมีการวางแผนที่ดี มีสมาธิ ใจเย็น รอบคอบ ซึ่งเด็กจะได้ประสบการณ์ที่ดีนี้ด้วยตัวเขาเอง เด็กก็จะยอมรับและฝึกซ้อมให้มากขึ้น กำลังใจจากผู้ใหญ่รอบๆตัวเป็นสิ่งสำคัญ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้แก่เด็ก ได้พัฒนาต่อไปด้วยความพร้อมทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ

มีข้อแนะนำสำหรับนักกอล์ฟเยาวชนที่เข้าแข่งขัน ดังนี้

1. ยอมรับผลที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะออกมาไม่ดี หลังจากนี้ต้องฝึกซ้อมให้หนักขึ้น
2. ขณะแข่งขันให้เน้นที่การควบคุมจิตใจ ให้มากกว่าการแก้ไขวงสวิง
3. ประเมินรูปแบบเกมการเล่นกับผู้ที่ตนเชื่อถือ
4. วางแผนการปรับปรุงตัวเองและให้ปฏิบัติตามแผนนั้น
5. มีความมั่นใจและสนุกที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

เด็กๆ จะต้องเรียนรู้ถึงทฤษฎีการฝึกจิตใจในการแข่งขัน (Mental Game) ปรับกระบวนการคิด เพื่อการปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น และพยายามคิดเสียว่า "ทำวันนี้ให้ดีกว่า เมื่อวานนี้"

โปรแม่น : Golf Instructor (Thailand PGA)

https://www.facebook.com/realgolf

นโยบายคุกกี้
Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น