home-of-gsdlovers.pantown.com : บ้านคนรักเยอรมันเชพเพอด

เปิดบ้านทักทาย
กระดานข่าวชาวเชพเพอด
จัดการกับหมา หัวโจก
เชพเพอด กับเกษตรธรรมชาติ
กระเทาะเปลือกเยอรมันเชพเพอด
มาฝึกหมาเอง กันเถอะ
ตำนาน ริน ติน ติน ฉบับสมบูรณ์
จดหมายจากแม่
สุนัขสงคราม
ลัดเลาะรอบสนามประกวด
คลังกระทู้เก่า
[19608]   กระเทาะเปลือกเยอรมันเชพเพอดกระเทาะเปลือก “เยอรมันเช็พเพอด” ตอนที่ 1

บทนำ……

**หลายปีมาแล้ว ที่คลุกคลีอยู่กับสุนัข ”เยอรมันเช็พเพอด” (หรือที่คนทั่วๆ ไปเรียกกันติดปากว่า อัลเซเชียน) โดยเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดติดตัวเกือบตลอดเวลา ประเภทไปไหนเอาไปด้วย ทั้งคนและสุนัขจึงได้พบปะกับผู้คนมาแล้วมากมายหลายประเภท ที่สนใจก็จะเข้ามาถามว่า " พันธุ์อะไรเนี่ย ? ดุไหม ? กัดไหม ?"

ที่ทำท่าเหมือนจะรู้จักสุนัขพันธุ์นี้อยู่บ้าง ก็จะชี้ชวนกันดูว่า "นั่นไง... หมาตำรวจ , อย่าเข้าไปใกล้เชียวนะ..เดี๋ยวมันขย้ำคอเอา"

น้อยคนนัก ที่จะเข้ามาทักทาย พูดคุยถามไถ่สารทุกข์สุกดิบของสุนัขตามปกติ อย่างเช่น "ตัวโตดีนะ , ชื่ออะไรเนี่ย" หรือว่า "ท่าทางเรียบร้อยดีนะ เล่นกับเขาได้ไหม?" สรุปว่า คนที่รู้จักเยอรมันเช็พเพอดจริงๆนั้น มีอยู่ไม่มากนักในบ้านเรา บางคนเห็นปุ๊บก็รู้ว่า "นี่ละ เยอรมันเช็พเพอด" แต่เวลาจูงสุนัขเดินผ่านไปใกล้ ก็รีบข้ามถนนไปเดินฝั่งตรงข้าม

แสดงให้เห็นว่า ความรู้สึกแรกของคนทั่วไปที่มีต่อสุนัขพันธุ์นี้ คือ เป็นสุนัขที่ดุ , น่ากลัว , ก้าวร้าว , ชอบกัด …….ฯลฯ ส่วนใหญ่จะเป็นความรู้สึกในทางลบ ที่น่าแปลกมากๆ คือ ผู้เขียนเคยพบเห็นผู้ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ บางท่านไม่กล้าเข้าใกล้สุนัขของผู้อื่น (หรือแม้แต่สุนัขของตัวเองบางตัว) แม้ว่าเจ้าของจะคุมอยู่ด้วย ซึ่งค่อนข้างผิดปกติสำหรับผู้เลี้ยง ที่น่าจะเป็นผู้ที่รู้จักสุนัขพันธุ์นี้ดีกว่าคนทั่วไป

ผู้เขียนยังเคยได้ยินเรื่องเศร้า ที่บอกเล่าต่อๆ กันมา ถึงเยอรมันเช็พเพอดในบ้านเราตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นสุนัขนำเข้าจากเยอรมันที่สวยมาก แต่มีการแสดงออกที่ก้าวร้าว, กัดผู้คนไม่เลือก แม้แต่คนเลี้ยงเอง จนต้องเลี้ยงขังไว้ในกรงตลอดเวลา เหมือนเลี้ยงเสือ และในที่สุด ต้องถูกกำจัดไปอย่างน่าสงสาร

ไม่มีใครสนใจที่จะศึกษาเรื่องราวความเป็นมาของสุนัขตัวนี้ ถึงสาเหตุที่ทำให้มันมีการแสดงออกแบบนั้น เพื่อเก็บไว้เป็นกรณีศึกษา หรืออาจจะหาหนทางช่วยเหลือแก้ไขพฤติกรรมของมันได้ อันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้รุ่นต่อๆมา ให้รู้ถึงสาเหตุของปัญหา และหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องแบบเดียวกันขึ้นอีก

**ได้พยายามค้นคว้า หาข้อมูลเกี่ยวกับเยอรมันเช็พเพอดจากหลายแหล่ง มานานนับปีทั้งจากหนังสือภาษาไทย และอังกฤษเท่าที่จะหาได้ทั้งในเมืองไทย และสั่งซื้อเข้ามาจากต่างประเทศ จากวีดีโอ ซีดี และการได้พูดคุยกับผู้มีความรู้และประสบการณ์มากมายหลายท่าน รวมไปถึงจากประสบการณ์ของตัวเอง ในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ อย่างคลุกคลีใกล้ชิดจริงๆ มานานพอสมควร

ด้วยความรักและผูกพันกับเยอรมันเช็พเพอด (เหมือนเคยเกิดร่วมสายพันธุ์เดียวกันมาแต่ชาติปางก่อน) จึงรู้สึกว่า เป็นความรับผิดชอบที่จะต้องทำให้สุนัขพันธุ์นี้ เป็นที่รู้จักและเข้าใจอย่างถูกต้องในสายตาผู้คนทั่วไป(รวมไปถึงผู้เลี้ยงและบรีดเดอร์)

โดยการนำเสนอเรื่องราวและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด ให้แพร่หลายเป็นที่ประจักษ์กันทั่วไปว่า "เยอรมันเช็พเพอดของแท้" นั้นมีจริง ไม่ใช่เพียงเรื่องเล่าในตำนาน

นับวัน…….ดูเหมือนว่า เกียรติภูมิแห่งสายพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดอันเคยเป็นที่นิยมยกย่องและมีชื่อเสียงโด่งดัง ว่าเป็น "สุดยอดแห่งสัตว์มีเขี้ยว" ที่มนุษย์สามารถพึ่งพาอาศัย และใช้งานได้อเนกประสงค์ทรงประสิทธิภาพที่สุดนั้น จะกลายเป็นเพียงเรื่องที่เล่าขานต่อๆ กันมาแต่โบราณเท่านั้น

ประวัติความเป็นมาหรือกำเนิดแห่งสายพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดนั้น จะไม่ขอกล่าวถึงในตอนนี้ เนื่องจากภาระกิจที่สำคัญอันเป็นวัตถุประสงค์หลักของข้อเขียนนี้ คือ การนำเสนอความเป็น "เยอรมัน
เช็พเพอด ที่แท้จริง" ให้ท่านผู้อ่านได้ทำความรู้จักกันในทุกแง่มุมเท่าที่จะสามารถทำได้
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

@ สุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด คืออะไร

เยอรมันเช็พเพอด ...........ถูกพัฒนาพันธุ์ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์ดั้งเดิม คือ เพื่อใช้เป็น "สุนัขต้อนแกะ" สุนัขที่จะนำมาใช้งานแบบนี้ได้ ต้องมีลักษณะที่ดีเด่นครบถ้วนจริงๆ จึงจะทำงานได้ดี กล่าวคือ

-ต้องมีลักษณะทางร่างกายที่แข็งแรง มีความอดทน คล่องแคล่ว ปราดเปรียว ขณะเดียวกันก็ต้องมีขนาดโต พอที่จะทำให้ฝูงแกะเกรงกลัว และจิตใจจะต้องมั่นคง กล้าหาญในการต่อสู้ เพื่อป้องกันฝูงแกะ มีความตั้งใจที่จะทำงาน ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา แต่ต้องมีวินัยเชื่อฟังเจ้าของ ไม่ก้าวร้าว ดุร้าย หรือ คุกคามทำร้ายสัตว์ อื่นๆ ในฝูง

"เยอรมันเช็พเพอด" ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์อย่างพิถีพิถัน เพื่อให้มีคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้นอย่างครบถ้วน มาหลายชั่วอายุ และประสบความสำเร็จตามจุดประสงค์ ได้รับการยกย่องเป็น"ราชาแห่งท้องทุ่งปศุสัตว์ของเยอรมัน" มานานนับร้อยปี

คุณสมบัติพิเศษหลากหลายประการของ "เยอรมันเช็พเพอด" ทำให้มันถูกนำไปฝึกใช้งานอื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น สุนัขสงคราม , สุนัขตำรวจ , สุนัขนำทางคนตาบอด , สุนัขค้นหาและช่วยชีวิต ฯลฯ ซึ่งมันก็สามารถทำได้อย่างดีในงานทุกประเภท

"เยอรมันเช็พเพอด" ในสมัยนั้น ได้พิสูจน์ให้โลกเห็นมาแล้วว่า "สุดยอดของสุนัข คือ เยอรมันเช็พเพอด"
<<<<<<<<<<<<<<<>>>>>>>>>>>>>>>

@ การพัฒนาสายพันธุ์

**ในกระบวนการพัฒนาสายพันธุ์ จำต้องมีการคัดเลือกสุนัขที่มีคุณสมบัติเหมาะสม และดีที่สุดเท่านั้น สำหรับนำมาใช้เป็นพ่อพันธุ์ และแม่พันธุ์ เพื่อให้ได้ลูกสุนัข ที่มีลักษณะดีที่สุดเช่นเดียวกัน

***จึงมีการจัดประกวดสุนัขขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อคัดเลือก หาสุนัขที่มีลักษณะดี ถูกต้อง ตรงตามมาตรฐานมากที่สุด สำหรับใช้เป็นพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์สืบต่อไป

มีการกำหนดคุณลักษณะที่ถูกต้องของ "เยอรมันเช็พเพอด" ในอุดมคติ ไว้เป็นมาตรฐานของสายพันธุ์ เพื่อใช้เป็นเกณฑ์การตัดสินคัดเลือก หาสุนัขที่มีลักษณะดีที่สุด ในการประกวด

นอกเหนือจากรูปร่างลักษณะทางโครงสร้างร่างกายที่สวยงามและถูกต้องแล้ว ยังต้องมี การทดสอบที่สำคัญคือ :-

- ความอดทน (AD)

- ความสามารถในการทำงานพื้นฐาน คือการใช้จมูก (Tracking)

-ความมีวินัยเชื่อฟังคำสั่ง (Obedience)

-จิตประสาทและความกล้าหาญในการต่อสู้ (Protection)

***จึงได้มีการกำหนดกฎระเบียบการทดสอบสุนัขอารักขา (Schutzhund) เพื่อใช้เป็นเกณฑ์การคัดเลือกสุนัขที่มีความสามารถในการทำงานและความมั่นคงของจิตประสาท สำหรับใช้เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ต่อไป

**จะเห็นได้ว่า สุนัขพันธุ์ "เยอรมันเช็พเพอด" มีกระบวนการพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่องเป็นระบบ มุ่งมั่นเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์หลักดั้งเดิมตลอดมา จึงได้เกิด "เยอรมันเช็พเพอดที่แท้จริง" ขึ้นในโลกของสุนัข ที่แม้มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ แต่ก็ไม่มีเลยสักสายพันธุ์เดียว ที่จะมีคุณสมบัติครบถ้วนสมบูรณ์แบบ และสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์จริงๆ เช่นสุนัขพันธุ์นี้
<<<<<<<<<<<<<<<<>>>>>>>>>>>>>>>>>

@ เยอรมันเช็พเพอดยุคใหม่

ยุคต่อมา หลังจาก"เยอรมันเช็พเพอด"ได้พัฒนาสายพันธุ์ จนมีลักษณะเฉพาะที่แน่นอน ตามมาตรฐานสายพันธุ์ ทั้งลักษณะภายนอก คือโครงสร้างร่างกายโดยรวม และ ลักษณะภายใน คือความมั่นคงทางอารมณ์ จิตประสาท , แรงขับ หรือ ความกระตือรือร้น ตื่นตัวที่จะทำงาน มีความเฉลียวฉลาด ความสามารถในการเรียนรู้สูง ทำให้สามารถนำมาฝึกให้เชื่อฟังคำสั่ง และอยู่ในระเบียบวินัยได้ดี จึงมีการนำมาฝึกใช้งานอื่นๆ อีกหลายอย่าง ดังกล่าวมาแล้วข้างต้น

สุนัขพันธุ์นี้ เริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมีการแบ่งคุณสมบัติเฉพาะ เป็นกลุ่มๆ ตามวัตถุประสงค์ ที่ต้องการนำไปเลี้ยง ว่าจะนำไปใช้ประโยชน์ในด้านใด

** คุณสมบัติของเยอรมันเช็พเพอด**

"เยอรมันเช็พเพอด" มีคุณสมบัติเฉพาะที่แบ่งได้เป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ

-คุณสมบัติ เพื่อการประกวด หรือที่มักจะเห็นในการโฆษณาโดยทั่วไปว่า "คุณสมบัติ ระดับประกวด" ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องหมายถึง "ราคา ระดับประกวด" ด้วยเช่นกัน

สุนัขในกลุ่มนี้ จะมีการพิถีพิถัน คัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ เป็นพิเศษ ให้ได้ลักษณะทางโครงสร้างร่างกายและสีสัน ที่สวยงามและถูกต้องตามมาตรฐานประจำพันธุ์ มากที่สุด ลูกสุนัขแต่ละครอก จะได้รับการแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นโดย ขจัดลักษณะด้อย หรือ ข้อเสียทางร่างกายที่เห็นในรุ่นพ่อ-แม่-ปู่-ย่า-ตา-ยาย ให้ลดไปเรื่อยๆ และส่งเสริมลักษณะเด่น ให้ดีขึ้นจนถูกต้องตามมาตรฐานประจำพันธุ์ให้มากที่สุด

บรรดาบรีดเดอร์ หรือผู้ผสมพันธุ์สุนัขในกลุ่มนี้ ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ในเรื่องมาตรฐานของสายพันธุ์เป็นอย่างดี มีสายตาที่แม่นยำ เฉียบคม สามารถสังเกตลักษณะเด่น หรือด้อยในสุนัขที่ผ่านตาได้ในทันทีที่เห็น

ดังนั้นในการผสมพันธุ์แต่ละครั้ง บรีดเดอร์เหล่านี้ จะต้องคัดสรรพ่อ-แม่พันธุ์อย่างละเอียดละออเพื่อจุดประสงค์ให้ได้ลูกสุนัขที่มีลักษณะสวยงามถึงขั้น ที่มี"คุณภาพระดับประกวด" อย่างแท้จริง

***การเน้นพัฒนา โครงสร้างร่างกาย ให้ได้สมบูรณ์แบบที่สุด และความต้องการลักษณะเด่นของพ่อพันธุ์หลัก มากที่สุด อาจทำให้มีบรรพบุรุษร่วม (Inzutch) หลายตัว ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในทางกลับกัน คือการถ่ายทอดลักษณะด้อยที่แฝงอยู่

ดังนั้นจะสังเกตได้ว่า สุนัขในกลุ่มนี้ มักมีปัญหาด้านสุขภาพหลากหลายมากกว่ากลุ่มอื่น แม้แต่ลักษณะเด่นที่ได้รับการพัฒนา ให้ดีมาก (เกินไป) ก็มีผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ และการเคลื่อนไหวที่มีผลต่อการทำงานได้เช่นกัน

เช่นการพัฒนาให้มีมุมขามาก(เกินไป) , หรือเส้นหลังที่โค้งลาด , หรืออกที่กว้างหรือลึกมากๆ เป็นต้น

*นอกจากนี้ ยังอาจมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพทางจิตใจเช่นกัน หากบรีดเดอร์ มองข้ามลักษณะด้อย ด้านจิตประสาทของพ่อ-หรือแม่พันธุ์ โดยมุ่งเน้นพัฒนา ทางโครงสร้างร่างกายเพียงด้านเดียว

ดังที่พบเห็นกันบ่อยๆ ว่าเยอรมันเช็พเพอดในสนามประกวดบางตัว มีโครงสร้างสวยมาก แต่ไม่ยอมให้กรรมการเปิดปากเพื่อตรวจฟัน บางครั้งแสดงอาการกลัว บางครั้งก้าวร้าว จะกัดกรรมการ หรือบางตัวแสดงอาการก้าวร้าวต่อสุนัขตัวอื่นๆ ฯลฯ
--------------------------------------------------------------------

-คุณสมบัติเพื่อการใช้งาน สุนัขในกลุ่มนี้ แบ่งย่อยได้อีกเป็น :-

สุนัขสำหรับใช้ทำงานจริง เช่นสุนัขตำรวจ , สุนัขสงคราม , สุนัขนำทาง , สุนัขดมกลิ่น ฯลฯ

-สุนัขสำหรับฝึกเพื่อแข่งขันกีฬา เช่นกีฬาชุทซ์ฮุนด์ , กีฬา Ring Sport , กีฬา Agility หรือกีฬา Flyball เป็นต้น
สุนัขในกลุ่มนี้ อาจมีราคาสูงเท่า หรือสูงกว่าสุนัข "คุณภาพ ระดับ ประกวด"ก็เป็นไปได้...หากเป็นสุนัขที่มี "คุณภาพ ระดับ ลงแข่งขัน"ในงานแข่งระดับประเทศ หรือ ระดับโลก แม้อาจจะมีโครงสร้างร่างกายและสีสันไม่ถึงขั้นสวยงามน่าดูเช่นสุนัขประกวด

เนื่องจากได้รับการพัฒนาในทิศทางที่แตกต่าง….เพื่อจุดประสงค์ที่แตกต่าง ดังนั้น สุนัขกลุ่มนี้ จะมีคุณสมบัติเด่น เพื่อการใช้ทำงานและมีความสามารถสูงที่จะรับการฝึก (Trainability) ได้ทุกรูปแบบ ตามวัตถุประสงค์ ที่จะนำไปใช้ทำงานด้านต่างๆ

นอกจากนี้การที่มุ่งเน้นพัฒนาเพื่อการใช้ทำงาน สุขภาพจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง สุนัขต้องสมบูรณ์แข็งแรงเต็มที่ในทุกๆ ด้านเท่านั้น จึงจะเป็นสุนัขใช้งานที่ดีได้

สุนัขกลุ่มใช้งานที่เรียกว่า สุนัขสำหรับฝึกเพื่อแข่งขันกีฬา (Sport Dog) โดยเฉพาะกีฬาชุทซ์ฮุนด์ หรือ Ring Sport ( ยังไม่มีในเมืองไทย ) จะถูกพัฒนาโดยเน้นให้มี แรงขับ (Drive) สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ส่วนใหญ่จะถูกเลี้ยงในที่จำกัด ให้อยู่ตามลำพัง ทำให้มีแรงขับสะสมสูงเต็มที่ และพุ่งขึ้นมาอย่างรุนแรงและทรงพลังเมื่อปล่อยออกมา ลงสนามฝึก (หรือสนามแข่งขัน) ในช่วงเวลาสั้นๆ เพียงครั้งละ 15-30นาที

แรงขับที่สูงมากนี้ ทำให้แทบจะไม่สามารถควบคุมได้ในช่วงการฝึก หากไม่มีอุปกรณ์ช่วยควบคุม เช่น โซ่หนาม (Prong/Pinch collar) หรือปลอกคอไฟฟ้า (Electronic Collar) ช่วยบังคับในการฝึก

*อย่างไรก็ตาม สุนัขในกลุ่มนี้ ได้พัฒนาให้มีจิตประสาทที่มั่นคงมาก , จึงสามารถเป็นมิตรกับเด็กๆ และคนทั่วๆ ไปได้ดี รวมไปถึงกับสัตว์อื่นเช่นแมว , ไก่ , กระต่าย , หรือแม้แต่ม้า
----------------------------------------------------------------

-คุณสมบัติ เพื่อ เป็นสัตว์เลี้ยง สุนัขที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้ จะไม่สวยงามมากถึงระดับพอที่จะลงสนามประกวด และมีแรงขับไม่มากพอที่จะฝึกเพื่อใช้แข่งขันกีฬา หรือทำงานได้ ดังนั้นจะมีราคาย่อมเยากว่า 2 กลุ่มแรกมาก

เหมาะสมสำหรับ "มือใหม่หัดเลี้ยง" มากกว่า 2 กลุ่มแรก เพราะสุนัขในกลุ่มนี้แม้จะเป็นพันธุ์แท้ แต่บรีดเดอร์หรือผู้ผสมพันธุ์ อาจไม่ได้พิถีพิถันคัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ในการผสมพันธุ์ ให้ได้ลูกสุนัขที่ดีเลิศ เพื่อวัตถุประสงค์ใดเป็นพิเศษ (ในต่างประเทศจะมีคำเรียกบรีดเดอร์ประเภทนี้ว่า BYB (Backyard breeder)

อาจเป็นสุนัขเลี้ยงตามบ้าน ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สมบรูณ์ และมีความพร้อม เมื่อผสมพันธุ์กันออกมา ได้ลูกสุนัขที่ไม่สวยงามมากนัก และไม่มีแรงขับสูงมากนัก แต่ สามารถนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านได้ดี มีไม่น้อยที่โชคดี เติบโตขึ้นมามีลักษณะที่สวยงามขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนใหญ่แล้วสุนัขในกลุ่มนี้มักมีโอกาสได้เป็น "เพื่อนคู่ใจ" ของคุณได้ดีกว่า มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคุณและครอบครัวได้มากกว่า เพราะไม่ต้องคอยเก็บตัว เพื่อซ้อมลงสนามประกวด หรือสนามแข่ง

ซึ่งในที่สุดแล้ว เขาก็จะสามารถเป็นสุนัขอารักขาและสุนัขเฝ้าบ้านให้คุณได้เป็นอย่างดี.......ถ้าคุณสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างคุณและสุนัขของคุณได้จนถึงระดับหนึ่ง
-------------------------------------------------------------

*หากคุณสามารถตอบคำถามได้ ว่าคุณต้องการเลี้ยงเยอรมันเช็พเพอดเพื่ออะไร ? คุณก็สามารถเลือกหาเยอรมันเช็พเพอดที่มีคุณสมบัติตามที่คุณต้องการ ได้เหมาะสมตรงตามวัตถุประสงค์
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

*****จิตประสาทที่มั่นคง……หัวใจของเยอรมันเช็พเพอด*****

ไม่ว่าเยอรมันเช็พเพอดของคุณจะมีคุณสมบัติเพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุด เรียกว่าเป็น"หัวใจ" ของสายพันธุ์ก็ว่าได้ คือ อารมณ์ (Temperament) หรือที่ในกลุ่มผู้ฝึกสุนัขเรียกว่า "จิตประสาท" นั่นเอง

ถ้าเยอรมันเช็พเพอด(หรือสุนัขพันธุ์ใดก็ตาม,หรือแม้แต่มนุษย์คนใดก็ตาม) มีอารมณ์ หรือจิตประสาทแปรปรวนง่าย ไม่มั่นคง ถ้าเป็นคน ชาวบ้านคงเรียกว่า เป็นคน"คุ้มดีคุ้มร้าย" จัดอยู่ในประเภท "บุคคลอันตราย" เพราะคาดเดาพฤติกรรมไม่ได้ สำหรับสุนัข,โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ และมีพละกำลังมาก ย่อมจัดเป็น "สุนัขอันตราย" ได้เช่นกัน

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดสิ่งแรก ในการพิจารณาคุณสมบัติของสุนัข ก็คือการทดสอบจิตประสาท (Temperament Test)

ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันให้ชัดเจนว่า……จิตประสาท……..คืออะไรกันแน่ ?

เมื่อพูดถึงคำว่า"จิตประสาท" ในที่นี้ ความหมายโดยรวม คือ แรงขับ (Drive), ขีดความอดทน (Thresholds) , นิสัยโดยสันดานและสัญชาติญาณ(Traits and instinct) ที่ฝังลึกสืบทอดมา ตามสายเลือด

เป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "จิตประสาท" เป็นลักษณะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมอย่างแน่นอน ไม่สามารถฝึกฝนหรือพัฒนาให้เกิดขึ้นได้ พฤติกรรมบางอย่างของสุนัขอาจปรับเปลี่ยนไปได้โดยการฝึก แต่จิตประสาทของมัน ไม่มีวันเปลี่ยนได้

ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น สุนัขที่มีแรงขับสูงมากๆ ตื่นตัว เคลื่อนไหวรวดเร็วอยู่ตลอดเวลา จะไม่มีวันถูกฝึก ให้กลายเป็นสุนัขเรียบร้อยประเภทค่อยๆ ลุกค่อยๆ เดิน(หรือเอาแต่นอนทั้งวัน) ได้เลย......แต่เราสามารถฝึก ให้สุนัขประเภทนี้ควบคุมตัวเอง ให้หมอบหรือนั่งอยู่นิ่งๆ ได้เป็นเวลานานๆ ตามคำสั่ง

มีบางคนเคยพูดทำนองว่า สุนัขจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับว่า "มันถูกเลี้ยงดูมาอย่างไร" นั่นก็อาจจะจริง ในด้านพฤติกรรมการแสดงออก แต่สิ่งที่ฝังลึกอยู่ภายในจิตใจของมัน ไม่มีวันเปลี่ยนได้ อย่างเด็ดขาด

การเลี้ยงดู และอบรมฝึกฝน นำเข้าสังคมมาแต่ยังเล็ก สามารถปรับเปลี่ยนนิสัยบางอย่าง ให้แสดงออกได้ ตามแบบที่เราต้องการ แต่ทั้งนี้นิสัยสันดานดั้งเดิมจะยังคงอยู่ต่อไป

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน คือ แรงขับในการเล่นลูกบอลล์ (Ball-drive) เราใช้ลูกบอลล์ เป็นอุปกรณ์หลักในการฝึก เพื่อนำสุนัขไปใช้ในการทำงานหลายแบบ สุนัขบางตัว ก็ไม่สนใจเล่นลูกบอลล์เลย ถ้าสุนัขชอบเล่นวิ่งไล่ลูกบอลล์ ผู้ฝึกที่เก่งๆ จะสรรหาวิธีเล่นให้สนุกสนาน เร้าใจทำให้สุนัขชอบเล่นบอลล์ มากขึ้นจนถึงขีดสูงสุด(ภาษาคนฝึกสุนัขเรียกว่า "บ้าบอลล์"

แต่แรงขับที่จะชอบเล่นบอลล์(Ball-drive) นี้ มีในตัวสุนัขอยู่แล้ว ไม่มีครูฝึกคนไหน ที่สามารถ สร้าง"แรงขับในการชอบเล่นบอลล์" (Ball-drive)ให้กับสุนัขตัวไหนได้
-----------------------------------------------------

*****ผู้ที่รักสุนัขพันธุ์"เยอรมันเช็พเพอด" ด้วยหัวใจอย่างแท้จริง ย่อมมีความตั้งใจที่จะผลิตแต่สุนัข"เยอรมันเช็พเพอด"ระดับคุณภาพในทุกๆด้านจริงๆ เช่นกัน ความเข้าใจในเรื่องของจิตประสาทนี้จึงถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ในการวางแผนการผสมพันธุ์ที่เหมาะสม เพื่อคงไว้ซึ่งคุณสมบัติของสุนัขใช้งานที่ดีไว้ให้มากที่สุด

แทนที่จะผลิตลูกสุนัขโดยไม่มีการวางแผน ออกมามากมายจนล้นเกินความต้องการ และเติบโตขึ้นมา เป็นสุนัขที่สร้างปัญหาให้แก่สังคมต่อไปในอนาคต ดังจะเห็นว่ามีสุนัขที่ไม่เป็นที่ต้องการจำนวนมากมาย ในสถานสงเคราะห์สัตว์ทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่ต้องถูกทำลาย หากไม่มีผู้รับไปเลี้ยง หรือมีปัญหาทางพฤติกรรม ที่ถูกประเมินว่าเป็นสุนัขอันตราย และต้องถูกทำลายไปในที่สุด

สุนัขที่เกิดมาจากการผสมพันธุ์ด้วยความพิถีพิถัน คัดเลือกสายพันธุ์เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานอย่างจริงจัง สืบทอดกันมานับร้อยปีดังเช่น"เยอรมันเช็พเพอด" ย่อมต้องมีคุณสมบัติด้านจิตประสาท ที่มั่นคงฝังลึกอยู่ในสายเลือดมายาวนาน เช่นกัน

การวางแผนการผสมพันธุ์ด้วยความระมัดระวังโดยการคัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ ที่ผ่านการทดสอบจิตประสาทมาแล้ว ว่าอยู่ในระดับที่ดีเหมาะสมที่จะใช้ทำพันธุ์ ด้วยการผ่านการทดสอบ** BH และ SchH ก่อน จึงจะใช้เป็นพ่อ-แม่พันธุ์ได้ ซึ่งเป็นกฎของทางสมาคมเยอรมันเช็พเพอดแห่งโลก บังคับใช้สำหรับสมาชิกสมาคมเยอรมันเช็พเพอดในทุกประเทศทั่วโลก จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สุนัขพันธุ์นี้ มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะนำไปใช้ทำงานในด้านต่างๆ ได้หลากหลาย จนเรียกได้ว่า เป็น สุนัขอเนกประสงค์ตลอดกาล ในบรรดาสุนัขใช้งานทุกสายพันธุ์ที่มีอยู่ในโลกทั้งหมด
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

** การทดสอบ BH เป็นขั้นตอนแรก ในการดำเนินการเพื่อตรวจสอบคุณภาพทางจิตใจ และความมั่นคงทางอารมณ์ ของสุนัข เป็นการทดสอบขั้นพื้นฐาน ก่อนจะนำสุนัขไปฝึกเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ต่อไป

Pantown.com ใช้คุกกี้ (cookies) หรือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กเพื่อจดจำการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา จดจำความชอบและความสนใจเพื่อการแสดงผลให้สอดคล้องกับความชอบและความสนใจของผู้เข้าใช้งาน เพื่อเร่งความเร็วในการแสดงผลของข้อมูล เพื่อวิเคราะห์และนำเสนอโฆษณา รวมถึงเพื่อความสะดวกในการให้บริการต่างๆในเว็บไซต์ของเรา โดยคุกกี้นี้จะถูกดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ของผู้เข้าใช้งานเพื่อระบุอุปกรณ์การใช้งานของผู้เข้าใช้ แต่จะไม่ระบุตัวบุคคลผู้เข้าใช้งาน ทั้งนี้การวิเคราะห์อาจทำโดยบุคคลอื่นที่ให้บริการหรือได้ รับมอบหมายให้กระทำการแทนในนามของ Pantown.com เช่น Google Analytics เป็นต้น